Canh cá cơm nấu ngót không cầu kỳ, phức tạp chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Món ăn này không chỉ giúp bữa ăn trở nên trọn vị hơn mà còn giúp bồi bổ sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch. Áp dụng ngay công thức cực chuẩn này bạn sẽ có ngay bữa cơm ngày cuối tuần tròn vị cho cả gia đình.
1. Công dụng của canh cá cơm nấu ngót đối với sức khỏe
Cá cơm có kích thước nhỏ nhưng hàm lượng dưỡng chất cao. Mùa cá cơm thường diễn ra vào hai thời điểm trong năm, cụ thể là từ tháng 1 – 2 âm lịch và tháng 7 – 8 âm lịch. Với thành phần chất dinh dưỡng gồm: axit béo omega – 3, protein, canh cá cơm nấu ngót mang lại những công dụng đáng kể cho sức khoẻ.
- Hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Chất béo trong cá cơm là chất béo không bão hoà. Đây là thành phần giúp làm giảm cholesterol không tốt cho cơ thể. Từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim.
- Tăng cường sản xuất hồng cầu: Cá cơm chứa lượng sắt đáng kể. Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành huyết sắc tố. Sắt cũng tham gia vào cấu trúc của nhiều enzyme, trong đó có enzyme miễn dịch, góp phần tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Ăn canh cá cơm nấu ngót không chỉ giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu máu, mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.
- Tăng cường sức khỏe: Canh cá cơm nấu ngót chứa axit amin có trong protein. Đây là một dưỡng chất cần thiết cho việc xây dựng và duy trì các cơ và mô trong cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo nên các mô cơ, da, máu, enzym và hormone.
- Bảo vệ mắt: Theo các chuyên gia, nam giới nên bổ sung khoảng 1.6g axit béo omega 3 mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên bổ sung khoảng 1.1g omega 3/ngày. Một khẩu phần cá cơm cung cấp khoảng 0.45g axit eicosapentaenoic (EPA), một loại axit béo omega 3, và 0.77g axit docosahexaenoic (DHA). Ăn cá cơm mang lại lợi ích cho sức khỏe mắt và giảm nguy cơ các vấn đề thị lực liên quan đến tuổi tác.
- Tốt cho xương khớp: Cá cơm có các chất dinh dưỡng có tác dụng giúp bảo vệ và phát triển xương gồm canxi và vitamin A. Trong chế độ ăn uống hàng ngày chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi cần thiết cho cơ thể. Do vậy, món ăn này là một giải pháp giúp bổ sung canxi hiệu quả.
- Tốt cho móng, tóc: Ngoài có tác dụng giúp xương chắc khỏe, cá cơm có các chất dinh dưỡng rất hữu ích đến sự phát triển tóc và móng. Nếu cảm thấy móng tay hay tóc yếu và dễ gãy rụng, hãy kiểm tra lại chế độ ăn uống có thể đang bị thiếu các vitamin có công dụng tốt đến móng và tóc đặc biệt là vitamin H (biotin), phức hợp vitamin B, vitamin E, A,… Những thành phần này trong cá cơm đều có.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Cá cơm cung cấp axit folic cho cơ thể, đây là một loại vitamin rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu. Loài cá cơm này đặc biệt không hề có chất thủy ngân hay chất ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ khác như một số loài cá biển lớn khác vì vậy rất an toàn khi dùng cho phụ nữ mang thai bồi bổ cơ thể
2. Cách nấu canh cá cơm nấu ngót đơn giản
Canh cá cơm nấu ngót là món canh cực thơm ngon, bổ dưỡng. Bữa cơm gia đình sẽ trở nên ấm cúng, trọn vẹn hơn với món ăn dân dã, quen thuộc này. Dưới đây là công thức chi tiết nếu bạn muốn vào bếp nấu món canh này !
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cá cơm: 150 gr
-
Thơm (dứa): 1/2 trái
-
Cà chua: 3 trái
-
Hành lá: 3 nhánh
-
Cần tây: 5 nhánh
-
Hành tím: 1 củ
-
Dầu ăn: 1 muỗng canh
-
Bột canh: 1/2 muỗng canh
Cách chọn mua cá cơm tươi ngon
-
Mắt cá cơm sáng và trong suốt: Bạn nên chọn những con cá cơm có đôi mắt sáng, trong suốt, không có mờ mờ hay đục đục. Điều này cho thấy cá còn tươi ngon và ngọt thịt.
-
Da óng ánh và trắng trong suốt: Thân cá cơm nên có màu da óng ánh và trắng trong suốt, tránh lựa chọn những con cá có da nhợt nhạt hoặc có các vết màu đen hoặc vết nổi.
-
Thịt săn, cứng và có độ đàn hồi: Khi nhấn nhẹ vào thân cá, thịt cá có độ săn chắc và đàn hồi, tuyệt đối không mua những con cá có thịt mềm, nứt nẻ hoặc mất đi tính đàn hồi. Vì đó có thể là dấu hiệu của cá đã để lâu, không còn ngon.
-
Không có mùi hôi: Cá cơm tươi không có mùi hôi khó chịu. Nếu cảm nhận mùi ươn tanh thì bạn tốt nhất không nên mua.
-
Kích thước cá vừa phải: Kích thước cá trung bình, khoảng đầu ngón tay út. Đối với loại cá cơm sữa, bạn hãy chọn những con có màu sắc đồng đều và kích thước tương đồng.
Cách chọn mua thơm (dứa)
-
Chọn những trái thơm có màu vàng bắt mắt, có thể xen kẽ màu xanh. Trái thơm chín tới có hương thơm đặc trưng.
-
Chọn mua những trái có mắt lớn. Bởi thơm chín tự nhiên thường có phần mắt lớn.
-
Tránh mua những trái có vết lõm hoặc khi ấn vào bị lõm vào trong. Điều này cho thấy trái đã chín quá mức và khi ăn vào có thể có mùi úng hoặc chất lượng không tốt.
-
Kiểm tra vỏ trái thơm bằng mắt thường xem có bất kỳ vết thâm, nấm mốc không. Những trái thơm có vỏ mịn màng, không thâm thường đạt chất lượng.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm cho ra rổ lỗ nhỏ. Sau đó, nhặt bỏ cát, lá cây, sạn,… dính ở phần thân cá. Tiếp theo, bạn mang cá đi rửa sạch với nước khoảng 2 – 3 lần. Cá sau khi rửa đổ vào bát và tiến hành ướp gia vị theo tỷ lệ như sau:
-
½ muỗng canh bột canh.
-
½ muỗng cà phê hạt tiêu.
-
½ muỗng canh bột nêm.
-
Trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.
Dứa (thơm) đem gọt bỏ cùi, lấy phần mắt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, dày khoảng ⅓ lóng tay. Cà chua bổ cau sau khi rửa sạch. Hành lá, cần tây bỏ gốc, nhặt sạch, cắt khúc chừng 3 – 4cm. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng.
2.3. Cách nấu canh cá cơm nấu ngót chi tiết
Bắc nồi lên bếp, thêm một muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn đổ toàn bộ phần hành tím đã cắt lát vào và chiên cho đến khi có mùi thơm lừng.
Tiếp theo, thêm tỏi vào phi cùng, đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, đổ 1.5 lít nước vào nồi và thêm 1 muỗng canh đường, 1 nửa muỗng cà phê bột ngọt. Điều chỉnh lửa ở mức vừa.
Quan sát thấy nước sôi thì bạn đổ cá cơm đã ướp đủ gia vị vào. Đun thêm khoảng 3 – 5 phút tới khi nồi nước sôi trở lại thì thêm cà chua vào để tăng hương vị thơm ngon. Nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình. Cuối cùng, bạn thêm một chút hành lá, cần tây đã cắt khúc cùng hạt tiêu vào nồi.
2.4. Thành phẩm món canh cá cơm nấu ngót hấp dẫn
Thịt cá cơm tươi ngon được chế biến thành món canh cá cơm nấu ngót ngọt thanh, hấp dẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Món canh này sau khi hoàn thành không chỉ mang đến hương vị đậm đà mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết từ cá và các loại rau củ tươi ngon.
3. Những lưu ý khi nấu canh cá cơm nấu ngót
Cá cơm vốn là một loại hải sản phổ biến và dễ tìm. Tuy nhiên, trong cá cơm chứa khá nhiều muối tự nhiên. Vì vậy, nếu ăn liên tục cá cơm hoặc các món được chế biến từ cá cơm như canh cá cơm nấu ngót sẽ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe do lượng muối dư thừa.
Cá cơm có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để tận dụng hương vị đặc trưng của nó. Bạn có thể chiên cá cơm để tạo ra bề mặt giòn rụm, kho cá cơm với các gia vị thơm ngon như tỏi, ớt, mắm, nấu súp cá cơm thơm ngon, gỏi cá cơm tươi mát hoặc nấu canh chua cá cơm tạo ra hương vị chua thanh đặc trưng.
4. Mẹo bảo quản cá cơm tươi được lâu không dùng tủ lạnh
- Dùng giấy ướt hoặc khăn ướt che phần mắt cá: Theo các chuyên gia, trong mắt cá có dây tổ chức tuyến trạng. Nếu bắt cá ra khỏi trước, tuyến trạng sẽ bị đứt ngay khiến cá dễ chết. Bạn hãy dùng giấy ướt hoặc khăn ướt che mắt cá cơm giúp phần tuyến trạng không bị đứt, nhờ đó cá sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
- Đổ rượu trắng vào miệng cá: Đổ vài giọt rượu trắng vào miệng cá sau đó, để cá cơm ở vị trí thoáng mát sẽ giúp cá tươi lâu hơn. Sử dụng mẹo này, cá cơm có thể bảo quản được trong khoảng 3 ngày.
- Rắc muối rắc lên mình cá: Dùng muối trắng, dạng hột rắc đều lên phần thân cá rồi để ở nơi thoáng mát, tránh độ ẩm. Với phương pháp này, cá có thể giữa được độ tươi ngon trong khoảng 24h.
- Dùng giấm ăn: Cá cơm sau khi rửa sạch, thoa đều một lớp giấm ăn lên thân cá. Tiếp theo, để cá ở nơi thoáng mát mà không cần dùng tủ lạnh.
- Ngâm cá cơm trong nước muối loãng: Chuẩn bị một bát nước muối loãng. Cho cá cơm đã rửa sạch vào ngâm trong nước muối loãng khoảng từ 10 đến 15 phút. Do đặc tính phần mang cá có tính acid đông đặc, nên khi bạn ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng có thể kéo dài thời gian sử dụng cá cơm.
Nhìn chung, công thức làm canh cá cơm nấu ngót khá đơn giản ai cũng có thể thành công dù vụng tới đâu. Món ăn này luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, đưa miệng. Chúc bạn vào bếp thành công !