Cách làm gà quay lá chanh được rất nhiều chị em nội trợ tìm kiếm bởi sự thơm ngon mà món ăn mang lại. Gà vàng ươm giòn kết hợp cùng lá chanh bùi, thơm chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong mâm cơm của gia đình bạn. Thực hành theo công thức cực chuẩn này ngay để chiêu đãi cả nhà thôi bạn ơi !
1. Giá trị dinh dưỡng có trong gà quay lá chanh
Ở mỗi bộ phận của gà sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Trước khi tìm hiểu cách làm gà quay lá chanh, bạn cần biết được giá trị dinh dưỡng mà món ăn này có thể mang lại. Bảng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát.
1.1. Cánh gà
100g thịt cánh gà |
|
Lượng calo |
203 calo |
Protein |
30.5g |
Carbs |
0g |
Chất béo |
8.1g |
1.2. Má đùi gà
100g thịt má đùi gà |
|
Lượng calo |
172 calo |
Protein |
28.3g |
Carbs |
0g |
Chất béo |
5.7g |
1.3. Thịt đùi gà
100g thịt gà đùi |
|
Lượng calo |
209 calo |
Protein |
26g |
Carbs |
0g |
Chất béo |
10.9g |
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà quay lá chanh
2.1. Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt gà |
1 con |
Lá chanh |
4-5 lá |
Hành lá |
2-3 cây |
Hành tím |
2 củ |
Gừng |
2 nhánh |
Sả |
2-3 cây |
Ớt |
3 trái |
Rượu trắng |
1 bát con |
Muối hạt |
1 nắm |
Bột ớt |
½ thìa |
Xem thêm:Học Ngay Cách Làm Món Gà Kho Cà Rốt Đậm Đà Và Bổ Dưỡng, Cả Nhà Đều Thích Mê
Dụng cụ
- Dao, thớt.
- Đĩa, thì, bát tô, bát con.
- Nồi chiên không dầu.
- Máy xay sinh tố.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để thực hiện cách làm gà quay lá chanh thơm ngon, thành công, bạn cần chọn mua được nguyên liệu tươi ngon. Áp dụng một vài lưu ý dưới đây để món gà của bạn được trọn vẹn nhất.
Cách chọn mua thịt gà ngon
- Để làm gà quay lá chanh với nồi chiên không dầu, bạn cần chọn những con gà có kích thước vừa phải, nhỏ gọn, không quá to béo để vừa với bếp. Không chọn gà quá nhỏ vì có thể gà chưa trưởng thành hoặc gà quá lớn có thể gà đã già hoặc bị bơm nước.
- Nên chọn thịt gà vẫn giữ được màu hồng hào, tươi sáng, da vẫn có màu vàng óng, độ đàn hồi tốt.
- Không nên chọn những miếng thịt bị bầm đen hoặc xuất hiện đốm mốc, có thể là thịt gà này đã bị hỏng hoặc con gà chết trước khi bị thịt.
- Nên chọn gà có kích thước khoảng 1.5 kg là vừa đẹp.
Cách chọn mua lá chanh
- Nên chọn lá còn tươi, không sâu không biến dạng. Bạn có thể mua tại các sạp rau ngoài chợ.
Mẹo nhỏ:
|
2.2. Chi tiết cách làm gà quay lá chanh
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Gà sau khi mua về, bạn cần thực hiện các bước làm sạch để loại bỏ cặn bẩn còn dư bên trong miếng gà. Bạn có thể nhờ người bán làm sạch lông và lòng để giảm bớt mùi hôi tanh, tiết kiệm thời gian.
- Bạn khử mùi hôi cho gà với một vài lát gừng đập dập. Chà xát quanh vùng thân gà, không bỏ sót vị trí nào trong khoảng 5-10 phút rồi rửa thật sạch lại với nước.
Mẹo khử mùi hôi cho gà:
|
Xem thêm: Cách Làm Gà Sốt Bơ Bắp Hấp Dẫn Thu Hút Mọi Ánh Nhìn Của Mọi Người Xung Quanh
Bước 2: Làm gia vị để ướp gà
- Hành lá bạn bỏ đi lá già, đầu rễ, rửa sạch với nước rồi thái thật nhỏ.
- Gừng và sả làm sạch rồi đập dập, thái khoanh nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi chỉ.
- Hành tím và ớt làm sạch rồi cắt nhỏ.
- Cho các nguyên liệu trên vào máy xay, thêm vào đó 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ¼ thìa tiêu xay, ½ thìa bột ớt. Thực hiện xay đến khi các hỗn hợp hoà quyện với nhau và nhuyễn mịn.
- Gia giảm thêm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Thực hiện ướp gà
- Dùng dao chẻ đôi phần thân gà, đeo bao tay nilon để thoa đều gia vị ướp lên khắp bên trong thân gà. Chà đều, trải đều gia vị để các vùng thịt đều được ướp đậm vị.
- Tiếp đó, lật úp con gà, rắc lên trên 1 thìa muối để ướp bên ngoài da gà. Thực hiện ướp khoảng 25-30 phút trước khi chế biến.
Mẹo nhỏ:
|
- Trong lúc đợi gà ngấm gia vị, bạn có thể pha nước chấm với 2 thìa muối, 2 trái ớt băm nhỏ, nước chanh và lá chanh.
Bước 4: Quay gà
- Khi gà đã thấm vị, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu, lưu ý để lật ngửa con gà để tránh gia vị rơi ra ngoài.
- Trước khi quay, bạn cho vào nồi chiên không dầu một chút nước ở khay để khi gà chảy mỡ thừa cũng không bị bốc khói làm giảm độ ngon của món ăn.
- Đầu tiên, bạn thực hiện nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong thời gian là 10 phút để phần da được chín vàng mà vẫn giữ được độ ẩm của thịt bên trong. Tiếp đó, giảm nhiệt xuống khoảng 180 độ C và nướng trong thời gian 10 phút để thịt gà chín mềm từ từ.
- Sau đó, lật gà, để gà chín đều.
Mẹo nhỏ:
|
Bước 5: Thành phẩm
- Kết thúc thời gian nướng là món gà quay lá chanh của bạn đã hoàn thành. Bạn cho thịt gà ra đĩa, có thể chặt nhỏ thành miếng vừa ăn và trang trí lên trên một ít lá chanh cho món ăn thêm đẹp mắt. Chấm cùng muối chanh là hết sẩy!
- Về màu sắc: Thịt gà nguyên con chín đều từ trong ra ngoài, da có màu vàng ruộm đẹp mắt, lá chanh không bị cháy, hơi xem vàng.
- Về hương vị: Gà thơm, mềm ẩm, cắn vào thấy mọng nước, thơm cả gia vị ướp. Lá chanh thơm, ăn không bị đắng. Chấm kèm nước chấm muối ớt chua cay đậm đà, vừa vặn.
3. Một vài thắc mắc khi thực hiện cách làm gà quay lá chanh
3.1. Làm sao để lá chanh không bị cháy?
Nhiều bạn quay gà không để ý lá chanh nên khi phát hiện ra thì chúng đã bị cháy và làm món ăn không còn đẹp mắt. Để tránh tình trạng này, cách duy nhất là bạn cần gạt bỏ lá chanh trước khi quay. Khi thịt gà gần chín, bạn quét một lớp sốt cuối kèm lá chanh. Lúc này khi gà đã chín, lá chanh cũng vừa rám vàng cùng lúc.
3.2. Làm sao để món gà quay lá chanh có màu vàng óng?
Có thể bạn chưa biết, để giúp gà có màu vàng óng đẹp mắt, bạn nên quết lên mặt ngoài của gà một lớp mật ong. Nhiệt độ lớn sẽ làm mật ong keo lại và áo một lớp sốt bóng đẹp mắt quanh phần da gà. Khi thưởng thức, món ăn cũng thêm phần đậm đà.
Với các thông tin trên đây, bạn đã có thể thực hiện cách làm gà quay lá chanh dân dã mà siêu cuốn để chiêu đãi cả gia đình. Gà giòn tan, mềm ẩm kết hợp cùng lá chanh bùi, thơm, vàng ươm chắc chắn sẽ chiều lòng được ngay cả những thực khách khó nhất. Chúc bạn vào bếp thành công !