Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Cách nấu chè đậu ván Huế nổi tiếng ở miền Trung được dân tình săn lùng rần rần trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Đây là món chè mang đậm vị ngọt đặc trưng với hương cốt dừa béo ngậy kết hợp với vị bùi của hạt đậu ván. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đậm tình xứ Huế khiến thực khách ăn một lần mà nhớ mãi.

Bạn đang đọc: Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu ván đúng điệu

Để có được cách nấu chè đậu ván Huế đúng chuẩn vị cung đình, việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu không thể xem thường bởi nó quyết định đến 50% thành công của món ăn.

1.1. Nguyên liệu để nấu chè đậu ván vàng

Nguyên liệu phù hợp cho cách nấu chè đậu ván tươi đơn giản bao gồm:

  • Đậu ván: 500gr

  • Đường: 250gr

  • Bột năng: 100gr

  • Lá dứa tươi: 3 – 4 lá

  • Nước cốt dừa tươi

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Cách nấu chè đậu ván Huế đơn giản với những nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm

1.2. Lưu ý chọn mua đậu ván để món chè bắt mắt hơn

Lựa chọn đúng đậu ván chất lượng là một phần vô cùng quan trọng, điều này sẽ giúp cách nấu chè đậu ván Huế trở nên đơn giản hơn, món chè sẽ ngon miệng và chuẩn vị hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn mua đậu ván vàng:

  • Bạn nên chọn đậu ván hạt tròn đều, không bị méo, lép và có kích thước to vừa phải.

  • Chọn đậu có màu vàng tự nhiên, không nên chọn đậu có màu nhuộm hay có mùi chất phụ gia, vừa làm món chè không ngon, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  • Tuyệt đối không nên chọn đậu bị ẩm ướt, bị sâu để tránh ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của chè.

  • Bạn nên chọn mua từ các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đáng tin cậy. Nơi đây bảo quản hàng hóa cẩn thận nên đậu ván sẽ được đảm bảo chất lượng hơn.

2. Ghi sổ cách nấu chè đậu ván Huế ngọt bùi

2.1. Cách nấu chè đậu ván tươi nhanh chóng

Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau sẽ đảm bảo cách nấu chè đậu ván Huế đúng chuẩn vị cung đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn lọc những hạt đậu vàng tươi và ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để đậu ván được mềm dễ nấu hơn.
  • Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm đậu khoảng 1 tiếng.

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Ngâm đậu ván trong nước lạnh khoảng 3 – 4 tiếng

Bước 2: Hấp đậu ván

  • Sau khi ngâm và rửa sạch đậu ván xong, bạn cho đậu vào nồi hấp khoảng 20 phút thì đậu ván chín.
  • Bạn cần vặn lửa vừa không quá lớn để hạt đậu chín dần và tơi đậu hơn.

Bước 3: Cách nấu chè đậu tươi ngon

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn hãy bắt tay ngay vào nấu chè đậu ván với các bước đơn giản:

  • Cho nước lọc và 2 muỗng bột năng vào 1 bát nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều để bột tan ra.
  • Chuẩn bị 1 nồi sạch, cho thêm 600ml nước cùng với 250g đường trắng, 1 muỗng cà phê muối vào rồi đảo đều.
  • Đợi nước sôi, bạn cho từ từ phần bột năng vừa chuẩn bị ở trên vào nồi. Lưu ý khi đổ vào bạn nên vừa khuấy vừa đổ vào để bột năng không bị vón cục.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu ván đã hấp ở bước 2 vào nồi nước đường và bột năng này.
  • Khuấy nhẹ đều tay đợi sôi chừng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Làm nước cốt dừa là một trong những yếu tố khá quan trọng trong cách nấu chè đậu ván Huế để món chè béo ngậy hơn. Bạn có thể tham khảo các bước chế biến sau:

  • Đầu tiên, bạn hòa tan bột năng với nước vào bát nhỏ. Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 20gr đường, vài hạt muối và 1 lá dứa tươi rồi bắc lên bếp.
  • Dùng muôi khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Đợi hỗn hợp sôi lăn tăn thì bạn từ từ đổ bát bột năng đã chuẩn bị vào.
  • Vừa đổ vào vừa đảo đều nhẹ tay tránh vón cục đến khi hỗn hợp sánh mịn lại thì tắt bếp.

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Pha nước cốt dừa béo ngậy giúp tăng vị ngon cho món chè

Bước 5: Cho chè đậu ván ra bát và thưởng thức

Thực hiện 4 bước trên là bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu ván tươi đúng vị. Giờ thì múc chè đậu ván ra bát rồi cho thêm 1 thìa nước cốt dừa lên bên trên và thưởng thức nào.

Bạn có thể cho chè vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc thêm đá để chè được ngon hơn, ăn vào mùa hè phải gọi là “hết nước chấm” đúng không nè.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

2.2. Bỏ túi cách nấu chè đậu ván nếp kết hợp lá dứa

Vào những ngày nắng nóng, có một cốc chè đậu ván nếp kết hợp cùng lá dứa thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. Đậu ván chứa nhiều canxi và protein rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Vậy nên, hãy bắt tay ngay vào bếp để tạo nên món ngon mùa hè, chiêu đãi cả gia đình mình cùng thưởng thức nào.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đầu tiên trong bước sơ chế nguyên liệu, bạn chọn lọc những hạt đậu ván to tròn, không ẩm mốc để món chè được ngon hơn.
  • Sau đó bạn vo sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng chừng 3-4 tiếng rồi mang đi hấp. Hấp đậu ván trong khoảng 20 phút cho tới khi đậu tơi ra. Chú ý vặn lửa nhỏ để đậu chín dần dần.
  • Tiếp theo, bạn đem lá dứa rửa sạch rồi cắt khúc dài để nồi chè được thơm hơn.

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Hấp đậu ván trong khoảng 20 phút để đậu được tơi hơn

Bước 2: Nấu chè đậu ván

  • Cho 2 muỗng canh bột năng cùng với nước lọc vào bát. Cho 600ml nước vào nồi và bắc lên bếp. Nước sôi, lần lượt cho 250g đường, lá dứa đã thái khúc rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Sau đó, vớt phần lá dứa ra bên ngoài rồi cho từ từ phần bột năng đã hòa tan ở bước trên vào. Chú ý, bạn nên vừa khuấy vừa đổ bột năng vào tránh chè bị vón cục. Khuấy nhẹ cho đến khi thấy nước đặc sánh thì dừng lại. Tùy vào sở thích ăn đặc sánh như nào để bạn cho lượng bột năng phù hợp.
  • Cuối cùng, bạn cho đậu ván đã hấp chín vào nồi hỗn hợp nước đường vừa nấu ở trên. Để tránh làm đậu nát dẫn đến món chè không được bắt mắt, bạn khuấy nhẹ đến khi chè sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Để món chè được thơm ngon hơn, không thể thiếu bước chuẩn bị nước cốt dừa. Tham khảo các nấu nước cốt dừa ngay tại nhà:

  • Đầu tiên, bạn hòa tan bột năng với nước vào bát nhỏ.
  • Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 20g đường, vài hạt muối và 1 lá dứa tươi rồi bắc lên bếp.Sau đó, bạn khuấy nhẹ đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi đợi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước cốt dừa thơm ngậy rồi đấy.

Bước 4: Hoàn thành cách nấu chè đậu ván và thưởng thức

Múc chè đậu ván ra bát và cho thêm 1 thìa nước cốt dừa vào chè rồi thưởng thức nào. Bạn có thể cắt thêm 1 nhánh lá dứa nhỏ để trang trí cho bát chè được bắt mắt hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình
Cho thêm thìa nước cốt dừa giúp bát chè được ngậy béo hơn

Vậy là bạn đã có bát chè đậu ván nếp thơm lừng mùi lá dứa, vị béo bùi của đậu ván kết hợp béo ngậy của cốt dừa giúp bạn cảm thật sảng khoái và mát lạnh. Với cách nấu chè đậu ván Huế được đầu bếp hàng đầu chia sẻ, bạn sẽ có một món chè ngon vừa hấp dẫn vừa chuẩn vị Huế rồi nha.

Đọc thêm: Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản,ngon như cô bán chè ngoài phố

3. Yêu cầu thành phẩm của món chè đậu ván Huế

Dưới đây là một số yêu cầu trong cách nấu chè đậu ván Huế để được hấp dẫn hơn

  • Đậu ván ngả vàng, phải chín mềm, không quá nát cũng không quá cứng và đặc biệt là phải giữ được vị bùi của hạt đậu.

  • Chè phải có độ sánh vừa phải và có hương vị béo ngậy của nước cốt dừa. Đây chính là điểm đặc trưng của món chè này.

  • Cần được bảo quản đúng cách: Chè đậu ván chứa khá nhiều đường, do đó bạn tránh bảo quản chúng ở tủ lạnh trong thời gian quá dài. Điều này vừa làm cho đậu trở nên cứng hơn, mất đi độ sánh vừa ảnh hưởng đến chất lượng của món chè.

    Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

    Chè có độ sánh vừa phải, vẫn giữ được vị bùi của đậu ván

4. Cách bảo quản chè đậu ván để giữ nguyên

Bên cạnh cách nấu chè đậu ván Huế đúng vị, bạn phải nắm rõ cách bảo quản chè nếu chè nấu ra không dùng hết. Đơn giản bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên dùng hộp đậy có nắp kín để ngăn cho chè không tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Điều này nhằm tránh tình trạng chè bị khô hoặc hấp thụ những mùi khác từ tủ lạnh.

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Bảo quản chè đúng cách

Trước khi ăn, nhớ kiểm tra chè để đảm bảo rằng nó vẫn ở trong tình trạng tốt. Nếu thấy chè màu sắc thay đổi, có mùi lạ, hoặc có dấu hiệu mất độ sánh thì hãy cân nhắc việc nấu lại hoặc bỏ đi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chè nên được ăn trong thời gian ngắn sau khi nấu, tránh bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì đậu có thể trở nên cứng và mất đi độ sánh.

5. Đầu thai kỳ có nên ăn chè đậu ván

Đầu thai kỳ có nên ăn chè đậu ván? Không chỉ thắc mắc cách nấu chè đậu ván Huế thơm ngon mà đây là câu hỏi nhiều người cũng như mẹ bầu thắc mắc.

Ăn chè đậu ván trong thời kỳ đầu của thai kỳ là rất tốt. Bởi vì đậu ván chứa nhiều dưỡng chất, như protein, canxi và sắt cùng các thành phần quan trọng khác giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra còn giúp cân bằng và duy trì sức khỏe của người mẹ.

Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

>>>>>Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện nhanh chóng, ngon ngọt bùi

Đậu ván cung cấp nhiều dưỡng chất như protein, canxi và sắt tốt cho mẹ bầu

Tuy nhiên, khi ăn chè đậu ván hay bất kỳ loại thực phẩm nào khác trong giai đoạn đầu thai kỳ thì mẹ bầu cũng nên bỏ túi những lưu ý dưới đây nhé:

  • Mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn những nguyên liệu nấu chè đậu ván ở nơi cung cấp uy tín để đảm bảo rằng món chè sẽ mang lại những lợi ích dưỡng chất như mong muốn.

  • Để tránh bị tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu nên sử dụng lượng đường vừa phải.

  • Kiểm tra, thăm khám sức khỏe thai nhi định kỳ theo tư vấn của bác sĩ. Trường hợp bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe thì hãy thảo luận ngay với bác sĩ trước khi tự thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là trong những tuần đầu của thai kỳ.

Để có được cách nấu món chè đậu ván ngon đúng điệu, thành phẩm sau khi nấu chín phải có độ đặc vừa phải, đậu chín vừa tới không quá mềm và béo ngậy cùng nước cốt dừa. Cách nấu chè đậu ván Huế theo công thức đầu bếp gợi ý không chỉ đảm bảo chè có vị ngon, mà còn giữ được hương vị của miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng. Cùng thử nghiệm ngay và chúc bạn thành công với cách nấu chè đậu ván tươi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *