Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản, ngon như cô bán chè ngoài phố

Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản, ngon như cô bán chè ngoài phố

Chè bưởi được biết đến là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, cách nấu chè bưởi sao cho đúng và không khiến chè bưởi bị đắng thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

1. Nguyên liệu nấu chè bưởi

Để món chè bưởi thơm ngon, việc chọn nguyên liệu là công đoạn quan trọng. Dưới đây là những thành phần cần có, bí quyết và cách chọn lựa bưởi cùng những nguyên liệu khác. Từ đó, bạn có thể chế biến món chè bưởi đậm đà và thơm ngon.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có cách nấu chè bưởi ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là toàn bộ những nguyên liệu cần thiết để nấu món chè này cho khoảng 5 người ăn:

  • 1 quả bưởi

  • 200gr đậu xanh đã bóc vỏ

  • 1 ít lá dứa (lá nếp)

  • 100ml nước cốt dừa

  • 120gr bột năng

  • 145gr đường

  • 2 muỗng canh muối

Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản, ngon như cô bán chè ngoài phố

Những nguyên liệu chính nấu chè bưởi cực đơn giản, dễ tìm

1.2. Cách chọn mua bưởi

Bưởi ngon là quả có vỏ căng, bóng, khi cầm sẽ thấy nặng tay. Để chọn được những quả bưởi có nhiều cùi để nấu chè, bạn có thể dùng tay búng vào lớp vỏ, nếu phát ra tiếng “bốp bốp” thì nên mua. Tránh chọn bưởi có nhiều nốt gai nhỏ và giày, vì những quả này sẽ bị non và không có nhiều cùi.

1.3. Cách chọn mua đậu xanh

Nên chọn đậu xanh có màu vàng tươi, kích thước các hạt to vừa phải và đều nhau. Đậu xanh ngon là loại hạt có độ bóng, căng và không bị vỡ. Nếu bạn mua đậu xanh đóng gói thì cần kiểm tra kỹ thông tin và hạn sử dụng in trên bao bì.

1.4. Cách chọn mua nước cốt dừa ngon

Bạn nên sử dụng nước cốt dừa tươi sẽ giúp tránh tình trạng đau bụng nếu dạ dày yếu. Nên chọn những nơi bán uy tín và đảm bảo an toàn vệ sinh, ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nước cốt dừa hòa tan để nấu chè. Ưu điểm của loại này là tiện lợi, nhưng sẽ không đem lại được hương vị thơm ngon bằng nước cốt dừa tươi.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Truyền Thống Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hết Ý

2. Cách nấu chè bưởi ngon

Mách bạn cách nấu chè bưởi ngon với những bí quyết vô cùng đơn giản. Sau khi chọn mua bưởi và các nguyên liệu, bạn có thể thực hiện theo những bước sau để hoàn thành món chè bổ dưỡng.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đem rửa sạch, nhặt bỏ những hạt bị hư, lép rồi mang đi ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng.
  • Tiếp theo, đổ nước lọc ngập phần đậu xanh và cho vào lò vi sóng trong khoảng 10 phút với mức công suất khoảng 800W.
  • Cùi bưởi thì bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xanh ở bên ngoài rồi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

2.2. Luộc cùi bưởi

  • Cho phần cùi bưởi đã thái nhỏ vào bát rồi đổ thêm vào 100ml nước cùng với 2 thìa canh muối. Tiếp theo, bạn dùng tay bóp thật mạnh để loại bỏ hết phần đắng, rồi sau đó rửa sạch với nước lạnh.
  • Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra, cho vào tô nước lạnh ngâm trong 3 phút, sau đó lấy ra và vắt ráo nước. Cho phần cùi bưởi ra bát, thêm nửa bát nước cùng với 3 thìa canh đường, dùng tay trộn đều phần cùi để ngấm gia vị rồi cho nghỉ trong khoảng 2 – 3 tiếng.

2.3. Xào cùi bưởi

  • Sau 2 – 3 tiếng, cho cùi bưởi vào chảo nóng và sên với mức lửa nhỏ khoảng 20 phút, đến khi cùi săn lại thì cho vào chảo 100gr bột năng, đảo đều tay để bột năng áo đều lên cùi bưởi.
  • Tiếp theo, bắc lên bếp 1 nồi nước khác, đun sôi rồi cho phần cùi bưởi và bột năng đã sên vào trong nồi, nấu cho đến khi cùi bưởi chuyển sang màu trong thì vớt ra ngâm vào nước lạnh. Cách nấu chè bưởi này sẽ giúp phần cùi được giòn và ngon hơn.

2.4. Nấu chè bưởi

  • Bỏ vào nồi 2 lít nước rồi nấu cho đến khi nước sôi thì cho phần lá dứa đã chuẩn bị vào luộc trong khoảng 2 – 3 phút để lấy vị thơm. Sau đó, vớt lá dứa ra ngoài và cho khoảng 100gr đường vào nồi.
  • Tiếp theo, pha hỗn hợp bao gồm 20gr bột năng cùng với 1 bát nước lọc rồi cho vào nồi nước đang nấu, vừa đổ hỗn hợp vừa khuấy đều tay.
  • Bước cuối cùng bạn cho phần đậu xanh đã nấu chín và cùi bưởi đã sên vào trong nồi, tiếp tục khuấy thật đều. Đun sôi thêm khoảng 1 – 2 phút và điều chỉnh độ ngọt của chè sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Những lưu ý để có cách nấu chè bưởi ngon nhất

Cách nấu chè bưởi tương đối đơn giản, tuy nhiên bạn cần chú ý một số điều sau để có được thành phẩm ngon miệng nhất, tránh tình trạng chè bị đắng, cứng, không giòn, kém hấp dẫn.

  • Việc loại bỏ đi vị đắng của cùi bưởi là rất quan trọng, chính vì vậy, đây là một bước không thế thiếu và rất cần chú ý để có cách nấu chè bưởi chuẩn chỉnh nhất. Tuyệt đối không sử dụng phèn chua trong để loại bỏ vị đắng vì rất dễ gây hại cho sức khỏe.

  • Bạn có thể sử dụng đường thốt nốt để thay cho đường trắng khi nấu và điều chỉnh vị ngọt của chè theo khẩu vị của bạn và gia đình.

  • Vỏ bưởi sau khi luộc nên vớt ra rồi ngâm ngay với nước lạnh để tăng độ giòn và ngon hơn cho món ăn.

  • Đậu xanh nên hấp hoặc luộc ở mức chín vừa tới, như thế vẫn giữ được nguyên hình dáng ban đầu, nhưng chỉ cần bóp nhẹ là sẽ vỡ ra.

  • Khi đổ hỗn hợp bột năng vào trong nước nấu chè, cần cho từ từ để tránh việc chè bị quá đặc, gây khó ăn.

Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản, ngon như cô bán chè ngoài phố

Cần tìm hiểu một số lưu ý khi nấu để món chè bưởi được ngon nhất

2.5. Thành phẩm

Với cách nấu chè bưởi tại nhà trên, sau khi hoàn thành cho thành phẩm là bát chè bưởi có màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm hấp dẫn, cùi bưởi giòn, dai kết hợp cùng với vị thơm béo, sánh mịn của nước cốt dừa đem lại trải nghiệm đáng nhớ. Để thưởng thức món ăn trọn vị nhất, bạn nên múc chè ra cốc hoặc bát, cho thêm một chút nước cốt dừa, tùy sở thích mà có thể thêm đá để chè mát hơn.

Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản, ngon như cô bán chè ngoài phố

Chè bưởi ngon khi giữ được vị giòn của cùi bưởi

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Hoa Cau Ngon Ngọt Thanh Mát, Chuẩn Vị Truyền Thống

3. Cách bảo quản chè bưởi để lâu sau khi nấu

  • Chè bưởi sau khi nấu xong không ăn hết thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, bằng cách này sẽ giúp giữ độ giòn của cùi bưởi trong khoảng 3 ngày.
  • Khi bảo quản chè cần bịt kín để tránh tiếp xúc với không khí làm nhanh hỏng. Thông thường chè bưởi bảo quản được trong ngăn mát trong tối đa 7 ngày.
  • Phần nước cốt dừa sau khi nấu xong cũng bảo quản trong ngăn mát, trước khi sử dụng nên hâm lại để tránh bị đau bụng khi ăn.

4. Ăn chè bưởi có béo không?

Chè bưởi là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi 3 yếu tố ngon, bổ, rẻ, cách nấu chè bưởi cũng tương đối đơn giản và có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều người cũng lo ngại về việc ăn chè bưởi sẽ khiến cho cơ thể bị tăng cân. Vậy trên thực tế, 1 cốc chè bưởi sẽ chứa bao nhiêu calo?

Trung bình, trong 1 cốc chè bưởi sẽ chứa khoảng 400 calo. So với hàm lượng calo cần thiết cho một người trưởng thành là 2000 – 2500 calo/1 ngày, nên con số này là tương đối lớn. Vì vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân thì bạn nên hạn chế ăn món chè này.

Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản, ngon như cô bán chè ngoài phố

Chè bưởi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

5. Ngoài chè bưởi, còn có những món chè thơm ngon nào?

Bên cạnh chè bưởi còn có rất nhiều món chè khác nhau trên khắp các vùng miền, mỗi món chè đều có cách chế biến và nguyên liệu đặc trưng riêng. Dưới đây là một số món chè phổ biến:

  • Chè trôi nước: Gồm những viên bánh tròn nhỏ từ bột gạo nấu trong nước đường, thường được thêm nước cốt dừa và đậu đỏ.
  • Chè đậu xanh: Chế biến từ đậu xanh đã ngâm và nấu chín, thường được thêm đường, nước cốt dừa hoặc hạt sen.
  • Chè khoai dẻo: Một món chè sử dụng khoai môn tạo thành những viên dẻo, nấu trong nước đường và thường được thêm nước cốt dừa.
  • Chè sương sa hạt lựu: Gồm sương sa và hạt lựu nấu chung với nước đường, thêm nước cốt dừa và đôi khi có thêm trái cây.
  • Chè thái: Một loại chè có nguồn gốc từ Thái Lan, gồm nhiều thành phần như dừa, đậu đỏ, nước cốt dừa và các loại ngũ cốc.
  • Chè bắp: Chế biến từ bắp ngô, thường nấu chung với sữa, đường và có thể thêm hạt sen.

Cách nấu chè bưởi ngon không quá phức tạp và không tốn nhiều công sức cũng như thời gian. Có lẽ phần khó nhất khi chế biến món chè này là xử lý sao cho cùi bưởi không bị đắng mà vẫn giữ được vị giòn. Tuy nhiên, với công thức trên thì chắc chắn ai cũng sẽ nấu được món chè thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình, bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *