Nằm lòng những tuyệt chiêu trong danh sách cách nấu trứng gà ngon sẽ mang đến cho bạn những món ăn chất lượng, đầy đủ dưỡng chất mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Chỉ với vài công đoạn chế biến đơn giản, bạn đã có ngay bữa ăn thịnh soạn để chiêu đãi cả nhà mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
1. Tại sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng gà?
Trứng gà được ví như “siêu thực phẩm” bởi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, calo, folate, vitamin A, B2, B5, B6, B12, vitamin K, phốt pho, selen… cùng nhiều dưỡng chất bổ dưỡng khác. Đặc biệt, ăn trứng gà với số lượng hợp lý sẽ mang đến nhiều hiệu quả tuyệt vời:
- Trứng có các hoạt chất chống oxy hóa như zeaxanthin, lutein… giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
- Ăn trứng gà giúp bổ sung vitamin D, giúp tăng khả năng hấp thu canxi, giúp xương, răng, tóc chắc khỏe.
- Trứng gà có chứa choline giúp ngăn ngừa các dấu hiệu rối loạn thần kinh, tăng khả năng nhận thức.
- Trứng chứa hàm lượng cholesterol tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.
- Trứng có chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu hơn, góp phần tích cực vào chế độ ăn kiêng, giảm cân của chị em.
2. Tổng hợp các cách nấu trứng gà ngon không cưỡng nổi
Trứng gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Những cách nấu trứng gà ngon được bật mí dưới đây vô cùng đơn giản, giữ trọn hương vị thực phẩm và đảm bảo dưỡng chất.
2.1. Hướng dẫn cách nấu trứng gà chiên rau củ
Món trứng gà chiên rau củ là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị thơm béo của trứng, vị ngọt của rau củ vừa chín tới. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng 3 quả
- Cà rốt ⅓ củ
- Cải ngọt 3 cây
- Hành tây ½ củ
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị
Cách nấu trứng gà ngon được thực hiện như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Hành tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Rau cải ngọt rửa sạch để loại bỏ đất cát rồi vớt ra để ráo nước. Cắt toàn bộ rau củ thành hạt lựu rồi để riêng ra chén. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá vứt bỏ phần lá khô, rửa sạch rồi cắt nhỏ để trang trí.
- Bước 2: Đập trứng ra tô, nêm nếm ⅓ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm, tiêu xay, hành lá cắt nhỏ vào trộn đều.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn, hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho toàn bộ rau củ vào xào trên lửa vừa. Nêm nếm ⅓ muỗng hạt nêm vào chảo rồi đảo đều đến khi thấm gia vị. Xào tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp, múc rau củ vào tô trứng, khuấy đều.
- Bước 4: Cho tiếp dầu ăn vào chảo, đổ trứng vào chiên trên lửa nhỏ. Lắc nhẹ chảo để trứng được dàn đều. Để trứng chín mà không bị cháy, bạn hãy đậy nắp lại và chờ đợi trong vòng 3 – 5 phút. Trứng chín thì tắt bếp, đặt ra đĩa và thưởng thức.
Trứng chiên rau củ có vị đậm đà, thơm béo rất ngon. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn hãy chuẩn bị một chén nước mắm ớt ăn kèm, chắc chắn sẽ ngon hết sẩy.
Xem thêm: Học Ngay 5 Cách Nấu Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Siêu Ngon Dành Cho Bà Mẹ Trẻ
2.2. Cách làm trứng gà ngâm xì dầu
Khi tìm hiểu các công thức và cách nấu trứng gà ngon còn phải kể đến món trứng gà ngâm xì dầu. Bạn sẽ cần có các nguyên liệu:
- Trứng gà 10 quả
- Xì dầu (nước tương) 200ml
- Nước lọc 200ml
- Gia vị
Trứng ngâm xì dầu làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm trong vòng 6 – 8 tiếng là đã có thể thưởng thức món ăn. Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Rửa sạch trứng gà rồi cho vào nồi luộc chín trong vòng 4 – 5 phút. Khi trứng chín, vớt ra thả vào chậu nước lạnh ngâm trong 10 phút, để nguội rồi bóc vỏ.
- Bước 2: Pha nước tương ngâm trứng. Cho nước, đừng, xì dầu, tỏi, hành tây vào nồi, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 7 phút. Lọc nước tương qua rây để loại bỏ bã hành, tỏi, chỉ giữ lại phần nước tương. Để nguội nước rồi cho thêm hành lá, ớt, mè vào cho hấp dẫn.
- Bước 3: Cho toàn bộ trứng luộc đã bóc vỏ vào hũ thủy tin. Đổ nước tương đã nguội vào. Ngâm trứng trong vòng 6 – 8 tiếng là đã có thể thưởng thức được.
Cách nấu trứng gà ngon mang đến cho bạn món ăn ngon, hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Trứng gà ngâm thấm vị, có chút mặn mặn ngọt ngọt đậm đà. Trứng ăn kèm với rau luộc và cơm nóng thì còn gì bằng.
2.3. Chế biến trứng gà nướng tiêu – Món ngon đường phố hấp dẫn
Cách nấu trứng gà ngon nhất định không được bỏ qua công thức làm trứng nướng. Nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh đã giúp bạn có ngay món ăn vặt đường phố siêu ngon ngay tại nhà.
Nguyên liệu để nấu món ăn gồm có:
- Trứng gà 12 quả
- Gia vị
Quy trình làm trứng gà nướng tại nhà được thực hiện như sau:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ trứng bằng nước rồi dùng đầu nhọn đâm thủng 1 đầu của quả trứng. Dùng tay tách các mảnh vỡ của trứng rồi dùng que nhỏ khuấy đều bên trong lòng trứng rồi đổ ra tô.
- Bước 2: Cho vào tô trứng 1 muỗng tiêu, ½ muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong, trộn đều tất cả.
- Bước 3: Lọc hỗn hợp trứng qua rây rồi đổ trứng vào từng vỏ trứng.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, đun nóng nước trong nồi. Xếp toàn bộ trứng vào xửng hấp, đậy lại cho trứng chín tầm 15 phút.
- Bước 5: Sau khi hấp trứng chín, bạn hãy cho trứng vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng. Bạn nên cài đặt nhiệt độ nướng trứng khoảng từ 110 độ C đến 180 độ C, nướng trong vòng 15 phút là xong.
Với những tuyệt chiêu trong cách nấu trứng gà ngon, bạn đã có ngay mẻ trứng nướng thơm ngon trọn vị. Vị mặn mặn, ngọt ngọt, béo béo thêm chút cay nhẹ của tiêu sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần ấm áp. Để món ăn ngon hơn, hãy chuẩn bị thêm ít muối tiêu chanh chua cay và rau răm ăn kèm.
Mẹo hay làm trứng nướng:
- Để trứng không bị bể khi nướng, bạn nên cho vào vỏ lượng trứng vừa phải.
- Sử dụng nhiệt độ vừa phải để hấp hoặc nướng trứng không bị trào.
- Bạn cần rây trứng thật kỹ trước khi đổ vào vỏ để lớp trứng được mịn hơn.
- Trộn mật ong vào hỗn hợp trứng giúp tăng độ kết dính và độ thơm ngon của món ăn. Nếu không có sẵn mật ong, bạn có thể thay thế bằng bột rau câu.
2.4. Chế biến salad trứng gà ngon khó cưỡng
Salad trứng gà chính là món tiếp theo trong danh sách cách nấu trứng gà ngon mà bạn không nên bỏ qua. Nguyên liệu gồm có:
- Dưa leo
- Xà lách
- Cà chua
- Trứng
- Tắc
- Sốt mayonnaise
- Đường
- Muối
Sau khi đã có mọi nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào thực hiện món ăn:
- Bước 1: Rửa sạch tất cả các rau củ quả. Rau xà lách để ráo nước rồi cắt khúc dài khoảng 3 – 4cm. Cà chua và dưa leo gọt bỏ hai đầu, cắt thành từng miếng mỏng.
- Bước 2: Rửa sạch vỏ trứng, luộc chín trong vòng 8 phút. Sau đó, bóc vỏ và cắt thành hình múi cau.
- Bước 3: Chuẩn bị một cái chén riêng, cho 1 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt tắc vào chén rồi khuấy đến khi đường tan hết.
- Bước 4: Cho dưa le, cà chua, xà lách vào tô lớn. Thêm phần sốt tắc, muối và sốt mayonnaise vào tô. Trộn đều để gia vị hòa quyện vào nhau và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Múc salad ra tô, trang trí thêm trứng đã cắt nhỏ lên trên cho đẹp mắt. Cuối cùng, hãy từ từ tận hưởng vị ngon khó cưỡng của món ăn.
Salad trứng cung cấp chất béo, chất xơ có lợi cho sức khỏe người dùng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích khi thực hiện chế độ giảm cân. Bạn có thể sử dụng để ăn sáng hoặc khai vị trước mỗi bữa ăn.
Xem thêm: Học Lỏm Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Trứng Gà Ngon Bất Bại, Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngợi
3. Ăn trứng gà thế nào mới đúng?
Danh sách cách nấu trứng gà ngon mang đến cho bạn những món ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ trứng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả trứng đối với người trưởng thành và 2 – 3 quả trứng đối với trẻ em.
- Người có nồng độ cholesterol cao, người bị huyết áp cao chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/tuần.
- Bạn tuyệt đối không nên ăn trứng gà với các loại thực phẩm khác như sữa đậu nành, trà xanh, óc heo, quả hồng, tỏi… Nếu kết hợp với các loại thực phẩm này, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng ngộ độc, tiêu chảy…
- Không nên để trứng gà qua đêm để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong trứng không bị mất đi.
4. Câu hỏi thường gặp
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu trứng gà ngon, nhiều vấn đề được mọi người thắc mắc và cần được giải đáp. Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời từ chuyên gia mà bạn cũng cần biết.
4.1. Đàn ông ăn trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không?
Trong trứng gà có chứa hàm lượng kẽm rất cao, có lợi cho quá trình sản xuất tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng kẽm trong trứng gà có thể thúc đẩy tốc độ di chuyển của tinh trùng, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng trứng gà sống mang lại nhiều lợi ích cho tinh trùng.
4.2. Trứng gà và trứng vịt loại nào bổ hơn?
Trứng vịt bổ hơn trứng gà do hàm lượng protein, vitamin B9, B12, omega-3, axit amin trong trứng vịt cao hơn. Đây là thông tin được tổng hợp bởi cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2002.
Danh sách các cách nấu trứng gà ngon vô cùng đa dạng không chỉ đơn giản, dễ chế biến mà còn bảo toàn dưỡng chất có trong thực phẩm. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể biến tấu công thức nấu sao cho phù hợp. Hãy sử dụng kỹ năng nấu nướng chuyên nghiệp của bạn để chế biến thành món ngon chuẩn vị khiến cả nhà thích mê.
thịt gà
trứng gà