Chả cá Nha Trang được biết đến là món ăn đem lại hương vị đặc trưng cho ẩm thực của vùng biển xinh đẹp nơi đây. Cùng đưa món ăn đặc sản này về gian bếp của bạn, với công thức chế biến cực đơn giản dưới đây của job3s. Chẳng cần quá khéo tay, bạn vẫn đủ sức tự tin thành công ngay từ lần đầu vào bếp.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cá mối và cá thu
Đối với cá mối:
- Thịt cá mối có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: Chất đạm, chất béo, acid béo Omega. Riêng về acid béo thì cứ 100g thịt cá mối tươi có chứa DHA chiếm 257mg, EPA chiếm 76,8mg, Acid Palmitic chiếm 2,9mg,…
- Với những thành phần dinh dưỡng này, nếu sử dụng cá mối thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, làm tăng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, ngăn ngừa được các tình trạng không tốt về mắt như khô mắt hay lão hóa mắt.
- Ngoài ra, thịt cá mối chứa nhiều các acid amin, khoáng chất cũng như các vitamin cho nên sử dụng thịt cá mối còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, làm giảm stress, hạ cholesterol, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ các bệnh về đường tiêu hóa.
Đối với cá thu:
Xem thêm: Lưu Ngay 10 Cách Nấu Cá Thu Cho Bé Ăn Cơm Ngon Miệng, Hết Biếng Ăn
- Cá thu là một thực phẩm rất giàu protein và omega 3. Thịt cá thu không có chứa lượng carbs, chất xơ cũng như đường.
- Cá thu cung cấp lượng chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn cũng như là chất béo không bão hòa đa với tỉ lệ 3g, 4.5g, 2.9g trong 100g thịt cá thu.
- Thịt cá thu rất giàu acid béo omega 3. Vì cơ thể không thể tự tạo ra nhiều được EPA và DHA nên phải được cung cấp thông qua thực phẩm. Cả 2 acid béo này đều có trong thịt cá thu với hàm lượng là 0.77g EPA, 1.25g DHA trong một khẩu phần. Chúng giúp cho người sử dụng giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, cũng như cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi.
- Thịt cá thu chứa nhiều vitamin cần thiết cho tim mạch như vitamin B12, ngoài ra còn có thêm sắt, vitamin B6, magie, photpho, folate và selen giúp ngăn ngừa thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, mất cân bằng cơ thể,…
2. Hướng dẫn cách làm chả cá Nha Trang
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cá mối (cá thu, cá đỏ, cá nhồng,…) |
800g |
Cá Thác lác |
200g |
Giò sống |
300g |
Hành lá |
1 ít |
Hành phi, tỏi phi |
1 ít |
Gia vị thông dụng: nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, đường, hạt nêm,… |
Lượng vừa đủ tuỳ vào khẩu vị gia đình |
Dụng cụ chế biến
-
01 âu inox để trộn chả cá
-
Chảo chiên
-
Muỗng để nạo thịt cá
-
Bao tay ni lông
-
Dao, thớt
-
Chày
2.2. Cách chế biến chả cá Nha Trang
Bươc 1: Sơ chế cá mối và các nguyên liệu khác
- Lấy kéo hoặc dao mổ bụng cá để loại bỏ ruột và các máu dơ có trong bụng cá.
- Dùng dao cạo sạch vảy sau đó rửa sạch.
- Hành lá rửa sạch, để ráo nước.
- Lấy tỏi và hành đem đi băm nhuyễn.
Bước 2: Rút xương và nạo thịt cá
- Dùng tay để loại bỏ phần xương có ở 2 bên thân cá.
- Tiếp theo dùng chày đập dập thân cá ngay xương sống của cá theo chiều từ đầu xuống dưới đuôi.
- Sau khi đã đập dập thân cá thì xoay cá về lại ban đầu, lấy một tay giữ lấy thân cá, một tay cầm lấy đuôi cá kéo hướng lên để rút xương ra.
- Khi đã rút xương ra xong bạn lấy muỗng xoay úp lại rồi nạo thịt cá ra khỏi da cá cho vào chén.
Bước 3: Trộn chả cá
-
Lấy 1 âu inox lớn, cho vào đó thịt cá mối đã rút xương, thịt cá thác lác đã lọc xương cũng như giò sống vào trộn đều chung với nhau.
- Trộn cho đến khi hỗn hợp thịt cá dẻo lại thì thêm vào đấy 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, hành lá và tỏi đã băm nhuyễn vào để trộn tiếp cho ngấm gia vị.
- Trộn đến khi nào có cảm giác nặng tay thì lúc đó có nghĩa là cá đã dai lại.
- Tiếp tục dùng tay nặn thành những miếng tròn vừa lòng bàn tay để chiên.
Mẹo:
|
Bước 4: Chiên chả cá
- Bật bếp, cho chảo lên đun nóng sau đó cho vào 500ml dầu ăn.
- Chờ dầu nóng cho chả cá vào chiên ngập dầu khoảng 7 – 10 phút với lửa vừa.
Bước 5: Thành phẩm
Chả cá Nha Trang sau khi chiên có một màu vàng tươi ở hai mặt, trông vô cùng bắt mắt. Chả cá bên ngoài dai giòn, bên trong đượm vị ngọt của cá tươi cùng các loại gia vị thơm ngon.
3. Ai không nên ăn chả các Nha Trang?
Chả cá Nha Trang là một món đặc sản tại khu vực biển Nha Trang của Việt Nam, món ăn này được biết đến với hương vị đặc trưng và cực kỳ hấp dẫn thực khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này, đặc biệt là những người đang có các vấn đề về sức khỏe như:
- Với những người từng bị dị ứng với chả cá và các loài cá nước mặn, khi sử dụng món ăn này sẽ xảy ra các hiện tượng dị ứng như: mẫn ngứa, nổi mề đay, sốc phản vệ, có thể nguy hiểm đến sức khỏe,…
- Người gặp các vấn đề về dạ dày hoặc hệ tiêu hóa kém: Những đối tượng này cũng cần cân nhắc trước khi thưởng thức chả cá, vì trong quá trình chế biến có thể có thêm các loại dầu mỡ, gia vị để gia tăng độ thơm ngon của món ăn. Điều này có thể gây kích thích và gây ra các vấn đề cho người đang mắc các bệnh về dạ dày.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Các mẹ cũng nên cẩn thận về nguồn gốc nguyên liệu của món ăn, vì trong các loại cá biển có thể có chứa dư lượng thủy ngân cao, có thể gây nguy hiểm cho cả thai nhi lẫn mẹ bầu. Ngoài ra, các loại gia vị có trong món ăn cũng có thể không phù hợp với thai nhi. Vì vậy, các mẹ cũng nên hạn chế tiêu thụ món ăn này.
Xem thêm: Đổi Vị Cho Bữa Tối Với Món Chả Cá Thác Lác Sốt Cà Chua Cực Đưa Cơm
Chả cá Nha Trang là món ăn nổi tiếng của vùng biển xinh đẹp này. Ai đã một lần đến với Khánh Hòa không thể nào không thử 1 lần bún chả cá với phần nước lèo siêu ngọt từ cá tươi và vị dai ngon đặc trưng của chả cá Nha Trang. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình ngay thôi. Chúc bạn thành công!