Mách nhỏ cách nấu xôi cốm khô ngon, thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu tiên

Mách nhỏ cách nấu xôi cốm khô ngon, thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu tiên

Cùng vào bếp với những người thân yêu và thực hiện cách nấu xôi cốm khô chuẩn Hà Nội để thưởng thức hương vị của đặc sản mùa thu hấp dẫn. Xôi cốm không đơn giản là món ăn đặc sản Hà Thành luôn gây thương nhớ, mà nó còn là thức quà được nhiều du khách phương xa yêu thích và lựa chọn để gửi tặng bạn bè.

1. Món cốm sấy khô có gì đặc biệt?

Cốm sấy khô được làm từ lúa nếp cái hoa vàng non rồi đem đi sấy nên có độ cứng và chắc hơn cốm tươi. Cốm khô Hà Nội có vị ngọt thanh như sữa, mùi thoang thoảng gây mê đắm.

Món cốm sấy bảo quản được lâu hơn cốm tươi vì được hút trong túi chân không. Cho nên, dù bạn không ở Hà Nội cũng có thể mua cốm khô để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Mách nhỏ cách nấu xôi cốm khô ngon, thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu tiên

Cốm sấy khô có vị ngọt thanh như sữa, khi nấu lên sẽ rất thơm

2. Công dụng tuyệt vời của xôi cốm khô không phải ai cũng biết

Những hạt cốm đặc sản Hà Nội không chỉ là thứ quà bình dị, bản thân nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như:

  • Trong cốm chứa nhiều protein thực vật, tinh bột, nước, lipid, gluxit, canxi và phốt pho cung cấp năng lượng.

  • Cốm còn chứa các chất xơ và vitamin giúp bạn phòng bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.

  • Ăn cốm còn có khả năng chống lại bệnh đường ruột và táo bón.

  • Chất béo và lipid trong cốm cũng có tác dụng làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng.

  • Trong xôi cốm khô còn chứa một lượng lớn canxi giúp thúc đẩy chiều cao ở trẻ nhỏ. Nhờ chất canxi dồi dào này mà cốm sẽ giúp xương và răng chắc hơn. Có thể thấy từ trẻ em đến người lớn đều nên ăn xôi cốm vì nó thực sự hữu ích với sức khỏe.

Mách nhỏ cách nấu xôi cốm khô ngon, thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu tiên

Cốm sấy khô mang lại công dụng tuyệt vời đến sức khỏe

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Cốm Hạt Sen Thơm Ngon Ngày Lễ Lấy Lòng Mẹ Chồng

3. Bật mí cách nấu xôi cốm khô cực dễ làm

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr cốm khô

  • 100gr đậu xanh không vỏ

  • 50gr đường trắng

  • 30gr hạt sen tươi/khô

  • 300gr dừa nạo

  • 10gr bột nở

  • Nước mỡ lợn, mỡ gà hoặc dầu ăn

Mách nhỏ cách nấu xôi cốm khô ngon, thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu tiên

Nguyên liệu làm xôi cốm khô dễ tìm lại có mức giá hợp lý

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm cốm khô với nước lạnh trong vòng 3 phút, sau đó rửa sạch và vớt ra rổ cho đến khi ráo nước.

  • Ngâm đậu xanh với nước ấm trong 4 tiếng. Khi bạn thấy đậu nở mềm thì rửa sạch rồi vớt ráo nước.

  • Hạt sen tươi bạn đem lấy tâm để tránh nấu xôi bị đắng. Sau đó rửa sạch hạt sen rồi để ráo. Nếu bạn mua hạt sen khô thì ngâm từ 1-2 tiếng, tiếp theo là rửa sạch, để ráo.

3.3. Nấu hạt sen và đậu xanh

  • Cho đậu xanh lên nồi hấp có nước đun sôi để nấu chín. Đừng quên dùng đũa đảo để hạt đậu chín đều. Với 100gr đậu xanh không vỏ, bạn sẽ nấu khoảng 20 phút là được.

  • Khi thấy đậu xanh bở thì tắt bếp. Trong khi đậu còn nóng hãy cho vào tô lớn rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Tuyệt đối không để đậu nguội mới tán ra vì sẽ khiến đậu xanh bị khô.

  • Dùng nồi nước sôi hấp đậu để luộc hạt sen. Thêm bột nở vào và đun 15 phút cho đến khi hạt sen nhừ thì rửa qua nước lạnh rồi để ráo.

3.4. Hướng dẫn cách nấu xôi cốm khô bằng hai dụng cụ

Học cách nấu xôi cốm khô bằng chõ chuẩn truyền thống:

Để nối xôi cốm bằng chõ sao cho mềm dẻo, thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức, bạn cần thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Bước 1: Trộn đều cốm khô với mỡ gà / mỡ lợn / dầu ăn rồi cho vào chõ hấp. Lưu ý chỉ dùng một lượng nước vừa phải để nước sôi không bị trào lên trên.

  • Bước 2: Sau 20 phút bạn cho hạt sen vào rồi trộn đều. Khi ngửi thấy mùi thơm từ chõ hấp tỏa ra thì tắt bếp.

Với các bước ở trên, có thể thấy cách nấu xôi cốm khô bằng chõ khá dễ làm và chuẩn phong cách người Hà Nội mà ai cũng nên thử ít nhất một lần.

Mách nhỏ cách nấu xôi cốm khô ngon, thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu tiên

Nấu xôi bằng chõ là nét truyền thống của ẩm thực Việt

Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện:

Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện đơn giản hơn so với chõ hấp. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Cho cốm vào nồi cơm, đổ nước ngập mặt cốm rồi chọn chế độ nấu.

  • Bước 2: Khi nồi nhảy sang chế độ làm ấm, bạn dùng đũa xới đều xôi cho tơi xốp.

  • Bước 3: Cuối cùng là cho hạt sen đã luộc chín vào đảo đều rồi chọn chế độ nấu thêm một lần nữa là được.

3.5. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu xôi cốm khô trên, bạn đã có ngay đĩa xôi vô cùng thơm ngon để thưởng thức. Xôi cốm mềm dẻo thơm kết hợp với hạt sen béo bùi ăn cực lạ miệng. Hãy xới xôi ra đĩa, rắc một chút dừa nạo và đường lên trên. Cuối cùng là thêm đậu xanh đã nghiền trước đó vào xôi. Món ăn này dùng nóng hay nguội đều rất ngon.

Mách nhỏ cách nấu xôi cốm khô ngon, thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu tiên

Học ngay cách nấu xôi cốm khô đơn giản thơm ngon và bùi béo

Đừng bỏ lỡ: Cách Nấu Xôi Cốm Dẻo Thơm, Béo Ngậy Cực Ngon, Tín Đồ Cuồng Xôi Không Nên Bỏ Qua

4. Bí quyết để thành phẩm xôi cốm khô hoàn hảo hơn

Xoay quanh cách nấu xôi cốm khô, việc nắm được bí quyết trong khi nấu sẽ giúp thành phẩm món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay những mẹo sau:

  • Nếu nấu xôi bằng chõ hấp, bạn cần thường xuyên lau nắp nồi để nước bốc hơi không nhỏ giọt xuống làm cốm bị nhão.

  • Lót thêm lá dứa dưới đáy nồi sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm hơn.

  • Không nên ngâm cốm khô quá lâu vì sẽ làm món xôi khi chín sẽ bị nhầy, nhớt.

  • Vắt nước cốt dừa cho vào đảo cùng cốm trước khi hấp sẽ giúp hạt cốm bóng, thơm và ăn có vị béo ngậy.

Nắm rõ các thao tác trong cách nấu xôi cốm khô sẽ giúp bạn chế biến thành công một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Nấu xôi cốm cho gia đình cũng là một cách chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu. Món ăn ấy còn là đặc sản Hà Nội và cũng là niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể chia sẻ cách nấu xôi cốm khô với bạn bè quốc tế để giới thiệu thêm nét đẹp nước nhà.



xôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *