Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

1. Canh cá rô rau cải

1.1. Nguyên liệu cần thiết

Để nấu thành công được món canh cá rô rau cải ngọt thơm, không tanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô ta 200 gr

Nồi chiên không dầu

Cải bẹ xanh 500 gr

Máy xay sinh tố

Nước mắm 2 muỗng canh

Rổ rá

Bột canh 1 muỗng cà phê

Bát đũa, thìa muỗng

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muôi thủng

Gừng 1 nhánh

Bếp nấu

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Nguyên liệu tươi ngon của món canh cá rô rau cải

Cách chọn rau cải bẹ xanh tươi

  • Bạn nên chọn những cây cải bẹ xanh có lá xanh đậm, bóng mượt, không bị héo úa hoặc dập nát.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào thân cải bẹ xanh, nếu cảm thấy giòn thì là rau tươi.

  • Bạn nên chọn mua rau cải bẹ xanh vào mùa mưa, vì lúc này rau sẽ tươi ngon hơn.

  • Bạn cần chọn mua rau cải bẹ xanh còn nguyên cây, vì sẽ tươi ngon hơn rau cải bẹ xanh đã cắt khúc.

1.2. Công thức nấu canh cá rô rau cải

Sơ chế

1 – Làm sạch và tẩm ướp cá rô

  • Rửa sạch và để ráo cá rô sau khi mua về.

  • Sử dụng nồi chiên không dầu để nướng cá trong khoảng 10 phút.

  • Sau khi nướng xong, tách thịt cá và xương cá ra thành hai phần riêng biệt.

  • Ướp thịt cá với 2 muỗng canh nước mắm và để trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.

Mách nhỏ: Bạn hãy lật đều 2 mặt cá trong khi nướng để thịt cá chín thơm và đều hơn.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Sơ chế và tẩm ướp cá rô

2 – Sơ chế các rau củ khác

  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch, và chia thành hai phần bằng nhau.

  • Một phần gừng được đập dập và băm nhỏ, trong khi phần còn lại được giữ nguyên.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Làm sạch rau củ khác

Chế biến

1 – Xay lọc nước cốt xương cá

  • Đặt xương cá, gừng nguyên củ, 1 muỗng cà phê bột canh, và 1 chén nước vào máy xay sinh tố.

  • Xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 2 phút.

  • Thêm nước vào hỗn hợp xay nhuyễn theo nhu cầu nấu canh (700 – 1000ml).

  • Khuấy đều hỗn hợp và sau đó lọc qua rây để lấy nước dùng để nấu canh.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Lọc nước cốt xương cá

2 – Nấu canh cá rô cải xanh

  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn.

  • Đưa thịt cá rô đã ướp nước mắm vào nồi và đảo nhanh, dằm cho tơi thịt cá thành những miếng nhỏ.

  • Sau đó, đổ nước xay xương và đầu cá đã lọc vào nồi cùng thịt cá, đun sôi.

  • Khi nước đã sôi, bạn hớt bọt và kiểm tra mức độ mặn, nhạt của canh.

  • Thêm rau cải vào, đảo và nhấn rau chìm hoàn toàn trong nước đang sôi.

  • Đun cho đến khi rau mềm (khoảng 5-7 phút), sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho gừng băm nhỏ lên và tắt bếp.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Nấu canh cá rô rau cải

Thành phầm

Vậy là bạn đã hoàn thành món canh cá rô cải xanh hấp dẫn, thơm lừng rồi đó. Bạn hãy múc ra tô và ăn khi còn nóng hổi để không bị tanh và nhũn thịt cá nhé. Món canh chuẩn vị có độ ngọt thanh của rau cải, độ béo bùi thịt thơm của cá rô và chút cay nồng nhẹ của gừng đi kèm.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Tô canh cá rô rau cải thơm ngon, bổ dưỡng

2. Canh cá rô rau ngót

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Để thực hiện được món canh cá rô rau ngót bổ dưỡng, hấp dẫh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô 1 kg

Nồi chiên không dầu

Gừng 1 củ

Máy xay sinh tố

Rau ngót ½ kg

Rổ rá

Hành tím 3 củ

Bát đũa, thìa muỗng

Dầu ăn 1 muỗng

Muôi thủng

Nước mắm nửa muỗng

Rây lọc

Bột ngọt/Muối

Bếp nấu

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Nguyên liệu nấu canh cá rô rau ngót
Cách chọn rau ngót tươi mới

  • Chọn rau ngót có lá mỏng, màu xanh non, không quá già, tránh chọn rau ngót có lá dày, màu xanh sẫm, úa vàng hoặc bị dập nát.

  • Bạn nên chọn mua rau ngót vào mùa mưa, vì lúc này rau ngót sẽ tươi ngon hơn.

2.2. Công thức nấu canh cá rô rau ngót

Sơ chế

  • Mổ bụng cá tươi, cắt bỏ đầu, và loại bỏ mật, ruột, vảy, và vây bằng dao.

  • Chà sạch phần thân và bụng cá với muối trắng, sau đó rửa sạch cá 2-3 lần và để ráo.

  • Bắc nồi nước lên bếp với 1 muỗng cà phê muối và đun sôi.

  • Thả cá vào nước sôi và đun trong khoảng 10 phút cho đến khi cá chín. Sau đó, để cá nguội và gỡ thịt ra.

  • Xương cá được đun lửa nhỏ cùng gừng đã cạo sạch vỏ và đập dập trong 15 phút. Chắt lấy nước dùng để nấu canh.

  • Rau ngót được tuốt bỏ phần cọng cứng và loại bỏ lá già, sâu. Rửa sạch rau với nước 3 lần và để ráo nước.

  • Lá rau ngót được vò sơ để tăng hương vị ngọt và mềm khi nấu canh.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Sơ chế nguyên liệu nấu canh cá rô

Chế biến

  • Chuẩn bị một nồi khác, phi thơm hành tím băm nhỏ.

  • Đưa toàn bộ phần thịt cá đã gỡ xương vào nồi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh nước mắm. Đảo trong khoảng 3 phút.

  • Thêm nước dùng vào nồi khi cá đã được đảo.

  • Khi nưới sôi lại, thả rau ngót vào nồi và thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê thìa muối.

  • Nêm nếm cho vừa khẩu vị vừa ăn

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Các bước nấu canh cá rô rau ngót

Thành phẩm

Tô canh cá rô rau ngót thơm lừng vị cá, đan xen với vị cay nhẹ của gừng và ngọt thơm của rau ngót, chắc chắn là một món ăn tuyệt vời cho các bữa cơm sum họp gia đình.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Tô canh cá rô rau cải nóng hổi, hấp dẫn

3. Canh cá rô bông súng

3.1. Nguyên liệu cần thiết

Để trổ tài được món canh cá rô bông súng nóng hổi, bắt mắt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô 600 gr

Nồi chiên không dầu

Bông súng 100 gr

Máy xay sinh tố

Cà chua 1 trái

Rổ rá

Kèo nèo (củ nèo) 60 gr

Bát đũa, thìa muỗng

Ớt hiểm 1 trái

Muôi thủng

Tỏi băm 1 muỗng canh

Rây lọc

Rau om/ ngò gai 1 ít

Bếp nấu

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Các nguyên liệu nấu canh cá rô bông súng

Cách chọn bông súng tươi ngon

  • Chọn bông súng tươi, mới hái, không bị héo hoặc dập nát.

  • Mua những cọng bông súng thon dài, to đều, giòn và dễ gãy khi ngắt thử.

  • Tránh mua bông súng mềm nhũn hay ỉu.

  • Chọn mua tại các chợ truyền thống vào buổi sáng để đảm bảo bông súng mới và tươi ngon.

Cách chọn kèo nèo tươi mới

  • Chọn mua cây kèo nèo có màu xanh, tươi và không bị dập nát.

  • Kiểm tra độ tươi bằng cách ngắt thử. Nếu vẫn còn nhựa cây, đó là kèo nèo tươi.

  • Ưu tiên mua bó kèo nèo có nhiều thân cây liền với búp hoa, vì hoa kèo nèo được coi là phần tinh túy và ngon nhất.

3.2. Công thức nấu canh cá rô bông súng

Sơ chế

1 – Làm sạch cá rô

  • Rửa sạch cá rô sau khi mua về, cạo sạch vẩy và loại bỏ mang, vây cá.

  • Sử dụng dao để mở bụng cá và loại bỏ phần ruột cùng với đường gân máu dọc sống lưng cá.

  • Ngâm cá trong nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại cá với nước.

  • Khứa một đường trên thân cá để giúp cá dễ chín khi nấu.

Mách nhỏ:

  • Ban chỉ nên khứa 1 đường ngang thân cá, tránh khứa nhiều đường khiến cá bị nát.

  • Ngâm cá rô trong nước vo gạo, muối loãng hoặc rượu trắng trước khi thái.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Làm sạch và khứa thân cá rô

2 – Sơ chế các rau củ khác

  • Rửa sạch kèo nèo và cắt thành từng khúc khoảng cỡ 1 đốt ngón tay.

  • Bông súng được bóc vỏ, rửa sạch và sau đó cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

  • Rau om và ngò gai được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

  • Cà chua được bổ múi cau.

  • Ớt quả được đập dập.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Làm sạch và thái nhỏ rau củ

Chế biến

1 – Tẩm ướp cá rô

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp và thêm vào đó 10 muỗng canh dầu ăn.

  • Cho vào nồi 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm.

  • Khi tỏi chuyển màu vàng, sử dụng vá canh để múc 1 vá dầu tỏi ra để ướp lên cá.

  • Số dầu còn lại trong nồi sẽ được sử dụng trong bước tiếp theo.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Tẩm ướp kĩ cá rô tươi

2 – Luộc và nấu canh cá rô bông súng

  • Thêm cà chua và ớt hiểm vào, xào sơ qua trong 1-2 phút.

  • Đổ 3/4 tô nước (khoảng 700ml) vào nồi và đun sôi.

  • Khi nước sôi, thêm cá và 4 muỗng canh giấm vào, nấu trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cá chín.

  • Vớt cá ra và thêm bông súng, kèo nèo vào nấu thêm 2-3 phút.

  • Đưa 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng cà phê đường vào nồi.

  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

  • Thêm rau om, ngò gai vào, khuấy đều và tắt bếp.

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Các bước nấu canh cá rô bông súng

Thành phẩm

Canh cá rô bông súng hấp dẫn với hương vị chua chua ngọt ngọt, đậm đà và hài hòa. Thịt cá béo mềm và bông súng dai dai tạo nên sự ngon miệng cho món ăn. Khi kết hợp với cơm trắng và chén nước mắm ớt, đảm bảo ai nấy đều chén sạch nồi cơm !

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Tô canh cá rô bông súng ngọt thanh, không tanh

4. Giá trị dinh dưỡng của canh cá rô

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của canh cá rô (trong 100g):

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

74,2 g

Protein

19,1 g

Lipid

5,5 g

Tro

1,2 g

Canxi

16,4 mg

Phốt pho

151,2 mg

Sắt

0,25 mg

Vitamin B1 (Thiamin)

0,01 mg

Vitamin B2 (Riboflavin)

0,1 mg

Niacin (Vitamin B3)

1,9 mg

Calories

126 kcal

Ngoài ra, canh cá rô còn chứa các vitamin và khoáng chất khác như:

  • Vitamin A, C

  • Kali

  • Magie

  • Kẽm

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô chứa nhiều chất dinh dưỡng

5. Lợi ích tuyệt vời của canh cá rô với sức khỏe

Canh cá rô có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ vào chất dinh dưỡng giàu protein, axit béo omega-3, và các khoáng chất khác. Dưới đây là một số lợi ích của canh cá rô đối với sức khỏe:

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Cung cấp Protein: Cá rô là một nguồn protein chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết để duy trì và phục hồi cơ bắp, mô tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể.

  • Omega-3: Cá rô là một nguồn giàu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic). Những axit béo này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch, hỗ trợ não bộ, và giảm nguy cơ viêm nhiễm.

  • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn cá, bao gồm cả cá rô, có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như cao huyết áp và cholesterol cao.

  • Hỗ trợ não bộ: Omega-3 trong cá rô được cho là có lợi cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt là trong thai kỳ và ở trẻ em.

  • Tăng cường sức mạnh xương: Cá rô chứa nhiều vitamin D và canxi, hai chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương và răng.

  • Giảm nguy cơ ung thư: Việc tiêu thụ các loại cá giàu omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú và ung thư tử cung.

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Protein trong cá rô có thể giúp cảm giác no lâu hơn, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng.

  • Giảm viêm nhiễm: Các axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm nhiễm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm như viêm khớp.

Canh cá rô là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến. Vị ngọt thanh của cá rô kết hợp với vị thanh mát của rau ngót tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng. Canh cá rô phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Bạn hãy thử nấu món canh cá rô cho gia đình bạn thưởng thức và cho chúng tôi biết kết quả nhé !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *