Cách nấu chè chuối nướng rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Thưởng thức miếng chuối tròn ẩn hiện sau lớp nước cốt dừa béo ngậy điểm thêm hạt đậu phộng giòn tan bên trên khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen.
1. Nguồn gốc của món chè chuối nướng
Trong vô vàn món tráng miệng của Việt Nam, chè chuối nướng trở nên nổi bật và đặc biệt hơn hết. Món ăn níu chân thực khách bởi mùi vị đặc trưng cũng như sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt lịm của chuối chín hòa quyện với độ thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang vàng hấp dẫn.
Đây là món ăn dân dã nhưng lại mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức. Món ăn bắt nguồn từ Bến Tre sau đó lan ra khắp các tỉnh miền Tây rồi đến Sài Gòn.
Những quả chuối dùng trong món chè phải vừa chín tới, sau đó được ướp với một chút đường và muối để có vị đậm đà và được nướng trực tiếp trên bếp than hồng.
2. Lợi ích của chuối đối với sức khỏe
Chuối là loại trái cây quen thuộc, có giá thành rẻ. Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm chè chuối. Món chè với vị ngọt đậm đà của chuối chín và hương thơm dễ chịu sẽ chiếm trọn tình cảm người thưởng thức. Thường xuyên ăn chè chuối nướng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:
-
Dễ tiêu hoá: Pectin – một loại chất xơ có trong chuối có thể giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
-
Giảm căng thẳng và ngủ ngon: Chất tryptophan trong chuối là tiền chất của melatonin giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra chuối còn chứa chất norepinephrine giúp giảm căng thẳng.
-
Giúp tăng lượng cơ: Chuối là thực phẩm tốt dành cho những người tập gym và chơi thể thao, vì trong chuối có chứa lượng magie cao sẽ bù đắp lại lượng magie bị mất trong quá trình tập luyện. Chuối cũng giúp tăng lượng protein để xây dựng các khối cơ tốt hơn.
-
Tốt cho mắt: Trong chuối chín có chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường thị lực, beta caroten, vitamin E giúp chống oxy hoá và có lợi cho mắt, chất lutein giúp giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng.
-
Giúp điều trị loét dạ dày: Chuối có chứa chất protease giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại gây viêm loét dạ dày.
-
Hỗ trợ giảm cân: Lượng calo trong chuối khá ít. Bên cạnh đó, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng nên chúng có xu hướng gây no và giảm cảm giác thèm ăn.
-
Giàu chất chống oxy hóa: Quả chuối chín chứa chất chống oxy hóa, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa.
Với những lợi ích tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại, hãy ăn chuối thường xuyên và tham khảo cách nấu chè chuối nướng để thêm món chè bổ dưỡng này vào thực đơn cho gia đình.
3. Nguyên liệu nấu chè chuối nướng
Để cách nấu chè chuối nướng được chuẩn vị bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
400 gram gạo nếp
-
10 quả chuối
-
500 gram dừa tươi nạo sợi
-
4 – 5 lá dứa
-
4 – 5 lá chuối xanh
-
50 gram bột báng
-
50 gram bột năng
-
20 gram vừng
-
100 gram đường
-
100 gram đậu phộng
-
1 thìa cafe muối
-
Nước lọc
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
-
Chuối: Đây là nguyên liệu quan trọng nhất trong món chè này. Nên chọn chuối sứ bởi loại chuối này có độ ngọt vừa phải, miếng chuối dẻo thơm ăn rất ngon. Chọn những quả chuối chín tới, màu vàng nhẹ và có hương thơm tự nhiên.
-
Gạo nếp: Nên mua gạo nếp cái hoa vàng vì loại nếp này có độ dẻo cao, hương thơm đặc trưng. Chọn những hạt gạo nếp màu trắng đục, đều và căng bóng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ của nếp mới, nếm thử hạt nếp sống sẽ thấy vị ngọt nhẹ.
-
Đậu phộng: Chọn những hạt căng mẩy, to đều nhau, lớp vỏ lụa có màu hồng thẫm, hạt đậu phộng không có hiện tượng sâu mọt, không lẫn hạt thối, hạt lép.
Để món chè được ngon đúng điệu và an toàn cho sức khỏe người sử dụng, bạn nên chọn mua nguyên liệu ở những nơi uy tín, bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn.
4. Cách nấu chè chuối nướng thơm ngon, hấp dẫn
Cách nấu chè chuối nướng được thực hiện đơn giản với vài bước dưới đây.
4.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp: Ngâm với nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu để nếp mềm và dễ hấp. Sau đó, vo sạch nếp và để ráo nước.
- Vừng: Cho vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều tay. Rang khoảng 2-3 phút cho đến khi hạt vừng có màu vàng nâu thì tắt bếp.
-
Chuối: Lột sạch vỏ và tước bỏ các sợi gân.
-
Bột báng: Ngâm vào tô nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra rổ và để ráo nước. Tiếp đó, cho bột báng vào nồi nước, luộc cho đến khi bột báng trong thì vớt ra, rửa với nước lạnh và để ráo.
-
Lá chuối: Rửa sạch rồi cắt lá chuối thành những miếng hình vuông kích thước 20×20 cm, sau đó đem chần qua nước sôi 1 phút để lá chuối mềm và dễ gói.
4.2. Bước 2: Làm phần vỏ nếp bọc chuối
-
Đây là bước quan trọng nhất quyết định cách nấu chè chuối nướng có thành công hay không. Cho gạo nếp đã ngâm vào xửng hấp. Khi thấy nước trong nồi sôi thì cho xửng hấp gạo nếp và 2 chiếc lá dứa vào rồi đóng nắp lại.
-
Sau khi hấp 15 phút, bạn cho 80ml nước cốt dừa vào xửng hấp. Tiếp theo, cho 1 muỗng canh đường và nửa muỗng cà phê muối đã pha với một ít nước vào và dùng đũa đảo đều cho nếp ngấm gia vị. Đun thêm 15 phút nữa rồi lấy xôi ra khỏi xửng và để nguội.
4.3. Bước 3: Gói xôi nếp vào chuối
-
Đặt một tấm thớt, lót thêm một lớp nilon và để lá chuối lên trên. Cho xôi vào lá chuối và tán đều, sau đó đặt lên xôi một quả chuối và cuộn xôi và chuối lại sao cho xôi phủ đều chuối.
4.4. Bước 4: Nướng chuối
-
Có thể nướng chuối bằng nồi chiên không dầu hoặc nếu muốn thơm ngon hơn thì nên nướng bằng bếp than. Đặt vỉ nướng trên bếp than rồi xếp chuối vào. Trong quá trình nướng, bạn chú ý lật chuối để chuối nướng được chín vàng đều.
4.5. Bước 5: Làm nước cốt dừa chan chè chuối nướng
-
Cho dừa tươi vào xay cùng một ít nước lọc. Tiếp theo cho dừa vừa xay vào túi lọc để lọc lấy nước cốt.
-
Sau khi đã lấy được nước cốt dừa, bạn cho một ít muối vào khuấy đều và để lắng trong khoảng 3 phút rồi dùng rây lọc bỏ cặn bẩn. Lấy 50 gram bột năng và hòa trong nước lạnh.
-
Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp đun với lửa vừa và cho vào một ít đường. Đến khi sôi, bạn cho phần bột năng đã chuẩn bị vào và tiếp tục nấu cho đến khi nước cốt dừa sánh lại, tạo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Hoàn thành công đoạn nấu nước cốt dừa là cách nấu chè chuối nướng cũng đã xong. Chỉ với 5 bước thực hiện đơn giản, không tốn quá nhiều công sức là bạn có thể nấu xong món chè này.
5. Thành phẩm
Chuối sau khi nướng xong, tháo lớp lá chuối và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho thêm một ít nước cốt dừa, đậu phộng và vừng rang là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức. Món chè chuối nướng nên ăn khi còn nóng để giữ độ thơm ngon.
Cách nấu chè chuối nướng chuẩn vị sẽ có thành phẩm:
- Hương thơm phảng phất vị thơm của chuối.
- Vỏ xôi nếp chín vàng đều không bị cháy khét, phần vỏ mềm và dẻo.
- Nhân chuối bên trong ngọt lịm.
- Tổng thể món chè có sự hoà quyện của nếp nướng dẻo thơm, chuối ngọt lịm và cốt dừa thơm béo.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bột Năng Đơn Giản Chỉ Với 20 Phút Thực Hiện
- Cách Nấu Chè Củ Năng Đậu Xanh Từ Già Đến Trẻ Ai Nấy Đều Mê
6. Bảo quản chè chuối nướng
Cách nấu chè chuối nướng được thực hiện đơn giản, nhanh gọn, ai cũng có thể làm được, cách bảo quản món chè này cũng không hề khó. Tuy nhiên, món chè sẽ ngon và chuẩn vị nhất khi vừa nấu xong và thưởng thức ngay.
Nếu số chè nấu nhiều, không ăn hết, bạn hãy để riêng phần chuối nướng và phần cốt dừa vào hai chiếc hộp kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày. Khi muốn ăn thì nướng lại chuối rồi chan phần cốt dừa lên và thưởng thức.
7. Ăn nhiều chè chuối nướng có béo không?
Ăn chè chuối nướng bao nhiêu calo? ăn nhiều có béo không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là những người đang có nhu cầu giảm cân.
Chè chuối nướng là một món ăn nức tiếng được hầu hết mọi người đều yêu thích với hương vị thơm ngon hấp dẫn, cách nấu chè chuối nướng lại không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Theo bảng tính calo trong các loại thực phẩm, chè chuối nướng với những nguyên liệu chính là chuối, gạo nếp, nước cốt dừa cung cấp khá nhiều calo. Trung bình 100 gram chuối nướng cốt dừa chứa khoảng 250 calo.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một người trưởng thành trung bình sẽ cần 2000 calo mỗi ngày. Như vậy, lượng calo từ chuối nếp nướng nạp vào cơ thể ít hơn rất nhiều lượng calo trung bình mỗi ngày. Thế nên ăn chuối nướng sẽ không béo.
Tuy nhiên, không vì thế mà bạn có thể tự do sử dụng thỏa thích món chè này. Hãy ăn một cách hợp lý, khoa học để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe.
8. Những ai nên và không nên ăn món chè chuối nướng?
Chuối là thực phẩm có nhiều ưu điểm, ngon ngọt, có thể ăn luôn hoặc sử dụng chế biến một số món khác. Loại quả này chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C và những chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật khác nhau.
-
Công dụng của chuối là vậy nhưng với người mắc bệnh suy thận, đau đầu, tiểu đường loại 2, bệnh về tim mạch thì nên hạn chế ăn chuối và các món chè có chứa loại trái cây này bởi nó sẽ làm cho bệnh ngày nặng hơn.
-
Người bị sâu răng: Chuối là trái cây chứa nhiều đường vì thế sẽ tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men răng nếu ăn nhiều.
-
Người đang bị đau đầu: Chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu nhất là những trái chuối quá chín sẽ có hàm lượng các chất này cao hơn. Khi bạn đang đau đầu thì tốt nhất không nên ăn vì nếu ăn chúng sẽ khiến cơn đau của bạn kéo dài.
Chè chuối nướng sẽ là lựa chọn tốt và phù hợp nhất đối với những người muốn bồi bổ sức khỏe. Một đĩa chè thơm ngon, nóng hổi với những nguyên liệu tốt lành sẽ giúp bạn bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
9. Lưu ý khi ăn chè chuối
Chuối rất tốt cho cơ thể, cách nấu chè chuối nướng lại dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu vô tình kết hợp chuối với những thực phẩm “đại kỵ” có thể sẽ đem lại những hậu quả khó lường. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức món chè chuối nướng một cách an toàn:
-
Không ăn chè chuối nướng cùng sữa chua, khoai tây, dưa hấu, khoai lang, khoai sọ.
-
Không ăn một lúc quá nhiều: Chuối có chứa lượng tyramine cao nên ăn quá nhiều dễ dẫn tới đau đầu.
-
Không ăn khi đói: Chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.
-
Hạn chế ăn chè chuối nếp nướng buổi tối: Đồ nếp khá khó tiêu, sử dụng món chè này vào buổi tối có thể gây khó chịu, cơ thể mệt mỏi.
Có thể nói, cách nấu chè chuối nướng chẳng thể làm khó được bạn. Lưu ngay công thức của món chè này và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà món chè chuối thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công ngay từ lần vào bếp đầu tiên!
quả chuối
chè
Món Nướng