Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Cà ri – món ăn cay cay, ấm nóng bắt nguồn từ Ấn Độ rất phù hợp trong thời tiết se lạnh. Với những nguyên liệu nấu cà ri gà thơm ngon đơn giản, dễ kiếm bạn có thể dễ dàng nấu một nồi cà ri chuẩn vị, thơm ngon cho cả gia đình.

1. Nguyên liệu nấu cà ri gà cần những gì?

Cà ri gà mặc dù là món ăn đến từ quốc gia khác nhưng đây là món đậm nét châu Á, vì vậy nguyên liệu nấu cà ri cũng không quá phức tạp, khó kiếm. Dưới đây là những nguyên liệu nấu cà ri gà thơm ngon cần chuẩn bị:

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg

  • Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây: 1 củ

  • Sả: 3 củ, bột ngô: 2 thìa nhỏ

  • Nước dùng gà: 1 bát tô

  • 1 gói cà ri, hành tím, tỏi, hạt tiêu, gia vị, rau quế

  • Ớt: 1 – 2 quả xắt nhỏ

  • Bún tươi hoặc bánh mì ăn kèm

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Nguyên liệu nấu cà ri gà gồm gà ta, khoai tây, khoai lang,…

Ngoài việc chuẩn bị những nguyên liệu nấu cà ri gà trên, chất lượng của gà cũng góp phần vào hương vị món ăn. Khi chọn gà ta hãy lưu ý những tiêu chí sau:

  • Gà ta nên chọn trên dưới 1,5kg, hơi dai một chút khi hầm sẽ không bị bở, thịt và nước dùng sẽ ngon, ngọt hơn.

  • Gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mọn và khi ấn vào có độ đàn hồi cao. Khi kiểm tra da gà mà không có vết tụ máu, bầm tím thì đây là dấu hiệu gà khoẻ mạnh.

  • Lựa chọn gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và có ức nhỏ hẹp. Gà ngon sẽ có thịt tươi, màu hồng nhạt đến trắng. Tuyệt đối tránh những con gà có thịt màu đục, xám và không tự nhiên.

Bạn có thể tìm đến những địa chỉ cung cấp gà uy tín để chọn gà ngon, chất lượng tốt nhất.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Gà ta ngon có thịt đàn hồi, chắc, ngọt

2. Cách nấu cà ri gà thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Mặc dù nguyên liệu nấu cà ri gà rất dễ kiếm tại Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều người nấu không thành công món này, món ăn không ra được chuẩn vị. Nguyên nhân bởi họ chưa biết công thức nấu chuẩn. Thực tế, làm món cà ri rất đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cà ri gà

Sơ chế gà:

  • Đầu tiên là sơ chế gà, nguyên liệu chính của món ăn. Khi mua hãy nhờ người bán họ làm thịt gà trước, bạn sẽ không cần cắt tiết, vặt lông. Sau đó bạn chỉ về và rửa lại gà một lượt.

  • Mổ và loại bỏ nội tạng gà để chế biến riêng, cắt bỏ tuyến hôi nằm ở trên phần đuôi gà để khi nấu lên không có mùi khó chịu.

  • Dùng giấm gạo hoà cùng một chút muối, một chút gừng đập dập. Sau đó thoa lên toàn bộ thịt gà và để nguyên như vậy khoảng 3 phút. Cuối cùng rửa lại gà với nước sạch là xong.

  • Để nấu món cà ri gà, bạn cần chặt gà ra thành miếng nhỏ khoảng 6 – 7 cm là được. Điều này giúp gà thấm gia vị, dễ nấu hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sả bóc vỏ ngoài, cắt đầu và đuôi. Sau đó đập dập để tạo mùi thơm. Hành tây lột vỏ, cắt thành hình múi cau.

  • Khoai lang, khoai tây gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng để bớt chất nhựa, để ráo. Sau đó cho vào chảo riêng để chiên xơ qua cho vỏ ngoài cứng lại, khi hầm sẽ không bị nát.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Gà ta rửa sạch cùng rau củ cắt thành từng miếng

2.2. Bước 2: Ướp gà cùng với gia vị

Hoàn thành việc sơ chế nguyên liệu nấu cà ri gà, chúng ta đến với bước 2 là tẩm ướp gia vị.

  • Cho thịt gà ướp cùng hỗn hợp gồm: hành tím, tỏi băm, gói cà ri gà, sả đã đập dập cùng với muối, tiêu, ớt, đường, 2 thìa bột ngô, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh bột nêm.

  • Sau đó trộn đều để gia vị ngấm, để khoảng 2 – 4 tiếng. Nếu muốn nhanh hơn bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc gà đã tẩm ướp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Ướp gà với gia vị cà ri

2.3. Bước 3: Nấu cà ri gà

Sau khi thịt gà đã ngấm đủ gia vị, bạn bắc chảo lên bắp và tiến hành nấu.

  • Cho một chút dầu ăn vào chảo, chiên qua sả để tăng hương vị cho món ăn. Tiếp đến đổ phần thịt gà đã tẩm ướp vào đảo đều trên lửa cho đến khi săn lại.

  • Đổ nước dùng gà vào hỗn hợp đun khoảng 30 phút, thấy thịt gà mềm thì cho nốt các loại củ vào nồi hầm tiếp. Đến khi khoai chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì thôi.

  • Cuối cùng cho thêm hành tây thái múi cau vào cho nước dùng, đun đến khi dậy mùi thơm, ngọt thì tắt bếp là xong.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Cà ri nấu có hương vị cay cay, thơm, béo

2.4. Thành phẩm món cà ri gà

Thành phẩm món cà ri gà sẽ có hương vị đậm đà, thơm mùi thảo mộc từ gia vị cà ri và hương thơm tự nhiên của gà. Nước cà ri có màu vàng đẹp mắt, kèm độ đặc nhẹ, hơi lỏng. Thịt gà chín, mềm và ngấm đều gia vị.

Cà ri gà khi nấu xong có thể ăn với cơm trắng, bánh mì hoặc bún. Hay bạn có thể ăn không cũng rất ngon. Cà ri ngon nhất là khi vừa nấu xong, hương vị và chất lượng có thể bị giảm sau thời gian bảo quản.

3. Một số lưu ý khi nấu cà ri gà

Để món cà ri gà được ngon, tròn vị khi ăn thì bạn có thể quan tâm đến những lưu ý dưới đây.

  • Nên chọn gà hơi già và dai một chút, khi hầm lâu thì thịt gà sẽ ngon hơn, không bị quá bở, sơ chế nguyên liệu rửa gà sẽ không bị trôi.

  • Khi nấu cà ri gà, bạn nên đun nấu ở lửa nhỏ, từ từ để cho thịt gà và rau củ chín mềm đồng thời cho gia vị thấm vào thức ăn. Điều này giúp tạo ra một món cà ri có hương vị tuyệt vời, ngon miệng.

  • Khi ăn cà ri gà, bạn nên cho chút húng quế để cho dậy mùi thơm, ăn cho đỡ ngán.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Cà ri gà ăn cùng với cơm, bánh mì, bún rất phù hợp

Xem Thêm: Chiên Gà Bằng Nồi Chiên Không Dầu: Cách Làm Cho Gà Giòn Rụm Chẳng Sợ Ung Thư

4. Một số cách nấu cà ri gà ngon khác

Ngoài cách nấu cà ri trên, bạn có thể tham khảo một số cách nấu cà ri khác cũng rất hợp khẩu vị người Việt Nam.

4.1 Cà ri gà nấu cùng nước cốt dừa

  • Nguyên liệu nấu cà ri gà cùng nước cốt dừa cũng giống như cách trên tuy nhiên chúng ta cho thêm nước cốt dừa. Nước cốt dừa giúp món ăn thơm, dậy mùi hơn.

  • Sau khi hầm gà khoảng 30 phút, bạn cho thêm một chút nước cốt dừa vào và đun thêm khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp là xong.

  • Nước cốt dừa giúp nước dùng thơm, béo hơn. Thịt gà mềm mại, hương vị đậm đà và trung hoà được vị cay của cà ri.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Cà ri nấu cùng nước cốt dừa thơm, béo

4.2. Cà ri gà nấu cùng sữa tươi

Cà ri gà là món ăn được dùng cho người đang ốm yếu, mệt mỏi cũng rất nhiều nên chẳng tội gì chúng ta không cho thêm một chút sữa tươi vào. Điều này giúp món ăn thêm bổ dưỡng.

  • Cũng như cách nấu với nước cốt dừa, thực hiện các bước cơ bản trên rồi cho thêm 150ml sữa tươi vào, đun khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp là xong.

  • Với món cà ri gà nấu sữa tươi, món cà ri dậy lên mùi thơm của sữa tươi béo ngậy, đậm đà.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Cà ri nấu cùng sữa tươi bổ dưỡng

4.3. Cách nấu cà ri gà theo kiểu miền Nam

Một món cà ri gà mang theo hương vị thuần Việt với nước cốt dừa, nước dừa tươi tạo nên vị ngọt, mặn vừa đủ.

Về chế biến sau khi thì bạn sử dụng nước dừa tươi thay cho nước trắng để hầm cùng hỗn hợp. Sau khi hầm được khoảng 30 phút thì chúng ta cho nước cốt dừa và sữa tươi, đun thêm khoảng 3 – 4 phút nữa là tắt bếp.

Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước

Cà ri nấu theo kiểu miền Nam

Xem Thêm: Những Loại Chim Nào Có Thể Ăn? Chi Tiết Dinh Dưỡng Của Từng Loại Bạn Nên Biết

Vì là món ăn đậm chất Á nên nguyên liệu nấu cà ri gà thơm ngon cũng khá đơn giản, dễ kiếm ? Các bạn có thể bắt tay vào và nấu một nồi cà ri gà để gia đình có một bữa ăn đầy dinh dưỡng, chất lượng. Chúc các bạn thành công!!



thịt gà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *