Canh rau dền là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm hàng ngày nhờ khả năng giải nhiệt tốt và hàm lượng dinh dưỡng cao.
1. Những lợi ích của rau dền đối với cơ thể
Rau dền là loại rau rất giàu dinh dưỡng và được biết đến nhiều với khả năng thanh nhiệt. Bên cạnh đó thì hàm lượng dinh dưỡng trong rau dền còn đem lại rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
1.1. Đặc biệt tốt cho xương nhờ hàm lượng canxi cao
Rau dền chứa nhiều khoáng chất, trong đó canxi chiếm tỷ trọng khá cao. Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng canxi trong rau dền cao gấp 3 lần cải bó xôi. Thậm chí còn cao gấp 2 lần so với hàm lượng canxi trong sữa. (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Ăn rau dền có tác dụng gì?)
Hàm lượng canxi cao cũng giúp rau dền trở thành một trong những siêu thực phẩm giúp tăng độ cứng cho xương, giảm nguy cơ loãng xương hay các vấn đề mà thiếu canxi gây ra như co giật…
1.2. Hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Rau dền chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể, nhất là lysin. Bên cạnh đó là lượng lớn khoáng chất như kali, magie, sắt… cùng vitamin C, E. Vì thế nên sử dụng rau dền thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa cũng như loại bỏ các gốc tự do, từ đó hạn chế và ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ ung thư.
1.3. Cải thiện tình trạng viêm của cơ thể
Các hoạt chất và phân tử có trong rau dền có khả năng cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm khớp, gout hay các tình trạng viêm khác của cơ thể. Một vài nghiên cứu đã đưa ra dẫn chứng về việc các chuỗi peptid trong rau dền có khả năng này.
Thậm chí, nó còn có khả năng hỗ trợ việc ngăn chặn hoạt động của gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
1.4. Cải thiện dấu hiệu và tình trạng thiếu máu do thiếu sắt
Hàm lượng sắt trong rau dền khá cao. Nó có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hemoglobin và tế bào hồng cầu. Từ đó giúp cải thiện các dấu hiệu cũng như tình trạng thiếu máu do sắt.
1.5. Cải thiện chất lượng của hệ tiêu hóa
Ăn rau dền đều đặn giúp bạn cải thiện đáng kể chất lượng của hệ tiêu hóa. Rau dền chứa hàm lượng khá lớn chất xơ, cao gấp 3 lần so với lúa mì. Sử dụng rau dền trong các bữa ăn hàng ngày sẽ cải thiện và ngăn ngừa tình trạng táo bón, tiêu chảy hay mất nước.
1.6. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho người bị đái tháo đường
Các chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong rau dền có thể giúp duy trì đường huyết trong máu, từ đó hỗ trợ các bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát tình trạng bệnh. Duy trì ăn rau dền cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường huyết, cholesterol như thừa cân hay béo phì…
2. Bà bầu ăn rau dền được không?
Rau dền thực sự là loại thực phẩm rất tốt dành cho bà bầu. Khả năng thanh nhiệt, hàm lượng dinh dưỡng cao cùng nhiều vitamin cần thiết cũng giúp rau dền trở thành thực phẩm mà các mẹ bầu nên sử dụng. (Nhà thuốc Long Châu, Bà bầu ăn rau dền được không? Lợi ích của rau dền với bà bầu là gì?)
Rau dền là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cả bà bầu và bé trong suốt thai kỳ. Axit folic có trong rau dền còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và thúc đẩy sự phát triển tế bào não bộ cho thai nhi.
Rau dền cũng là nguồn cung cấp sắt với hàm lượng cao, hạn chế tình trạng thiếu máu. Vì thế nên các mẹ bầu nên cân nhắc việc bổ sung rau dền với lượng vừa đủ trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.
Xem thêm: Yến Sào Rất Bổ Dưỡng Nhưng Nếu Chưng Không Đúng Cách Vừa Lãng Phí Vừa Hại Sức Khỏe
Bánh Cam Bao Nhiêu Calo Mà Người Ăn Kiêng Nên Hạn Chế
3. Bật mí cách nấu canh rau dền cực bổ dưỡng bạn nên thử
Rau dền thường được chế biến khá đơn giản, thanh đạm trong các bữa cơm hàng ngày. Và dưới đây là công thức canh rau dền nấu thịt băm cực bổ dưỡng bạn có thể tham khảo nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Với khẩu phần ăn cho 2 người lớn thì nguyên liệu nấu món canh rau dền thịt băm cần có gồm: 400gr rau dền, 200gr thịt băm, hành lá và gia vị vừa đủ.
3.2. Các bước nấu canh rau dền thịt băm thơm ngon bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau dền chọn bó tươi, tránh rau héo hoặc đã úa. Rau bạn đem nhặt lấy phần non, bỏ đi phần cuống và lá già, sâu. Rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo. Hành lá bạn nhặt sạch sau đó rửa, xắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh rau dền thịt băm
Phần thịt băm bạn có thể ướp trước với một chút hạt nêm, mì chính khoảng 10 phút cho thấm trước khi nấu.
Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn và đun nóng. Cho phần thịt băm vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi hoặc tùy theo khẩu phần ăn mà bạn có thể tùy chỉnh, đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi thì bạn cho rau vào nấu thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thêm chút hành lá hoặc hạt tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày thành phẩm và thưởng thức
Múc canh rau dền ra bát và dùng với cơm nóng. Thành phẩm thu được sẽ là một bát canh giàu dinh dưỡng lại dễ ăn, dễ thực hiện cho bữa cơm thêm trọn vị.
Canh rau dền là món ăn rất giàu dinh dưỡng, nhất là đối với bà bầu. Hy vọng với công thức nấu canh rau dền trên đây, bạn có thể thực hiện thêm những món ăn thơm ngon hơn cho thực đơn của cả gia đình.