Cách nấu chè thắp hương được nhiều người tìm hiểu nhằm chuẩn bị mâm cúng ngày rằm, lễ Tết một cách chu đáo và tươm tất nhất. Đây chính là một trong những cách thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Tùy vào nhu cầu cúng bái, bạn có thể chọn món chè khác nhau để thắp hương cho gia đình mình.
1. Cách nấu xôi chè đậu xanh thắp hương
Xôi chè được xem là đặc sản của người dân Thủ đô vào mỗi dịp rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, với hương vị độc đáo cùng hình dáng bắt mắt, món ăn này nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng để cúng ông bà tổ tiên trong các dịp quan trọng.
Nguyên liệu nấu xôi chè đậu xanh bao gồm:
-
300g gạo nếp
-
180g đậu xanh
-
200g bột năng
-
Các loại gia vị như bột canh, muối, đường, dầu ăn…
Mẹo mua gạo nếp ngon như sau:
-
Bạn nên chọn những hạt gạo nếp tròn đều, căng bóng, còn nguyên vẹn, không sứt mẻ và có màu trắng đục.
-
Nếp ngon có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng, nấu lên sẽ có độ dẻo nhất định.
-
Bạn không nên dùng gạo nếp để lâu ngày, bị chà xát quá kỹ hoặc có dấu hiệu ẩm mốc.
Mẹo mua đậu xanh ngon như sau:
-
Bạn nên mua đậu xanh kích thước đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ, vỏ bên ngoài căng bóng, phần bụng có đốm trắng.
-
Không nên chọn đậu bị vỡ, sứt mẻ, mối mọt hay có dấu hiệu ẩm mốc.
-
Bạn cần chú ý mùi hương của đậu, không chọn đậu có mùi lạ.
Cách nấu chè thắp hương – xôi chè đậu xanh gồm các bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp vo kỹ, ngâm trong nước từ 4 – 5 tiếng cho gạo ngấm đủ nước, nở to. Kế tiếp, bạn vớt gạo ra vổ, rửa lại với nước và để ráo.
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại lần nữa rồi để ráo.
Bước 2 – Hấp đậu xanh
-
Đậu xanh trộn đều với 1 muỗng cà phê bột canh.
-
Cho đậu xanh lên xửng và hấp chín. Bạn nhớ dàn đều đậu và dùng muỗng tạo các lỗ khí để đậu chín đều, mềm.
-
Sau khi đậu chín, bạn chia thành 2 phần, 1 phần chiếm 2/3 và 1 phần chiếm 1/3 số đậu đã hấp.
-
Lấy phần đậu chiếm 2/3 đi giã nhuyễn.
Bước 3 – Đồ xôi
-
Gạo nếp trộn với 1/2 phần đậu xanh giã nhuyễn, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều.
-
Hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh đem hấp chín. Bạn nhớ dàn đều gạo và đậu ra xửng, dùng muỗng tạo các lỗ khí để hỗn hợp chín đều.
-
Xôi chín, bạn múc ra 1 chiếc đĩa lớn, để nguội.
-
Lấy phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại rắc lên trên và bóp đều.
Bước 4 – Nấu chè
-
Cho 3 muỗng canh đường, 600ml nước vào nồi đun sôi, khuấy đều tay để đường tan hoàn toàn.
-
Bột năng hòa tan với nước lạnh, sau đó rót từ từ vào nồi nước đường, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sánh.
-
Cho phần đậu xanh chưa giã vào nồi, đun sôi trở lại và tắt bếp.
Bước 5 – Thành phẩm
-
Múc xôi chè đậu xanh ra bát. Theo cách nấu chè thắp hương này, xôi và chè để riêng. Sau khi hạ lễ và thụ lộc, bạn mới bỏ xôi vào chè, tránh trường hợp bị rữa sẽ mất ngon.
2. Cách nấu chè thắp hương – chè kho
Chè kho là một trong những món chè được nhiều gia đình dùng để thắp hương cúng ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Món chè này gây ấn tượng bởi kết cấu lạ mắt và hương vị ngọt đậm khá đặc biệt.
2.1. Cách nấu chè kho đậu xanh
Chè kho đậu xanh có vị ngọt của đường, bùi bùi của đậu xanh. Chúng thường xuất hiện trong các mâm lễ ngọt vào ngày rằm, lễ Tết. Tuy chỉ có 2 nguyên liệu đơn giản là đường và đậu xanh nhưng để nấu được món chè này, bạn phải hết sức tỉ mỉ, kiên nhất trong từng công đoạn.
Nguyên liệu nấu chè kho đậu xanh bao gồm:
-
250g đậu xanh
-
300g đường cát
-
10g mè
-
50g dầu ăn
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê vani
Cách nấu chè thắp hương – chè kho đậu xanh như sau:
Bước 1 – Sơ chế và nấu đậu xanh
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại lần nữa rồi để ráo.
-
Cho đậu xanh, 1 muỗng cà phê muối vào 1 chiếc nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi nấu chín. Trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên.
Bước 2 – Rang mè
-
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho mè vào rang vàng. Bạn nhớ đảo đều tay để mè chín đều, không bị cháy xém.
Bước 3 – Nấu chè
-
Sau khi đậu chín, bạn cho 300g đường cát vào và khuấy liên tục. Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, bạn không nên giảm lượng đường vì điều này có thể khiến cho đậu xanh dễ bị thiu.
-
Nếu đường đậu xanh đã hòa quyện vào nhau, bạn cho 50g dầu ăn vào, đảo đều tay để hỗn hợp bóng mượt và không bị khô.
-
Tiếp tục đảo đều tay đến khi đạt độ đặc nhất định, thêm vani rồi tắt bếp.
Bước 4 – Hoàn thành
-
Múc chè kho đậu xanh ra đĩa và rắc mè rang lên trên. Bạn nên cho chè vào 1 chiếc bát, sau đó úp ngược lên đĩa để tạo hình cho món chè, khi cúng sẽ đẹp mắt hơn.
2.2. Cách nấu chè kho bằng gạo nếp
Cách nấu chè kho bằng gạo nếp được nhiều người tìm hiểu và thực hiện. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của gạo nếp thơm, dẻo và gừng tươi ấm nóng, thích hợp dùng trong những ngày trời trở lạnh, đặc biệt là dịp cuối năm.
Nguyên liệu nấu chè kho bằng gạo nếp như sau:
-
1kg gạo nếp
-
100g đường miếng
-
200g đường vàng
-
1 củ gừng
-
2 muỗng cà phê dầu mè
-
50g mè trắng
-
50g lạc
-
1/2 muỗng cà phê muối
Cách nấu chè thắp hương – chè kho bằng gạo nếp như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp vo kỹ, ngâm trong nước từ 4 – 5 tiếng cho gạo ngấm đủ nước, nở to. Kế tiếp, bạn vớt gạo ra vổ, rửa lại với nước và để ráo.
-
Lạc, mè đem rang chín vàng. Trong quá trình rang, bạn nhớ đảo đều tay, tránh trường hợp bị cháy xém.
-
Gừng rửa sạch, bóc vỏ, rửa lại lần nữa rồi thái sợi nhỏ.
Bước 2 – Nấu xôi
-
Gạo nếp cho lên xửng, dàn đều và dùng muỗng tạo các lỗ khí, sau đó hấp chín.
-
Xôi chín, bạn cho 2 muỗng canh dầu mè vào, lấy đũa xới đều, nấu thêm từ 3 – 5 phút thì tắt bếp.
-
Nhấc nồi xôi ra ngoài, để nguội rồi dùng đũa đánh tơi xôi.
Bước 3 – Nấu nước đường
-
Cho 200g đường vàng, 100g đường miếng và 350ml nước lọc vào nồi nấu đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn và hòa quyện vào nhau.
-
Cho vào nồi nước đường 1/2 lượng gừng đã thái sợi, khuấy đều.
Bước 4 – Nấu chè
-
Khi nước đường sôi lăn tăn, bạn cho xôi đã đánh tơi vào, khuấy đều đến khi tất cả hòa quyện vào nhau.
-
Tiếp tục khuấy hỗn hợp đến khi xôi sánh lại, có cảm giác nặng tay thì cho 1/2 lượng gừng thái sợi còn lại vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 5 – Hoàn thành
-
Múc chè kho ra một chiếc đĩa sâu lòng hoặc bát tô, rắc lạc rang, mè rang lên trên. Để có hình dáng đẹp mắt, bạn có thể múc chè ra khuôn, ấn chặt và úp ra đĩa.
-
Cách nấu chè thắp hương này thành công phải cho ra đĩa chè màu nâu đẹp mắt, khi ăn phải cảm nhận được độ dẻo của nếp, thơm của gừng.
3. Cách nấu chè thắp hương – chè hoa cau
Chè hoa cau gây ấn tượng bởi vị ngọt nhẹ, không quá gắt. Bên cạnh đó, món ăn còn trông khá bắt mắt với màu trắng trong của bột năng, màu vàng tự nhiên của đậu xanh cùng vị thơm nhẹ rất giống những bông hoa cau quê nhà.
Nguyên liệu nấu chè hoa cau bao gồm:
-
200g đậu xanh không vỏ
-
40g bột năng
-
Nước lọc
-
1/4 muỗng canh cà phê muối
-
300g đường
-
1/3 muỗng canh cà phê tinh dầu bưởi
-
200ml nước cốt dừa
-
Lá nếp
Mẹo chọn đậu xanh không vỏ ngon như sau:
-
Bạn nên mua những hạt đậu ngon nguyên vẹn, không bị vỡ, sứt mẻ.
-
Đậu xanh ngon phải có màu vàng tươi, hạt to đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ.
-
Bạn lấy tay ấn vào đậu, nếu cảm thấy chắc tay, không mềm ỉu là đậu ngon.
-
Nếu không có đậu xanh bóc vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên vỏ, sau đó đem đi xay.
Cách nấu chè thắp hương – chè hoa cau như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại lần nữa rồi để ráo.
-
Đậu xanh đã ngâm nước đem hấp hoặc nấu chín với nước lọc. Nếu luộc, khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn chắt phần nước ra. Kế tiếp, các bạn nồi đậu lên bếp, đun ở lửa nhỏ khoảng 15 phút cho đậu mềm và dậy mùi thơm.
Bước 2 – Nấu nước cốt dừa
-
Cho 30g đường và 200ml nước cốt dừa vào nồi, đảo đều và đun sôi lăn tăn.
-
Lấy 1 muỗng cà phê bột năng hòa tan với nước, sau đó rót từ từ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại là xong.
Bước 3 – Nấu chè
-
Đường, nước lọc và lá nếp cho vào 1 chiếc nồi, đặt lên bếp nấu sôi từ 5 – 7 phút thì vớt lá dứa ra.
-
Lấy lượng bột năng còn lại hoà tan với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi nước đường và khuấy đều tay đến khi tạo thành hỗn hợp sánh thì dừng lại.
-
Cho đậu xanh đã hấp chín, một chút muối vào nồi, khuấy nhẹ tay và nấu trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
-
Cho tinh dầu bưởi vào nồi, khuấy nhẹ là xong.
Bước 4 – Thành phẩm
Bạn múc chè hoa cau ra bát, chan nước cốt dừa lên trên và tạo hình cho bắt mắt. Chè hoa cau đạt chuẩn phải cho ra bát chè có độ ngọt vừa phải, không quá gắt. Bên cạnh đó, màu sắc món chè hài hoà, tự nhiên và tươi.
Có thể thấy, cách nấu chè thắp hương khá đa dạng và độc đáo. Không đơn thuần là món ăn, các món cúng này còn thể hiện cái hồn, sự tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Tùy vào nhu cầu cúng bái và khẩu vị của gia đình, bạn có thể chọn món chè phù hợp cho mâm cỗ của cả gia đình mình. Chúc bạn vào bếp thành công !
chè