Mẹ đảm mách bạn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

Mẹ đảm mách bạn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

Nếu không biết cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, món cháo sẽ rất tanh, đậu xanh sượng, không mềm. Do đó, bạn nên tìm hiểu cách chế biến để trổ tài nấu bữa sáng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đặc biệt, món cháo này rất thích hợp cho các bé ăn dặm, vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon.

1. Công dụng của trứng gà và đậu xanh với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn cần hiểu rõ công dụng của đậu xanh, trứng gà với sức khỏe. Đây cũng là 2 nguyên liệu quan trọng nhất, góp phần làm nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn.

Trong đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, carbohydrate, chất béo, vitamin B6, chất đạm, vitamin A, vitamin C, vitamin K, sắt, canxi, photpho, kali, florua… và một số dưỡng chất khác. Nếu sử dụng với số lượng hợp lý, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể:

  • Thúc đẩy quá trình tiêu hoá, hạn chế tình trạng khó tiêu

  • Trị mụn nhọt, thanh nhiệt, giải độc

  • Nâng cao khả năng miễn dịch

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đối với trứng gà, đây là nguồn cung cấp protein dồi dào cho con người. Ngoài ra, trong trứng gà còn có nhiều loại dưỡng chất khác như vitamin A, B5, E, Omega 3, i-ốt, photpho… Theo các nhà khoa học, các bé từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn trứng. Tuy nhiên, cha mẹ nên theo dõi phản ứng sau khi ăn để biết bé có bị dị ứng không. Việc sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên mang đến nhiều lợi ích:

  • Nâng cao sức khỏe não bộ, thần kinh

  • Duy trì hệ thống miễn dịch, thị lực

  • Hỗ trợ chức năng cơ bắp

  • Ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả

  • Kiểm soát lượng cholesterol xấu LDL

Mẹ đảm mách bạn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

Trứng gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

2. Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị

Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà rất đơn giản và dễ làm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện, trổ tài nấu nướng cho cả gia đình.

2.1. Nguyên liệu cần có

Để nấu món ăn này, người nội trợ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh

  • Gạo

  • Hạt nêm

  • Dầu ăn

2.2. Các bước chế biến

Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà gồm các bước sau:

  • Trước khi nấu, bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho hạt đậu nở đều

  • Đổ đậu ra rổ, rửa sạch rồi đem hấp chín mềm

  • Cho gạo vào nồi, vo sạch và đặt lên bếp nấu

  • Khi cháo chín, đập trứng gà vào rồi khuấy đều

  • Sau khi trứng chín, cho tiếp đậu xanh vào, khuấy đều

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn

  • Cho cháo ra bát và thưởng thức

3. Bí quyết nấu cháo đậu xanh trứng gà mềm, không tanh

Theo cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị, bí quyết để các loại nguyên liệu đều mềm, nhừ và không tanh rất đơn giản. Cụ thể:

  • Làm mềm đậu xanh

  • Cách 1: Ngâm đậu trong nước và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nấu, bạn chỉ cần đun sôi nước, sau đó cho đậu đang đóng đá vào, chỉ 2 phút sau đậu xanh sẽ nở hết.

  • Cách 2: Rang khô đậu xanh, cho nước lạnh vào nấu khoảng 2 phút sẽ nở bung.

  • Cho trứng gà vào cháo khi gạo đã chín mềm

  • Dùng cháo khi còn nóng

4. Một số lưu ý khi cho bé ăn cháo đậu xanh trứng gà

Hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ còn khá non nớt và chưa hoàn thiện. Do đó, trong quá trình tìm hiểu cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi cho bé ăn như sau:

  • Nấu cháo từ loãng đến đặc: Từ tháng thứ 6, bạn có thể cho bé làm quen với thức ăn loãng, dạng mịn. Sau 1 tháng, mẹ bắt đầu tăng dần độ thô của cháo.

  • Bổ sung thêm protein vào cháo: Mẹ có thể cho bé trải nghiệm các loại hải sản và thịt ngay từ giai đoạn tập làm quen với đồ ăn dặm. Nếu nấu cháo với thịt, hải sản, bạn nên xay nhuyễn chúng trước khi cho vào cháo.

Mẹ đảm mách bạn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

Các mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý khi học cách nấu cháo đậu xanh trứng gà cho bé

5. Tham khảo thêm các món cháo ngon từ trứng gà

Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn cũng có thể kết hợp trứng gà với nhiều loại nguyên liệu khác. Mỗi món cháo có hương vị khác nhau, vừa thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng nếu biết chế biến đúng cách.

5.1. Cháo trứng gà cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả trứng gà

  • 30g yến mạch

  • Dầu oliu

Quy trình chế biến như sau:

  • Ngâm yến mạch với nước 15 phút rồi đem nấu

  • Khi yến mạch chín mềm, bạn cho lòng đỏ trứng gà vào, đảo đều tay

  • Trứng gà chín thì tắt bếp, cho thêm thìa dầu oliu là có thể thưởng thức

5.2. Cháo trứng gà đậu đỏ

Nguyên liệu nấu cháo đậu đỏ trứng gà gồm:

  • 1 thìa đậu đỏ

  • 1 thìa gạo lứt

  • 1 quả trứng gà

  • 2 chén nước lọc

  • Dầu ăn

Cách nấu cháo như sau:

  • Ngâm gạo lứt với nước 15 phút, sau đó cho gạo vào nồi nấu đến khi chín mềm

  • Đậu đỏ ngâm cho nở, đem nấu cùng 1 bát nước. Đến khi chín mềm, bạn rây mịn

  • Hấp chín lòng đỏ trứng rồi tán nhuyễn

  • Cho hỗn hợp trứng, nước đậu vào nấu cùng cháo khoảng 5 – 7 phút, sau đó tắt bếp

  • Múc cháo ra bát, đợi cháo ấm thì cho dầu ăn vào là xong

5.3. Cháo trứng gà cà chua

Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, mẹ cũng có thể chế biến cháo trứng gà cà chua cho bé ăn dặm. Các nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả trứng gà

  • 3 – 5 quả cà chua bi

  • 1 thìa dầu ăn

  • 1 củ hành tím

  • 1 – 2 thìa canh cháo đặc

Cách chế biến cháo trứng gà cà chua như sau:

  • Phi thơm hành tím rồi cho cà chua xào cùng

  • Cho cháo, nước sôi và hỗn hợp vừa xào vào nấu đến khi tất cả hòa quyện cùng nhau

  • Trứng đánh tan, cho vào nồi cháo và khuấy đều

  • Đun thêm 3 – 5 phút, tắt bếp và mang ra dùng

5.4. Cháo trứng gà phô mai

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 60g gạo

  • 1 quả trứng gà

  • 1 viên phô mai

  • Dầu ăn, gia vị

Các bước chế biến như sau:

  • Vo sạch gạo và đem nấu

  • Cháo chín mềm thì vặn nhỏ lửa, cho lòng đỏ trứng gà vào

  • Đun sôi ít phút cho trứng chín, sau đó cho phô mai vào đảo đều rồi tắt bếp

  • Cho dầu ăn vào là có thể thưởng thức

5.5. Cháo trứng gà nấm hương, thịt bò

Các loại nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả trứng

  • 20g thịt bò

  • 2/3 bát cháo đặc

  • 1 – 2 cái nấm hương

  • Dầu ăn, nước mắm

Cách chế biến như sau:

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô rồi băm nhỏ

  • Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch, trụng qua nước rồi và thái mỏng

  • Cho nước sôi nấu cùng cháo, sau đó bỏ nấm hương vào

  • Cháo sôi thì cho thịt bò băm nhỏ, khuấy đều

  • Tách lòng đỏ trứng gà cho vào cháo, khuấy đều

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn

  • Cho thêm dầu ăn là có thể thưởng thức ngay

5.6. Cháo trứng gà bắp cải

Nguyên liệu chế biến món cháo gồm:

  • 2 thìa canh cháo

  • 1/2 lá bắp cải

  • 1 quả trứng gà

  • Dầu ăn

Các bước nấu cháo trứng gà bắp cải bao gồm:

  • Rửa sạch bắp cải, thái nhỏ, hấp chín rồi xay nhuyễn

  • Cho cháo vào nồi, thêm nước rồi nấu sôi

  • Cho bắp cải vào cháo khuấy đều

  • Cho trứng vào nồi từ từ và khuấy đều

  • Cháo sôi thì tắt bếp, cho dầu ăn vào đảo đều rồi cho ra bát thưởng thức

5.7. Cháo trứng gà hạt sen, cà rốt

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả trứng

  • 20g hạt sen

  • 1 khoanh nhỏ cà rốt

  • 2/3 cháo trắng

  • Gia vị, dầu ăn

Các bước chế biến gồm:

  • Hạt sen rửa sạch, hấp chín, để nguội và tán nhuyễn

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và thái nhỏ

  • Đun sôi cháo với cà rốt, hạt sen

  • Cho lòng đỏ trứng vào và khuấy đều

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát thưởng thức

5.8. Cháo trứng gà tôm

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả trứng gà

  • 200g tôm bóc vỏ

  • 100g nấm rơm

  • 2/3 bát cháo trắng

  • Dầu ăn

Các bước chế biến như sau:

  • Làm sạch tôm, xay nhuyễn

  • Rửa sạch nấm rơm, thái nhuyễn

  • Đun sôi cháo với nước, cho nấm rơm và tôm vào, đảo đều

  • Cho trứng vào cháo, khuấy đều

  • Cháo sôi trở lại thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát thưởng thức

Mẹ đảm mách bạn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn có thể đổi món cháo trứng gà tôm cho gia đình

5.9. Cháo trứng gà yến mạch

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả trứng gà

  • 30g yến mạch

  • Dầu ăn

Các bước chế biến như sau:

  • Ngâm yến mạch với nước khoảng 15 phút và đem nấu thành cháo

  • Khi yến mạch nở bung, cho trứng gà vào khuấy đều

  • Trứng chín thì tắt bếp, thêm dầu ăn, cho ra bát và thưởng thức

5.10. Cháo trứng gà măng tây

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả trứng gà

  • 5 ngọn măng tây

  • 50g gạo

  • Dầu ăn

Các bước chế biến như sau:

  • Vo gạo và đem nấu

  • Măng tây rửa sạch, tước xơ, giữ lại phần non rồi cắt hạt lựu

  • Cháo chín thì cho măng tây vào đun ở lửa nhỏ

  • Măng tây chín, cho tiếp trứng gà vào khuấy đều

  • Đun sôi 2-3 phút cho trứng chín, thêm dầu ăn, cho ra bát và thưởng thức

6. Gợi ý các món cháo từ đậu xanh ngon đúng điệu

Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn cũng có thể kết hợp đậu xanh với một số nguyên liệu khác tuỳ vào khẩu vị và mục đích sử dụng.

6.1. Cháo đậu xanh giải cảm

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Gia vị

  • Gạo

Cách chế biến gồm các bước sau:

  • Gạo vo sạch, đem nấu

  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, hấp dẫn và nghiền nát

  • Cháo chín thì cho đậu xanh vào, nêm nếm ra vị vừa ăn

  • Khi múc ra bát, cho thêm lá tía tô để tăng khả năng giải cảm

6.2. Cháo đậu xanh hải sản

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Hải sản (tôm, mực…)

  • Gạo

  • Gia vị, dầu ăn

Cách chế biến gồm các bước sau:

  • Gạo vo sạch, đem nấu

  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, đãi sạch và hấp chín

  • Hải sản làm sạch, băm nhuyễn và ướp với gia vị cho vừa ăn

  • Cháo chín thì cho hải sản và đậu xanh vào khuấy đều

  • Đun sôi trở lại thì tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức

6.3. Cháo đậu xanh chay

Cách chế biến cháo đậu xanh chay tương tự cách nấu cháo đậu xanh giải cảm, chỉ khác ở điểm không dùng lá tía tô.

6.4. Cháo đậu xanh thịt bò

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Thịt bò

  • Gạo

  • Gia vị, dầu ăn

Cách chế biến gồm các bước sau:

  • Gạo vo sạch, đem nấu

  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, đãi sạch và hấp chín

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước, băm nhỏ và xào cho thơm

  • Cháo chín thì cho thịt bò, đậu xanh vào, nêm nếm gia vị là có thể thưởng thức

6.5. Cháo đậu xanh gà ác, bồ câu

Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn có thể thử đổi món đậu xanh gà ác hoặc bồ câu cho bữa ăn gia đình. Nguyên liệu gồm có:

  • Đậu xanh

  • Cháo đặc

  • Gà ác hoặc chim bồ câu

  • Dầu ăn

Cách chế biến như sau:

  • Đậu xanh ngâm với nước cho mềm, hấp chín rồi nghiền nát

  • Gà ác/chim bồ câu làm sạch, cho nước vào và ninh đến khi chín nhừ

  • Cháo đặc đun sôi với một ít nước, sau đó cho vào nồi gà ác/chim bồ câu đã ninh

  • Cháo chín thì cho đậu xanh vào, nêm nếm gia vị là có thể dùng ngay

6.6. Cháo đậu xanh thịt bằm

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Thịt lợn

  • Gạo

  • Đậu xanh

  • Xương ống hoặc xương nón

  • Hành khô

  • Dầu ăn, gia vị

Cách chế biến gồm các bước sau:

  • Gạo vo sạch, đem nấu

  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, đãi sạch

  • Xương ống rửa sạch, xào với hành tím cho thơm rồi cho nước vào

  • Nước sôi thì cho gạo, đậu xanh vào ninh

  • Trong lúc chờ gạo, đậu xanh chín, bạn rửa sạch thịt heo và băm nhỏ

  • Xào thịt băm với hành tím cho thơm

  • Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắc nồi ra

  • Múc cháo ra tô và thưởng thức

6.7. Cháo đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Hạt sen

  • Gạo

  • Đường

Cách chế biến gồm các bước sau:

  • Gạo vo sạch, đem nấu

  • Ngâm hạt sen và đậu xanh với nước cho mềm, sau đó đem ninh cùng gạo

  • Cháo sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra bát và thưởng thức

6.8. Cháo đậu xanh sườn bò

Bên cạnh cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, nhiều gia đình cũng thường xuyên nấu cháo đậu xanh sườn bò vào bữa sáng. Món ăn bổ dưỡng này cần có các nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh

  • Sườn bò

  • Dầu ăn

  • Cháo đặc

Cách chế biến như sau:

  • Đậu xanh ngâm với nước cho mềm

  • Sườn bò luộc sơ rồi đem hầm

  • Hầm sườn bò khoảng 20 phút thì cho đậu xanh vào ninh cùng

  • Khi sườn bò và đậu xanh chín nhừ, cho cháo đặc vào, nêm nếm gia vị vừa ăn

  • Đun sôi trở lại là có thể dùng ngay

6.9. Cháo đậu xanh bí đỏ

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Bí đỏ

  • Gia vị

  • Gạo

Cách chế biến như sau:

  • Bí đỏ gọt vỏ, loại bỏ hạt, rửa sạch và hấp chín, sau đó nghiền nát

  • Gạo và đậu xanh nấu chín mềm

  • Khi cháo chín, cho bí đỏ đã nghiền nát vào

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức

Mẹ đảm mách bạn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn có thể đổi vị cho gia đình với món cháo đậu xanh bí đỏ

6.10. Cháo đậu xanh thịt vịt

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Thịt vịt

  • Gừng

  • Gạo

Cách chế biến như sau:

  • Thịt vịt chần sơ với nước sôi, thêm vài lát gừng để khử mùi hôi

  • Gạo, thịt vịt và đậu xanh nấu chín mềm

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức

6.11. Cháo đậu xanh hàu

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Hàu

  • Gạo

  • Gia vị

  • Gừng, hành tím

Cách nấu cháo đậu xanh hàu như sau:

  • Hàu bóc vỏ, rửa sạch rồi ướp với gia vị, bạn nên thêm gừng và hành tím để món cháo ngon hơn

  • Phi thơm hàu đã ướp

  • Gạo và đậu xanh ninh nhừ

  • Cháo chín thì cho hàu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay

6.12. Cháo đậu xanh vẹm, hến

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Vẹm hoặc hến

  • Gạo

  • Gia vị

  • Sả

  • Hành tím

  • Nước mắm

Cách nấu món cháo này như sau:

  • Vẹm hoặc hến rửa sạch, luộc sơ cùng sả cho thơm, tách lấy phần thịt

  • Xào vẹm, hến cùng hành tím, nước mắm

  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi ninh nhừ

  • Cháo chín thì cho vẹm, hến vào, nêm nếm gia vị

  • Múc ra bát và thưởng thức

6.13. Cháo đậu xanh trứng vịt lộn

Trong quá trình tìm hiểu cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn đừng quên khám phá công thức chế biến cháo đậu xanh trứng vịt lộn. Món ăn tưởng chừng không hợp mà hợp không tưởng. Nguyên liệu chế biến gồm có:

  • Đậu xanh

  • Trứng vịt lộn

  • Gạo

  • Gia vị

Cách chế biến gồm các bước như sau:

  • Đậu xanh ngâm trong nước cho mềm

  • Gạo và đậu xanh ninh với nước đến khi chín mềm

  • Trứng vịt lộn rửa sạch, luộc chín

  • Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn và đập trứng vào là có thể thưởng thức ngay

6.14. Cháo đậu xanh ếch

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Ếch

  • Gia vị

  • Gạo

  • Hành tím

Cách chế biến như sau:

  • Đậu xanh ngâm trong nước cho mềm

  • Gạo và đậu xanh ninh với nước đến khi chín mềm

  • Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi

  • Ướp thịt ếch với gia vị, sau đó xào chín cùng hành tím

  • Cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thịt ếch vào đun sôi là có thể dùng ngay

6.15. Cháo đậu xanh lươn

Nguyên liệu cần có gồm:

  • Đậu xanh

  • Lươn

  • Gừng

  • Gia vị

  • Gạo

Cách chế biến như sau:

  • Lươn đem hấp với gừng, khi chín thì lọc lấy thịt, bóp vụn hoặc băm nhỏ

  • Gạo và đậu xanh nấu chín mềm, sau đó cho lươn vào khuấy đều

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức

Có thể thấy, cách nấu cháo đậu xanh trứng gà rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ các bước thực hiện thì cháo mới mềm, thơm, đậu xanh chín nhừ và trứng không bị tanh. Vào buổi sáng, các bà nội trợ có thể thử nấu món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức, vừa thơm ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng.



thịt gà

trứng gà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *