Mê mẩn hương vị gia truyền: Cách nấu bò khoai tây đơn giản nhưng đậm đà

Mê mẩn hương vị gia truyền: Cách nấu bò khoai tây đơn giản nhưng đậm đà

Bạn đã biết cách nấu bò khoai tây đơn giản tại nhà chưa? Mỗi miếng thịt bò mềm mịn, hòa quyện với khoai tây thơm ngon tạo nên bữa ăn đậm đà và dinh dưỡng. Bí quyết ẩm thực này sẽ biến bữa ăn gia đình thành trải nghiệm tuyệt vời, đầy ấm cúng và ngon miệng.

1. Món bò khoai tây chứa bao nhiêu calo?

Khi học được cách nấu bò khoai tây, các chị em nội trợ có thể tạo nên một bữa ăn bổ dưỡng với sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt bò và rau củ. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát lượng calo cho bữa ăn để đảm bảo cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng, tránh nạp quá nhiều chất dẫn đến tăng cân. Theo đó, ước tính số calo trong món bò khoai tây khoảng từ 1300-1400 calo, cụ thể:

  • 1000 calo cho 0,5 kg thịt bò, tùy thuộc vào loại thịt và phần mỡ.
  • 300 – 400 calo ở khoai tây, cà chua và rau mùi, tùy thuộc vào số lượng và loại rau củ.

Tuy chứa nhiều calo nhưng món bò khoai tây lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt bò là là thực phẩm có nguồn protein, chất sắt, vitamin B12 và B6, rất lý tưởng cho những người cần nâng cao sức khỏe. Khoai tây, cà rốt, cà chua đều chứa nhiều chất khoáng như canxi, phosphorus và nhiều loại vitamin khác giúp cân bằng dinh dưỡng.

Đặc biệt, tính hàn của khoai tây kết hợp cùng thịt bò giúp làm dịu và mang lại nhiều lợi ích từ chống viêm, chống lão hóa đến ngăn ngừa loét dạ dày. Món ăn này thường được ưa chuộng trong bữa cơm hàng ngày, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy và trẻ nhỏ nhờ vào độ mềm khi nhai.

2. Cách nấu bò khoai tây gắn kết tình thân

Cách nấu bò khoai tây không đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp. Bạn chỉ cần dành thời gian ninh nhừ các nguyên liệu để chúng trở nên mềm mại và thấm gia vị. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này một cách dễ dàng và đảm bảo các thành viên trong gia đình đều thích thú.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến món bò khoai tây cho 4 – 5 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò: 300gr (thịt bắp bò/gân bò/nạm bò)
  • Khoai tây: 2-3 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Rau mùi: 1 bó
  • Hành lá: 3 – 4 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: Hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Nếu muốn đảm bảo cách nấu bò khoai tây thêm phần ngon miệng, chị em nội trợ hãy chọn mua bắp bò tươi ngon theo gợi ý sau:

  • Gân ít mỡ và màu sắc: Bạn nên chọn bắp bò có nhiều gân ít mỡ với gân màu trắng và thịt bò màu đỏ tươi, tránh những miếng bắp bò có màu thẫm hoặc màu sắc lạ vì có thể đó là dấu hiệu của bò đã cũ hoặc bị hư thối.
  • Độ đàn hồi và mùi thơm: Người nội trợ nên ấn nhẹ vào miếng bắp bò để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt nhẹ nhàng, không nhớp tay, bề mặt không quá khô và không có mùi hôi khác thường, đó là miếng bắp bò chất lượng.

Mê mẩn hương vị gia truyền: Cách nấu bò khoai tây đơn giản nhưng đậm đà

Chị em nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi và ít mỡ

Muốn chọn được khoai tây tươi ngon cho cách nấu bò khoai tây thêm hấp dẫn, bạn hãy chú ý một vài điểm sau:

  • Chọn màu sắc: Chị em nên chọn những củ khoai tây có màu vàng sẽ ngọt nước và giàu dinh dưỡng hơn so với những củ màu trắng.
  • Kiểm tra bề ngoài: Bạn nên tránh chọn những củ khoai tây đã mọc mầm bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm hỏng cách nấu bò khoai tây. Củ nào có bề mặt càng nhẵn, không có lỗ tròn đen, thì khoai càng ngon.
  • Chất lượng củ: Khoai tây ngon khi cầm chắc tay, cứng, không bị mềm hay chảy nước .

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi cách nấu bò khoai tây bằng việc thêm cà chua tươi ngon vào công thức và lựa chọn quả tươi bằng cách:

  • Kiểm tra màu sắc và hình dạng: Cà chua chín tới với màu đỏ tươi đồng đều, hình tròn, bóng loáng và căng mọng, không có bất kỳ vết xước hay dấu hiệu dập sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho cách nấu bò khoai tây.
  • Đánh giá độ tươi mới: Người nội trợ có thể cầm quả cà chua còn tươi và cảm nhận độ căng mọng, chắc và nặng tay. Trái cà chua nếu bị dập sẽ mềm, không chắc tay và có thể bị chảy nước, phần dập chuyển màu sậm hơn.
  • Kiểm tra cuống: Phần cuống của cà chua còn tươi thường có màu xanh, không héo và khi thử kéo phần cuống, trái cà chua còn tươi thì cuống sẽ không bị rụng.

>>> Xem thêm: Các cách nấu bò kho gừng chuẩn vị, ai ăn cũng ghiền

2.2. Công thức chế biến gia truyền

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu của cách nấu bò khoai tây trở nên ngon miệng là bạn cần thực hiện sơ chế nguyên liệu một cách kỹ lưỡng:

  • Thịt bò: Người nội trợ cần chà muối xung quanh miếng thịt bò để loại bỏ màng nhầy, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn. Để loại bỏ mùi hôi của thịt, bạn có thể sử dụng gừng nướng hoặc ngâm thịt bò với rượu trắng trước khi rửa lại bằng nước sạch.
  • Rau củ: Rửa sạch khoai tây, cà chua, rau mùi rồi gọt vỏ, cắt thành nhỏ từng khúc.

Mê mẩn hương vị gia truyền: Cách nấu bò khoai tây đơn giản nhưng đậm đà

Bạn nên thái khoai tây thành những khúc nhỏ vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt bò

Sau khi đã được sơ chế, bạn hãy ướp thịt bò để tăng thêm hương vị. Cách nấu bò khoai tây ngon hơn khi dùng tay xoa bóp đều và ướp trong 30 phút cho bò thấm gia vị. Chị em có thể nêm nếm gia vị theo công thức sau:

  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 2 muỗng canh dầu điều

Mê mẩn hương vị gia truyền: Cách nấu bò khoai tây đơn giản nhưng đậm đà

Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút để gia vị được thấm đẫm

Bước 3: Hầm thịt bò khoai tây

Nếu chị em chưa biết cách nấu bò khoai tây chuẩn, dưới đây là các bước nhỏ giúp chế biến món ăn này thành công:

  • Phi thơm gốc hành lá với dầu ăn, sau đó thêm thịt bò vào xào đến khi miếng thịt săn lại.
  • Thêm cà chua và nước, đun sôi là bước tiếp theo của cách nấu bò khoai tây.
  • Chiên sơ khoai tây để giữ độ ngon và đỡ bị nát khi hầm.
  • Thêm khoai tây và các gia vị như nước mắm, đường, muối, tiêu theo khẩu vị cá nhân.
  • Cho thịt bò vào chảo, xào đều đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
  • Hầm tất cả nguyên liệu cho đến khi thịt bò mềm và nước sánh.
  • Khi khoai tây và thịt bò chín, bạn nêm nếm lại gia vị sau đó tắt bếp và thưởng thức.

>>> Xem thêm: Cách nấu bò kho miền Tây chuẩn hương vị khiến ai thử cũng thích mê

3. Yêu cầu về thành phẩm

Cách nấu bò khoai tây hoàn hảo khi mùi thơm dịu nhẹ từ thịt bò và rau củ hòa quyện với nhau. Màu sắc đẹp mắt với nâu của thịt bò, vàng của khoai tây, đỏ của cà chua và chút xanh từ hành ngò.

Mê mẩn hương vị gia truyền: Cách nấu bò khoai tây đơn giản nhưng đậm đà

Thịt bò phải mềm, tan trong miệng là mấu chốt làm nên món ăn ngon

Thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt chín đều, nước dùng đậm đà, hương thơm gừng quyến rũ. Món ăn nên ăn nóng, kết hợp với cơm hoặc bánh mì để tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt vời nhất.

Mê mẩn hương vị gia truyền: Cách nấu bò khoai tây đơn giản nhưng đậm đà

Cách nấu bò khoai tây ngon là khi phần trình bày cũng đẹp

4. Một số lưu ý khi chế biến món bò khoai tây

Chị em nội trợ muốn thành thạo cách nấu bò khoai tây thì không thể bỏ qua những lưu ý sau đây:

  • Lựa chọn thịt bò tươi ngon và có độ mềm vừa phải.
  • Khoai tây nên được cắt đều để đảm bảo chúng chín các mặt.
  • Thêm mắm muối theo khẩu vị gia đình nhưng lưu ý không nên dùng quá nhiều để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
  • Kiểm tra nước mắm và muối để điều chỉnh hương vị món ăn.
  • Nấu chín món ăn ở lửa nhỏ để thịt bò có thời gian hấp thụ hương vị của phụ gia và khoai tây.

Cách nấu bò khoai tây như đã đề cập sẽ đem đến cho bạn món ăn ngon miệng, dinh dưỡng. Hương vị đặc trưng của thịt bò, sự béo bùi của khoai tây kết hợp cùng gia vị sẽ khiến cả gia đình xuýt xoa mãi không thôi. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ấm áp cho thời tiết se lạnh, bò khoai tây là lựa chọn hoàn hảo nhất.



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *