Tác dụng của khoai lang: Loại củ rẻ như cho nhưng bổ hơn sâm cực tốt cho bà bầu

Tác dụng của khoai lang: Loại củ rẻ như cho nhưng bổ hơn sâm cực tốt cho bà bầu

Hầu hết các mẹ bầu đều chọn khoai lang làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trong cả thai kỳ và sau sinh bởi 6 tác dụng của khoai lang đem lại cho em bé.

1. Tìm hiểu về khoai lang

Khoai lang trong tiếng Anh là Ipomoea batatas, là một lại củ thơm ngon và giàu dinh dưỡng chiếm được trái tim và khẩu vị của nhiều người tiêu dùng. Loại củ này có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Mỹ, sau đó phổ biến rất sớm ở những khu vực Wayback Machine và Caribe.

Khoai lang được biết đến là loại củ nằm dưới lòng đất với nhiều màu sắc, đa dạng kích cỡ và hình dạng. Thịt của loại củ này mang hương vị ngọt ngào, thường được làm nguyên liệu sản xuất tinh bột, các món ăn và cồn công nghiệp.

Sự chế biến được linh hoạt các món ăn là lý do khiến loại củ này được ưa chuộng rộng rãi. Khoai lang có thể được chế biến dưới nhiều hình thức như nghiền, rang, nướng, luộc, chiên,…Vị ngọt thơm đặc trưng của thứ củ này khiến đa số mọi người đều thích mê khi thưởng thức.

Trong khoai lang có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của loại củ này trong 100g sẽ bao gồm:

  • Năng lượng: 119 Kcal

  • Protein: 0.8 gam

  • Lipid: 0.2 gam

  • Glucid: 28.5 gam

  • Chất xơ: 1.3 gam

  • Vitamin: A, C, B, E,…

  • Chất khoáng: Kali, Mangan, Đồng, Niacin, Kẽm, Magie, Folate, Sắt..

Khi so sánh những giá trị dinh dưỡng của khoai lang đối với các loại rau củ khác thì tính hàm lượng cacbohydrat phức, chất xơ, protein, các vitamin A và C, canxi, sắt thì loại củ này đang giữ vị trí cao nhất.

Ngoài ta, trong khoai lang giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ra viêm và tổn thương, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, lão hóa và ung thư.

Tác dụng của khoai lang: Loại củ rẻ như cho nhưng bổ hơn sâm cực tốt cho bà bầu

Khoai lang là nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi

Nắm bắt được giá trị dinh dưỡng dồi dào mà khoai lang có thể cung cấp cho cơ thể, các chuyên gia đã nghiên cứu và tìm ra 6 tác dụng tuyệt vời của khoai lang đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các mẹ bầu trong thai kỳ và sau sinh.

Xem thêm: Giảm Cân Bằng Khoai Lang Rất Tốt Nhưng Đừng Dại Thực Hiện Nếu Chưa Biết Những Điều Này

2. Bật mí 6 tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe

Khoai lang là một loại quả được săn lùng và ưa chuộng nhất bởi 6 tác dụng của khoai lang vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các mẹ bầu.

Do đó, mẹ bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để tận dụng 6 tác dụng của khoai lang bao gồm:

2.1. Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng suy giảm là nguyên nhân chính khiến cho các mẹ bầu dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến thay đổi thời tiết, nhất là cảm cúm. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung khoai lang trong chế độ ăn của mẹ bầu giúp bổ sung vitamin C dồi dào và phòng ngừa hiệu quả các triệu chứng cảm cúm. Thêm vào đó, vitamin D, sắt và các dưỡng chất khác cũng góp phần tăng cường sức đề kháng, bảo vệ khỏi những vi khuẩn gây bệnh.

2.2. Phòng ngừa ốm nghén hiệu quả

Cùng với tác dụng tăng cường sức đề kháng thì phòng ngừa ốm nghén là tác dụng của khoai lang mà các mẹ bầu yêu thích nhất. Bởi trong khoai lang có chứa khoảng 0,6mg vitamin B6, đáp ứng 1/3 nhu cầu hằng ngày của mẹ bầu. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các tế bào máu và ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả.

Ngoài ra, khoai lang có hương vị nhẹ và dễ tiêu hóa sẽ là một lựa chọn thực thẩm dung nạp tốt để giúp mẹ bầu chống buồn nôn và đảm bảo dinh dưỡng phù hợp nhất.

2.3. Tốt cho trí não của thai nhi

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy choline đóng vai trò to lớn đối với việc phát triển trí não của thai nhi. Trong khi đó, hàm lượng choline trong khoai lang lại vô cùng dồi dào. Điều này giúp trí não của thai nhi được phát triển tốt nhất và giảm các nguy cơ dị tật thai nhi trong cả thai kỳ của mẹ bầu.

Tác dụng của khoai lang: Loại củ rẻ như cho nhưng bổ hơn sâm cực tốt cho bà bầu

Tác dụng của khoai lang giúp tăng cường sự phát triển trí não cho thai nhi

2.4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Khoai lang có vị ngọt tự nhiên nhưng lượng đường có khoai lang không chuyển hóa thành lượng đường trong máu. Do đó, loại quả này vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ bầu giúp ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường trong máu.

2.5. Phòng ngừa táo bón hiệu quả

Hầu hết các mẹ bầu đều gặp triệu chứng táo bón khó chịu. Điều này gây ra nhiều phiền toái cho các mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Do đó, trong khoai lang có lượng lớn chất xơ, các axit amin hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa giúp hoạt động tốt hơn, giúp nhuận tràng và phòng ngừa táo bón vô cùng hiệu quả.

2.6. Giúp phát triển ống thần kinh của thai nhi

Khoai lang là nguồn cung cấp folate (vitamin B9) rất cần thiết trong thai kỳ. Folate rất quan trọng cho sự phát triển của ống thần kinh của thai nhi, hình thành nên não và tủy sống. Lượng folate đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Tác dụng của khoai lang: Loại củ rẻ như cho nhưng bổ hơn sâm cực tốt cho bà bầu

Tác dụng của khoai lang giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi

Xem thêm: Bà Bầu Nên Uống Nước Gì? Top Các Loại Nước Ép Tốt Cho Bà Bầu Bác Sĩ Khuyên Uống Mỗi Ngày

Từ 6 tác dụng của khoai lang, việc sử dụng khoai lang như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và tốt nhất khi mang thai. Mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng góp phần mang lại một thai kỳ khỏe mạnh và hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và bé.



khoai lang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *