Cách nấu cháo cá lóc miền Trung đậm đà, ngon miệng được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Món ăn này có thể ăn vào mọi thời tiết từ ngày hè nóng hay ngày đông se lạnh. Hơn thế, món ngon này đem đến lượng dinh dưỡng dồi dào và cách nấu cũng không quá phức tạp. Học ngay cách nấu cháo cá lóc cực chuẩn ngay tại đây cùng job3s nhé.
1. Lợi ích khi ăn cháo cá lóc miền Trung
Ngoài các món ăn bổ sung nhiều dinh dưỡng được làm từ thịt, món cá lóc từ xưa đến nay vẫn luôn được nhiều người Việt lựa chọn và tin tưởng. Bởi lẽ, nó rất bổ dưỡng, mùi vị thơm ngon, phù hợp nhiều khẩu vị. Đây là món ăn không chỉ phù hợp với người lớn mà còn phù hợp cho các bé đang ăn dặm.
Theo nghiên cứu, thịt cá lóc chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin, ít mỡ. Nó có công dụng tốt trong việc khử gốc tự do gây oxy hóa và ung thư. Ngoài ra, vị ngọt từ thịt cá lóc giúp tăng cường thể lực, bồi bổ tạng phủ. Cách nấu cháo cá lóc miền Trung cũng rất đa dạng và phù hợp dùng trong nhiều dịp, đặc biệt là mùa hè.
2. Tổng hợp những cách nấu cháo cá lóc miền Trung ngon chuẩn vị
Cháo cá lóc không chỉ là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn có thể được biến tấu đa dạng cách chế biến. Sau đây, là các cách nấu cháo cá lóc thơm chuẩn vị miền Trung đơn giản mà ngon nhất.
2.1. Cách nấu cháo cá lóc miền Trung kiểu truyền thống
Cách nấu cháo cá lóc truyền thống sẽ giữ nguyên được vị ngọt tươi tự nhiên từ thịt cá. Nhờ đó, nó làm món ăn thêm thơm ngon, dinh dưỡng.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Cá lóc tươi nặng khoảng 700 gram
-
Nửa chén cơm
-
Gừng tươi 1 nhánh
-
Đậu Hà Lan 100 gram
-
3 nhanh hành lá tươi
-
Gia vị thường dùng ( đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm)
Các bước thực hiện cách nấu cháo cá lóc miền trung truyền thống:
Bước 1: Sơ chế cá lóc tươi:
-
Cá lóc (cá tràu) khi mua về bạn đánh sạch vảy, cắt vây, bỏ đi nội tạng. Sau đó, bạn dùng một ít muối chà sát lên thân cá để làm sạch. Cá đã sơ chế xong bạn để nguyên con và ướp cùng với một thìa muối, một thìa mì chính trong vòng 15 phút.
-
Đậu Hà Lan bạn nhặt bỏ các hạt lép đi, ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút rồi bỏ vào nồi đang luộc cá.
-
Sau khoảng 20 phút thì cá chín, bạn vớt cá, đậu ra để nguội rồi lấy phần thịt trắng, bỏ phần xương.
Bước 2: Cách nấu cháo cá lóc miền trung đúng chuẩn truyền thống:
-
Bạn vo gạo cho sạch, rồi cho gạo vào nước luộc cá đã chắt ra trước đó, khuấy nhẹ tay và nêm thêm gia vị.
-
Phần thịt cá bạn cho ra chảo, xào sơ qua với hạt nêm, mì chính và tiêu. Khi thấy thịt cá gần chín, cho tất cả thịt vào nồi cháo.
-
Khi đã bỏ thị cá tràu vào cháo, nấu thêm khoảng 6 phút
-
Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn. Lúc thưởng thức, bạn có thể rắc thêm một chút tiêu xanh để món ăn ngon hơn.
2.2. Cách nấu cháo cá lóc miền trung với bầu ngon, ngọt
Một cách nấu cháo cá lóc đặc sắc khác là kết hợp với bầu. Vị ngọt nhẹ của trái bầu khi hoà quyện với vị cá sẽ cho ra món cháo vô cùng hấp dẫn. Để nấu được món cháo cá lóc với bầu này, bạn cần:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500 gram cá lóc
-
120 gram gạo tẻ
-
60 gram gạo nếp
-
300 gram bầu
-
200 gram nấm rơm
-
50 gram hành lá
-
50 gram ngò rí
-
2 củ hành tím
-
1/2 củ gừng
-
Gia vị nêm như: hạt nêm, muối tiêu, bột ngọt, dầu ăn,…
Để nấu được cách nấu món cháo cá lóc thơm ngon nhất, bạn tiến hành như sau:
>>Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé 6 Tháng Siêu Dễ Làm Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-
Bầu mua về bạn rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt sợi bằng ngón tay.
-
Cắt bỏ gốc của nấm rơm, đem ngâm và rửa kỹ với nước muối.
-
Làm sạch cá lóc thật kĩ , lóc bỏ phần xương cá và lấy phi lê thịt cá, sau đó cắt miếng mỏng.
-
Thịt cá sau khi sơ chế đem ướp với gừng cắt sợi, nêm vào cá 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê các loại gia vị muối, tiêu, bột ngọt và ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút.
-
Tận dụng phần xương cá cho vào nấu sôi, lửa để nhỏ liu riu tầm 30 phút để nước ngon ngọt hơn. Lúc này, bạn chú ý canh để vớt bọt giúp nồi nước trong hơn.
Bước 2: Cách nấu cháo cá lóc miền trung:
-
Phi thơm hành tím cắt nhỏ để làm hành phi.
-
Cho gạo tẻ và gạo nếp trộn chung, vo sạch, để ráo. Cho phần hỗn hợp này vào chảo rang hơi vàng.
-
Vớt xương cá ra khỏi nước dùng cho nước trong, ngọt. Cho phần gạo đã được ngâm vào nấu nhừ.
-
Cuối cùng, bạn cho nấm rơm, bầu vào nồi cháo và nấu nhỏ lửa khoảng 3-5 phút.
Bước 3: Hoàn thành món ăn:
-
Múc cháo nóng ra tô, bỏ miếng cá lên và rắc thêm một ít hành phi lên trên.
-
Để cháo thơm, ngon hơn, bạn rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào.
-
Có thể dùng cháo với giá, rau đắng, chanh ớt để làm tăng hương vị cho món ăn.
Mẹo vặt về cách nấu cháo cá lóc nguyên con ngon:
-
Để cháo có vị ngọt tự nhiên, bạn nên rang gạo trước khi nấu.
-
Bạn có thể chiên sơ cá, nó sẽ giúp cá không bị nát khi nấu.
-
Nên xào sơ nấm rơm trước khi cho vào nấu cùng cháo để nấm thơm ngon hơn.
-
Sau cùng, bạn nêm nếm gia vị thật vừa ăn theo khẩu vị của gia đình nhé.
Chỉ cần áp dụng các mẹo trên, bạn sẽ không ngại cách nấu cháo cá lóc miền Trung của mình chưa chuẩn vị nữa.
2.3. Cách nấu cháo cá lóc nguyên con nước cốt dừa mới lạ
Cách nấu cháo cá lóc với rau củ thì đã quá quen thuộc, vậy, bạn đã biết cách nấu cháo cá lóc miền Trung với nước cốt dừa chưa. Đây chắc hẳn là một món ăn mới lạ và hoàn hảo mà bạn không thể bỏ lỡ.
>>Xem thêm: 8 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh, Giúp Con Cao Lớn Vượt Trội
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500g cá lóc
-
100g gạo tẻ
-
50g gạo nếp
-
300ml nước cốt dừa
-
1 củ gừng
-
2 củ hành tím
-
Hành lá, ngò rí
-
Gia vị thường nhật như: muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-
Bạn ngâm gạo nếp thật kỹ và đem đi vo gạo.
-
Cá lóc làm sạch, bỏ ruột, vây, mang, rửa sạch với muối và nước cốt chanh. Sau đó, khứa vài đường trên thân cá để cá thấm gia vị.
-
Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành tím băm nhỏ và cắt nhỏ ngò rí và hành lá.
Bước 2: Ướp cá:
-
Ướp cá với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 phần hành tím băm. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Cách nấu cháo cá tràu cốt dừa:
-
Cho gạo vào chảo rang sơ qua với lửa nhỏ cho đến khi gạo vàng thơm.
-
Cho gạo rang vào nồi, thêm 2 lít nước và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi cháo chín nhừ.
-
Khi cháo chín nhừ, cho cá vào nồi cháo, nấu thêm khoảng 10 phút cho cá chín.
Bước 4: Hoàn thành món cháo:
-
Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cháo, khuấy đều.
-
Nêm nếm cháo với muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn.
-
Tắt bếp, cho hành lá và ngò rí đã cắt nhuyễn vào.
Một số mẹo nhỏ về cách nấu cháo cá lóc nước cốt dừa:
-
Để cháo có vị thơm ngon, bạn nên rang sơ gạo trước khi nấu.
-
Khi nấu cháo, bạn nên nấu với lửa nhỏ để cháo chín nhừ và không bị trào.
-
Nên cho cá vào nồi cháo khi cháo đã chín nhừ để cá không bị tanh.
-
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như đậu xanh, nấm rơm,… để món cháo thêm thơm ngon và bổ dưỡng.
3. Cách làm sạch cá lóc không còn nhớt
Cá lóc là một loại cá ngon, bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, cá lóc có một đặc điểm là rất nhớt, nếu không biết cách làm sạch sẽ khiến cho món cháo cá lóc không ngon và khó ăn.
Dưới đây là một số cách làm sạch cá lóc không còn nhớt:
3.1. Rửa sạch cá lóc
-
Chuẩn bị cá lóc tươi nguyên con và đảm bảo rằng mọi bụi bẩn bên ngoài cá đã được làm sạch
-
Rửa kĩ cá tràu dưới nguồn nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và cặn bã nhờn trên thân cá.
3.2. Loại bỏ lớp nhờn trên thân cá
-
Bạn nên sử dụng một thanh gỗ hoặc dao sắt để chà qua bề mặt thân cá nhằm loại bỏ lớp nhờn.
-
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng muối để chà cá để bỏ đi lớp nhớt.
3.3. Rửa lại một lần nữa với nguồn nước sạch
-
Để đảm bảo cho cá lóc đã thật sự sạch hết lớp nhờn, bạn nên rửa cá dưới nguồn nước thêm một lần nữa.
3.4. Thấm khô cá lóc
-
Sau khi cá đã được sơ chế sạch sẽ, bạn dùng một tờ giấy hoặc khăn sạch để thấm khô cá. Mục đích của việc này là đảm bảo giữ cho cá được khô ráo.
4. Bí quyết cách nấu cháo cá lóc không tanh
Cháo cá lóc là một món ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu cháo cá lóc, món ăn sẽ rất dễ bị tanh. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn nấu cháo cá lóc không tanh:
-
Chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo món cháo cá lóc không bị tanh. Cá lóc nên chọn con còn tươi sống, có mắt sáng, thịt chắc, không có mùi hôi.
-
Làm sạch cá kỹ
Trước khi nấu, bạn cần làm sạch cá lóc thật kỹ để loại bỏ hết nhớt và mùi tanh. Bạn có thể dùng muối, chanh, giấm hoặc tro bếp để làm sạch cá.
-
Khử mùi tanh của cá
Có nhiều cách để khử mùi tanh của cá lóc. Bạn có thể ướp cá với một ít rượu trắng, gừng hoặc hành tím băm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá vào nồi luộc với một ít gừng, hành lá và nước cốt chanh.
-
Nấu cháo nhừ
Cháo nhừ sẽ giúp món ăn thơm ngon và dễ ăn hơn. Bạn nên nấu cháo với lửa nhỏ để cháo chín nhừ từ từ.
-
Nêm nếm vừa ăn
Bạn nên nêm nếm cháo với gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn.
5. Lưu ý khi ăn cháo cá lóc miền trung
Cháo cá lóc là một món ăn ngon, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn cháo cá lóc:
-
Bạn cần tìm hiểu cách nấu cháo cá lóc miền trung đúng cách và nấu chín cá rồi mới được sử dụng. Nếu không sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
-
Không nên ăn cháo cá lóc quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
-
Cháo cá lóc nên dùng vào buổi sáng hoặc trưa. Không nên ăn cháo cá lóc vào bữa tối vì có thể gây khó ngủ.
-
Có thể ăn kèm cháo cá lóc với rau răm, giá đỗ, ớt và chén nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.
Đặc biệt, những người không nên ăn cháo cá lóc:
-
Những người mắc các bệnh về tim mạch, bệnh xơ gan, bệnh lao, bệnh gout, rối loạn chức năng máu,…
-
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn cháo cá lóc vì cá lóc có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đau bụng.
-
Người bị dị ứng với cá lóc tuyệt đối không nên ăn cháo cá lóc.
Tổng kết
Không phải ngẫu nhiên mà cách nấu cháo cá lóc miền Trung được nhiều người yêu thích. Món cháo cá lóc là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Có thể thấy, có rất nhiều cách nấu cháo cá lóc khác nhau. Mỗi cách nấu đều mang đến hương vị đặc trưng riêng. Bạn hãy lưu ngay cho mình một vài công thức siêu đỉnh về cách nấu cháo cá lóc thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.