Mê mẩn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa dễ thành công ngay từ lần đầu

Mê mẩn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa dễ thành công ngay từ lần đầu

Cách nấu chè nha đam nước cốt dừa liệu có khó như bạn vẫn nghĩ? Thực chất món chè này cực dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm. Áp dụng chuẩn công thức sau bạn sẽ có ngay một bát chè ngọt thanh, giúp giải nhiệt hiệu quả.

1. Chè nha đam nước cốt dừa có lợi gì cho sức khỏe?

Chúng ta đều biết nha đam là loại thực vật có tác dụng làm đẹp, làm nguyên liệu món ăn rất phổ biến. Khi được kết hợp với nước cốt dừa, món chè này còn đem lại thêm nhiều lợi ích bất ngờ cho người thưởng thức:

Mê mẩn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa dễ thành công ngay từ lần đầu

Chè nha đam nước cốt dừa có nhiều lợi ích với sức khỏe

1.1. Bổ sung nước và khoáng chất

Nước cốt dừa chứa nhiều nước và khoáng chất như kali, magiê, và natri, giúp duy trì cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể. Khoáng chất là yếu tố quan trọng trong nhiều quá trình sinh học, bao gồm cả chuyển hóa năng lượng, truyền tải xung thần kinh, và duy trì sức khỏe của xương và cơ.

1.2. Chống oxy hóa và bảo vệ tế bào

Nha đam là nguồn chất chống oxy hóa như vitamin C và E, giúp ngăn chặn sự tổn thương của tia tử ngoại và giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, giảm stress oxi hóa và nguy cơ các bệnh lý như ung thư và bệnh tim mạch.

1.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và miễn dịch

Nước cốt dừa có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác khó chịu do dạ dày. Bởi nó chứa enzym có thể kích thích sự tiêu hóa, và có tính kiềm giúp giảm axit dạ dày.

1.4. Kiểm soát cân nặng

Chè nha đam nước cốt dừa thường có hàm lượng calo thấp, giúp kiểm soát cân nặng khi sử dụng một cách hợp lý. Việc giảm calo có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì sức khỏe tốt cho người ăn.

Xem thêm: Cứ Dùng Theo Cách Này Thấy Ngay Tác Dụng Của Nha Đam Hiệu Quả Chỉ Sau 1 Tuần

2. Cách nấu chè nha đam nước cốt dừa

Chè nha đam nước cốt dừa là món ăn ưa thích của mọi người bởi sự dễ ăn, dễ làm. Dưới đây là công thức nấu chè đơn giản mà ai cũng có thể thử làm tại nhà!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, trước khi bắt tay thực hiện cách nấu chè nha đam nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị trước một số nguyên liệu cơ bản sau:

  • 2 cây nha đam

  • 150g đậu xanh

  • 1 bó lá dứa

  • Đường phèn hoặc đường cát trắng

  • 250ml nước cốt dừa

  • 1 quả chanh tươi

  • 1 chút muối

Mê mẩn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa dễ thành công ngay từ lần đầu

Nguyên liệu chính trong cách nấu chè nha đam nước cốt dừa

Mách nhỏ:

  • Nha đam tươi thường xanh đều, có đốm trắng ở bên ngoài vỏ và chảy nhửa khi cắt ra.

  • Nha đam Việt Nam hợp nấu cùng nước cốt dừa hơn, có bẹ mỏng, gai nhỏ và xanh nhạt.

  • Nước cốt dừa ngon sẽ không chứa chất bảo quản, có màu trắng đục mịn, sánh bùi vị dừa đặc trưng

  • Nên lựa chọn đường phèn thay vì đường cát trắng. Đường phèn có ít calo, lượng đường hơn, nên sẽ có lợi cho sức khỏe.

  • Lá dứa là nguyên liệu tạo mùi hương thanh mát cho món ăn, nhưng bạn có thể dùng hay không cũng được.

  • Để chè sánh mín hơn, bạn nên chọn đỗ xanh đã bỏ vỏ.

2.2. Chế biến

Nếu nắm rõ được 3 bước đơn giản sau đây, cách nấu chè nha đam nước cốt dừa của bạn sẽ thành công hơn bao giờ hết!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch nha đam: Bạn sử dụng dao để tách hoàn toàn phần vỏ xanh và giữ lại phần thịt nha đam và ngâm khoảng 2-3 phút. Nhớ nhẹ nhàng bóp để loại bỏ độc tố và giảm độ nhớt. Cứ vậy, bạn rửa nha đam nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, hãy cắt thịt nha đam thành hạt lựu, ướp với nước cốt chanh trong 5 phút để loại bỏ nhớt. Rửa sạch và đun sôi khoảng 30 giây rồi đặt vào nước đá lạnh 1 phút. Cuối cùng, vớt nha đam ra và để ráo nước, điều này sẽ giúp miếng nha đam trắng và giòn dai hơn.

  • Ngâm đậu xanh: Để đậu xanh nhanh chín khi nấu, bạn có thể thực hiện việc ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 giờ hoặc thậm chí để qua đêm nếu có thời gian. Sau đó, bạn vớt đỗ và để ráo. Việc này giúp đậu xanh hấp thụ nước tốt hơn, làm cho chúng mềm mại và chín đều hơn khi ninh.

  • Sơ chế lá dứa: Khi rửa lá dứa, lưu ý không chỉ nên rửa sạch bề mặt ngoại của lá mà bạn còn nên chú ý đến rãnh lá để đảm bảo loại bỏ mọi bụi bẩn hoặc chất tạp nếu có. Sau đó, bạn vớt ra, để ráo để lá không bị úng nước.

Mê mẩn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa dễ thành công ngay từ lần đầu

Rửa sạch nha đam bằng nước lạnh để không bị ngứa

Bước 2: Nấu đậu xanh

Để có cách nấu chè nha đam nước cốt dừa chuẩn bị, khâu nấu đậu xanh rất quan trọng. Bạn cần đun đậu xanh đến khi nước sôi, sau đó đổ đi nước đầu tiên và thêm nước mới sao cho nước xâm xấp đậu một chút. Tiếp đến, bạn vặn nhỏ lửa và loại bỏ bọt, nấu cho đến khi đậu chín mềm. Khi đã đạt được độ chín mong muốn, hãy thêm muối và đường theo khẩu vị gia đình, khuấy đều để tạo hương vị hoàn hảo.

Mê mẩn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa dễ thành công ngay từ lần đầu

Ninh nhừ đậu xanh trong 15 phút

Bước 3: Nấu chè nha đam nước cốt dừa

Bạn hãy chuẩn bị thêm một nồi khác, hâm nóng khoảng 2 lít nước và thêm lá dứa, nước cốt dừa. Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa và khuấy đều. Thêm đậu xanh và nha đam vào nồi, giảm lửa sau khi hỗn hợp sôi, và loại bỏ lá dứa. Khuấy đều để chè trở nên sánh mịn hơn. Nêm lại đường theo khẩu vị, khuấy đều và tắt bếp. Vậy là nồi chè được làm theo cách nấu chè nha đam nước cốt dừa của bạn đã hoàn thành rồi đó!

Mê mẩn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa dễ thành công ngay từ lần đầu

Thêm nha đam vào cuối cùng để giữ được độ giòn tươi

2.3. Hoàn tất thành phẩm

Khi chè chín, bạn tắt bếp và múc ra từng bát để nguội. Nếu muốn cách nấu chè nha đam nước cốt dừa của bạn trở nên hoàn hảo hơn, hãy ăn chè cùng chút đá viên hoặc để ngăn mát tủ lạnh nhé.

Mách nhỏ:

  • Một vani hay hương chuối sẽ khiến bát chè thêm thơm ngậy.

  • Nếu chè bị loãng, bạn có thể hòa thêm chút bột sắn dây với nước lọc để nấu cùng. Hãy chú ý khuấy đều để không sót lại hạt bột sắn li ti.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Nha Đam Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Đã

3. Những ai không nên ăn chè nha đam?

Dù nha đam có rất nhiều ích lợi, bạn cũng nên tham khảo một số trường hợp được khuyên là nên hạn chế hoặc tránh ăn nha đam:

  • Người mắc bệnh tiểu đường: Gel nha đam sẽ giúp làm giảm đường huyết, nhưng đối với người đái tháo đường, việc sử dụng lô hội có thể gây rối loạn nhịp tim, làm khó khăn quá trình điều trị và tăng nguy cơ hôn mê. Do đó, trước khi thêm lô hội vào chế độ ăn, bạn nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

  • Người gặp vấn đề tim mạch: Cây nha đam không phù hợp với những người sử dụng thuốc chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, và thuốc chống rối loạn nhịp tim. Bởi nó có thể giảm ion kali, gây tiêu chảy, làm suy giảm hiệu quả của thuốc, và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

  • Người bị bệnh về thận: Trong nhựa cây có thể chứa oxalate – hợp chất có thể kết hợp với khoáng chất canxi, tạo thành các tinh thể. Khi tinh thể này tích lũy trong thận, có thể gây suy thận hoặc tăng nguy cơ hình thành sỏi thận

  • Người hay mắc chứng khó tiêu, đầy bụng: Những người có tính hàn, thân nhiệt thấp, hoặc vấn đề dạ dày nên tránh sử dụng cây nha đam và các sản phẩm từ lô hội.

  • Người dễ bị dị ứng: Cây nha đam chứa một loại hợp chất gọi là aloin hay latex, có thể kích thích hệ miễn dịch và gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban da, ngứa, khó thở, đau ngực, và khó khăn trong việc nuốt.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nha đam chứa chất dễ dẫn đến cơ thắt tử cung, đái tháo đường tahi kì… Ngoài ra, chất gây rối loạn tiêu hóa trong lô hội đi vào sữa mẹ còn khiến trẻ bị tiêu chảy.

Nhiều người quan tâm đến cách nấu chè nha đam nước cốt dừa vì đây là một món chè thanh mát, có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Chỉ qua 3 cách đơn giản, bạn có thể làm nên một bát chè ngon bất bại. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp và thử nấu món chè này cho gia đình, bạn bè ngay ngay thôi bạn ơi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *