Luộc rau muống đừng chỉ cho muối, làm thêm bước này để rau xanh mướt, giòn ngọt

Luộc rau muống đừng chỉ cho muối, làm thêm bước này để rau xanh mướt, giòn ngọt

Luộc rau muống thì ai cũng biết nhưng cách luộc rau muống ngon, rau xanh nước không bị thâm lại không hề đơn giản như mọi người vẫn luôn nghĩ. Rau muống là một món ăn dân dã quen thuộc của người dân Việt Nam từ xưa tới nay.

Nguyên liệu cách làm rau muống ngon

Để thực hiện cách luộc rau muống ngon bạn cần phải chuẩn bị tốt ngay từ các nguyên liệu chế biến:

  • 1 mớ rau muống
  • Muối
  • Mì chính, bột ngọt
  • Chanh, ớt, tỏi, nước mắm

Cách luộc rau muống ngon

Bước 1: Nhặt và rửa rau muống

Với phần rau muống mua về, loại bỏ phần cuống già, các lá bị sâu, lá vàng hay bị dập nát. Chỉ giữ lại phần rau xanh, non.

Luộc rau muống đừng chỉ cho muối, làm thêm bước này để rau xanh mướt, giòn ngọt

Sơ chế rau muống sạch sẽ

Việc nhặt rau muống cũng tùy thuộc vào thói quen, sở thích ăn uống giữa các vùng miền khác nhau. Ví dụ như có những người thích ăn nhiều ngọn non nhưng cũng có những người thích ăn nhiều phần lá. Hay một số vùng có thói quen ngắt rau thành nhiều khúc trong khi tại nhiều nơi khác lại có thói quen để phần ngọn dài.

Rau sau khi đã nhặt, rửa 2 – 3 lần với nước sạch thông thời rồi đem ngâm với chậu nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó vớt ra và tiếp tục rửa lại với nước sạch 1 – 2 lần và để rau róc nước.

Bước 2: Luộc rau muống ngon

Cách luộc rau muống ngon tưởng đơn giản nhưng thực tế lại khá khó, chỉ cần không chú ý rau có thể bị chín quá, nước không còn xanh và mất đi các dưỡng chất có lợi. Ngoài việc lựa chọn một mớ rau ngon thì khi luộc rau muống cũng cần phải lưu ý các điều sau:

Luộc rau muống đừng chỉ cho muối, làm thêm bước này để rau xanh mướt, giòn ngọt

Nên luộc rau muống với nhiều nước

Khi nước sôi già mới cho rau muống vào luộc. Khi luộc nên cho thêm 1 chút muối hạt vào luộc cùng. Việc đợi nước đủ sôi và thêm muối vào sẽ giúp rau luộc giữ được màu xanh hơn.

Thời gian luộc rau trong nước sôi 20 – 30 giây dùng đũa sạch đảo rau để rau chín đều. Trong quá trình này không đậy nắp nồi. Đặc biệt, khi luộc rau nên để ở nhiệt độ cao, rau nhanh chín và giữ được màu xanh tươi tắn hơn.

Đảo rau thêm 1 lần nữa và để sôi thêm 1 phút thì tắt bếp. Vớt rau ra đĩa và nghiêng đĩa để đổ phần nước rau thừa tránh rau bị nhão. Bạn cũng có thể vớt rau ra rổ sạch trước khi gắp vào đĩa.

Với phần nước luộc rau, bạn đổ vào bát tô đựng canh, cho thêm 1 lượng nhỏ bột canh và bột ngọt sau đó khuấy đều. Hãy vắt chanh khi nước canh đã nguội để nước luộc rau không bị đắng.

Xem thêm: Cá cam làm gì ngon?

Bước 3: Làm nước chấm rau muống luộc

Luộc rau muống đừng chỉ cho muối, làm thêm bước này để rau xanh mướt, giòn ngọt

Thưởng thức món rau muống luộc ngon

Rau muống luộc sẽ bớt đi phần ngon nếu thiếu bát nước chấm tỏi ớt ngon. Để pha nước chấm ngon cho các nguyên liệu sau vào bát theo tỷ lệ:

  • 3 thìa nước lọc

  • 3 thìa nước năm

  • 2 nhánh tỏi

  • 1 – 2 trái ớt tùy khả năng ăn cay của từng người

  • 2 thìa nước cốt chanh

Cuối cùng, thêm vào 1 thìa đường và khuấy đều. Sau khi pha nước chấm bạn có thể thưởng thức món rau muống luộc kèm cơm. Với cách pha nước chấm này bạn có thể dùng để chấm thịt ba chỉ luộc cũng rất ngon. (Theo Vietnamnet, Rau muống luộc, nên chấm mắm hay chấm tương? 04/03/2017).

Các lưu ý để luộc rau muống ngon

Để luộc rau muống ngon, nước canh xanh, bạn nên chọn rau muống mới ngắt, còn tươi có phần nhựa ở cuống rau. Khi nhìn nhìn tổng thể bó rau xanh tươi, cuống mảnh, dùng tay bấm vào cuống thấy rau còn non.

Không nên chọn các bó có lá xanh sẫm vì khi luộc rau sẽ già, chát và ước có màu xanh thẫm. Loại rau tốt nhất phù hợp để luộc chính là rau giòn và non (Theo Afamily, Cách chọn mua rau muống tươi ngon, 8/2021)

Khi vắt nước chanh vào bát canh, bạn quan sát nếu nước canh chuyển màu vàng tươi thì thì rau sạch ăn tốt, nếu nước canh vẫn giữ màu xanh thẫm thì đây là rau bị phun nhiều hóa chất không nên ăn.

Nếu không thích ăn chanh bạn có thể thả 3 -5 quả sấu vào khi luộc rau. Rau khi vớt rau ngoài, dầm sấu rồi khuấy đều, bạn sẽ được thưởng thức món canh tuyệt ngon,. Vào mùa hè, nhiều người thường thêm đá vào nước canh để uống vừa mát vừa ngon.

Xem thêm: hấp tôm bao nhiêu phút

Cách luộc rau muống ngon thật ra không quá khó, bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể luộc ngon và tìm lại được hương vị mâm cơm tuổi thơ với canh rau muống luộc, cà muối và thịt lợn luộc quen thuộc.



rau muống

Món Luộc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *