Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

Cách nấu chè đậu đỏ bột lọc giúp giải nhiệt mùa hè và tạo sự mới mẻ cho người ăn nhờ sự kết hợp giữa trân châu dừa và trân châu sợi. Đây không chỉ là món tráng miệng đơn thuần mà còn là bí quyết giúp chị em sưởi ấm căn bếp của mình, gắn kết các thành viên trong bữa ăn gia đình. Cùng tìm hiểu ngay những công thức cực chuẩn bên dưới cùng job3s bạn nhé.

1. Bột lọc nấu chè làm từ loại bột gì?

Trong cách nấu chè đậu đỏ bột lọc mà chúng tôi hướng dẫn bạn trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng bột năng để chế biến thành bột lọc dạng trân châu sợi và trân châu dừa. Loại bột này đóng vai trò đem đến sự mới lạ nhờ độ dẻo dai lạ miệng, tạo thích thú cho người ăn.

Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

​Bột lọc trong chè đậu đỏ chủ yếu sử dụng bột năng làm từ củ khoai mì

Bột năng chủ yếu làm từ bột củ khoai mì có màu trắng mịn, khi hoà với nước và nấu chín sẽ chuyển thành trong suốt, có độ dẻo dai và kết dính tốt. Bên cạnh sử dụng để làm trân châu, bột năng còn được dùng để tạo độ sánh mịn cho chè, súp, làm bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh đúc…

2. Cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm bùi, lạ miệng

Trước khi bắt đầu thực hiện cách nấu chè đậu đỏ bột lọc, hãy xem qua những nguyên liệu cơ bản. Theo đó, đậu đỏ và bột năng là 2 nguyên liệu chính, ngoài ra còn có lá dứa, đường phèn và nước cốt dừa để tạo độ thơm, béo ngậy cho món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g đậu đỏ

  • 200g đường phèn

  • 3 nhánh lá dứa

  • 200g cùi dừa non

  • 400ml nước củ dền

  • 20ml nước lá dứa

  • 200g bột năng

  • 220ml sữa tươi không đường

  • 100ml nước cốt dừa

  • 50g sữa đặc

Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

​Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu chè đậu đỏ bột lọc

Mách nhỏ: Bạn nên chọn đậu đỏ có màu đỏ thẫm, không bị sâu mọt, nấm mốc và không có mùi hôi. Hạt đậu có kích thước vừa phải để khi nấu nhanh chín, có độ mềm và thơm bùi.

Cách nấu chè đậu đỏ bột lọc

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ với nước trong khoảng 1 tiếng rồi nấu với 1 lít nước, 200g đường phèn và khuấy đều cho tới khi đường tan hết. Sau đó, cho 3 nhánh lá dứa vào nấu chung để tạo mùi thơm, tiếp tục nấu thêm 30 phút. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo các cách nấu chè đậu đỏ nhanh chín ở phần dưới.

Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

​Các công đoạn nấu đậu đỏ với đường phèn và lá dứa

  • Bước 2: Cắt 200g cùi dừa thành hạt lựu nhỏ rồi chia thành 2 phần bằng nhau, một nửa ướp với 20ml nước củ dền, nửa còn lại ướp với 20ml nước lá dứa.
  • Bước 3: Thêm 25g bột năng vào từng phần cùi dừa đã ướp màu, sau đó trộn đều để bột phủ đều lên cùi dừa. Sau đó, nấu chung 2 phần cùi dừa vào nước sôi cho tới khi trân châu nổi lên thì vớt trân châu ra, sau đó cho vào tô nước đá.
  • Bước 4: Trộn 150g bột năng với 60ml nước sôi, nhào tới khi bột mịn và mềm. Trải một lớp bột năng khô lên thớt rồi nhào lên thớt, cán mỏng thành miếng mỏng 5cm. Cắt bột thành từng sợi dài khoảng 7-8 cm và nấu trong nước sôi cho tới khi bột nổi lên. Sau đó, vớt ra và xả bằng nước đá.

Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

​Các bước chế biến trân châu củ dền và trân châu lá dứa

  • Bước 5: Nấu 220ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 50g sữa đặc đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Bước 6: Xếp lớp đậu đỏ, trân châu dừa, trân châu sợi vào ly, sau đó, chan nước cốt dừa đã nấu lên trên, thưởng thức cùng với một ít đá xay là ngon nhất. Đậu đỏ chín mềm, trân châu sợi dẻo dai ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.

Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

​Chè đậu đỏ bột lọc sẽ ngon hơn khi ăn cùng với đá xay

3. Một số mẹo giúp đậu đỏ nhanh chín, tiết kiệm thời gian

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp đậu đỏ nhanh chín được chúng tôi gợi ý dưới đây. Bằng các cách này, bạn sẽ tiết kiệm ít nhất 15 phút so với phương pháp cũ mà vẫn đảm bảo hạt đậu chín đều, thơm bùi.

Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

Gợi ý một số mẹo nấu đậu đỏ giúp tiết kiệm thời gian, hạt đậu vẫn chín mềm, thơm bùi

  • Ngâm đậu đỏ trước khi nấu với muối: Giúp đậu chín nhanh hơn và giữ được độ mềm vừa phải. Sau 15 phút ngâm, rửa lại khoảng 2 lần và ngâm đậu trong 2-3 tiếng với nước ấm.

  • Sử dụng nồi áp suất: Nấu đậu đỏ và nước theo tỉ lệ 1:2 rồi đun sôi, giảm lửa sau khi nồi áp suất kêu trong khoảng 5-7 phút, chờ 15 phút để nồi xì hơi rồi mới mở nắp.

  • Rang khô đậu đỏ trước khi nấu khoảng 10 phút: Giúp hạt đỗ nhanh chín và có mùi thơm hấp dẫn. Sau đó, nấu bằng nồi áp suất như cách trên.

  • Tránh đổ thêm nước lạnh khi nấu: Sử dụng nước nóng chế thêm khi nấu để đậu đỏ không bị sượng và cứng.

Bạn hãy thử ngay cách nấu chè đậu đỏ bột lọc để chiêu đãi bạn bè, gia đình vào những dịp đặc biệt. Món chè có vị ngọt thanh, đậu đỏ thơm bùi và trân châu dẻo dai sẽ hấp dẫn mọi thực khách, thử một lần là nhớ mãi. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *