Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Gà kho nấm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Cách làm gà kho nấm không khó tuy nhiên nấu làm sao cho miếng thịt gà thật mềm, săn chắc thì không phải ai cũng biết. Hãy lưu ngay công thức dưới đây của job3s để có món gà kho nấm cực mềm, ăn là mê.

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà kho nấm

Gà kho nấm là một trong những món ăn được chế biến từ gà và nấm rất hấp dẫn, phù hợp với bữa cơm gia đình. Đặc biệt đây là món ăn không cần chuẩn bị cầu kỳ mà có thành phẩm rất tuyệt lại giàu giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các giá trị dinh dưỡng của món ăn này có thể kể đến như:

  • Thịt gà chứa protein chất lượng cao và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein hỗ trợ, xây dựng quá trình phục hồi và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, trong thịt gà có vitamin B, như vitamin B6 và B12, có vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và sản xuất tế bào máu.
  • Nấm giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì cân bằng đường huyết. Nấm cũng chứa nhiều vitamin D quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương. Ngoài ra, nấm cung cấp các khoáng chất như sắt, kẽm và selenium, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chức năng tế bào.

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây

2. Hướng dẫn nấu món gà kho nấm

2.1. Nguyên liệu nấu gà kho nấm

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

200g

Nấm đông cô tươi

5g

Nấm đông cô khô

3g

Cà rốt

1 củ

Bắp non

3 bắp

Hành tím

2 củ

Tỏi

1 củ

Rau mùi

1 bó

Gừng

1 củ

Gia vị (mắm, muối, tiêu, dầu ăn)

mỗi loại 1 muỗng

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Nguyên liệu nấu món gà kho nấm

  • Dụng cụ nấu ăn: nồi nấu ăn bình thường, dao, thớt

Cách chọn nấm đông cô tươi

  • Bạn chọn nấm có màu sắc đồng đều, tươi và ngửi có mùi thơm của gỗ mục và rất tự nhiên. Chân nấm gắn chắc chắn vào mũ nấm, đều màu sắc. Cánh nấm có màu vàng nâu, cúp chặt vừa phải. Nếu nấm đông cô tươi đã nở có những lá tia trên mũ nấm xếp thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Nấm đông cô tươi chứa nhiều nước nên khi cầm trên tay nấm đông cô thường nặng tay, có mùi thơm nhẹ thì đó là nấm mới hái. Bạn tránh mua nấm bị nát, có nhầy và có mùi hôi hay mùi khó chịu. Nếu thấy nấm đông cô có màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể sẽ là nấm độc.

Cách chọn nấm đông cô khô ngon

  • Bên trong nấm đông cô có màu trắng hoặc màu vàng nâu nhưng tất cả phải đều màu. Bạn không nên chọn nấm có đốm đen hoặc trắng trên thân nấm vì có thể chúng đã bị mốc hoặc bị biến chất trong quá trình bảo quản.
  • Nên chọn nấm có thân nấm to, ngắn và dày. Dùng tay bóp nhẹ nấm, nếu nấm bị vỡ vụn thì nấm đông cô đã bị phơi quá lâu nên nấu cùng sẽ bị mất chất và dễ nát.
  • Quan sát phần bên trong của mũ nấm, các vách nấm được xếp đều nhau là nấm đã được hái đúng độ thu hoạch. Nếu phần vách nấm bị dính chặt vào nhau hoặc hở rộng là nấm bị thu hoạch non hoặc quá già.

Cách chọn thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà tươi ngon có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, phần ức, cánh và lưng có màu vàng đậm hơn. Gà ngon không có mùi hôi ở thịt, trên da không có hiện tượng bầm tím hoặc tụ máu. Những con gà đen sạm không nên mua vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ấn nhẹ tay vào lườn gà hoặc mình gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt bị biến dạng như trơn, nhão, lồi lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc. Bạn tuyệt đối không nên mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Để nhận biết gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong màu khác thì đó là gà nhuộm hóa chất. Để tránh mua phải gà bơm nước, bạn dùng tay ấn vào vị trí đùi, lườn, bụng để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc có chấm đỏ li ti thì không nên mua.

2.2. Cách làm gà kho nấm đơn giản thơm ngon

Nếu bạn băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì món gà kho nấm là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngon miệng. Gà kho nấm là món ăn có cách chế biến đơn giản, lại không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng trổ tài món gà kho nấm cho gia đình cùng thưởng thức theo công thức dưới đây bạn nhé:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc dùng chanh chà lên miếng thịt gà để hết mùi hôi. Sau đó để ráo, thái miếng thịt gà vừa ăn. Cho thịt gà vào ướp cùng với tiêu, muối và hạt nêm vừa ăn trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Sơ chế và ướp thịt gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm đông cô tươi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó thái vừa miếng. Nấm đông cô khô ngâm vào nước nóng khoảng 30 phút hoặc ngâm qua đêm để nấm nở mềm. Sau đó cắt phần chân nấm, rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ cát, để ráo nước thái vừa miếng ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt miếng dày khoảng 2 – 3 cm tỉa hoa cho đẹp mắt. Bắp non rửa sạch, để ráo và thái vát vừa ăn. Rau mùi cắt bỏ phần rễ, loại bỏ lá úa và rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô, tỏi và gừng lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 3: Cách làm gà kho nấm

Nấu nước màu (nước đường)

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dầu ăn cùng một thìa đường vào chảo, đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo liên tục để đường không bị cháy, khi đường chuyển sang màu caramen và không bị cháy thì tắt bếp.

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Nước đường giúp món ăn gà kho nấm có màu sắc đẹp hơn

Kho gà

  • Sau đó cho thịt gà đã ướp cùng nấm đông cô khô vào nồi nước đường đã thắng, đảo đều tay để tất cả nguyên liệu được quyện màu nâu. Tiếp tục đun với lửa vừa để cho thịt gà săn chắc và nấm đã chín. Bạn cho nửa bát nước con vào xâm xấp nồi, cho nấm đông cô tươi, cà rốt và bắp non vào đun sôi, cho lửa nhỏ trong vòng 15 – 20 phút.

  • Đun cho đến khi gần hết nước, bạn cho gừng và tỏi băm vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn múc gà ra đĩa, trang trí thêm rau mùi ở trên bát cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Cách nấu món gà kho nấm thơm ngon

Bước 4: Thành phẩm món gà kho nấm

Món gà kho nấm là món ăn phù hợp trong những ngày đông hoặc hơi se lạnh. Thịt gà sau khi kho có mùi thơm nhẹ của của gừng, tỏi quyện với mùi của nấm tự nhiên, thịt mềm và không bị khô. Món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác bởi hương vị thanh đạm cùng màu sắc bắt mắt của rau củ.

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Thành phẩm món gà kho nấm có hương vị thơm ngon tự nhiên và thịt gà chín mềm

Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi thơm ngon

3. Những ai không nên ăn nấm?

Nấm chứa các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa nên nấm vừa là “rau sạch”, vừa là “thịt sạch”. Trong y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Do đó, những người tỳ vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng. Ngoài ta, những người mới ốm dậy cũng không nên ăn nấm.

4. Cách bảo quản nấm tươi đúng cách

Nấm tươi chứa 80 – 90% là nước nên dễ bị mất độ ẩm nhanh cũng như vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn nếu để ở nhiệt độ phòng. Bởi vậy cách bảo quản nấm tươi tốt nhất là để trong tủ lạnh thay vì để ở ngoài.

Khi để nấm trong tủ lạnh, bạn cần đặt nấm ở nơi không hay bị thay đổi nhiệt độ như cánh tủ, nên để nấm trong ngăn kéo bảo quản. Thời gian bảo quản nấm tối đa là 1 tuần trong tủ lạnh. Nấm đã cắt sẵn cũng bảo quản tương tự và trong thời gian 2 – 3 ngày. Nguyên tắc bảo quản nấm tươi tốt nhất là cần tránh hơi ấm và sự thay đổi nhiệt độ liên tục của môi trường bảo quản.

Gà kho nấm là món ăn quen thuộc đem lại hương vị thơm ngon đậm đà trên mâm cơm Việt. Gà được nấu theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm nóng lại cực hợp. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *