Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè mochi sắn dẻo có dễ làm không? Đây là một trong những món ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon lạ miệng. Từng viên sắn dẻo dai, ngọt ngào, đắm chìm trong nước đường sóng sánh khiến ai cũng phải mê mẩn. Vào bếp ngay với 2 công thức cực chuẩn sau của job3s bạn sẽ đủ sức chinh phục khẩu vị cả những người khó tính nhất.

1. Cách làm chè mochi sắn dẻo với bột năng

Cách nấu chè mochi sắn dẻo với bột năng là công thức phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. Cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay sau đây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Dụng cụ

400gr củ sắn

Nồi nấu chè

1 củ gừng

Thớt

3 thìa cà phê hạt chia

Dao

300gr bột năng

Tô, chén

25g bột sắn dây

Thau

90ml nước cốt dừa

Rổ

70g đường thốt nốt

Vá múc

Bí quyết chọn mua sắn ngon:

  • Bạn nên chọn củ sắn còn tươi, dáng mập mạp, thẳng và hơi dài. Nếu cầm lên nặng tay, lớp vỏ ít sần sùi, chứng tỏ sắn dẻo, ngọt và ít xơ.
  • Dùng móng tay cạo một lớp mỏng trên vỏ sắn. Nếu thấy bên trong có màu hồng nhạt, chứng tỏ đó là loại sắn có ít độc tố. Ngược lại, nếu thấy màu trắng thì không nên mua.
  • Không chọn loại sắn có củ quá to, vỏ chai sượng, khô héo hoặc có mùi hôi lạ.

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Củ sắn ngon bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và tăng vị ngọt cho món chè

>>> Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bưởi Khô Cực Đơn Giản, Ngon Khỏi Chê, Vạn Người Mê

1.2. Cách nấu chè mochi sắn dẻo với bột năng

Bước 1: Sơ chế sắn và làm bột sắn mochi

  • Sắn đem gọt vỏ rồi rửa với nước khoảng 2 đến 3 lần cho sạch. Sau đó, chờ sắn ráo và cắt thành các khúc ngắn vừa ăn.

  • Tiếp theo, cho sắn vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút để sắn chín mềm.

  • Khi sắn chín, cho ra tô hoặc thau nhỏ, tán nhuyễn ngay khi còn nóng. Sau đó, thêm 30gr bột năng, 3 thìa cà phê hạt chia và 90ml nước cốt dừa vào rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Nếu thấy bột hơi khô, hãy thêm khoảng 10ml nước cốt dừa và tiếp tục trộn. Sau đó, dùng tay nhồi bột tạo thành một khối dẻo, mịn.

  • Chia khối bột thành nhiều cục nhỏ. 1 cục tương ứng với 1 thìa cà phê. Dùng tay nặn cục bột thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Viên mochi sắn dẻo thơm dẻo giúp món chè hấp dẫn hơn

Bước 2: Chế biến chè mochi sắn dẻo

  • Bắc lên bếp 1 nồi khoảng 700ml nước lọc, thêm 70gr đường thốt nốt cùng phần gừng đã rửa sạch, thái lát.

  • Đun nồi trên lửa vừa cho đến khi thấy nước sôi lăn tăn, bạn cho từ từ phần viên bột sắn vào. Hạ lửa nhỏ và dùng đũa khuấy nhẹ, đều tay để bột sắn không dính đáy nồi.

  • Hòa tan 25gr bột sắn dây với 30ml nước lọc. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột sắn dây vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều. Chờ nồi chè sôi lại thì nêm nếm vừa ăn, nếu muốn ngọt hơn thì có thể cho thêm đường.

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè mochi sắn dẻo dễ thực hiện với nguyên liệu cực kỳ đơn giản

Bước 3: Thành phẩm

Khi ăn, bạn có thể thêm chút vụn dừa, đậu phộng rang hay nước cốt dừa để ăn kèm. Món chè mochi sắn dẻo của bạn cần đạt được các tiêu chí:

  • Viên chè mochi sắn vừa mềm, dẻo, cắn dai dai rất vui miệng.

  • Vị sắn bùi bùi, quyện cùng nước cốt dừa béo béo.

  • Nước chè ngọt thanh với đường thốt nốt, màu nâu đẹp mắt với viên mochi sắn trắng trong hấp dẫn.

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè mochi sắn dẻo với bột năng cực thơm ngon

2. Cách nấu chè mochi sắn dẻo với bột nếp khác lạ

Bạn có thể dùng thêm bột nếp để tạo độ dẻo cho viên chè mochi sắn. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách nấu chè mochi sắn dẻo với bột nếp cực đơn giản.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè mochi sắn dẻo

Nguyên liệu

Dụng cụ

350gr củ sắn

Nồi nấu chè

1-2 củ gừng

Thau

80gr bột năng

Rổ

30gr bột nếp

Thớt

20ml nước cốt dừa

Vá múc

150gr đường thốt nốt

Dao

2.2. Cách nấu chè mochi sắn dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm viên mochi để thực hiện cách nấu chè mochi sắn dẻo

  • Lấy 200gr sắn đem cắt khúc con chì, còn 150gr sắn (phần còn lại) cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút.

  • Khi sắn chín, bạn loại bỏ xơ sắn chính giữa rồi tán nhuyễn. Sau đó, thêm 30gr bột nếp, 50gr bột năng và 20ml nước cốt dừa vào phần sằn vừa tán nhuyễn.

  • Trộn đều hỗn hợp lên, sau đó thêm từ từ 50ml nước sôi vào hỗn hợp sắn vừa trộn. Dùng găng tay nhồi hỗn hợp thành khối bột mịn, dẻo.

  • Cuối cùng, chia khối bột thành nhiều phần sắn nhỏ vừa ăn, nặn thành từng viên tròn xinh xắn.

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Sơ chế sắn thật kỹ để tránh ngộ độc khi ăn

Bước 2: Nấu chè mochi sắn dẻo

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi. Một nửa đem thái sợi mỏng còn một nửa đập dập.

  • Tiếp theo, cho 820ml nước vào nồi, thêm 150gr đường thốt nốt rồi khuấy đều, đun sôi.

  • Khi nước đường sôi, thả gừng vào và đun sôi, nếu thấy bọt thì dùng thìa vớt bỏ. Sau đó, thả phần sắn đã cắt khúc con chì ở bước 1 vào, đun sôi khoảng 5 phút để sắn vừa chín.

  • Tiếp đến, đổ phần viên mochi sắn đã nặn ở bước 1 vào cùng. Đun sôi và hạ lửa nhỏ để nồi tiếp tục sôi khoảng 5 phút.

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Đổ phần viên mochi sắn vào cùng nồi chè sắn khúc đang sôi

  • Hòa tan 30gr bột năng với 30ml nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè sắn mochi đang sôi. Vừa đổ vừa dùng đũa khuấy nhẹ tay, đều đặn cho bột tan ra, sánh và không vón cục.

  • Khi thấy nồi chè sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Múc chè sắn mochi ra bát, thêm chút dừa khô hoặc sợi dừa tươi, rưới thêm chút nước cốt dừa là có ngay một món chè không thua kém chất lượng ngoài hàng. Món chè mochi sắn dẻo với bột nếp sau khi hoàn thành cũng cần đạt các tiêu chí như sau:

  • Viên bánh trôi dẻo dai, nhân bánh ngọt vừa.
  • Khúc sắn bùi bùi, nước cốt dừa béo ngậy, thơm phức.

Mách bạn 2 cách nấu chè mochi sắn dẻo thơm ngon khó cưỡng

Biến tấu chè mochi sắn dẻo với bột nếp với công thức khác lạ

3. Lưu ý khi chế biến món chè mochi sắn dẻo

Tuy cách nấu chè mochi sẵn dẻo dễ thực hiện, nhưng bạn vẫn nên lưu ý những điều sau đây khi nấu chè để cho ra thành phẩm thơm ngon và an toàn nhất.

  • Không nấu sắn dẻo quá lâu để tránh bị cứng ăn không ngon
  • Bạn cần sơ chế sắn thật kỹ để tránh ngộ độc khi ăn, đặc biệt phải chọn những loại còn tươi mới để không chứa các chất độc hại
  • Bảo quản bột nếp trong túi kín sau khi mở để giữ độ ẩm tránh bột bị khô
  • Khi nhồi bột nếp, bạn nên làm ướt tay để tránh bị dính và giúp viên mochi có độ bóng mịn.
  • Khi nấu bột nếp, hãy giữ nhiệt độ nước ở ổn định. Lửa không quá to hay quá nhỏ vì có thể ảnh hưởng đến độ dẻo của mochi.

4. Giá trị dinh dưỡng của món sắn dẻo

Cách nấu chè mochi sắn dẻo khá đơn giản được tạo nên từ nguyên liệu chính là sắn. Nhiều người nói ăn sắn có độc, tuy nhiên nếu dùng với lượng vừa phải thì rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của sắn mà bạn nên biết.

Sắn cung cấp năng lượng dồi dào

So với các loại rau củ khác thì sắn chứa khá nhiều calo hơn hẳn, cụ thể là 100gr sắn chứa khoảng 112 calo, trong khi khoai lang chỉ chứa 76 calo, củ cải đường chỉ 44 calo,… Hàm lượng calo dồi dào cung cấp nhiều năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, tuy nhiên lại làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch,…

Do đó, nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân hay có nguy cơ mắc bệnh trên mà muốn ăn sắn, hãy sử dụng với một lượng vừa phải, chia nhỏ khẩu phần. Mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 70 – 100gr.

Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Theo các nghiên cứu, sắn là loại thực phẩm giàu tinh bột kháng và chất xơ. Loại tinh bột này dễ tiêu hóa, giúp gia tăng lợi khuẩn đường ruột, tăng cường tiêu hoá và giảm viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, sắn giàu chất xơ không hòa tan, giúp nhanh no, no lâu và kiềm chế cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa táo bón.

Giảm đau đầu, cải thiện thị lực

Củ sắn chứa các chất vitamin, riboflavin,… đã được chứng minh có tác dụng giảm các cơn đau đầu hay đau nửa đầu. Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất và vitamin A dồi dào trong sắn còn hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt, giúp cải thiện thị lực rất tốt.

Ngăn ngừa lão hóa, tăng sức đề kháng

Sắn giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, nhất là vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong quá trình sản sinh collagen và các mô liên kết. Từ đó, giúp tăng độ đàn hồi của da, giúp da luôn mịn màng và căng bóng. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng, tạo nên hàng rào bảo vệ cho cơ thể tránh khỏi các yếu tố gây hại.

Sắn là một loại dược liệu Đông y

Trong y học cổ truyền, sắn được xem là một loại dược liệu giúp giải độc, giảm sưng phù, tiêu viêm và chống thối rữa.

5. Một số câu hỏi liên quan tới cách nấu chè mochi sắn dẻo

5.1. Bà bầu có nên ăn chè sắn mochi không?

Thành phần củ sắn chứa axit cyanhydric (HCN) có thể gây ra ngộ độc. Mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ tùy thuộc vào hàm lượng hoạt chất này cao hay thấp. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn nhiều sắn có thể bị ngộ độc, có hại cho thai nhi, thậm chí là sẩy thai.

Tùy từng loại sắn, hàm lượng HCN sẽ khác nhau. Giống sắn cao sản, hàm lượng HCN khá cao, còn trong khoai mì ngọt thì thấp hơn. Chính vì vậy, nếu thèm, bà bầu chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ chè sắn mochi.

5.2. Có nên cho trẻ em ăn chè mochi sắn dẻo không?

Câu trả lời là tùy theo độ tuổi của trẻ. Với trẻ dưới 3 tuổi thì tuyệt đối không nên ăn chè mochi sắn vì hàm lượng độc tố HCN trong sắn có thể tác động xấu lên hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Nếu trẻ ăn nhiều, độc tố sẽ tích tụ dần và gây bệnh.

Với trẻ trên 3 tuổi, bạn có thể cho ăn chè sắn mochi với lượng nhỏ. Không nên cho trẻ ăn sắn lúc đói, tránh ngộ độc. Việc ngộ độc sắn sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí là một số khu vực não bộ. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc cho trẻ ăn sắn hay chè sắn mochi.

>>> Xem thêm: Học Lỏm Cách Nấu Chè Chuối Sữa Tươi Thơm Ngậy, Béo Bùi Từ Chủ Quán Lâu Năm

Cách nấu chè mochi sẵn dẻo rất dễ làm nhưng lại cho thành phẩm cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Mòn chè này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi béo của viên mochi sắn và ngọt thanh của đường thốt nốt, thử một miếng là ghiền. Tuy nhiên trong củ sắn sẽ có những chất độc hại tiềm ẩn mà một số người không nên ăn, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi thưởng thức món chè này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *