Mùa quýt tháng mấy? Làm thế nào để chọn quýt ngon đúng mùa, không bị chua loét. Lưu ngay lại bài viết để có những thông tin bổ ích dưới đây!
1. Mùa quýt tháng mấy?
Quýt là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt thơm, hương thanh mát dễ ăn, bên cạnh đó, trong quýt có nhiều Vitamin C và chất khác tốt cho cơ thể.
Mua quýt đúng mùa sẽ chọn được những quả ngon, ngọt và không bị chua. Vậy mùa quýt tháng mất? Mùa quýt thường được bắt đầu từ tháng 10 tới tháng 2 tại nhiều tỉnh thành ở nước ta. Có một loại quýt nổi tiếng là quýt hồng từ tháng Chạp tới cuối tháng Giêng sang năm nó được trồng ở Đất Lai Vung (Đồng Tháp). Loại quýt này được trồng nhiều nhất ở các xã nằm ven sông Hậu gồm các xã Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu.
Với kỹ thuật canh tác tiến bộ như hiện nay thì loại quýt đường sẽ có hầu như là quanh năm. Còn đối với loại quýt hồng nổi tiếng đó sẽ chỉ được thu hoạch vào đúng 1 mùa trong năm. Trong những năm trở lại đây thì những trái quýt căng mọng và tràn đầy sắc cam cũng là một chủ để cho những người thợ chụp ảnh và những tour du lịch miệt vườn.
Vào mùa thu hoạch của quýt hồng cũng chính là lúc mà nhà vườn tất bật với những lái buôn vì tất cả công sức hay một cái tết trọn vẹn đều là nhờ vào chính vụ quýt đó. Nhờ phù sa của sông Cửu Long bồi đắp ươm mầm cho những cây quýt hồng chín ra những trái ngọt và thơm. Biết mùa quýt tháng mấy sẽ giúp bạn không bỏ lỡ thời gian tốt nhất để tìm mua và thưởng thức loại trái cây siêu ngon này.
2. Tại Việt Nam có những giống quýt nào?
2.1. Quýt đường hay còn gọi là quýt da xanh
Đặc điểm chính của loại quýt này da xanh, có vỏ mỏng, trơn láng, khi còn non quả có màu xanh đậm và chuyển vàng dần khi có dấu hiệu chín. Quýt đường thường khá mọng nước, khi ăn có sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ và hậu vị ngọt thanh cuối miệng cùng mùi thơm đặc trưng. Dùng dao bóc nhẹ vỏ quýt, tinh dầu từ vỏ quýt tiết ra có mùi đặc trưng rất kích thích khứu giác và thị giác.
Quýt da xanh được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây nước ta, đặc biệt là Cái Bè – Tiền Giang, Long Trị – Hậu Giang, Lai Vung – Đồng Tháp.
2.2. Quýt hồng hay quýt tiều
Đây là loại quýt có kích thước nhỏ, hình cầu, hai đầu lõm hơi dẹp và có lớp vỏ màu cam điểm xuyết các sắc xanh vàng khi chín, ruột màu cam, ít hạt. Khi ăn thường cảm nhận được vị ngọt lịm và mọng nước.
Thông thường, mùa quýt hồng thường từ tháng 11 – 12 âm lịch cận Tết, quýt hồng thường chỉ thu hoạch được một vụ duy nhất trong một năm.
Địa điểm trồng quýt hồng nổi tiếng nhất là tại Lai Vung (Đồng Tháp), người dân tại đây thường gọi quýt hồng là quýt Tiều Sơn.
2.3. Quýt thái
Sở dĩ gọi là quýt thái vì loại quýt này có nguồn gốc từ Thái Lan và được phân làm hai loại chính là quýt có hạt hoặc quýt không hạt. Quýt thái có vị ngọt thanh, vỏ mỏng, khi chín có màu cam tươi rất đẹp, trên bề mặt có nhiều vết da cam sần sùi, có mùi thơm nhẹ và dễ tách múi.
Quýt thái có thể trồng được nhiều mùa trong năm, hiện nay giống quýt này được được nhân giống và trồng tại khu vực miền Tây.
Xem thêm: Quả Chua Loét Nhưng Canxi Gấp Mấy Lần Sữa, Lượng Calo Siêu Thấp, Càng Uống Càng Bổ
3. Cách chọn quýt ngon đúng mùa
3.1. Dựa vào kích cỡ quả
- Quýt sẽ được chia làm 3 loại có kích cỡ như:
- Loại nhỏ: dưới 5,1 cm.
- Loại trung bình: 5,1 – 6,6 cm.
- Loại to: 7,1 cm trở lên.
3.4. Dựa vào hình dáng quả
Khi mua quýt bạn có thể dựa vào hình dáng của quả quýt, đối với việc lựa chọn bằng hình dáng thì bạn nên chọn những quả có hình bầu dục và hơi dẹt. đấy sẽ là những quả rất ngon đấy. Biết được mùa quýt tháng mấy sẽ giúp bạn xác đinh được những loại quả có hình dáng chuẩn và có đủ độ ngọt.
3.5. Dựa vào màu sắc quả
Bạn có thể dựa vào vỏ của quýt để có thể chọn cho mình được quả quýt ngọt lịm nhờ vào màu sắc của vỏ quýt. Bạn nên chọn những quả có màu có cùng màu trên vỏ tránh những quả trên vỏ có màu vàng xanh lẫn lộn vì đó là những quả có thể chưa chín.
3.6. Quan sát cuống quả
Phần cuống của quả quýt được đánh giá là có thể biết được quả quýt đó có tươi hay là không. Để bạn có thể phân biệt được thì quan sát kỹ cuống nó đã ngả màu hay chưa, vùng vỏ quanh cuống cứng và chắc thì quả đó là quýt tươi.
3.7. Kiểm tra độ đàn hồi
Tiếp theo bạn có thể biết được quả quýt đó có ngon hay không nhờ vào việc sờ vào quả quýt và cảm thấy được độ đàn hồi trong quả quýt. Nếu bạn ấn nhẹ vào và cảm thấy săn, nặng tay và có đàn hồi tốt đó là quả tươi ngon và ngược lại.
4. Phân biệt quýt Trung Quốc và quýt Việt Nam
Nếu chỉ dựa vào mùa quýt tháng mấy để phân biệt được quýt Việt Nam hay Trung Quốc thì tương đối khó. Bởi mùa quýt ở Việt Nam và Trung Quốc thường trùng nhau. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt được quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc 1 cách dễ dàng sau đây:
Vỏ bên ngoài:
- Việt Nam: Vỏ mỏng, hay bị nám vì phải chịu nắng nóng, có đốm mỡ gà ở vỏ.
- Trung Quốc: Vỏ ngoài đẹp mắt, vàng ươm, láng bóng.
Hình dáng quả quýt:
- Việt Nam: Nhỏ và không đều nhau.
- Trung Quốc: Có hình dáng dẹt, đều, không bị méo dù qua nhiều vận chuyển.
Mùi vị:
- Việt Nam: Vị thanh nhẹ, hơi chua và thơm tự nhiên.
- Trung Quốc: Ngọt, vị rất đậm, những quả để lâu thì có vị đắng và mùi hơi hăng của hóa chất.
Độ dày của vỏ:
- Việt Nam: Vỏ mỏng, kích cỡ bên trong khi bóc vỏ ra không thay đổi bao nhiêu.
- Trung Quốc: Vỏ dày, qua quá trình vận chuyển lên sẽ bị “sọp” đi và có nhiều quả bên trong thì đã hỏng nhưng bên ngoài vẫn vàng ươm đẹp mắt.
Mùa quýt: Thông thường, bạn nên chọn đúng mùa quýt Việt Nam để mua và thưởng thức. Vào các tháng chưa đến vụ, nếu ngoài chợ bán vẫn xuất hiện rất nhiều loại quýt thì khả năng cao sẽ là quýt Trung Quốc.
Xem thêm: Lê Rất Tốt Cho Sức Khoẻ Nhưng 7 Đối Tượng Sau Tuyệt Đối Không Nên Ăn
Tóm lại, để chọn được quýt ngon bạn cần xác định mùa quýt tháng mấy, điều này giúp bạn mua được quýt đúng thời vụ có mùi thơm và vị ngọt thanh hơn.