Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt ngon, không bị đắng rất dễ nên ai cũng có thể làm tại nhà. Chè bưởi là sự kết hợp tuyệt vời của cùi bưởi thơm giòn, đậu xanh béo bùi và đường thốt nốt thanh ngọt. Tuy nhiên, đây cũng là một món chè cần nhiều bí quyết khi chế biến để đạt được vị ngon chuẩn chỉnh nhất.

1. Giá trị dinh dưỡng trong chè bưởi đường thốt nốt như thế nào?

Chè bưởi không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Pectin, một loại chất xơ hòa tan cao trong cùi bưởi có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Hoạt chất này giúp chống táo bón, hỗ trợ giảm cân và kiểm soát đường huyết.

  • Hỗ trợ giảm cân: Chè bưởi có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân.

  • Giảm cholesterol và ổn định đường huyết áp: Pectin và kali trong cùi bưởi có thể giúp giảm lượng cholesterol, ổn định đường, huyết áp, giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch.

  • Làm đẹp da và giảm stress: Vitamin C trong chè bưởi có tác dụng chống oxy hóa, giúp da sáng đẹp và ngăn chặn quá trình lão hóa. Hương thơm tự nhiên của bưởi cũng có thể giúp giảm căng thẳng và stress.

  • Thanh nhiệt và giải độc: Chè bưởi có khả năng thanh nhiệt, giúp giải độc cho cơ thể, mang lại cảm giác mát mẻ và dễ chịu.

>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời

2. Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không hề khó, nhưng bạn phải biết cách chọn bưởi cũng như sơ chế bưởi đúng cách để tránh tình trạng món chè thành phẩm bị he đắng khó ăn. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều chị em lo lắng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần làm theo cách nấu chè của job3s sau đây chắc chắn sẽ cho ra món chè thơm ngon khiến người thưởng thức vỗ tay tán thưởng.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu trong cách nấu chè bưởi đường thốt nốt:

Nguyên liệu

Dụng cụ

1 quả bưởi khoảng 2kg

Dao

100gr đậu xanh không vỏ

Thớt

100gr bột năng

Tô lớn

150gr đường thốt nốt

Thau

100ml nước cốt dừa

Nồi nấu chè

1 vài lá dứa

2 thìa cafe muối

Mẹo chọn bưởi ngon để nấu chè

  • Vỏ bưởi: Chọn bưởi có vỏ ngoài căng, không bị sần sùi. Màu sắc của vỏ bưởi nên là màu xanh hơi ngả vàng, đây là dấu hiệu của bưởi vừa chín tới.
  • Cuống và lá: Cuống và lá của bưởi nên còn tươi bởi nếu bị khô héo thì chính là dấu hiệu của bưởi được hái từ lâu ăn sẽ không còn ngon.
  • Độ dày và thơm của phần cùi bưởi: Phần cùi bưởi nên có độ dày và thơm bởi đây sẽ là bưởi chín cây và có vị ngọt tự nhiên.
  • Tránh bưởi quá non hoặc quá già: Bưởi quá non có thể khiến phần cùi bưởi đắng, trong khi bưởi quá già thì sẽ có nhiều xơ và không phù hợp dùng để nấu chè.
  • Chọn giống bưởi phù hợp: Trong các giống bưởi, có thể chọn bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi. Đây là những giống bưởi phổ biến, có giá thành hợp lý và đảm bảo chất lượng cho món chè.

2.2. Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt chi tiết theo từng bước

Bước 1: Cắt cùi bưởi

  • Đầu tiên bạn hãy gọt hết phần vỏ màu xanh bên ngoài quả bưởi. Phần vỏ này chứa nhiều tinh dầu nên sẽ có vị the đắng rất đậm. Khứa khoảng bốn đường phía trên quả bưởi và lột phần cùi bưởi màu trắng.
  • Chọn bưởi làm chè thì bạn nên chọn những quả bưởi còn non thì sẽ thu được nhiều cùi bưởi hơn. Quả bưởi non khi cầm sẽ có cảm giác nhẹ tay hơn so với bưởi đã già.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xốp bên trong vì phần này sẽ rất dai, khó cắt và thường không dùng để ăn. Cắt bỏ cả cuống phía trên vì phần này có nhiều xơ và chỉ giữ lại vỏ giòn bên ngoài. Tiếp tục cắt phần vỏ này thành hạt lựu. Cuối cùng, bạn sẽ thu được khoảng 130 – 140 gr cùi bưởi tùy theo quả.

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Nên chọn bưởi non để nấu chè, bởi loại bưởi này sẽ thu được nhiều cùi hơn

Bước 2: Sơ chế cùi bưởi

  • Đầu tiên, bạn hòa 1 muỗng canh muối trong khoảng 1 lít nước. Ngâm phần cùi bưởi đã thái trong 30 phút để loại bỏ phần tinh dầu còn lại trong cùi bưởi. Sau đó, bóp rửa cùi bưởi và vắt cho thật ráo nước.
  • Tiếp tục cho cùi bưởi vào tô hoặc thau cùng với 1 muỗng canh muối. Bóp khô vỏ bưởi với muối trong 3 phút sau đó cho nước sạch vào và tiếp tục bóp rửa trong 3 phút. Vớt cùi bưởi ra và vắt thật ráo. Để loại bỏ hoàn toàn vị đắng của cùi, bạn cần thực hiện thao tác này tối thiểu là 4 lần.

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Sơ chế cùi bưởi thật kỹ để chè không bị đắng

Bước 3: Chế biến cùi bưởi

  • Đun sôi nước và cho cùi bưởi đã sơ chế vào. Sau đó bạn tiến hành luộc đến khi nước trong nồi sôi lại tầm 1 – 2 phút. Đổ bỏ phần nước luộc, rửa phần cùi đã luộc với nước sạch và vắt cho ráo nước.
  • Ướp cùi cùng với 1 muỗng canh đường trong khoảng 30 phút cho đường thấm vào. Xào cùi bưởi trên bếp với lửa nhỏ trong 3 – 4 phút sau đó tắt bếp, vớt cùi ra. Khi cùi bưởi còn nóng, cho từ từ 70gr bột năng vào và đảo đều. Sau đó, cho cùi bưởi ra rây hoặc rổ thưa để rây nhẹ đi phần bột còn thừa.
  • Đun sôi khoảng 1 lít nước trong nồi. Cho phần cùi bưởi đã được áo bột vào luộc đến khi phần cùi bưởi bọc bột năng nổi lên thì bạn nhanh chóng vớt ra và cho vào tô đá lạnh để tạo độ giòn và ngon hơn cho món chè.

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Phần cùi bưởi sau khi sơ chế phải có màu trắng trong

Bước 4: Sơ chế và luộc đậu xanh

  • Đậu xanh cũng là thành phần thiết yếu của món ăn này. Vì vậy, chế biến được đậu xanh còn nguyên vẹn và thơm bùi, chín tới là điều được nhiều người quan tâm trong cách nấu chè bưởi đường thốt nốt.
  • Trước hết bạn hãy vo rửa thật sạch 100gr đậu xanh sau đó ngâm đậu trong nước khoảng 1 tiếng. Nhờ ngâm trong thời gian dài mà đậu nhanh chín mềm và tiết kiệm thời gian nấu.
  • Tiếp theo, hấp đậu xanh trong nồi cùng vài lá dứa trong khoảng 10 phút đến khi đậu vừa chín. Chỉ nên hấp đậu đến khi vừa chín tới không nên hấp quá lâu sẽ làm đậu mềm, rã khi nấu chè.

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Ngâm đậu xanh để rút ngắn thời gian thực hiện cách nấu chè bưởi đường thốt nốt

Bước 5: Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt đơn giản

  • Trong cách nấu chè bưởi đường thốt nốt cũng như mọi món chè khác, nấu chè luôn là công đoạn quyết định hương vị món ăn này. Với lượng cùi bưởi và đậu xanh đã chuẩn bị, bạn sẽ cần nấu với khoảng 750ml nước.
  • Đun nước cho đến khi sôi, cho tiếp vào 150gr đường thốt nốt và lá dứa. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết và nước chè bắt đầu sôi.
  • Vớt lá dứa ra, cho phần cùi bưởi áo bột năng đã luộc vào rồi tiếp tục đun tới khi chè sôi trở lại và cùi nổi lên mặt nước. Tiếp theo, hòa tan 30gr bột năng trong 50ml nước và cho vào nồi. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và có độ sánh. Tắt bếp, cho đậu xanh đã hấp chín trước đó vào và trộn đều lên.

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Cách nấu chè bưởi đường thốt đơn giản, bạn có thể làm tại nhà

Bước 6: Nấu nước cốt dừa ăn kèm

  • Nước cốt dừa luôn là một thành phần không thể thiếu trong mọi món chè của người Việt trong đó có chè bưởi thốt nốt lá dứa. Bạn có thể dùng nước cốt dừa tươi hoặc đóng lon để chế biến.
  • Cho 100ml nước cốt dừa vào nồi cùng 1 muỗng canh đường và 1 ít muối. Đun hỗn hợp trên, sau đó cho thêm 2 muỗng cà phê bột năng đã được hòa với nước vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi sánh lại thì tắt bếp.

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Nước cốt dừa giúp món chè béo ngậy, thơm ngon hơn

Bước 7: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bưởi đường thốt nất

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu chè bưởi đường thốt nốt. Một nồi chè ngon sẽ đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

  • Chè có màu trắng trong đẹp mắt, khi ăn có độ giòn sần sật

  • Nước chè có độ sánh vừa phải, vị ngọt thanh mát và thơm mùi tinh dầu của bưởi.

  • Đậu xanh chín mềm nhưng không bị nát, có vị bùi bùi, hòa quyện với nước cốt dừa thơm ngậy.

  • Đặc biệt cùi bưởi không còn vị he đắng, đây có thể nói là yếu đố quyết định sự thành công nhất của món chè này.

Mách bạn cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không he đắng, ăn một lần là vương vấn

Thành phẩm món chè bưởi đường thốt nốt thơm ngon khó cưỡng

3. Giải đáp những thắc mắc về món chè bưởi đường thốt nốt

Sau khi hoàn thành cách nấu chè bưởi đường thốt nốt, vẫn còn những câu hỏi liên quan đến món chè này. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà job3s tổng hợp được:

3.1. Cách bảo quản chè bưởi đường thốt nốt như thế nào?

Cách bảo quản chè bưởi khá đơn giản bạn chỉ cần chia chè vào các hộp nhỏ và để nguội trước khi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Món chè này có thể được bảo quản trong khoảng từ 3 – 4 ngày.

3.2. Món chè bưởi đường thốt nốt có bao nhiêu calo?

Chè bưởi là một món tráng miệng phổ biến của người miền Nam, nổi tiếng với hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu xem xét về giá trị dinh dưỡng thì chè bưởi chứa một lượng calo khá cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr chè bưởi có đến 400 calo. Vì vậy, để tránh tăng cân khi thưởng thức bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn của mình.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhuyễn Mịn, Thơm Mềm, Ngon Bất Bại

3.3. Những trường hợp nào cần hạn chế ăn chè bưởi?

  • Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc viêm tuyến tụy nên tránh ăn bưởi vì bưởi chứa axit và chất hữu cơ có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ra các triệu chứng ợ nóng và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét, đặc biệt là với bưởi chua.
  • Người đang đói cũng nên cân nhắc trước khi ăn bưởi vì axit trong bưởi có thể gây hại cho dạ dày, đặc biệt là với những người đang thực hiện chế độ giảm cân với bưởi.
  • Nếu muốn thưởng thức bưởi, bạn hãy ăn sau khi đã ăn cơm hoặc một ít thức ăn khác để lót dạ. Điều này giúp bưởi phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ tăng cholesterol trong máu.
  • Tránh kết hợp ăn bưởi cùng với cà rốt hoặc dưa chuột, vì điều này có thể làm mất đi lượng vitamin C trong bưởi và giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Tránh kết hợp ăn bưởi cùng với gan lợn, vì trong gan lợn chứa nhiều kim loại như đồng, sắt, kẽm,… Nếu kết hợp với vitamin C trong bưởi, có thể làm tăng tốc độ oxy hóa kim loại và làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt khá đơn giản nên ai cũng có thể bắt tay vào thực hiện. Chè bưởi là một món ăn giải nhiệt thơm ngon và hấp dẫn phù hợp với mọi mùa trong năm. Hương thơm của đường thốt nốt cùng hương vị đặc trưng của phần cùi bưởi và đậu xanh chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn ngất ngây từ lần đầu thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *