Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng không phải ai cũng biết, Nước dashi rất giàu dinh dưỡng, phù hợp cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, các mẹ cần nắm được những công thức nấu nước dashi cực chuẩn sau đây của job3s để phát huy hết tác dụng góp phần vào sự phát triển toàn diện của con..
1. Nước dashi là gì?
Nước dashi là tên gọi chung cho các loại nước dùng được chế biến làm món ăn dặm cho các em bé tại Nhật Bản. Và nước dashi rau củ chính là nước dùng được nấu từ rau củ với vị ngọt tự nhiên. Đối với những bé từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, đặc biệt là thời kỳ mới ăn dặm, các mẹ không nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm nếm mà nên sử dụng nước dashi.
Dùng nước dashi sẽ làm cho món ăn thơm ngon và đậm đà hơn, vừa bổ sung các khoáng chất vừa làm tăng mùi vị cho món ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý là trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng sử dụng nước dashi quá đậm đặc, quá thường xuyên và cần biết cách ăn đúng.
2. Nước dashi rau củ có tốt cho bé không?
Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng đúng cách sẽ giúp giữ lại và cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Nước dashi có dinh dưỡng vô cùng cao, các chất xơ từ rau củ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Đặc biệt, nước dashi hoàn toàn tự nhiên không chất bảo quản nên các mẹ có thể an tâm sử dụng.
Nước dashi còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ, giúp trẻ phát triển trí não và phòng tránh bệnh truyền nhiễm. Các loại nước dashi dù sử dụng loại nguyên liệu nào cũng đều có nhiều chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon đặc trưng. Mẹ có thể tùy biến các loại nguyên liệu trong cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng để thay đổi khẩu vị.
3. Nguyên tắc quan trọng khi nấu nước dashi
Mẹ cần nhớ một số nguyên tắc chọn rau củ như sau để có cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng hiệu quả nhất. Các loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi như:
-
Không kết hợp chung cải trắng và cà rốt: Củ cải là thực phẩm giàu vitamin C nhưng cà rốt thì có những enzyme phân giải vitamin C. Do đó, mẹ không nên nấu chung hai loại củ này với nhau để tránh thất thoát dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn thì có thể gây nên tình trạng chướng bụng và khó tiêu.
-
Không nấu chung bí đỏ và cải thìa: Các enzyme có trong bí đỏ dễ phân giải vitamin C trong cải thìa. Do đó, mẹ nên hạn chế sử dụng 2 loại rau củ này với nhau.
-
Không kết hợp chung khoai lang, khoai tây và cà chua: Bởi 3 loại thực phẩm này khi nấu chung dễ gây tiêu chảy cho bé.
-
Không nấu chung cà chua và dưa leo: Dưa leo chứa chất phân giải vitamin C mà trong khi đó thành phần chính của cà chua lại là vitamin C. Do đó, mẹ nên hạn chế kết hợp 2 loại rau quả với nhau để tránh tình trạng hao hụt vitamin C trong chế biến.
4. Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng tuổi
Dưới đây là cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng vô cùng đơn giản, các mẹ hãy theo dõi để thực hiện cho bé yêu của mình!
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Bắp non: 50g
-
Bắp Mỹ: 50g
-
Cà rốt: 50g
-
Mướp: 50g
-
Su su: 50g
-
Khoai tây: 50g
-
Bông cải trắng: 50g
-
Hành tây: 50g
-
Bí đỏ: 50g
-
Rau cải ngọt: 50g
4.2. Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch bắp non, bắp Mỹ rồi cắt khúc
-
Gọt vỏ cà rốt, mướp, su su, khoai tây, bí đỏ rồi rửa sạch, cắt khúc
-
Rửa sạch bông cải trắng, rau cải ngọt, hành tây rồi cắt khúc
Bước 2: Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng
Bỏ 1.6L nước vào nồi đun sôi, sau đó bỏ các loại rau củ lâu mềm gồm: Bắp non, bắp Mỹ, su su, khoai tây, bí đỏ vào nấu khoảng 20 phút. Tiếp tục bỏ nốt các loại rau củ còn lại gồm: Hành tây, mướp, bông cải trắng, rau cải ngọt nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi tắt bếp, mẹ đổ nước luộc rau củ lọc qua rây. Sau đó đợi nguội cho vào hộp đậy kín nắp trữ trong tủ lạnh dùng nấu dần cho bé.
4.3. Thưởng thức
Nước dashi rau củ ngọt tự nhiên, vị ngọt và thanh thích hợp dùng để làm nước dùng nấu cháo, mì, hay nui ăn dặm cho bé. Mẹo thực hiện nước dashi rau củ thành công như sau:
-
Để nước dashi rau củ đạt chuẩn thì khi nấu bạn cần cân đối lượng nước và thời gian chín của các loại rau củ.
-
Nấu cho bé ăn dặm nên không cần nêm nếm gia vị vào. Đối với các bé dưới 1 năm tuổi thì không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc.
-
Mẹ có thể sử dụng ngay nước dashi vừa mới nấu hoặc chia thành từng phần rồi đem đông lạnh, đến khi cần sử dụng lấy ra rã đông là được.
5. Cách bảo quản nước dashi trong thời gian dài
Thành phần dinh dưỡng của nước dashi rau củ phần lớn là chất xơ nên rất dễ hỏng khi để ở nhiệt độ ngoài trời. Do đó, mẹ cần lưu ý một số vấn đề trong việc bảo quản nước dashi dưới đây:
-
Sau khi nấu xong, mẹ nên để nước dùng thật nguội, sau đó mới bỏ vào khay trữ đông và cất trong tủ lạnh.
-
Chia nước dùng thành những phần nhỏ và sử dụng trong các bữa ăn của trẻ với khẩu phần phù hợp.
-
Thời gian bảo quản nước dashi rau củ trong ngăn đông của tủ lạnh tối thiểu là 1 tuần và ngăn mát là 2 ngày.
-
Để sử dụng nước dashi sau khi trữ đông, mẹ nên hấp cách thuỷ hoặc lò vi sóng. Mẹ cũng có thể chuyển nguyên liệu từ ngăn đông xuống ngăn mát và để qua đêm.
Việc ăn dặm rất quan trọng trong việc phát triển của trẻ, đây là giai đoạn giúp bé làm quen với các loại thực phẩm. Vì thế cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng rất quan trọng. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ trong 6 tháng đầu, và tạo tiền đề cho thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ sau này. Chúc các mẹ vào bếp thành công!
-
Bật Mí Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé 8 Tháng Chuẩn Dinh Dưỡng Kiểu Nhật Cực Đơn Giản
-
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Đơn Giản Để Được Lâu Mà Vẫn Đảm Bảo Dinh Dưỡng