Mẹ bầu ăn táo được không? Trong giai đoạn thai kỳ, việc quyết định nên hay không nên táo có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
1. Bật mí: Hàm lượng dinh dưỡng trong quả táo
Táo là một trong những loại quả được ưa chuộng nhất bởi hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Loại quả này cung cấp hàm lượng lớn chất xơ, vitamin C và những chất chống oxy hóa. Ngoài ra, các axit clo hóa có thể giúp giảm hàm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân cực tốt. Việc ăn táo có thể giảm đáng kể hàm lượng calo hàng ngày và thúc đẩy quá trình giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
Để nắm bắt chi tiết về bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g táo nguyên và chưa qua gọt vỏ thì tham khảo dưới đây:
-
Calo: 52
-
Nước: 86%
-
Protein: 0,3g
-
Carbs: 13,8g
-
Đường: 10,4g
-
Chất xơ: 2,4g
-
Chất béo: 0,2g
-
Vitamin B1 (Thiamin): 0,017mg
-
Vitamin B2 (Riboflavin): 0,026mg
-
Vitamin B3 (Niacin): 0,091mg
-
Vitamin B6 (Pyridoxine): 0,041mg
-
Axit folic (Vitamin B9): 3mcg
-
Vitamin C: 4,6mg
-
Vitamin A (Retinol): 54 IU
-
Vitamin E: 0,18mg
-
Vitamin K: 2,2mcg
-
Kali: 107mg
-
Natri: 1mg
-
Canxi: 6mg
-
Sắt: 0,12mg
-
Phốt pho: 11mg
-
Magie: 5mg
-
Kẽm: 0,04mg
-
Axit béo bão hòa: 0,028g
-
Axit béo không bão hòa: 0,007g
-
Axit béo không bão hòa đa: 0,051g.
Trong một quả táo khoảng 100g có thể chứa tới 4g chất xơ, chiếm khoảng 17% giá trị dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Hàm lượng hợp chất thực vật chống oxy hóa như quercetin và catechin có trong táo có tác dụng chống viêm, ung thư, trầm cảm và giúp cải thiện chức năng của não và cơ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết người lớn mỗi ngày ăn một quả táo giúp tránh xa bác sĩ. Ăn 2 quả táo giúp tim mạch luôn khỏe mạnh.
Sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng, táo rất phù hợp để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, bà bầu ăn táo được không?
Xem thêm: Có Bao Nhiêu Calo Trong Một Quả Táo? Lý Giải Vì Sao Nên Ăn Táo Mỗi Ngày
2. Giải đáp: Mẹ bầu ăn táo được không?
Khi đang trong thai kỳ, các mẹ bầu cần phải duy trì sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, việc thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm những thức ăn bổ dưỡng và tránh xa những loại thức ăn có lượng calo rỗng là cần thiết.
Trái cây và rau quả chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho bữa ăn hằng ngày trong suốt quá trình mang thai. Thế nhưng không phải loại quả nào cũng tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Vậy mẹ bầu ăn táo được không? Câu trả lời là có. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được ăn táo khi mang thai không những đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp thai nhi giảm thiểu đáng kể các nguy cơ liên quan đến y tế, cụ thể:
2.1. Giảm táo bón thai kỳ đáng kể
Triệu chứng thường xuyên gặp ở phụ nữ mang thai đó chính là táo bón. Táo có chứa một lượng lớn chất xơ. Do đó, việc cung cấp táo thường xuyên vào cơ thể giúp hỗ trợ đáng kể vào quá trình tiêu hóa của mẹ, hỗ trợ cải thiện táo bón hiệu quả.
2.2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Trong quả táo có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa quercetin và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Việc cung cấp đầy đủ các chất này không những có thể giúp mẹ bầu giảm đáng kể ốm vặt mà còn giúp hạn chế việc tiêu thụ các loại thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.
2.3. Ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ
Theo các thống kê gần đây có gần 37% bà bầu bị thiếu máu trong thai kỳ. Hàm lượng sắt dồi dào trong táo giúp tăng lượng hemoglobin trong máu, giúp bà mẹ tương lai ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.
Ngoài những lợi ích tuyệt vời của táo đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi như trên, táo còn mang lại một số lợi ích như ngăn ngừa ung thư, tăng cường năng lượng ngay tức thì, ngăn chặn các gốc tự do, giúp ích cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu nhờ vào việc thúc đẩy phát triển thị giác, não bộ và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh,…
Hiểu rõ vấn đề mẹ bầu ăn táo được không, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại quả này để nâng cao giá trị dinh dưỡng trong thai kỳ của mình mà không lo ảnh hưởng đến thai nhi.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Rau Lang Được Không? Bắt Buộc Phải Biết Kẻo Nguy Hiểm
3. 4 lưu ý quan trọng cần nhớ khi ăn táo để có một thai kỳ khỏe mạnh
Sau khi biết chính xác mẹ bầu ăn táo được không cùng những tác dụng tuyệt vời của táo đối với sức khoẻ, nhiều người thêm táo vào thực đơn dinh dưỡng bồi bổ cho sức khoẻ và thai nhi. Tuy nhiên, để có một thai kỳ khoẻ mạnh, tránh những tác dụng không mong muốn, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau khi ăn táo, cụ thể:
-
Điều độ: Khi mang thai, bà bầu nên ăn táo mỗi ngày nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn khoảng 1-2 quả táo trọng lượng tầm 400 gram táo mỗi ngày. Ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
-
Rửa sạch: Rửa táo thật kỹ trước khi ăn để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, chất bẩn và chất gây ô nhiễm tiềm ẩn.
-
Ăn cả vỏ: Nếu như bạn mua được loại táo sạch, không có chất bảo quản hoặc thuốc trừ sâu thì nên ăn cả vỏ. Bởi vỏ táo có chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
-
Không ăn táo mèo: Khi đang trong thai kỳ không nên ăn táo mèo bởi loại quả này có thể gây ra nguy cơ sinh non.
-
Tuyệt đối không nên ăn hạt táo: Bởi chúng có chứa có thể gây ngộ độc. Hạt táo có chứa amygdalin – một chất có khả năng giải phóng ra chất độc xyanua sau khi tiếp xúc với ruột. Mẹ bầu sau khi tiêu thụ chất này có thể gây mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí co giật hoặc bất tỉnh.
Khi bước vào thai kỳ, hẳn mẹ bầu nào cũng băn khoăn mang bầu ăn táo được không? Với những thông tin trên đây, hy vọng mẹ bầu sẽ có được lời khuyên hữu ích, từ đó xây dựng được chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ để đảm bảo sức khoẻ suốt thai kỳ.