Bạn đã biết cách nấu chè bưởi khô thơm ngon ngay tại nhà? Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và cách thực hiện không quá phức tạp. Tham khảo ngay công thức sau đây để tự tay nấu cho người thân và bạn bè món chè bưởi khô tròn vị nhất.
1. Chè bưởi khô có tác dụng gì đối với sức khỏe
Mặc dù sử dụng cùi bưởi khô để nấu chè gần nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến những lợi ích tốt mà món chè này mang lại đối với sức khỏe
-
Chè bưởi khô có chứa một lượng khá lớn các Vitamin A, C và một số dưỡng chất có lợi khác như Amylase, Hesperidin, Naringin, Men peroxydaza…
-
Chè bưởi khô có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan lớn, có công dụng tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột, tốt cho hệ miễn dịch, kháng viêm, kháng khuẩn và giúp hệ thần kinh khỏe mạnh.
-
Thành phần đậu xanh có trong chè bưởi khô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực, phòng chống ung thư và giúp xương chắc khỏe hơn rất tốt.
-
Trong cùi bưởi khô còn chứa một chất đặc biệt có tên gọi là Pectin, đây là một loại chất xơ có thể hòa tan trong nước. Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì chất này giúp kiểm soát đường trong máu rất tốt.
2. Nguyên liệu nấu chè bưởi khô
Nguyên liệu nấu chè bưởi khô:
-
20gr cùi bưởi khô (đã được sơ chế cho hết vị đắng)
-
100gr đậu xanh đã xát vỏ
-
150gr bột năng
-
90gr đường trắng (có thể thay thế bằng đường nâu)
-
250gr đường thốt nốt
-
200ml nước cốt dừa
-
150ml sữa tươi không đường
-
1 muỗng canh sữa đặc
-
Dừa khô sấy
Cách chọn mua đậu xanh hạt mẩy và không bị lép
- Bạn nên dùng loại đậu xanh đã xát vỏ để nấu chè. Đối với nguyên liệu này bạn nên chọn loại hạt đậu có màu sáng bóng, vàng tươi và đều màu nhau.
- Để kiểm tra độ mẩy của hạt đậu, bạn hãy dùng đầu ngón tay bấm vào hạt đậu, nếu đậu dễ vỡ nhưng không nát thành vụn nhỏ thì đấy chính là đậu xanh ngon.
- Nên chọn đậu xanh nguyên hạt và có màu vàng nhạt.
- Đậu xanh chất lượng thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Lưu ý, bạn tránh chọn những loại đậu có mùi lạ hoặc đã bị ẩm mốc.
- Không dùng những hạt đậu xanh bị xỉn màu, hạt không đều nhau, xuất hiện nốt đen, đặc biệt không dùng đậu xanh bị mối, mọt ăn.
Mua cùi bưởi khô ở đâu?
- Bạn có thể mua cùi bưởi khô tại các cửa hàng bán đồ khô, nguyên liệu bán chè, chợ, các trang bán hàng online hoặc các sàn thương mại điện tử.
- Khi mua cùi bưởi khô, bạn nên kiểm tra kỹ xem nó còn trắng không hay đã bị xỉn vàng và chọn loại cùi vẫn còn dẻo mềm, không bị thâm mốc hay khô cứng.
3. Cách nấu chè bưởi khô thơm ngon tại nhà
Ngâm và hấp đậu xanh
- Đậu xanh đã xát vỏ bạn rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng (có thể để qua đêm), nếu không có nhiều thời gian bạn có thể sử dụng nước ấm khoảng 70 độ C để ngâm trong 2 tiếng.
- Để đậu xanh lên màu vàng đẹp mắt hơn bạn có thể cho 1/2 muỗng cafe muối vào cùng. Trong khi ngâm đậu xanh, bạn nên thay nước 2 – 3 lần để tránh việc đậu bị chua.
- Đậu xanh sau khi ngâm xong để ráo nước, xóc cùng 1/4 muỗng cafe muối để đậu có màu đẹp và vị đậm đà hơn. Hấp đậu xanh là một bước quan trọng khi học cách nấu chè bưởi khô, nó mang tính quyết định 60% món ăn này có ngon hay không.
- Chuẩn bị xửng hấp, đổ ngập nước 1/3 xửng rồi mang đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn dàn đều đậu xanh lên ngăn trên của xửng và hấp nhỏ lửa trong vòng 10 – 15 phút. Khi hạt đậu nở bung ra và chín mềm thì tắt bếp.
- Mở nắp xửng cho hơi nước bay ra ngoài, dùng đũa xới nhẹ nhàng để hạt đậu nhanh tơi và có thể giữ nguyên hình dáng ban đầu.
Lưu ý khi hấp đậu xanh:
-
Phải để đậu xanh ráo nước rồi mới đem đi hấp nếu không hạt đậu dễ bị nhũn, bấy. Chỉ tiến hành hấp đậu khi nước trong xửng đã sôi mạnh.
-
Tuyệt đối không hấp với lửa to vì như thế hạt đậu sẽ bị nát bên ngoài mà bên trong thì sống.
-
Dàn đều và không nén chặt đậu xanh khi hấp vì hơi nước khó bay vào trong khiến đậu không chín đều.
-
Hạn chế mở nắp xửng khi đang hấp.
Sơ chế và nấu cùi bưởi khô
- Ngâm 20gr cùi bưởi khô với nước trong 2 giờ để cùi nở mềm ra. Sau đó, bạn vắt kiệt nước và để ráo.
- Trộn phần cùi bưởi đã ráo nước với 50gr đường trắng và 100gr bột năng sao cho chúng hòa quyện với nhau, đường và bột năng phủ kín ngoài cùi bưởi là được.
- Đun một nồi nước sôi và cho hỗn hợp trên vào luộc trong 20 phút. Cùi bưởi sau khi chuyển thành màu trắng trong và nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh, làm như thế cùi bưởi sẽ không dính vào nhau và giòn, ngon hơn.
Nấu nước cốt dừa
Nước cốt dừa béo ngậy là một phần đặc trưng trong cách nấu chè bưởi khô. Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 150ml sữa tươi không đường, 40gr đường và 1 muỗng canh sữa đặc, để lửa nhỏ và khuấy từ từ theo một chiều đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Như vậy bạn đã có hỗn hợp nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy.
Mách nhỏ:
-
Luôn khuấy đều tay theo một chiều khi nấu nước cốt dừa.
-
Khi sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp ngay, không nấu đến khi sôi già vì như thế nước cốt dừa dễ bị tách nước, mất đi vị béo ngậy đặc trưng vì phần nước cốt đang chuyển hóa thành dầu dừa.
Nấu chè cùi bưởi khô
- Hòa tan 50gr bột năng với 100ml nước, bạn lưu ý không sử dụng nước nóng vì như thế bột năng sẽ bị vón cục.
- Khuấy đều tay khi nấu để chè bưởi được sánh mịn
- Bắc nồi lên bếp, cho 250gr đường thốt nốt cùng 7500ml nước lọc vào đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan hết và ngả màu cánh gián là được.
- Sau khi đường tan, bạn cho lần lượt đậu xanh đã hấp và cùi bưởi vào, đun với lửa vừa trong khoảng 3 – 5 phút. Tiếp đó, thêm nước bột năng đã pha vào nồi, dùng muỗng khuấy đều trong 10 phút đến khi chè sánh mịn lại là được. Bạn lưu ý lúc này không dùng đũa để khuấy vì như thế chè dễ tạo ra nhiều bọt khí.
Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bưởi khô
Với cách nấu chè bưởi khô này bạn đã hoàn thành xong món tráng miệng ngọt ngào, hấp dẫn. Cho chè ra chén, dưới nước cốt dừa và thêm đá cùng một ít dừa khô là bạn đã có một món ăn tuyệt vời.
Đậu xanh mềm, ngọt cùng cùi bưởi giòn và nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện với nhau khiến cho món chè bưởi khô này vô cùng hấp dẫn, ai ăn thử cũng đều thích mê. Khi ăn, món chè phải có độ đặc, sánh mịn vừa phải, không bị ngọt gắt mà phải thanh nhẹ. Phần cùi bưởi cần dai giòn sần sật, hòa quyện cùng bị bùi bùi của đậu xanh và thêm chút béo ngậy của nước dừa thì mới tạo nên hương vị đúng chuẩn.
4. Cách bảo quản chè bưởi khô sau khi nấu
Sau khi đã tìm hiểu cách nấu chè bưởi khô thì bảo quản chúng là việc vô cùng cần thiết, bạn nên lưu ý những điều sau:
-
Chỉ nên để chè bưởi khô trong khoảng 2 – 3 ngày. Để giữ được hương vị của chè lâu hơn, bạn nên đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu ăn luôn trong ngày, chè cần được để ở nhiệt độ phòng.
-
Tuyệt đối không ăn chè khi có váng nổi lên trên bề mặt hoặc ngửi thấy mùi bất thường.
-
Nên bảo quản chè bưởi khô bằng hộp hoặc bát sạch. Điều này sẽ giúp chè lâu bị hư hơn.
5. Hàm lượng calo có trong chè bưởi khô
Chè bưởi khô chứa nhiều đường và thường được ăn cùng nước cốt dừa nên hàm lượng calo cũng khá cao, khoảng 400 calo trong 100gr chè. Nếu ăn chè bưởi khô thường xuyên mà không kết hợp với vận động là rất dễ tăng cân, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vóc dáng.
Ngoài ra, những người mắc các bệnh như thừa cân, béo phì hay viêm loét dạ dày cần tránh ăn món này. Lý do là hàm lượng vitamin C trong chè bưởi khô khá cao nên rất dễ gây kích ứng. Những người này có thể ăn nhưng ở mức ít để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Bạn cũng có thể học cách nấu chè bưởi khô ít ngọt để giảm lượng calo có trong chè, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa đa dạng cách nấu món tráng miệng này.
6. Chè bưởi khô và những phiên bản kết hợp độc đáo
Giống như chè bưởi truyền thống, cách nấu chè bưởi khô này cũng có thể kết hợp thêm với một vài các nguyên liệu khác để giúp cho món chè thêm phần hấp dẫn.
6.1. Chè bưởi khô hạt sen
Hạt sen không chỉ là một nguyên liệu bổ dưỡng mà còn giúp cho món chè bưởi ngon miệng hơn với vị ngọt bùi tự nhiên. Cách nấu chè bưởi khô hạt sen tương đối đơn giản, bạn chỉ cần bóc vỏ hạt sen, tách phần tim cho không bị đắng rồi đem ninh mềm, sau đó cho vào nồi chè bưởi là hoàn thành. Ăn chè bưởi khô hạt sen sẽ giúp bạn bổ sung nhiều dinh dưỡng từ đó cải thiện sức khỏe và dễ ngủ hơn.
6.2. Chè bưởi khô khoai môn
Để nấu chè bưởi khô khoai môn, bạn cần đem khoai môn đi hấp chín và nghiền thật nhuyễn. Sau đó đem khoai đi trộn với bột năng và nặn thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi luộc chín. Chè bưởi khô khi được kết hợp cùng kết cấu dẻo của khoai môn sẽ giúp món ăn này tăng thêm phần hấp dẫn. Ngoài nước cốt dừa truyền thống, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều loại nước sốt để ăn với món chè này như nước sốt lá dứa phô mai, nước sốt mật ong…
6.3. Chè bưởi khô cốm non
Bạn cũng có thể đổi mới cho cách nấu chè bưởi khô của mình bằng cách thay thế đậu xanh bằng cốm non. Mùi hương thơm dịu nhẹ của cốm non kết hợp cùng với hương thơm hấp dẫn của chè bưởi cho ra một món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
6.4. Chè bưởi khô lá dứa
Khác với màu vàng đặc trưng của món chè bưởi, chè bưởi khô lá dứa có màu xanh vô cùng đẹp mắt bởi sự kết hợp của các nguyên liệu chính cùng với nước cốt lá dứa. Lá dứa có mùi thơm đặc trưng tương tự như mùi cơm nếp kết hợp cùng đậu xanh mềm mềm, bùi bùi và cùi bưởi khô giòn sẽ ngọt tạo nên hương vị thanh mát, hài hòa. Cách nấu chè bưởi khô lá dứa cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thay nước ngâm đậu xanh, cùi bưởi khô và nước hòa bột năng bằng nước cốt lá dứa là đã có thể làm món ăn này.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Rong Biển Dai Giòn Sừn Sựt, Không Tanh, Không Nhũn
Cách nấu chè bưởi khô này là một lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, cách nấu này còn giúp tăng tỷ lệ thành công của món chè và tránh tình trạng bị đắng khi sơ chế cùi bưởi làm giảm đi độ ngon của món ăn. Áp dụng những công thức trên, chắc chắn bạn sẽ có được thành phẩm là những bát chè ngon tuyệt cùng ngàn lời khen từ người thân đó.