Nguyên liệu làm kem chuối ngon luôn là điều bí mật giúp tạo nên những món tráng miệng làm ai thử. Nếu bạn là tín đồ của món tráng miệng này thì xem ngay nguyên liệu bí mật được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau.
1. Nguyên liệu làm kem chuối và công thức thực hiện
Nguyên liệu làm kem chuối đúng và đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định món kem có ngon và chuẩn vị hay không. Mỗi loại kem chuối khác nhau sẽ có công thức và nguyên liệu làm khác nhau.
1.1. Cách làm kem chuối mít
Đầu tiên là món ăn quen thuộc là kem chuối mít. Với vị béo cùng mùi thơm của chuối và mít, đây luôn là một trong những món bán chạy nhất tại các nhà hàng.
Nguyên liệu làm kem chuối mít
-
Chuối chín: 10 quả
-
Mít: 300g
-
Dừa nạo sợi hoặc cơm dừa khô: 50g
-
Nước cốt dừa: 400ml
-
Lạc rang: 20g
-
Sữa đặc: 150ml
-
Sữa chua có đường: 2 hộp
-
Sữa tươi có đường: 220ml
-
Đường: 50g
-
Dụng cụ thực hiện: máy xay sinh tố, dao, thớt, nồi, hộp đựng thực phẩm,…
Cách làm kem chuối mít chuẩn nhà hàng
-
Bước 1: Với những nguyên liệu làm kem chuối đã chuẩn bị: Chuối bóc vỏ, bỏ hết xơ chuối, cắt theo chiều dọc thành lát mỏng. Với 1 quả chuối, bạn có thể cắt thành 3 – 4 lát. Đối với mít thì bỏ hạt, bỏ xơ, cắt thành các sợi vừa ăn.
-
Bước 2: Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi, tiếp theo thêm 150ml sữa đặc, 200ml sữa tươi có đường vào. Tiếp theo, bạn bắc lên và nấu với lửa nhỏ, dùng thìa khuấy đều theo 1 chiều khoảng 5 – 7 phút. Khi tất cả nguyên liệu đã hoà tan thì tắt bếp, để nguội.
-
Bước 3: Cho 1 quả chuối, 3 múi mít đã cắt, 2 hộp sữa chua có đường vào máy xay sinh tố. Tiếp theo xay nhuyễn khoảng 2 – 3 phút, tuy nhiên chỉ ở mức vừa không nên nhuyễn quá. Đổ hỗn hợp này vào phần sữa đã nấu ở bước 2. Khuấy đều nhẹ nhàng cho chúng hoà vào nhau.
-
Bước 4: Cho lần lượt dừa nạo sợi, mít, chuối rồi đổ hỗn hợp đã trộn ở bước vào 1/3 hộp đựng thực phẩm. Sau đó cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầy hộp thì thôi. Cuối cùng rải đều 1 lớp đậu phộng, dừa nạo sợi lên bề mặt rồi đậy nắp lại. Cho vào ngăn đá trong khoảng 8 – 10 tiếng là bạn có thể thưởng thức.
1.2. Cách làm kem chuối nước cốt dừa
Món thứ hai đó là kem chuối nước cốt dừa, đây là món đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng.
Nguyên liệu làm kem chuối nước cốt dừa
- Chuối chín 3 quả
-
Nước cốt dừa 300ml (đóng lon)
-
Sữa tươi không đường
-
Sữa đặc
-
Đậu phộng hoặc lạc rang
-
Dừa nạo sợi hoặc cơm dừa khô
-
Đường
-
Bột vani
-
Bột năng
Cách làm kem chuối nước cốt dừa chuẩn nhà hàng:
Để tận dụng tốt những nguyên liệu làm kem chuối trên, dưới đây là cách làm thường được các nhà hàng sử dụng:
-
Bước 1: Cho chảo lên bếp đun, chảo nóng thì cho 50g lạc đã chuẩn bị cùng với 1/2 thìa cà phê muối để rang với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay sao cho lạc không bị cháy. Rang đến khi lạc tách rời vỏ, hơi đen thì tắt bếp, để nguội.
-
Bước 2: Hoà tan 15g bột năng cùng với nước. Sau đó cho thêm 300ml nước cốt dừa vào nồi, 50ml sữa đặc, 15g đường và khuấy đều lên. Bắc nồi lên bếp và đun trên lửa vừa, khi đã sôi lăn tăn thì cho thêm 5g bột vani, bột năng đã hoà với nước. Cuối cùng thêm vào 150ml sữa tươi không đường vào và đun đến khi sôi lăn tăn, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
-
Bước 3: Chuối đem lột sạch vỏ và xơ, cắt theo chiều dọc thành từng lát dài. Sau đó, ép dẹp chuối bằng dao.
-
Bước 4: Sử dụng hộp thực phẩm để làm kem. Đầu tiên hãy cho 1 lớp hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu vào hộp trước. Sau đó, xếp chuối lên trên rồi phủ lạc, dừa cơm, dừa nạo. Thực hiện xen kẽ cho đến khi đầy hộp thì thôi. Cuối cùng cho vào tủ lạnh khoảng 8 – 10 tiếng là sử dụng được.
Xem Thêm: Ăn Chuối Có Béo Không? Chuối Rất Tốt Cho Sức Khoẻ Nhưng Cần Đặc Biệt Lưu Ý Khi Ăn
2. Ăn nhiều kem chuối liệu có mập không?
100 gram kem chuối chứa khoảng 88 – 178 calo tùy nguyên liệu cùng cách chế biến của mỗi người. Nếu bạn tính toán lượng ăn cho phù hợp, không vượt quá 2.000 – 2.200 calo (lượng calo cần thiết trong một ngày) thì sẽ không bị mập. Còn nếu bạn ăn kem chuối nhiều khiến lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá lượng calo cần thiết trong một ngày thì rất dễ bị dư thừa chất và tăng cân.
Xem Thêm: Học Lỏm Cách Làm Sinh Tố Bơ Mát Lạnh, Thơm Ngon Mùa Hè Từ Chuyên Viên Pha Chế
Nguyên liệu làm kem chuối là một trong những yếu tố giúp món ăn này ngon hơn. Các nhà hàng đều rất quan trọng phần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm. Hy vọng với 2 công thức trên các bạn có một món kem chuối ngon, chuẩn vị!!!
quả chuối