Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được phân loại như thế nào? Với mỗi nhóm khác nhau đều có lợi ích và cách chế biến riêng biệt. Sau khi biết được những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị cho gia đình mình những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon và hợp lý.
1. Thực phẩm là gì?
Thực phẩm hay còn được mọi người gọi là thức ăn, đây là tên gọi chung cho tất cả những vật phẩm gồm có chất bột (cacbohydrat), protein (chất đạm), lipit (chất béo) hoặc nước. Đây đều là những chất dinh dưỡng cơ bản mà con người có thể tiêu thụ trực tiếp thông qua hoạt động ăn và uống.
Thực phẩm thường có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật hay các chế phẩm từ những nguồn nguyên liệu này.
2. Các nguồn thực phẩm chủ yếu
Phần lớn các nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, hiện tại đang chia thành 2 nguồn thực phẩm chính sau:
2.1. Nguồn thực phẩm từ động vật
Những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật rất đa dạng gồm có: Thịt động vật hoặc có thể là một bộ phận nào đó trên cơ thể của động vật, sữa và các chế phẩm từ sữa, động vật để trứng và trứng của chúng (trứng gà, trứng chim,…)
2.2. Nguồn thực phẩm từ thực vật
Thực vật là nguồn cung cấp thực phẩm chính và có thể sử dụng được nhiều phần khác nhau như lá, thân, hoa, quả, hạt, rễ (củ). Những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và được dùng phổ biến cho việc chế biến thành thức ăn cho con người và cả động vật.
-
Các loại hạt: Thường chứa các chất béo không bão hoà có công dụng cung cấp axit béo omega 3, omega 6.
-
Hoa quả: Cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và một số hợp chất có lợi cho sức khỏe.
-
Rau: Món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày, cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Xem thêm: Gia Vị Có Nguồn Gốc Thực Vật Có Tốt Cho Sức Khoẻ Như Nhiều Người Nghĩ?
3. Tìm hiểu các nhóm thực phẩm
Thực phẩm gồm những mặt hàng nào? Những loại thực phẩm sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, dưới đây là 6 nhóm hàng thực phẩm chủ yếu được sử dụng trong cuộc sống:
3.1. Nhóm thực phẩm tươi sống
Thực phẩm tươi sống (Fresh Food) là những thực phẩm chưa được bảo quản, chưa qua chế biến như hun khói, muối chua, lên men hay đóng hộp,… và không bị hư hỏng.
Nhóm thực phẩm rau củ quả tươi sống được hiểu là sản phẩm mới được thu hoạch xong, không bị hư hỏng, dập nát hay bị héo.
3.2. Nhóm thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh được bảo quản trong tủ lạnh có tác dụng làm chậm quá trình phân huỷ của thực phẩm và không cho các vi khuẩn phát triển làm hư hỏng thịt.
Phương pháp đông lạnh là dùng công nghệ cấp đông có sử dụng nhiệt độ ở mức cực thấp là -196 độ C.
3.3. Nhóm thực phẩm chức năng
Đây là nhóm thực phẩm được thêm các thành phần mới hoặc nhiều thành phần có thể thực hiện một chức năng bổ sung, có chức năng tăng cường sức khỏe, phòng chống và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc chữa bệnh và không thể dùng thay thế cho thuốc chữa bệnh.
3.4. Nhóm thực phẩm đã qua chế biến
Là những thực phẩm đã qua quá trình chế biến như xào, chiên, áp chảo, nướng,… hoặc đông lạnh, làm khô hay đóng hộp,…
Nhóm thực phẩm này có hương vị và màu sắc vô cùng đa dạng, do vậy mà hàm lượng dinh dưỡng bên trong chúng cũng sẽ có ít nhiều sự thay đổi. Để đảm bảo được chất lượng tốt nhất thì các loại thực phẩm đã qua chế biến phải có quy trình xử lý an toàn.
3.5. Nhóm thực phẩm dùng để đi cắm trại
Nhóm thực phẩm này thường được sử dụng cho việc đi cắm trại hoặc du lịch bụi. Phần lớn đều là những thực phẩm khô để dễ bảo quản và mang đi xa.
Nhiều người cũng đã áp dụng biện pháp làm mất nước để làm cho thực phẩm nhỏ gọn hơn với mục đích dễ mang theo nếu đi du lịch dài ngày.
3.6. Nhóm thực phẩm dành cho người ăn kiêng
Là các sản phẩm được sử dụng phù hợp với chế độ ăn kiêng, mục đích chính là để giảm cân hiệu quả. Các loại hạt hay ngũ cốc đều là những lựa chọn tốt nhất để làm thực phẩm áp dụng cho chế độ giảm cân vì trong chúng có rất ít tinh bột, giàu khoáng chất và chất xơ.
Xem thêm: Các Món Ăn Giảm Cân Ngon: Món Thứ 3 Siêu Rẻ Nhưng Hiệu Quả Siết Cân Cực Cao
4. Những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe
-
Hoa quả: Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, và rất dễ kết hợp với các món khác vì chúng dễ sơ chế và có thể ăn được ngay.
-
Thịt: Nguồn cung cấp thực phẩm giàu chất đạm, là món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày, phải kể đến: Thịt gà, bò, lợn,…
-
Hải sản: Gồm có cá, tôm, mực,… giàu axit béo omega 3 và i-ốt có công dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tim mạch, mất trí nhớ,…
-
Các loại hạt: Có chứa nhiều vitamin E và magie, dễ bổ sung vào chế độ ăn hoặc sử dụng như một loại thức ăn bình thường.
- Ngũ cốc: Phải kể đến yến mạch hay gạo lứt đều chứa nhiều chất xơ, magie và vitamin B1.
-
Rau củ: Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chế biến được nhiều món ăn khác nhau có công dụng cung cấp các chất khoáng, vitamin cho cơ thể.
Việc biết được nên ăn những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe có thể giúp bạn thiết lập chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, cải thiện sức đề kháng, khỏe mạnh và sống lâu hơn. Hãy lưu lại ngay những thông tin trên để cân bằng nguồn dinh dưỡng nạp vào mỗi ngày nhé.