Cách nấu chè bột lọc đậu đen được thực hiện khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức và thời gian. Món chè là sự kết hợp của đậu đen thơm bùi, những viên bột lọc dai dai hòa quyện cùng cốt dừa béo ngậy khiến ai đã được thưởng thức nhớ mãi không quên.
1. Lợi ích của món chè bột lọc đậu đen
Chè bột lọc đậu đen là một trong những món ăn rất ngon và bổ dưỡng, cách nấu chè bột lọc đậu đen lại không quá cầu kỳ nên được nhiều người lựa chọn mỗi khi vào bếp.
Nguyên liệu chính của món chè là hạt đậu đen, loại hạt này dễ mua, giá rẻ. Trong ẩm thực, người ta thường dùng đậu đen để tạo nên các món xôi, chè, cháo… Tuy giá thành rẻ, dễ tìm, dễ mua nhưng đây được coi là “siêu thực phẩm” dành cho sức khỏe. Thưởng thức bát chè đậu đen nấu cùng bột lọc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể:
1.1. Thanh nhiệt, giải độc
Đậu đen có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Vào mùa hè, chè bột lọc đậu đen là món giải khát được ưa thích.
1.2. Tốt cho tim mạch, tiêu hóa và xương
Hàm lượng chất xơ trong đậu đen có tác dụng làm nồng độ cholestrol trong máu giảm, cũng nhờ lượng chất xơ này mà thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, điều trị các chứng đau bụng tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, táo bón rất tốt. Bên cạnh đó, trong đậu đen có chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp.
1.3. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Sử dụng các món chè từ đậu đen có khả năng chống ung thư, giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào gây ung thư.
1.4. Giảm cân
Đây là công dụng tuyệt vời đối với những người đang có nguy cơ thừa cân, béo phì. Chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn no lâu hơn, không còn cảm giác thèm ăn, vì thế dễ giảm cân hiệu quả.
1.5. Kiểm soát tiểu đường
Lượng chất xơ trong đậu đen chắc chắn sẽ làm giảm nồng độ Glucose và kiểm soát lượng đường tích tụ trong máu hiệu quả.
Với những lợi ích tuyệt vời trên đây, hãy tận dụng những tinh túy từ loại hạt này và tham khảo cách nấu chè bột lọc đậu đen để thêm món chè bổ dưỡng vào thực đơn gia đình.
2. Nguyên liệu nấu chè bột lọc đậu đen
Người Việt Nam không quá cầu kỳ trong cách đặt tên các món ăn, tên sao thì món như vậy. Đúng như cái tên “chè bột lọc đậu đen” món chè được tạo nên nhờ sự kết hợp của hai nguyên liệu chính là đậu đen và bột lọc, thêm chút nguyên liệu phụ gia như đường, cốt dừa… để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt hơn.
Chè bột lọc đậu đen là món tráng miệng mang đậm hương vị truyền thống, được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi thơm ngon, bổ dưỡng mà cách nấu chè bột lọc đậu đen cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu, thêm chút thời gian và một chút khéo léo là đã thu được thành phẩm như ý muốn.
-
300 gram đậu đen
-
320 gram đường
-
150 gram bột năng
-
50 gram dừa nạo sợi
-
1 lọ nước cốt dừa
-
1 thìa cafe muối
-
Nước lọc
Lưu ý khi chọn đậu đen: Đây là nguyên liệu quan trọng và quyết định độ thơm ngon của món chè. Chọn loại đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng và không có hiện tượng sâu mọt, không có màu lạ, mùi lạ.
3. Cách nấu chè bột lọc đậu đen
Chè bột lọc đậu đen không đơn thuần là thức quà vặt mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì mua ngoài hàng đắt đỏ mà lại không đảm bảo an toàn, bạn có thể nấu ở nhà.
Cách nấu chè bột lọc đậu đen được thực hiện đơn giản với vài bước dưới đây:
3.1. Ninh đỗ đen
-
Đậu đen sau khi mua về đem rửa sạch, ngâm trong nước lạnh ít nhất 2 tiếng với chút muối. Nếu có thời gian nên ngâm qua đêm để đậu nở mềm và nấu nhanh chín hơn. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra và để ráo. Cách nấu chè bột lọc đậu đen có thơm ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hạt đỗ và công đoạn ninh đỗ.
-
Cho 300 gram đậu đen cùng với 1,5 lít nước và 1/2 thìa cafe muối vào nồi và đun sôi trong khoảng 20-30 phút. Đến khi đậu mềm thì bạn cho tiếp 300 gram đường và khuấy đều đến khi đường hoà tan hết thì tắt bếp.
3.2. Làm bột lọc
-
Cho 100 gram bột năng vào tô rồi từ từ cho khoảng 50ml nước sôi vào trộn đều, sau đó bạn nhồi cho đến khi khối bột dẻo lại, không bị dính tay thì có thể dừng.
-
Cho vào đĩa 30 gram bột năng khô, lấy phần bột năng đã nhồi vo thành viên nhỏ rồi lăn qua lớp bột khô, làm liên tục cho đến khi hết khối bột.
-
Hoàn thành khâu nặn viên bột, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước đun sôi rồi cho bột lọc vào luộc ở lửa vừa khoảng 35 phút đến khi viên bột lọc chuyển màu trắng trong và nổi trên mặt nước thì vớt ra. Lưu ý, sau khi vớt cho luôn vào thau nước đá để chúng không dính vào nhau, khi ăn cảm nhận rõ được độ dai. Sau cùng thì bạn vớt ra rồi để ráo rồi cho vào 1 thìa đường vào, trộn đều cho ngấm.
3.3. Nấu nước cốt dừa
-
Đây là bước cuối cùng trong cách nấu chè bột lọc đậu đen. Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa và 200ml nước lọc, một chút đường, một chút muối rồi khuấy đều.
-
Tiếp theo bạn pha loãng 20 gram bột năng rồi từ từ cho vào nồi nước cốt dừa. Mở lửa nhỏ vừa nấu vừa khuấy khoảng 5 – 7 phút cho nước cốt dừa sệt lại là có thể tắt bếp.
Như vậy là cách nấu chè bột lọc đậu đen đã hoàn thành, hãy chuẩn bị để thưởng thức thành quả của mình sau thời gian vào bếp.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn Chẳng Tốn Quá Nhiều Thời Gian
- Vào Bếp Trổ Tài 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đặc Bằng Những Nguyên Liệu Đơn Giản Nhất
4. Thành phẩm
Khi đã hoàn thành công đoạn nấu chè, bạn múc chè đậu đen ra chén, thêm ít viên bột lọc, nước cốt dừa và một chút dừa nạo sợi là có thể thưởng thức.
Cách nấu chè bột lọc đậu đen đạt chuẩn là khi thưởng thức cảm nhận rõ hương vị thơm ngon đặc trưng của bát chè, đậu đen chín mềm nhưng không vỡ nát, nước chè ngọt thanh, bột lọc dẻo dai vô cùng hấp dẫn. Món chè này phù hợp ngay cả khi ăn nóng hoặc thêm chút đá bào mát lịm.
5. Bảo quản chè bột lọc đậu đen
Món chè sẽ ngon và chuẩn vị nhất khi vừa nấu xong và thưởng thức ngay. Bạn cũng có thể để ngoài nhiệt độ thường và sử dụng trong ngày. Tốt nhất bạn nên:
- Để nguyên chè trong nồi, khi ăn tới đâu thì múc tới đó.
-
Đậy kín nắp nồi để tránh bụi bẩn rơi vào gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khi ăn mới cho nước cốt dừa, bột lọc và dừa tươi vào, không trộn lẫn 3 nguyên liệu này vào nồi chè.
Nếu nấu quá nhiều mà không thể ăn hết được lượng chè trong ngày hôm đó thì bạn có thể múc vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh:
-
Để chè thật nguội: Nếu chè còn nóng mà cho vào nơi có nhiệt độ thấp sẽ khiến món chè bị biến chất, nhiệt độ cao trong chè sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc.
-
Hâm nóng lại chè khi ăn: Đây là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cách nấu chè bột lọc đậu đen có đảm bảo vệ sinh thì khi để trong tủ lạnh đã mất đi sự an toàn. Nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu không hâm nóng lại rất có thể sẽ bị đi ngoài.
-
Không sử dụng chè khi đã để lâu trong tủ lạnh: Món ăn chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 ngày sau khi nấu, qua thời gian này, dinh dưỡng trong chè đã bị biến đổi thậm chí gây ra những độc tố.
Cách nấu chè bột lọc đậu đen không mất quá nhiều thời gian nên bạn hãy nấu lượng chè hợp lý, đủ ăn, để được thưởng thức món ngon đúng vị, hấp thụ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng mà món chè đem lại.
6. Ăn nhiều chè bột lọc đỗ đen có béo không?
Món chè bột lọc đỗ đen thơm ngon, dẻo dai rất kích thích vị giác của người thưởng thức khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị ấy. Những tín đồ ưa đồ ngọt chắc hẳn sẽ rất thích thú với món chè này tuy nhiên đi kèm với sự thích thú là những thắc mắc như: lượng calo trong chè có nhiều không, ăn nhiều có béo không?
Câu trả lời dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng bởi nếu chế độ ăn uống hợp lý thì việc ăn chè đậu đen không gây béo mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, hạt đậu đen trong chè còn có nhiều công dụng hữu ích khác như: Tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, kích thích việc đào thải chất béo và thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa cho cơ thể, kiểm soát lượng chất béo tích tụ…
Mặc dù công dụng là như vậy nhưng bạn cũng không nên lạm dụng món chè này quá mức, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần.
7. Những ai không nên ăn chè bột lọc đậu đen?
Mặc dù món chè bột lọc đậu đen mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, cách nấu chè bột lọc đậu đen ai cũng có thể làm được, nhưng những nhóm người dưới đây cần chú ý khi sử dụng loại chè này.
- Những người có cơ địa hàn tính, người mệt mỏi, đau chân do lạnh, dễ tiêu chảy... cần lưu ý khi ăn các món chè có chứa đậu đen vì có thể khiến các triệu chứng nặng thêm.
- Người già, trẻ nhỏ và người có thể trạng yếu cần lưu ý không ăn quá nhiều chè bột lọc đậu đen vì nó chứa hàm lượng protein cao hơn cả thịt gà và phân tử protein lớn rất khó chuyển hoá để cơ thể hấp thụ.
- Người đang dùng thuốc nên cân nhắc khi ăn món chè có chứa đậu đen.
Cách nấu chè bột lọc đậu đen không khó như bạn nghĩ. Hãy lưu ngay công thức nấu chè trên đây để vào bếp và trổ tài, chiêu đãi cả gia đình món chè thơm ngon, bổ dưỡng này.