Cách nấu cháo bí đỏ trứng gà luôn được nhiều mẹ tham khảo vì đây là món ăn dễ làm, có hương vị thơm ngon, phù hợp với các bé trong thời kỳ ăn dặm. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món cháo.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo bí đỏ trứng gà
Trong thời kỳ ăn dặm của bé, cách nấu cháo bí đỏ trứng gà thường được nhiều mẹ áp dụng bởi đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bé có thể hấp thụ được. Bí đỏ giàu vitamin A giúp trẻ phát triển thị lực, nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng để tránh các bệnh từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, bí đỏ chứa hàm lượng chất xơ và vitamin C cao, cải thiện sức khỏe tim mạch cho bé.
Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều vitamin D, đóng vai trò quan trọng trong việc xương phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các loại vitamin và khoáng chất khác như kẽm, sắt và selenium có trong trứng đều tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Đặc biệt, lòng đỏ trứng gà không chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ mà còn có lợi ích đặc biệt cho tim mạch.
2. Cách lựa chọn nguyên liệu
Cách nấu cháo bí đỏ trứng gà tuy đơn giản nhưng yếu tố làm cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn chính là những thực phẩm tươi, vừa mới thu hoạch. Ngược lại, những nguyên liệu cũ, có chứa chất bảo quản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
-
Cách chọn bí đỏ:
Những quả bí đỏ mới sẽ có vỏ màu xanh, vàng cam và khi ấn vào, bạn sẽ thấy cứng tay. Phần cuống của chúng thường dài khoảng 2 – 3cm và có một ít mủ trên bề mặt lát cắt. Nếu mua bí đỏ được cắt thành từng khía để bán, bạn nên chọn những miếng có ruột đặc, màu vàng tươi hoặc vàng cam.
-
Cách chọn trứng:
Người ta thường lựa chọn trứng tươi ngon bằng cách quan sát phần vỏ bên ngoài. Bạn không nên mua những quả có vỏ mỏng, nhẵn bóng hoặc có đốm đen vì đây là trứng đã được để lâu ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể lắc quả trứng để xem sự chuyển động bên trong của lòng đỏ. Nếu không cảm nhận được sự di chuyển thì đó là quả tươi, mới thu hoạch.
3. Cách nấu cháo bí đỏ trứng gà
Cách nấu cháo bí đỏ trứng gà rất đơn giản, dễ làm, bạn chỉ cần nửa tiếng là dễ dàng cho ra thành phẩm thơm ngon. Nếu bé đang trong giai đoạn ăn dặm, bạn nên nấu theo kiểu cháo nhuyễn thay vì cháo nguyên hạt để bé nuốt dễ dàng hơn.
3.1. Cách nấu cháo bí đỏ trứng gà cơ bản
Cách nấu cháo bí đỏ trứng gà gồm những thực phẩm đơn giản, dễ tìm. Bạn có thể mua ở siêu thị hoặc mua ở chợ để đảm bảo các nguyên liệu được tươi, vừa mới thu hoạch.
-
Gạo: 50 gram
-
Bí đỏ: 50 gram
-
Trứng gà: 1 quả
-
Gia vị ăn dặm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo bí đỏ trứng gà rất đơn giản dưới đây:
-
Sơ chế: Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Bí đỏ cần để trong một cái xửng, hấp trên lửa lớn khoảng 5 phút rồi lấy ra và nghiền nhuyễn.
-
Nấu cháo: Bạn cho 50g gạo và 400ml nước vào nồi, đậy nắp và ninh trên lửa vừa khoảng 15 – 20 phút. Bạn đảo đều tay để tránh cháo bị cháy khét. Sau khi cháo mềm, bạn cho bí đỏ đã nghiền vào, khuấy đều rồi đậy nắp, đun thêm khoảng 1 – 2 phút nữa.
-
Nấu trứng: Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng vào cháo và khuấy đều. Bạn có thể thêm 1 viên phô mai và đảo đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau để món cháo thơm ngon, béo ngậy hơn.
Món cháo sau khi nấu sẽ có hương vị ngọt thanh, ngậy, bé ăn sẽ rất ngon miệng và hợp khẩu vị. Bạn nên cho bé thưởng thức lúc cháo còn ấm để trứng không bị tanh.
3.2. Các món cháo bí đỏ trứng gà khác
Khi bé đã qua giai đoạn ăn dặm, bạn có thể chuẩn bị cho bé những loại nguyên liệu khác nhiều chất dinh dưỡng hơn. Lúc này bé đã có thể ăn nhai nhẹ nhàng và cơ thể có khả năng hấp thụ các chất khác nhau. Một số món bạn có thể tham khảo để thay đổi bữa ăn cho trẻ bao gồm:
-
Cháo trứng gà bí đỏ phô mai
-
Cháo trứng gà bí đỏ hạt sen
-
Cháo trứng gà bí đỏ óc chó
-
Cháo trứng gà bí đỏ cá hồi
-
Cháo trứng gà bí đỏ sườn
-
Cháo trứng gà bí đỏ thịt bò
Xem thêm: Mẹ đảm mách bạn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này
4. Thời điểm nào bé ăn được bí đỏ và những lưu ý
Bí đỏ là thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho thị giác nên bạn có thể cho bé tập ăn từ 6 tháng tuổi. Trong quá trình chế biến, nhiều loại vitamin và khoáng chất sẽ mất đi vì vậy bạn cần nấu chúng ngay sau khi cắt thành miếng nhỏ. Bạn cần hạn chế bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh để tránh chúng chuyển sang màu nâu vàng, không phù hợp để trẻ ăn.
Tuy là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn không nên cho bé ăn quá nhiều để tránh tình trạng bé hấp thu nhiều caroten. Đây cũng là chất có trong cà rốt, do đó, bạn cần cân bằng cả hai nguyên liệu này trong chế độ ăn của bé, phù hợp nhất là 1 bữa cà rốt và 2 bữa bí đỏ trong 1 tuần.
Cách nấu cháo bí đỏ trứng gà không khó, chỉ trong nửa tiếng chế biến, bạn sẽ hoàn thành món ăn thơm ngậy, màu sắc bắt mắt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bé. Không chỉ trẻ em mà người lớn đều thích hợp thưởng thức món cháo này. Bạn có thể kết hợp cháo bí đỏ trứng gà với nhiều nguyên liệu khác nhau để tăng thêm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
thịt gà
trứng gà