Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Lươn xúc bánh đa là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và bổ dưỡng đối với sức khỏe. Món ăn này rất phù hợp để làm món ăn vặt để tụ tập anh em, bạn bè vào những ngày mưa phùn, Hãy lưu ngay công thức này lại và vào bếp, mọi người sẽ rất bất ngờ về tay nghề nấu nướng của bạn đấy!

1. Công dụng của thịt lươn đối với sức khỏe

Theo Tây Y, thịt lươn có chứa thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100 gam thịt lươn có đến: 18.7 gam chất đạm, 0.9 gam chất béo, 150 mg phốt pho, 39 mg canxi, 1.6 mg chất sắt. Ngoài ra, trong thịt lươn còn có các loại vitamin vi lượng khác như Vitamin B1, B2, B6, PP, … cần thiết cho hoạt động sống của con người. So với các loại thịt hến, cua đồng, tôm đồng thì thịt lươn vẫn là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Theo Đông Y, thịt lươn có tính cam ôn, bổ tỳ vị hư. Công dụng của thịt lươn đối với cơ thể giúp bổ hư tổn, giúp khu phong trừ thấp, tăng cường gân cốt. Thịt lươn thường được sử dụng trong các trường hợp khí huyết hư tổn, phong hàn thấp tý, băng huyết hậu sản, lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết hay trong trường hợp suy nhược cơ thể. Sử dụng lươn thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe có thể kể đến như: thanh nhiệt, nhuận tràng, giúp an thần, mạnh gân cốt cũng như hỗ trợ điều hòa khí huyết.

Một số tài liệu cũng cho biết thêm, lươn còn được sử dụng làm món cơm hấp lươn để chữa chứng vàng da – bệnh hoàng thống hay cũng có thể làm món lươn nấu ngó sen để điều trị triệu chứng rong kinh, băng huyết. Thịt lươn cuốn lá lốt còn có thể được dùng để điều trị bệnh tê thấp. Còn với món thịt lươn hầm đỗ đen sẽ có tác dụng bổ thần kinh.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Thịt lươn là một loại nguyên liệu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

2. Cách làm lươn xúc bánh đa thơm ngon

2.1. Nguyên liệu làm lươn xúc bánh đa

  • Thịt lươn: 200 gam (khoảng 1 con)

  • Nấm tai mèo khô: 1 cái

  • Hành tím: 1 củ

  • Sả: 5 cây

  • Ớt: 2 trái

  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê

  • Ngũ vị hương: ½ thìa cà phê

  • Dầu hào: 1.5 thìa canh

  • Dầu ăn: 2 thìa canh

  • Đậu phộng rang: 1 ít

  • Bánh đa nướng: 1 cái

  • Các loại gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối ăn, ngò gai, ngò om

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Các nguyên liệu để chế biến món lươn xúc bánh đa

2.2. Cách chọn mua thịt lươn tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con lươn có độ lớn vừa phải, có lớp da sáng và căng bóng. Nên chọn những con lươn có phần bụng vàng nhạt và phần lưng có màu đen.
  • Không nên chọn những con lươn có bụng màu đen vì đây thường là những con lươn nuôi, ăn vào sẽ không ngon, thịt không được săn chắc và chứa ít dinh dưỡng.

Xem thêm: Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe

2.3. Các bước thực hiện lươn xúc bánh đa

Bước 1: Chế biến thịt lươn

  • Để loại bỏ độ nhớt của lươn, bạn rắc một ít muốn lên phần da của lươn rồi dùng tay bóp mạnh lươn trong vòng 2 phút, sau đó bạn rửa lại với nước cho thật sạch.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu và phần đuôi của lươn, đồng thời rạch bụng lươn và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong sau đó rửa lại lần nữa bên dưới vòi nước chảy cho thật sạch.
  • Sau cùng, bạn cắt bỏ phần xương sống của lươn rồi tiến hành băm nhuyễn.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Các bước thực hiện lươn xúc bánh đa – chế biến thịt lươn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Bạn ngâm nấm mèo trong vòng 15 phút cho nở mềm, sau đó bạn cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành tím bạn lột vỏ, sả bạn cũng cắt bỏ phần lá và rễ, ớt bỏ phần cuống, tất cả bạn đem rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Với ngò gai và ngò om bạn lặt bỏ phần lá vàng và lá sâu, rửa sạch và cắt nhỏ.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Các bước thực hiện lươn xúc bánh đa – sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Ướp thịt lươn

Để ướp thịt lươn, bạn cho thịt vào một cái tô, cho tất cả các phần ớt băm, nấm mèo thái nhỏ, 1 thìa cà phê bột nghệ và ½ thìa ngũ vị hương và trộn đều tất cả lại với nhau, ướp các nguyên liệu trong vòng 15 phút.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Các bước thực hiện lươn xúc bánh đa – ướp thịt lươn

Bước 4: Xào thịt lươn

  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, điều chỉnh ngọn lửa lớn và đợi cho dầu nóng thì bạn cho hành tím và sả băm vào phi vàng.
  • Sau đó, bạn cho phần thịt lươn đã ướp vào, đảo thật đều tay trên bếp để thịt lươn được chín đều mà không bị cháy.
  • Sau khi đã xào được khoảng 7 phút thì nêm thêm ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa canh dầu hào.
  • Điều chỉnh nhỏ lửa lại rồi đảo thật đều trong vòng 2 phút nữa cho lươn được ngấm đều gia vị, cuối cùng thêm ngò gai và ngò om vào, xào 1 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bạn múc lươn xào ra đĩa, rắc thêm lên trên bề mặt một ít đậu phộng rang, chuẩn bị thêm bánh đa là đã hoàn thành món lươn xúc bánh đa rồi.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Các bước thực hiện lươn xúc bánh đa – xào thịt lươn

2.4. Thưởng thức lươn xúc bánh đa

Món lươn xúc bánh đa sau khi hoàn thành có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, thịt lươn xào chín, hơi giòn và thấm đều gia vị vô cùng đậm đà hương vị. Khi kết hợp cùng bánh đa giòn tan sẽ mang đến cho bạn một cảm giác khó mà tả. Đây là một món ăn phù hợp cho những buổi tối mưa phùn se lạnh, khi anh em, bạn bè tụ tập lại với nhau.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Thành phẩm món lươn xúc bánh đa

3. Một số câu hỏi thường gặp về lươn xúc bánh đa

3.1. Ai không nên ăn lươn xúc bánh đa?

Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng có một số trường hợp không nên ăn thịt lươn để tránh rước họa vào thân, những trường hợp đó bao gồm:

  • Những người đang bị bệnh gout không nên ăn lươn xúc bánh đa và các món ăn làm từ lươn. Bởi vì trong thịt lươn có chứa rất nhiều chất đạm. Người bị bệnh gout ăn lươn sẽ khiến bệnh càng trở nặng thêm.

  • Những người bị mỡ máu cao cũng không nên ăn nhiều món lươn xúc bánh đa hoặc những món chế biến ở dạng chiên xào, chỉ nên ăn các món chế biến ở dạng hấp, luộc, nấu cháo,… để hạn chế lượng chất béo hấp thu vào cơ thể.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Những ai không nên ăn món lươn xúc bánh đa

3.2. Bà bầu có ăn được lươn xúc bánh đa không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được món lươn xào bánh đa và các món ăn khác được chế biến từ thịt lươn. Bởi vì trong thịt lươn có chứa rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy bạn không cần lo lắng khi cho bà bầu ăn thịt lươn.

Lươn xúc bánh đa: Món nhậu cực phẩm vào những ngày mưa phùn

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn lươn xúc bánh đa

3.3. Một số món ăn khác được làm từ lươn bạn không nên bỏ qua

Ngoài món lươn xào bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số món ăn khác cũng được làm từ thịt lươn hấp dẫn không kém cạnh, bao gồm:

  • Lươn nấu cháo

  • Thịt lươn xào sả ớt

  • Thịt lươn xào lăn

  • Thịt lươn chiên giòn

  • Thịt lươn xào chuối xanh

  • Cơm nấu với lươn

  • Thịt lươn kho tiêu

Xem thêm: Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe

Lươn xúc bánh đa là một món ăn hấp dẫn rất phù hợp cho những buổi tụ tập bạn bè, anh em quay quần bên nhau dịp cuối năm. Với những nguyên liệu dễ kiếm, cùng với công thức chế biến đơn giản nhưng thành phẩm cho ra không thể nào tuyệt vời hơn. Chúc bạn thành công với những hướng dẫn bên trên !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *