Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn thật ra không quá phức tạp. Nếu bạn biết nấu các món cháo dinh dưỡng không chỉ giúp họ dễ ăn, dễ tiêu hóa hơn mà còn cải thiện sức khỏe. Nắm được mẹo nấu cháo ngon này, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được khẩu vị của cả những người khó tính nhất.

1. Lý do người già, người bệnh ốm nên ăn cháo?

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn, bạn có thể tìm hiểu qua về lý do người già, người bệnh nên ăn cháo. Đối với người già, người ốm thì cháo dinh dưỡng chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.

  • Cháo là món ăn lỏng, các nguyên liệu thường được hầm nhừ nên chất dinh dưỡng dễ được hấp thụ. Vì vậy cháo phù hợp với người ốm, người già có khả năng tiêu hóa kém.

  • Cháo thường được hầm với các nguyên liệu bổ dưỡng như gà, bí đao,… Do đó nó giúp bù nước, protein, các vitamin cần thiết.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Học cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn dễ ăn mà giàu dưỡng chất

2. Những điều cần lưu ý khi nấu cháo cho người lớn

Người lớn tuổi cần được chú ý đặc biệt đến cách ăn uống. Vì vậy, để món cháo có giá trị dinh dưỡng tương đối, bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Người lớn tuổi cần được chia nhỏ những khẩu phần ăn trong một ngày. Việc người già tiêu thụ một số lượng lớn thức ăn sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.

  • Không nên cho người lớn ăn quá khuya hay ăn ngay trước khi đi ngủ. Thời điểm vàng để người lớn ăn là trước 7 giờ tối.

  • Nên thường xuyên thay đổi các nguyên liệu trong khẩu phần ăn của người già. Việc bạn chỉ dùng một nhóm chất dinh dưỡng rất dễ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

  • Không nên lạm dụng các loại gia vị để nêm nếm cho cháo. Nếu bạn sử dụng gia vị quá nhiều sẽ dễ dàng gây nên các loại bệnh cho người lớn tuổi. Đặc biệt là những người lớn tuổi đang mắc các loại bệnh nền.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Nấu cháo dinh dưỡng cho người già, người bệnh ăn rất tốt

3. Top 7 cách nấu cháo cho người bệnh siêu nhanh, giàu dinh dưỡng

3.1. Cháo đậu xanh giải nhiệt

Một trong những cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn tiện lợi nhất chính là cách nấu cháo đậu xanh. Cháo đậu xanh thường được dùng cho người già bị mệt mỏi, sốt, nóng trong người. Đây cũng là một cách nấu cháo cho người bệnh hay dùng. Chỉ cần những nguyên vật liệu sau đây, có ngay một tô cháo hấp dẫn.

>>Xem thêm: Con Khỏe Mẹ Thảnh Thơi Nhờ Biết 8 Cách Nấu Cháo Cho Bé 9 Tháng Vừa Dễ Vừa Ngon

Cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp 200g

  • Gạo tẻ 100g

  • Đậu xanh nguyên hạt 80g

  • Gia vị cần thiết ( muối, đường,…)

Cách làm:

Trước khi nấu, bạn cần làm sạch đậu xanh bằng cách ngâm trong nước khoảng 2 tiếng và đãi sạch. Nếu muốn cháo được chín nhanh hơn, bạn cần ngâm gạo nếp và gạo tẻ trước vài tiếng. Sau đó, vớt gạo và đậu ra khỏi nước và thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Trộn hai loại gạo nếp và gạo tẻ với nhau và vo sạch. Sau đó, trộn thêm đậu xanh vào hỗn hợp gạo.

  • Bước 2: Cho nước vào nồi với tỉ lệ 1 gạo 4 nước. Tiếp theo, cho đậu xanh vào và trộn đều. Nấu trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, để liu riu.

  • Bước 3: Liên tục khuấy đều nồi cháo để tránh trường hợp bị dính nồi. Cần chú ý dùng thìa hớt hết bọt nổi trên khi nấu.

  • Bước 4: Gia giảm gia vị theo sở thích của mỗi người. Bạn có thể tham khảo cách nêm nếm sau: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và ½ thìa muối. Không nên đậy nắp nồi sau khi nấu, tránh trường hợp hơi nước nhỏ xuống làm nhão cháo.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Thực hiện cách nấu cháo cho người bệnh từ gạo và đậu xanh giúp giải nhiệt rất tốt

Chú ý: Không nên tiêu thụ cháo đậu xanh khi cực kỳ đói vì đậu xanh có tính hàn, dễ gây ra các vấn đề về dạ dày.

3.2. Cách nấu cháo cho người bệnh, người lớn với bí đỏ

Trong bí đỏ có Beta- Carotene giúp chuyển hóa Vitamin A để nâng cao thể lực, sức đề kháng. Vì vậy cháo bí đỏ chắc chắn phải góp mặt trong danh sách cách nấu cháo cho người bệnh, người lớn tuổi.

Nguyên liệu:

  • 300g bí đỏ

  • ½ chén gạo nếp

  • Gia vị cần thiết ( đường, muối,..)

Cách chế biến:

Trước khi nấu cháo bí ngô, bạn cần ngâm gạo nếp trước một giờ và sơ chế trái bí ngô sạch sẽ.

  • Bước 1: Cho gạo nếp và bí đỏ đã làm sạch vào nồi.

  • Bước 2: Thêm nước theo tỉ lệ 1 lượng hỗn hợp bí đỏ và gạo – 2 lượng nước.

  • Bước 3: Đun nhỏ lửa trên bếp đến khi bí ngô nhừ và quyện vào gạo.

  • Bước 4: Nêm nếm gia vị theo sở thích cá nhân mỗi người.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Món cháo bí đỏ thơm ngon, thanh đạm

3.3. Giúp người già ngủ ngon hơn với cháo hạt sen

Với nguyên liệu chủ yếu là hạt sen, cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn tuổi này chắc không còn quá xa lạ với mọi người. Cháo hạt sen dành cho những người cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn,…

>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Sườn Hạt Sen Bồi Bổ Cơ Thể Với Nguyên Liệu Dễ Kiếm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g gạo tẻ

  • 100g gạo nếp

  • 250g hạt sen tươi

  • 200g thịt heo nạc băm nhuyễn

  • 4 quả trứng gà

  • 1 củ cà rốt khoảng 70g

  • 1 củ hành tím

  • 1 ít hành lá

Hướng dẫn cách nấu:

Cũng như những cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn khác, bạn cần ngâm gạo nếp và gạo tẻ trước vài giờ. Hạt sen mua về nên được bỏ tim. Thịt băm ướp gia vị trước để thấm đều. Hành tím, hành lá, cà rốt rửa sạch và thái nhỏ. Trứng gà luộc chín và bỏ vỏ.

  • Bước 1: Hạt sen cho vào nồi nước ấm. Sau đó cho khoảng ½ muỗng cà phê muối vào nấu chung với hạt sen. Vớt bọt trong nồi khi đun sôi. Nếu muốn ăn hạt sen mềm, bạn hãy đun thêm 5 phút nữa.

  • Bước 2: Cho gạo đã làm sạch vào nồi cháo. Chờ nồi cháo sôi, bạn cho ½ muỗng cà phê muối, hành khô và dầu ăn vào. Mục đích cho dầu ăn vào là để tránh cháo bị trào khi sôi và nhanh chín hơn.

  • Bước 3: Đậy nắp lại, bật lửa lớn và đứng đợi tầm 1 đến 2 phút. Đến khi nồi cháo sôi mạnh lại thì tắt bếp.

  • Bước 4: Đợi 5 phút sau khi tắt bếp, đun sôi lại nồi cháo và đảo đều tay để cháo không bị cháy. Để liu riu trong 15 phút sau đó cho cà rốt, thịt băm, hạt sen vào nồi và khuấy đều.

  • Bước 5: Đun nồi cháo đến khi các nguyên liệu mới thêm vào đủ mềm. Nêm lại gia vị vừa sở thích và tắt bếp. Múc cháo ra chén và ăn ngay khi còn nóng.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Cách nấu cháo cho người bệnh mất ngủ, mệt mỏi từ gạo và hạt sen

3.4. Cháo trứng gà đơn giản, tiện lợi

Cháo trứng gà là món ăn bổ dưỡng mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn của người có tuổi. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn này giúp cải thiện tình trạng suy nhược, ốm đau,… Vậy món cháo này được chế biến như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món ăn này cực kì đơn giản, bạn chỉ cần:

  • 200g gạo

  • 2 quả trứng gà

  • Các gia vị nêm nếm thường dùng

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn lấy gạo vo sạch, cho vào nồi 750 ml nước rồi bắt bếp lên. Đến khi nước sôi, khuấy đều tay cho khoảng 10 phút cho gạo nở ra hết.

  • Bước 2: Cho hai quả trứng vào nồi, sau đó tiếp tục khuấy đều tay để tránh tình trạng bị vón cục.

  • Bước 3: Chờ khoảng 3 đến 5 phút. Khi thấy trứng chín, cho gia vị vào nồi cháo với khẩu vị vừa ăn.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn với trứng gà cực kì dễ làm

Chú ý: Bạn nên ăn cháo trứng ngay lúc còn nóng vì khi để nguội sẽ dễ bị tanh. Nếu người lớn có các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường,.. thì hạn chế tiêu thụ cháo trứng bởi lượng đạm trong cháo rất cao.

3.5. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn với cháo hàu

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, chất béo, kẽm,.. giúp cơ thể hấp thu nhanh các chất và nuôi toàn bộ cơ thể. Cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp cho mọi lứa tuổi kể cả người lớn và trẻ em. Thậm chí cháo hàu còn được dùng trong những cách nấu cháo cho người bệnh.

Nguyên liệu nấu cháo hàu rất dễ, chỉ cần:

  • 1kg hàu

  • 200g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • 5 củ hành tím

  • 1 mớ rau răm

  • Hành lá

  • Các gia vị thường dùng ( muối, dầu ăn,..)

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn với hàu được thực hiện các bước sau:

Trước khi nấu cháo, hàu mua về bạn cần làm sạch và cho vào tô. Các loại hành cần được lột vỏ và các mỏng.

  • Bước 1: Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào. Sau đó cho gạo nếp và gạo tẻ vào rang cùng ⅓ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê bột ngọt. Khi nào gạo chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.

  • Bước 2: Cho vào nồi cơm điện 2 lít nước lọc và bật chế độ nấu cháo. Trong trường hợp nhà bạn sử dụng nồi cơm bình thường, chỉ cần bật chế độ nấu 10 phút và chế độ hâm 20 phút. Làm như vậy 2 lần cháo sẽ nhừ.

  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho 3 thìa dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho củ hành vào phi thơm rồi vớt ra chén. Phần dầu ăn còn dư bạn xào hàu với một ít nước mắm rồi cho ra bát.

  • Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ, cho hàu vào cháo rồi nấu sôi lại. Sau đó nêm theo khẩu vị của gia đình.

  • Bước 5: Bước cuối cùng, bạn múc cháo ra chén, rắc thêm hành phi, rau răm và thưởng thức.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Cháo hàu còn được dùng trong cách nấu cháo cho người bệnh

3.6. Cháo yến bổ dưỡng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Món cháo yến được sử dụng cho người cao tuổi, người bệnh mới ốm dậy để bồi bổ sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10 gram tổ yến sào đã qua tinh chế

  • 30 – 50 gram thịt băm nhỏ

  • 200 gram gạo tẻ

  • Một vài cọng rau mùi

  • Gia vị

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn với tổ yến:

Nếu bạn mua tổ yến thô, đầu tiên bạn cần phải loại bỏ hết bụi bẩn còn trong tổ. Trường hợp bạn mua tổ yến đã qua sơ chế, người nấu chỉ cần ngâm trong nước 30 phút. Thịt cần được băm nhỏ và nấu nhừ để người lớn tuổi dễ tiêu hóa hơn. Gạo vo sạch trước khi nấu, rau mùi bạn băm nhỏ.

  • Bước 1: Ninh gạo với tỉ lệ là 1 gạo 3 nước. Đến khi gạo chín thì vặn lửa nhỏ lại. Chờ khoảng 20 phút sau đó khuấy đều tay theo một chiều trong 3 phút.
  • Bước 2: Cho thịt băm cùng với tổ yến đã được xé ra trước đó vào nồi cháo. Đảo đều hỗn hợp, đun thêm 5 phút nữa rồi nêm gia vị. Cho thêm rau mùi vào khi cháo đã nhừ.
  • Bước 3: Múc cháo yến ra tô và thưởng thức.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Cháo yến bổ dưỡng cho người già

3.7. Cháo cá hồi giàu Omega 3, tốt cho tim mạch và não bộ

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn, người bệnh với cá hồi thích hợp cho người người suy giảm trí nhớ, có vấn đề về tim mạch.

Nguyên liệu:

  • Gạo 100 gram

  • Cá hồi tươi 50 gram

  • Sữa tươi

  • Các gia vị

Cách chế biến:

Gạo bạn nên vo sạch trước khi nấu để giảm thời gian chế biến. Cá hồi ngâm với sữa để khử mùi tanh và các chất độc hại có trong cá.

  • Bước 1: Ninh cháo với nước theo tỉ lệ 1:4. Ninh cháo cho đến khi nhừ.

  • Bước 2: Cá hồi bạn đem đi hấp chín, xé thành miếng nhỏ.

  • Bước 3: Khi cháo đã chín nhừ, cho cá hồi đã xé vào cháo và tiếp tục đun thêm 1-2 phút nữa và nêm gia vị.

  • Bước 4: Cho cháo ra bát và thêm một ít phô mai (nếu thích) rồi thưởng thức.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Cách nấu cháo cho người bệnh cùng cá hồi giúp bổ tim mạch

4. Cháo thường để được trong tủ lạnh bao lâu?

Theo các chuyên gia, cháo dinh dưỡng có thể giữ được hương vị tốt nhất khi được để trong tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian bảo quản trong tủ lạnh chỉ từ 1 đến 2 ngày đối với cháo trắng.

Các loại cháo khác như hải sản, rau củ đã nêm gia vị sẽ có thời gian bảo quản ít hơn. Bạn cũng không nên để loại cháo này quá một ngày vì trong cháo có nhiều chất dinh dưỡng sẽ dễ bị oxy hóa do tác động của môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe.

5. Cách bảo quản cháo dinh dưỡng an toàn, hợp vệ sinh

Cháo là một trong những loại đồ ăn tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo cháo có đủ chất, bạn phải nằm lòng cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn và cách bảo quản chúng hợp lý. Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo quản cháo lâu hơn nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

5.1. Đối với cháo đã chế biến

Nếu bạn ăn cháo đã chế biến nhưng còn thừa, hãy để vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hãy sử dụng cháo trong vòng một ngày kể từ khi bảo quản. Nếu cảm thấy cháo có mùi vị lạ, bạn hãy bỏ đi để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

5.2. Đối với cháo trắng

Khi nấu xong, bạn để nguội hẳn rồi bỏ vào hộp đựng thực phẩm, sau đó đậy kín nắp. Bạn cũng có thể dùng tô sứ để đựng cháo và dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Nếu có nhu cầu ăn trong ngày, bạn chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu cần để qua đêm, bạn nên bỏ vào ngăn đông. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần hâm nóng lại là được.

Mách bạn cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn vừa ngon vừa dễ ăn

Cháo đã nấu chín chưa ăn ngay cần bảo quản cẩn thận

Lời kết

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn không khó, chỉ cần bạn biết được các công thức nấu đúng và lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Bạn có thể tham khảo và thực hành ngay vài cách nấu cháo dinh dưỡng cho người lớn khác nhau để thay đổi thực đơn. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *