Mang hương vị đất cảng về nhà với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cực chuẩn

Mang hương vị đất cảng về nhà với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cực chuẩn

Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng chuẩn không cần chỉnh bạn đã biết? Với những tín đồ đam mê ẩm thực đất cảng không ai là không nghiện món chè này. Giờ đây chỉ cần ngồi nhà, bạn cũng có thể được thưởng thức món chè thanh mát, thơm ngon với những công thức bất bại này.

Bạn đang đọc: Mang hương vị đất cảng về nhà với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cực chuẩn

1. Nguyên liệu nấu món chè dừa dầm Hải Phòng

Với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng này, bạn phải chuẩn bị hơi nhiều nguyên liệu một chút. Bạn cũng có thể sử dụng một vài nguyên liệu mua sẵn để tiết kiệm thời gian. Nhưng nếu muốn tự tay làm từ A đến Z, hãy mua đủ các loại được liệt kê dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm phần nước cốt dừa (Có thể mua nước cốt dừa đóng hộp để thay thế)

  • Cùi dừa/ cơm dừa non: khoảng 1 quả.

Nguyên liệu làm phần sữa dừa

  • Nước cốt dừa: 500-800ml.

  • Sữa đặc: 100ml.

  • Đường: 80g (có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị cá nhân).

  • Muối.

  • Bột bắp/ bột gạo (không bắt buộc): 50g.

Nguyên liệu làm phần thạch dừa

  • Nước dừa: 400-500ml.

  • Nước cốt dừa: 150ml.

  • Nước lọc: 200ml.

  • Bột rau câu dẻo: 10g.

  • Đường: 200g.

Nguyên liệu làm phần trân châu

  • Nước ấm: 500ml.

  • Cùi dừa tươi: 300g.

  • Bột năng: 600g.

2. Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng ngon đúng chuẩn không hề khó. Chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút, làm theo hướng dẫn cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với kết quả đạt được.

2.1. Lấy nước cốt dừa

Để nấu chè dừa dầm, trước tiên, bạn phải chuẩn bị phần nước cốt dừa. Nếu mua dừa nguyên quả, bạn sẽ phải rửa sạch, bỏ hết phần vỏ nâu bên ngoài, bào cùi dừa thành dạng sợi và vụn nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể chọn mua loại dừa nạo bán sẵn ở chợ để tiết kiệm thời gian, công sức.

Mang hương vị đất cảng về nhà với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cực chuẩn

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu để nấu chè dừa dầm Hải Phòng

Với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng này, cùi dừa cần được chia làm 2 phần:

  • Phần dừa dạng sợi không cần chế biến thêm mà sẽ được sử dụng trực tiếp trong món chè dừa dầm.

  • Phần dạng vụn nhỏ bạn hãy cho vào nước ấm, nhào cho đều, vắt thật mạnh tay để lấy được nước cốt. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn phần cùi dừa này rồi lọc qua rây để lấy nước cốt, bỏ đi phần bã.

2.2. Làm phần sữa dừa

  • Ở bước này, bạn cho một lượng nước cốt dừa vừa đủ vào nồi, đun cùng đường và thêm một chút muối, chỉnh lửa nhỏ để hỗn hợp sôi lăn tăn. Nếu muốn phần nước cốt dừa sánh mịn hơn, bạn có thể cho thêm bột bắp hoặc bột gạo vào nồi và khuấy đều. Nước cốt dừa đóng sẵn sẽ đặc hơn nên bạn có thể bỏ qua bước này.

  • Sau khi đun hỗn hợp khoảng 10-15 phút, bạn cho thêm sữa đặc vào, khuấy nhẹ nhàng, đều tay để tất cả các nguyên liệu có thể hòa tan hết. Phần sữa đặc sẽ mang lại hương vị ngọt thơm, béo ngậy cho món chè dừa dầm của bạn.

  • Khi cảm thấy các nguyên liệu đã hòa quyện vào với nhau, không còn bị lợn cợn, bạn hãy tắt bếp và để phần sữa dừa nguội từ từ.

2.3. Chuẩn bị thạch rau câu dừa

Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng đúng chuẩn là phải làm 2 phần thạch rau câu khác nhau trong món ăn: thạch rau câu trắng (ăn có cảm giác giống dừa non) và thạch dừa tươi. Thạch rau câu trắng (giả dừa non) cần được làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn trộn 5g bột rau câu dẻo với đường, rồi đổ nước lọc vào khuấy đều, sau đó đun trên bếp với lửa nhỏ.

  • Kế tiếp, bạn cho thêm một lượng nhỏ nước cốt dừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay, liên tục cho đến lúc hỗn hợp sôi, có thể thấy lớp màu thạch trắng đục, nhìn giống miếng cùi dừa non. Bạn hãy chú ý vớt hết lớp bọt nổi lên khi đun để bề mặt thạch được láng mịn, không bị rỗ.

  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ thạch ra khuôn, cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Khi ăn kèm chè dừa dầm, bạn chỉ cần thái bản to, độ dày mỏng tương tự với những miếng dừa non là đạt yêu cầu.

Thạch rau câu nước dừa tươi cũng có cách làm rất đơn giản:

  • Tương tự như với thạch rau câu trắng, bạn cần trộn đường với 5g bột rau câu dẻo, nhưng thay vì dùng nước lọc giống loại trên, hãy đổ nước dừa tươi vào để tạo ra hương vị ngọt thanh, mát lành.

  • Ở bước tiếp theo, bạn vẫn khuấy đều hỗn hợp rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, liên tục vớt bỏ phần bọt, đun cho đến khi sôi là có thể tắt bếp.

  • Hỗn hợp đã hoàn thành, bạn đổ ra khay to hoặc các loại khuôn trang trí hình trái tim, bông hoa tùy theo sở thích, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi thạch đông lại là có thể bỏ vào món chè dừa dầm.

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng bột rau câu theo sở thích cá nhân nếu muốn ăn thạch giòn hoặc dẻo hơn thông thường.

Xem thêm: 100g Rau Câu Bao Nhiêu Calo? Trẻ Em Có Nên Ăn Nhiều Thạch Rau Câu Không?

2.4. Nặn trân châu dừa

Trân châu cũng là loại topping không thể thiếu trong món đặc sản chè dừa dầm Hải Phòng. Bạn có thể thực hiện quá trình nặn trân châu như sau:

  • Trước hết, bạn cần rửa phần cùi dừa thật sạch với nước lọc, cắt hình hạt lựu, kích thước nhỏ làm nhân trân châu. Bạn nên chọn cùi dừa dày, hơi cứng một chút để làm nhân trân châu, mẹo này sẽ giúp trân châu có độ giòn ngon.

  • Sau đó, bạn cho 600g bột năng vào một chiếc bát lớn hoặc chậu sạch, khô. Bạn hãy từ từ đổ nước ấm vào bột, vừa đổ vừa căn chỉnh lượng phù hợp để bột không bị loãng hoặc không bị khô.

  • Bạn dùng tay nhào bột, liên tục cho đế khi thấy bột đã mềm mịn như ý, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát hoặc chậu lại, để bột nghỉ khoảng nửa tiếng.

  • Khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn chia bột thành những phần nhỏ vừa ăn, đừng quên cho thêm nhân dừa rồi nặn lại thật tròn.

  • Sau khi nặn xong, bạn đem trân châu đi luộc chín. Lưu ý đợi nước sôi hẳn, bạn mới cho trân châu vào, thấy trân châu nổi lên là đã chín, bạn cần vớt ra rồi thả ngay vào bát nước lạnh để thành phẩm được dẻo dai, không bị cứng hay dính chặt vào nhau.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè bí đỏ truyền thống chuẩn vị mẹ làm, ăn là nhớ kỷ niệm xưa

Mang hương vị đất cảng về nhà với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cực chuẩn
Nặn trân châu tuy hơi tốn thời gian nhưng không hề khó

Xem thêm: Cách Luộc Trân Châu: Đừng Đổ Ngay Vào Nồi, Thử Ngay Mẹo Này

2.5. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành tất cả các công đoạn chuẩn bị, giờ thì chỉ cần trình bày các nguyên liệu ra bát, cho thêm một ít đá là bạn đã có thể thưởng thức món chè dừa dầm chuẩn vị Hải Phòng rồi.

Bạn có thể bảo quản món chè dừa dầm trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 3 ngày, nhưng để cảm nhận hương vị ngon ngọt tự nhiên nhất, bạn nên thưởng thức món ăn ngay.

Mang hương vị đất cảng về nhà với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cực chuẩn

>>>>>Xem thêm: Thực hành ngay cách nấu cháo đậu xanh cho bé 9 tháng “lớn nhanh như thổi”

Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cho ra thành phẩm chuẩn vị Hải Phòng

3. Chè dừa dầm Hải Phòng bao nhiêu calo?

Lượng calo của chè dừa dầm Hải Phòng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu gia giảm và cách chế biến khác nhau. Thông thường, calo trong món ăn này chủ yếu đến từ đường và dừa.

Với công thức nấu chè dừa dầm Hải Phòng như trên, một khẩu phần (khoảng 240ml) có thể chứa từ 150 đến 200 calo tùy thuộc vào lượng đường và sữa đặc bạn điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.

Vậy là bạn đã học được cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng ngon như ăn tại Hải Phòng rồi đó. Bạn đừng ngần ngại mà trổ tài nấu một bữa chè ra trò cho gia đình, bạn bè, chắc chắn mọi người sẽ khen ngợi hết lời đó. Chúc các bạn vào bếp thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *