Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Cách làm món pate Cột Đèn Hải Phòng vô cùng đơn giản. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản như gan, thịt heo, mỡ heo,…, kết hợp các bước sơ chế và gia vị cẩn thận, bạn có thể chế biến một món pate chuẩn vị Hải Phòng. Lưu ngay công thức chế biến pate Cột Đèn Hải Phòng dưới đây để chuẩn bị cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bạn đang đọc: Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

1. Giá trị dinh dưỡng có trong pate Cột Đèn Hải Phòng

Món pate cột đèn – đặc sản nổi tiếng Hải Phòng không còn quá xa lạ với những ai đam mê các loại thức ăn béo ngậy, thơm ngon này. Không chỉ nổi tiếng về hương vị cực kỳ “nịnh miệng”, món ăn này còn chinh phục thực khách bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời:

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng trong món pate Cột Đèn Hải Phòng

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Làm món pate Cột Đèn Hải Phòng, dinh dưỡng cho cả gia đình

Pate Cột Đèn Hải Phòng là món ăn trứ danh, nổi tiếng tại thành phố hoa phượng đỏ. Pate Cột Đèn Hải Phòng không chỉ thu hút người dùng bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những lợi ích, công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g pate Cột Đèn Hải Phòng:

Năng lượng

Khoảng 300 – 400 calo

Protein

Khoảng 15 – 20g

Chất béo

Khoảng 25 – 35g

Carbohydrate

Khoảng 2 – 5g

Chất xơ

Khoảng 0 – 1g

Cholesterol

Khoảng 300 – 400mg

Vitamin và khoáng chất

Vitamin B12, Sắt, ZinC,…

1.2. Pate Cột Đèn Hải Phòng có tác dụng gì cho sức khỏe?

Pate Cột Đèn Hải Phòng được làm chủ yếu từ gan động vật như gan heo hoặc gan bò. Gan heo là nguồn protein chất lượng cao, có vai trò quan trọng cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, trong pate Cột Đèn Hải Phòng còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, có vai trò điều tiết lượng chất béo nạp vào cơ thể. Hơn nữa, đây còn là thức ăn dinh dưỡng có thể kết hợp với nhiều món ăn khác để đổi khẩu vị.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng

Lần đầu tiên nấu mà đã thành công có vẻ như là một việc khá khó khăn với những người không thường xuyên vào bếp. Dù vậy, bạn vẫn có thể nấu tốt món ăn này đúng vị thơm ngon khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu tươi ngon ngay từ đầu.

2.1. Nguyên liệu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Chọn nguyên liệu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng tươi ngon

Để làm món pate Cột Đèn Hải Phòng ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gan heo: Khoảng 500g

  • Thịt heo nạc: Khoảng 300g

  • Bì heo: Khoảng 150g

  • Bánh mì: Chọn loại bánh mì Sandwich khoảng 3 – 4 lát

  • Một bịch sữa tươi không đường

  • Mỡ phần: Khoang 150g

  • Gia vị: Tỏi, hành, dầu ăn, tiêu, muối, dầu hào, nước mắm, hành tây, hạt nêm, đường

  • Phô mai: 2 miếng

  • Bơ thực vật: 1 hủ

2.2. Mua nguyên liệu làm pate Cột Đèn Hải Phòng ở đâu?

Nguyên liệu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng đa dạng nhưng rất dễ tìm mua. Bạn có thể mua nguyên liệu tại một trong các địa điểm sau:

  • Siêu thị: Trong các siêu thị lớn đều có đủ nguyên liệu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thịt heo nạc, gan heo và các nguyên liệu khác. Thịt trong siêu thị được đóng hộp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Chợ: Rất dễ để tìm mua các nguyên liệu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng tại chợ. Ở chợ, hầu hết các nguyên liệu đều được làm mới mỗi ngày, đặc biệt là gan heo và thịt heo.

Xem thêm: Bánh mì pate bao nhiêu calo? Những ai giảm cân cần biết điều này

2.3. Mẹo mua nguyên liệu tươi ngon nhất

Việc chọn nguyên liệu quyết định đến 50% sự thành công của món pate Cột Đèn Hải Phòng. Dưới đây là vài kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu tươi ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua gan heo tươi ngon:

  • Chọn các lá gan màu đỏ đậm, đỏ đều

  • Không mua các lá gan có dấu hiệu bị bầm hay có các vết nứt màu đen

  • Chọn mua các lá gan có bền mặt trơn bóng

  • Không mua các lá gan đã bị bốc mùi hoặc đổi màu

  • Không mua các lá gan heo đông lạnh hoặc trữ đông qua ngày

Cách chọn mua thịt nạc heo:

  • Chọn mua các miếng thịt nạc có màu hồng

  • Không mua các miếng thịt nạc có màu trắng dợt

  • Mỡ trên miếng thịt phải có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt

  • Không mua thịt heo nạc đã có mùi hoặc có dấu hiệu ngâm thuốc

  • Không mua thịt heo nạc đông lạnh hoặc đã qua trữ đông

Cách chọn bì heo ngon, tươi:

  • Mua bì heo có màu hồng nhạt hoặc trắng

  • Không mua bì heo đã chuyển sang màu vàng hoặc mất màu

  • Không mua bì heo đã bốc mùi hôi

3. Cách làm món pate Cột Đèn Hải Phòng chuẩn vị

Dưới đây là các bước chế biến món pate Cột Đèn Hải Phòng gia truyền, ngon chuẩn vị đặc sản Hải Phòng mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Sơ chế nguyên liệu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng ngon chuẩn vị

Bước đầu tiên trong quy trình làm món pate Cột Đèn Hải Phòng là sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện:

  • Sơ chế gan heo: Gan heo mua về ngâm trong nước muối khoảng 10 – 15 phút. Sau đó vớt ra và cắt thành các lát nhỏ để dễ xay. Tiếp theo, cho phần gan đã cắt vào một cái tô và đổ sữa tươi không đường vào ngâm khoảng 60 phút. Cách này giúp loại bỏ các độc tố và khử mùi cho gan hiệu quả.
  • Sơ chế thịt nạc heo: Thịt nạc heo cho vào thau, sau đó bỏ muối hạt vào bóp đều. Tiếp theo là rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước. Cắt thịt nạc thành các miếng nhỏ cho dễ xay.
  • Sơ chế mỡ heo: Rửa sạch mỡ heo với muối hột và nước sạch. Sau đó, bắt một nồi nước sạch lên bếp, cho phần mỡ heo đã làm sạch vào chần sơ qua trong 5 phút. Vớt phần mỡ trong nồi ra, ½ thì cắt dạng hạt lựu. Phần còn lại cho thái lát to để sử dụng khi hấp pate.
  • Sơ chế bánh mì Sandwich: Cắt bánh mì thành các miếng nhỏ rồi đổ sữa tươi không đường vào ngâm cho đến khi nở mềm.
  • Sơ chế các loại gia vị: Tỏi, hành băm nhuyễn. Hành tây cắt lát mỏng rồi băm nhuyễn luôn.

Chỉ cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ, bạn có thể làm món pate Cột Đèn Hải Phòng thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà.

3.2. Xay hỗn hợp gan thật nhuyễn

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Pate Cột Đèn Hải Phòng, món ăn ngon và dinh dưỡng cho cả nhà

Công đoạn tiếp theo để làm món pate Cột Đèn Hải Phòng là xay hỗn hợp gan đã sơ chế. Cách thực hiện:

  • Bắt một cái chảo lên bếp. Sau đó cho bơ vào và đợi bơ tan chảy. Cho phần hành tây, tỏi, hành tím đã băm nhuyễn vào và đảo đều cho đến khi có mùi thơm

  • Cho phần thịt nạc và bì heo đã sơ chế vào cối xay, sau đó xay thật nhuyễn

  • Giữ nguyên phần thịt trong cối xay, cho tiếp phần gan và bánh mì đã ngâm sữa vào cối. Tiếp theo là đổ luôn phần hành tỏi đã xào vào cối xay

  • Tiếp tục cho vào cối xay 2 miếng phô mai, một muỗng cà phê đường cát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm và tiêu

  • Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp trên để tạo ra một hỗn hợp sánh mịn

3.3. Hấp pate Cột Đèn Hải Phòng cho chín

Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà
Hấp pate Cột Đèn Hải Phòng trong 3 – 4 giờ để làm chín và tạo độ thơm ngon

Khi đã tạo thành hỗn hợp pate, bạn tiếp tục hấp pate cho chín là có thể sử dụng được ngay. Cách thực hiện:

  • Bắt một cái nồi lên bếp

  • Trải lớp mỡ lợn đã thái lát vào dưới đáy nồi để chống dính hiệu quả

  • Cho toàn bộ hỗn hợp pate đã xay vào trong nồi và dùng đũa hoặc muỗng để làm đều pate

  • Cho luôn phần mỡ đã thái nhỏ vào nồi để tăng độ béo ngậy cho món pate

  • Để tránh pate bị ngập hơi nước, hãy lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng nồi, sau đó mới đậy nắp lên trên

  • Cho nồi pate đã chuẩn bị vào xửng hấp. Hấp liên tục trong khoảng 3 – 4 tiếng để đảm bảo các nguyên liệu được chín đều và đông lại

  • Nêm nếm gia vị pate vừa ăn

3.4. Thành phẩm pate Cột Đèn Hải Phòng

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Cách làm món pate Cột Đèn Hải Phòng đơn giản trong 30 phút

Sau khi hoàn thành đúng các bước trên, bạn đã làm món pate Cột Đèn Hải Phòng thành công. Pate khi chính sẽ có màu hồng ở trong, màu nâu bên ngoài. Pate được đông đặc thành khối và có thể sử dụng ngay khi hấp chín.

Xem thêm: Cách nấu chè dừa dầm chuẩn vị Hải Phòng, béo ngậy, ăn quên sầu

4. 5 cách ăn pate Cột Đèn Hải Phòng không nên bỏ qua

Nếu bạn chưa biết cách ăn pate Cột Đèn Hải Phòng đúng cách thì có thể áp dụng các cách dưới đây:

4.1. Ăn pate Cột Đèn Hải Phòng với bánh mì

“Bánh mì phải có pate”. Đây là câu nói không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Bánh mì ăn với pate rất ngon, lại ăn kèm với pate Cột Đèn Hải Phòng thì không có gì để chê. Hương vị thơm lừng của bánh mì, kết hợp với vị béo ngậy và thơm ngon của món pate Cột Đèn Hải Phòng. Đây là món ăn chắc chắn bạn phải thử qua ít nhất một lần trong đời.

4.2. Ăn pate Cột Đèn Hải Phòng với bánh bao

Không chỉ ăn kèm bánh mì, bạn có thể quết pate Cột Đèn Hải Phòng lên bánh bao cũng rất ngon. Vị ngọt thanh từ bánh bao, kết hợp với vị thơm, béo, mịn màng của món pate Cột Đèn Hải Phòng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Đây là món ăn sáng vừa đơn giản, vừa đầy đủ dinh dưỡng.

4.3. Nấu gà với pate Cột Đèn Hải Phòng

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

Thực đơn đa dạng với món pate Cột Đèn Hải Phòng

Món gà nấu pate Cột Đèn Hải Phòng chắc hẳn vẫn còn xa lạ với nhiều người. Nếu đã chán ngấy với việc ăn kèm pate Cột Đèn Hải Phòng với bánh bao, bánh mì thì bạn có thể cho pate vào hầm chung với gà. Vị thơm, dai đặc trưng của gà, kết hợp với vị béo của pate và các loại rau củ sẽ tạo nên một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình.

4.4. Chế biến cùng thịt bò

Pate Cột Đèn Hải Phòng cũng có thể sử dụng để nấu món bò kho. Vị thơm ngon của thịt bò, kết hợp với vị béo và sánh mịn của pate sẽ tạo nên một món ăn với nước súp sền sệt hấp dẫn. Chấm kèm bánh mì hay ăn kèm cơm nóng là sự lựa chọn tuyệt vời trong những ngày thời tiết lạnh lẽo.

4.5. Nấu canh tần ô với pate Cột Đèn Hải Phòng

Tần ô kết hợp với pate Cột Đèn Hải Phòng sẽ tạo nên một món canh có vị ngọt thanh và đầy chất dinh dưỡng. Nếu chưa biết nên nấu món canh nào cho bữa ăn hôm nay thì hãy thử chế biến món canh tần ô nấu pate Cột Đèn Hải Phòng.

5. Mẹo làm pate Cột Đèn Hải Phòng không bị tanh

Món pate Cột Đèn Hải Phòng được làm từ gan heo, thịt heo, mỡ heo. Do đó, nếu sơ chế không kỹ hoặc làm không đúng cách thì pate sẽ có mùi tanh và rất khó ăn. Dưới đây là vài kinh nghiệm làm món pate Cột Đèn Hải Phòng thơm ngon, không tanh mùi gan mà bạn có thể áp dụng:

  • Ngâm gan với sữa tươi không đường để khử mùi hôi tanh đặc trưng của nó

  • Ngâm gan với sữa tươi không đường ít nhất 1 – 2 giờ đồng hồ

  • Cho nhiều tiêu, hành, tỏi vào xay cùng hỗn hợp pate để khử mùi tanh và kích thích vị giác

  • Hấp chín pate trong 3 – 4 tiếng thì pate sẽ không còn mùi tanh

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1. Bà bầu nên ăn pate Cột Đèn Hải Phòng không?

Lưu ngay công thức làm món pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh, chuẩn vị ngay tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách làm món mực nhồi thịt rim mắm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Bà bầu nên hạn chế ăn pate Cột Đèn Hải Phòng trong thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý chọn nguyên liệu và thức ăn phù hợp, tốt cho cả mẹ và bé. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu vẫn có thể ăn pate Cột Đèn Hải Phòng nhưng ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều bởi:

  • Nếu làm món pate Cột Đèn Hải Phòng không đúng cách thì pate có thể chứa mặt khuẩn Listeria, gây hại cho cả mẹ và thai nhi

  • Khi mang thai, mẹ bầu được khuyến nghị không nên ăn nội tạng độc vật. Trong khi đó, pate Cột Đèn Hải Phòng lại được làm chủ yếu từ gan heo. Nếu không hấp chín có thể khiến mẹ bị nhiễm khuẩn và gây tác động tiêu cực lên thai nhi

6.2. Pate Cột Đèn Hải Phòng bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Pate Cột Đèn Hải Phòng nên được bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Nếu bạn tự làm pate tại nhà và sử dụng nguyên liệu tươi, có thể bảo quản nó trong tủ lạnh trong khoảng 3-4 ngày. Không nên để quá lâu, tránh tình trạng pate bị nhiễm khuẩn và gây hại.

Khi bảo quản pate Cột Đèn Hải Phòng trong tủ lạnh, pate cần được đậy nắp kín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Trước khi ăn nên kiểm tra pate có mùi không, sau đó cho vào lò vi sóng để làm nóng lại cho an toàn.

6.3. Pate Cột Đèn Hải Phòng bao nhiêu calo? Ăn có mập không?

Lượng calo trong pate Cột Đèn Hải Phòng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần chính, cách chế biến và hàm lượng pate tiêu thụ. Ước tính, trong một muỗng pate Cột Đèn Hải Phòng có chứa khoảng 80 – 100 calo.

Pate Cột Đèn Hải Phòng được làm chủ yếu từ gan heo nên có lượng chất béo và cholesterol cao, gây tăng cân và béo phì. Mức tiêu thụ lượng chất béo và cholesterol cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn có bệnh nền về tim mạch, béo phì, hay cholesterol cao. Vì vậy chỉ ăn món pate Cột Đèn Hải Phòng ở mức vừa phải, không nên lạm dụng.

Xem xong hướng dẫn chi tiết là bạn sẽ thấy cách làm món pate cột đèn Hải Phòng không hề khó. Chỉ trong vòng khoảng 30 phút, bạn đã có thể tạo ra một hộp pate béo ngậy, toả hương thơm của gan, và đậm đà vị ngon đặc trưng. Pate Cột Đèn Hải Phòng có thể kết hợp với nhiều món ăn, mang lại sự đa dạng cho bữa ăn hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *