Cách nấu cháo mật mía tưởng chừng lạ lẫm nhưng được đánh giá là một trong những món ăn truyền thống từ xa xưa. Món ăn này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có cách chế biến vô cùng đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc. Với hương vị ngọt ngào, mùi thơm từ mật mía sẽ chiều lòng vị giác của cả gia đình.
1. Lợi ích của việc ăn mật mía
Trước khi đến với những cách nấu cháo mật mía chuẩn vị hãy cùng điểm qua một vài lợi ích của mật mía. Mật mía không chỉ là nguyên liệu được dùng để chế biến thức ăn và sản xuất bánh kẹo mà còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Mật mía cung cấp một vài dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B6, Canxi, Magie,…
1.1. Mật mía giúp giảm cân hiệu quả
Mật mía có lượng đường tự nhiên cao hơn so với đường tinh luyện. Khi bạn sử dụng mật mía để thay thế đường tinh luyện trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn giúp giảm được lượng calo nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, mật mía còn cung cấp một lượng nhất định chất xơ và dưỡng chất khác, hỗ trợ cho quá trình giảm cân được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
1.2. Giảm cholesterol khi dùng mật mía
Mật mía có chứa một số thành phần đóng vai trò trong việc hỗ trợ giảm cholesterol. Những thành phần này bao gồm:
-
Chất xơ: giúp kiểm soát mức độ cholesterol bằng cách giảm hấp thụ cholesterol từ thức ăn vào máu và giảm nguy cơ tăng cholesterol.
-
Kali: một khoáng chất quan trọng có thể bạn giúp kiểm soát áp huyết. Một áp huyết ổn định sẽ có ảnh hưởng tích cực đến mức độ cholesterol trong máu.
-
Chất chống oxy hóa như flavonoids và polyphenols: có khả năng ngăn chặn sự tổn thương của cholesterol LDL – cholesterol xấu do tác động của các gốc tự do. Điều này giúp cơ thể giảm nguy cơ tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống tim mạch.
1.3. Sử dụng mật mía cải thiện hệ tiêu hóa
Mật mía chứa một số vitamin và khoáng chất bao gồm:
-
Vitamin: B1, B2, B6, C
-
Khoáng chất: Canxi, sắt, magie, kali
-
Các chất chống oxy hóa: Flavonoid, polyphenol
Bên cạnh những vitamin và khoáng chất trên, mật mía có chứa một số enzyme kích thích quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng như enzyme Invertase, enzyme Diastase và Glucose Oxidase.
Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào có trong mật mía cũng giúp cải thiện tiêu hóa cho bạn và đồng thời ngăn ngừa táo bón. Chính vì vậy, mật mía đem lại nhiều hiệu quả tối ưu cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khoẻ nói chung. Đặc biệt, đây cũng là loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đường huyết của bạn.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo mật mía đa dạng ăn không ngán
2.1. Cách nấu cháo mật mía đơn giản siêu ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu trong cách nấu cháo mật mía đơn giản bao gồm:
- 1 bát gạo nếp trắng
- 200g mật mía tươi
- Nước
- 1/2 thìa cà phê muối
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch gạo nếp trắng như đã chuẩn bị ở trên, sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Mật mía bạn lột vỏ và cắt thành các sợi nhỏ.
Bước 3: Cách nấu cháo mật mía đơn giản
- Đầu tiên, bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm gạo nếp đã ngâm vào nồi và nấu cho đến khi gạo chín mềm.
- Tiếp theo bạn thêm sợi mật mía đã chuẩn bị vào nồi cháo, khuấy đều để mật mía được hòa quyện đều trong cháo.
- Cuối cùng thêm muối, nêm nếm theo khẩu vị của bạn, khuấy đều và nấu thêm một lúc nữa để các gia vị hòa tan trong cháo.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo mật, vô cùng đơn giản. Và bây giờ bạn đã có thể thưởng thức bát cháo mật mía nóng hổi, thơm ngon vô cùng phù hợp với thời tiết lạnh giá mùa đông.
2.2. Cách nấu cháo mật mía cùng đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu cháo mật mía và đậu xanh, bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:
-
1 bát gạo nếp trắng
-
200g mật mía tươi
-
150g đậu xanh
-
Nước lọc
-
1/2 thìa cà phê muối
-
Nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đặc
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh bạn nên ngâm trong vòng 1 đêm để khi nấu hạt nhanh mềm và ngon hơn.
- Bạn rửa sạch gạo nếp sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Mật mía lột vỏ và cắt thành các sợi nhỏ.
- Đậu xanh đã ngâm thì đem nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm.
Bước 3: Cách nấu cháo mật mía và đậu xanh
- Đầu tiên, bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm gạo nếp và nấu cho đến khi gạo chín mềm.
- Tiếp theo bạn cho đậu xanh đã nấu vào nồi cháo, tiếp tục nấu và khuấy nhẹ đều tay để đậu xanh và cháo hòa quyện với nhau.
- Sau khi cháo đã chín, bạn thêm sợi mật mía đã chuẩn bị vào nồi cháo và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng bạn thêm nước cốt dừa tươi để tăng thêm độ béo ngậy và thơm ngon của cháo.
- Ngoài ra, nếu muốn tăng thêm hương vị đậm đà của cháo, bạn có thể thêm nước cốt dừa đặc.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo mật mía để chiêu đãi cả nhà. Một nồi cháo mật mía kết hợp cùng đậu xanh béo ngậy sẵn sàng để bạn thưởng thức.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Sáng Tạo, Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình
2.3. Lưu ngay cách nấu sủn dìa mật mía
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu sủn dìa mật mía bao gồm:
- 500g sủn dìa tươi
- 200g mật mía
- 300g đường
- 1/4 chén nước cốt dừa tươi
- 1/4 chén nước cốt dừa đặc
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn)
- Nước lọc
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sủn dìa, sau đó bóc vỏ và cắt thành sợi mảnh.
- Mật mía bạn lột vỏ và cắt thành các sợi nhỏ.
Bước 3: Cách nấu sủn dìa mật mía đơn giản
- Đầu tiên bạn nấu sủn dìa trong vòng khoảng 5 – 7 phút cho đến khi sủn dìa mềm.
- Tiếp theo bạn nấu đường caramen, đun nóng đường trên lửa nhỏ, đun cho đến khi đường tan hết và có màu vàng caramen.
- Sau đó bạn thêm nước lọc và mật mía vào nồi, khuấy đều để tạo nên siro caramen. Đổ siro caramen mật mía lên sủn dìa đã luộc trước đó.
- Bạn tiếp tục đun nóng nhỏ lửa cho đến khi sủn dìa hấp thụ mùi và vị của mật mía caramen. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị của bạn.
Để cho cách nấu cháo chè mật này được ngon hơn bạn thêm nước cốt dừa. Hoàn thành ngay nồi sủn dìa mật mía để thưởng thức cùng người thương để sưởi ấm ngày gió mùa về.
3. Trẻ nhỏ có nên ăn cháo mật mía không?
Ngoài thắc mắc về những tuyệt chiêu thú vị trong cách nấu cháo mật mía chuẩn vị đơn giản, thơm ngon thì cũng chị em nội trợ cũng không khỏi băn khoăn liệu trẻ nhỏ có nên ăn cháo mật mía không. Cháo mật mía được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là món ăn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho trẻ nhỏ khi thưởng thức chúng một cách hợp lý.
Cháo mật mía cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin C, Kali và các chất chống oxi hóa khác. Đây là những yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của trẻ. Bên cạnh đó, mật mía cung cấp đường tự nhiên – là nguồn năng lượng tốt cho sự phát triển và hoạt động hàng ngày của trẻ nhỏ.
Do đó, cháo mật mía rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ lượng đường để đạt hiệu quả tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm: Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay
4. Các câu hỏi thường gặp
Dưới đây là lời giải đáp của chuyên gia với một vài câu hỏi thường gặp khi mọi người có ý định sử dụng mật mía.
4.1. Mật mía có đắng không?
Không những các bạn đang băn khoăn cách nấu cháo mật mía thơm ngon mà còn thắc mắc rằng mật mía có vị đắng hay không? Câu trả lời là có. Mật mía tuy có vị ngọt rất đặc trưng nhưng cũng đôi lúc mật sẽ có vị đắng. Điều này tùy thuộc vào loại mật mía và cách xử lý trong quá trình tạo ra loại mật mía đó.
Không những vậy, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ đắng của mật mía chính là loại mía được sử dụng, thời điểm thu hoạch mía và cách xử lý mía cũng như bảo quản mật mía sau thu hoạch.
4.2. Có nên dùng mật mía thay cho đường trong chế độ ăn kiêng?
Việc sử dụng mật mía thay cho đường tự nhiên trong chế độ ăn kiêng là rất tốt. Tuy nhiên, việc làm này cũng tồn tại cả ưu và nhược điểm.
Ưu điểm:
-
Mật mía cung cấp, bổ sung một số dưỡng chất cho cơ thể như kali, canxi, magie, và một số vitamin khác.
-
Mật mía là một nguồn đường tự nhiên do đó không chứa các chất phụ gia hay những hóa chất thường có trong đường tinh luyện.
Nhược điểm:
-
Mật mía chứa nhiều calo. Do đó, việc sử dụng mật mía cần phải được kiểm soát lượng để tránh tăng cân ngoài ý muốn.
-
Mật mía chứa đường, nên những ai có vấn đề về đường huyết hoặc bị tiểu đường thì khi tiêu thụ cần phải hết sức lưu ý.
4.3. Mật mía có thể bảo quản được trong bao lâu?
Để có được cách nấu cháo mật mía ngon còn nhờ vào cách bảo quản mật mía khi bạn mua về. Thời gian bảo quản chính xác của mật mía sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện lưu trữ và chất lượng ban đầu của mật mía.
Nếu mật mía được bạn lưu trữ và bảo quản đúng cách thì mật mía có thể giữ được chất lượng cũng như hương vị trong một khoảng thời gian dài, thường là nhiều tháng liên tục hoặc thậm chí là cả năm.
Để mật mía luôn giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất, thì bạn cần tuân thủ theo một vài hướng dẫn về cách bảo quản mật mía dưới đây:
-
Điều kiện lưu trữ: Bạn nên bảo quản mật mía ở nhiệt độ mát mẻ và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và nhiệt độ cao. Vì chính nhiệt độ là yếu tố làm thay đổi chất lượng và màu sắc của mật mía.
-
Đóng gói chặt chẽ: Bạn nên đóng gói mật mía trong các lọ hoặc hũ kín đóng chặt nắp để ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và độ ẩm.
-
Không lưu trữ mật mía ở những nơi có độ biến động nhiệt độ lớn. Bởi đây là nguyên nhân làm thay đổi cấu trúc và chất lượng của mật mía.
Cháo mật mía vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng tốt cho sức khoẻ con người. Với những cách nấu cháo mật mía đơn giản cùng bí kíp mà đầu bếp chia sẻ sẽ giúp bạn trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà thưởng thức những nồi cháo mật mía mà không bao giờ bị ngấy, khiến mọi người ăn một lần là mê ngay.