Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất đơn giản giúp bạn nhanh chóng có được những bát chè thơm ngon, giải nhiệt vào ngày nắng nóng. Nếu theo cách nấu thông thường, bạn phải tốn khá nhiều thời gian để hầm được một nồi chè đỗ đen chín mềm, ngọt bùi. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn nấu chè đỗ đen sử dụng nồi áp suất nhanh nhừ ngay tại nhà.
1. Chè đỗ đen và những lợi ích đối với sức khỏe
Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất với nguyên liệu chính là hạt đỗ đen vô cùng quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Hạt đỗ đen có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của người dùng như:
-
Tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong đỗ đen có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp điều trị các chứng đau bụng tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, táo bón,… Bên cạnh đó, Ca và Mg có trong hạt đỗ đen sẽ giúp cho hoạt động của tim mạch luôn ở trạng thái ổn định.
-
Là nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ: Thành phần sắt folate của đỗ đen rất cần thiết cho quá trình tạo máu của cơ thể. Vì vậy, phụ nữ mang thai sử dụng loại hạt này sẽ hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi.
-
Đẹp da, thanh lọc cơ thể: Theo nghiên cứu, thành phần molypden trong đỗ đen có tác dụng hiệu quả trong quá trình giải độc sulfates cho gan. Từ đó giúp mát gan, hỗ trợ chức năng gan, làm đẹp da hiệu quả.
-
Giúp hạ huyết áp: Lượng kali, canxi của đỗ đen tự nhiên giúp hạ huyết áp một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời, lượng natri thấp nên người huyết áp cao có thể yên tâm sử dụng đỗ đen.
-
Ngăn ngừa ung thư: Vì có chứa flavonoid mà đỗ đen có khả năng chống ung thư rất tốt. Chất xơ nhiều nên sẽ giúp ngăn chặn được sự phát triển của ung thư ruột kết.
-
Hỗ trợ, kiểm soát bệnh tiểu đường: Đỗ đen giàu vitamin và chất xơ sẽ làm giảm nồng độ glucose trong máu. Từ đó, giúp kiểm soát lượng đường tích tụ trong máu hiệu quả.
2. Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất đơn giản ngay tại nhà
Trên thực tế, cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất không hề phức tạp, chỉ cần một chút tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu và chế biến là bạn đã có một nồi chè đỗ đen ngọt bùi, ăn đến đâu cuốn đến đó. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể về cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất nhanh chóng ngay tại nhà để bạn tham khảo và áp dụng.
2.1. Nguyên liệu và dụng cụ nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất
Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính dưới đây:
-
Đỗ đen 100g
-
Bột khoai 40g
-
Bột báng 30g
-
Bột năng khoảng 2 muỗng canh
-
Bột nước cốt dừa 50g
-
Lá dứa 50g
-
Đường phèn 100g
-
Đường cát trắng 200g
-
Vani
Đối với bột nước cốt dừa, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị,… Nhưng nếu không có loại bột này, bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đóng lon đều được.
Bên cạnh đó, cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất ngoài việc chuẩn bị nồi áp suất ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ quá trình nấu chè khác như chảo chống dính, muỗng, chậu rửa, bát, rổ,…
2.2. Các bước nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất đơn giản
Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian nấu chè đậu đen so với khi nấu trên bếp gas hoặc các loại bếp khác. Vì thế các bước thực hiện món chè này khi sử dụng nồi áp suất cũng rất đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè đỗ đen
-
Đỗ đen sau khi mua về, đem vo sạch, ngâm nước có pha một chút muối loãng, để qua đêm cho đỗ mềm. Để món chè không bị đắng, trong quá trình ngâm đỗ, bạn nên nhặt bỏ hết những hạt đỗ nổi trên mặt nước. Đây đều là những hạt đỗ đen lép, bị mọt, hỏng, không chứa dưỡng chất, không đảm bảo chất lượng.
-
Bột khoai và bột báng ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó đem đi luộc riêng khoảng 5 phút rồi vớt ra và xả lại bằng nước lạnh nhiều lần, để cho ráo nước.
-
Pha bột nước cốt dừa với nước, sau đó cho hỗn hợp vừa pha đổ vào một chiếc nồi, cho thêm 50g đường cát, lá dứa rồi dùng muỗng khuấy đều. Bật bếp và đun với lửa vừa để cho đường tan hết.
-
Tiếp đó, pha loãng bột năng với nước trong một tô riêng, cũng dùng muỗng khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp này vào nồi nước cốt dừa và tiếp tục khuấy đều cho đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Cho thêm 01 ống vani và khuấy đều một lần nữa.
Bước 2: Tiến hành nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất
-
Đêm đỗ đen đã ngâm đủ thời gian cho vào nồi áp suất cùng với 1 lít nước, đậy nắp nồi kín, chọn chế độ nấu 15 phút. Sau khi nấu đủ 15 phút, xả van nồi, ủ đỗ thêm 10 phút nữa rồi mới vớt ra rổ. Phần nước đỗ trong nồi giữ lại để tiếp tục nấu các bước tiếp theo.
-
Đỗ đen sau khi được vớt ra, cho vào chảo cùng với 150g đường cát. Tiến hành sên đỗ từ 5 – 10 phút trên lửa nhỏ cho đến khi ráo nước và đường ngấm đều vào các hạt đỗ.
-
Đổ phần nước đỗ đen trong nồi áp suất vào một chiếc nồi nấu thông thường khác và đặt lên bếp. Cho tiếp phần đỗ đen đã sên đường vào và đun với lửa vừa khoảng 5 phút.
-
Sau 5 phút, bạn cho thêm 100g đường phèn và khuấy đều tay để đường tan hết.
-
Kế tiếp, bạn đổ từ từ phần bột khoai và bột báng đã luộc trước đó và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
-
Cuối cùng, bạn đổ hết phần nước cốt dừa đã nấu chín vào nồi, nêm nếm vị ngọt cho hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Đun tiếp 5 phút nữa với lửa vừa phải rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức thành phẩm chè đỗ đen nấu bằng nồi áp suất
Khi áp dụng cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất, bạn sẽ thấy quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, hạt đỗ đen nhanh chín nhừ hơn, không bị nát và vẫn giữ được vị ngọt bùi đậm đà.
Chè đỗ đen thơm ngon nức mũi khi ăn nên được múc ra cốc hoặc bát nhỏ. Phần nước chè sánh mịn, ngọt thanh, những hạt đỗ đen mềm bùi hòa quyện cùng với hương vị vani, lá dứa, nước cốt dừa đã để lại trong lòng người thưởng thức dư vị khó quên. Cùng với đó, bạn cũng sẽ cảm nhận thêm sự dai dai đặc trưng của bột khoai và bột báng, khi nhai cũng rất vui miệng.
3. Mẹo nấu chè đỗ đen thơm ngon, an toàn
Khi tiến hành cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất, để có thể làm ra những bát chè đỗ đen thơm ngon, an toàn, bạn nên tham khảo những mẹo nhỏ sau đây:
-
Đỗ đen khi mua nên chọn những hạt có lớp vỏ đen trơn bóng, kích thước các hạt đều nhau, không có các vết li ti, sần sùi bất thường nào trên bề mặt. Bên cạnh đó, đỗ đen khi bóp sẽ có cảm giác cứng chắc, không dễ bị vỡ vụn ra hay bị rỗng bên trong.
-
Đặc biệt, bạn cần tránh mua đỗ đen có lớp phấn trắng mỏng bên ngoài vì đây là dấu hiệu cho thấy đỗ này đã bị ẩm mốc hoặc có sâu bọ xâm nhập.
-
Trong quá trình nấu đỗ bằng nồi áp suất, bạn không được tự ý mở nắp nồi ra để kiểm tra và nêm nếm vì như vậy sẽ không đảm bảo độ an toàn, đỗ cũng không đủ hơi nóng để chín. Do đó, bạn cần đợi thời gian cài đặt nấu đỗ kết thúc mới được xả van khí, để tiếp khoảng 5 – 10 phút mới được mở nắp nồi.
-
Khi sử dụng nồi áp suất để nấu, thành phẩm sau khi đã đạt được độ chín mong muốn, bạn nên đổ chúng ra nồi riêng và tiến hành nêm nếm gia vị.
-
Mùa hè là thời điểm hoa nhài bung nở, cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất sẽ rất thơm ngon khi kết hợp với hoa nhài. Người ta thường cho vài bông nhài thơm dịu vào bát chè đỗ đen. Cánh hoa nhài trắng nổi bật trên màu chè đỗ đen vô cùng đẹp mắt. Khi thưởng thức, vị ngọt bùi của đỗ đen hòa quyện cùng với hương thơm thoang thoảng của hoa nhài khiến cái nóng của mùa hè cũng dịu đi bao phần.
4. Một số lưu ý khi sử dụng đỗ đen
Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất nhanh nhừ là một phương pháp nấu ăn rất tiện ích, phù hợp với nhiều người bận rộn. Tuy nhiên, vì món chè này có nguyên liệu chính là đỗ đen, bên cạnh những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng, bạn cũng cần lưu ý một số điều cơ bản khi sử dụng loại hạt này.
-
Đối với người tùy vị hư, có hệ tiêu hóa kém, người bị viêm đại tràng,… không nên ăn đỗ đen. Bởi vị, trong loại đậu này có chứa nhiều hàm lượng protein sẽ khiến những người có thể trạng yếu về tiêu hoá bị khó tiêu thụ hết.
-
Nước đỗ đen có tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên, những người bị bệnh về thận nên cẩn trọng khi sử dụng.
-
Trong nước đỗ đen có chứa phytat, chất này sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa thành phần sắt, kẽm, canxi,… cần chú ý đến thời gian sử dụng. Tốt nhất, thời gian ăn chè đậu đen cách khoảng 4 giờ sau khi sử dụng các thực phẩm khác.
-
Chè đậu đen chỉ nên sử dụng giống như một món ăn nhẹ hoặc để giải khát vào mùa hè, mỗi tuần ăn khoảng 2-3 lần, lượng ăn vừa phải, không ăn quá no. Đặc biệt, không dùng chè đậu đen để thay thế cho bữa ăn chính hàng ngày, vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất của cơ thể.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất nhanh nhừ, đơn giản ngay tại nhà mà không phải tốn quá nhiều thời gian, công sức. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể thể dễ dàng nấu được những cốc chè đỗ đen thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi bạn bè và người thân thưởng vào ngày nghỉ cuối tuần. Chắc chắn ai cũng sẽ phải lòng món chè này ngay từ lần đầu tiên nếm thử và cũng hết lời khen ngợi tài nghệ nấu ăn của bạn.
Xem thêm:
- Cách nấu chè đỗ đen miền Bắc: Nhớ bước này mới chuẩn vị xưa
- Mách bạn cách nấu chè đỗ đen với bột sắn dây chẳng cần nguyên liệu cầu kì