Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai

Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu là một trong những phương pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng nhằm cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, hạt sen giàu dinh dưỡng còn có tác dụng tẩm bổ, an thai rất tốt. Nếu bạn đang mong muốn nấu món chè hạt sen thơm ngon, cung cấp dưỡng chất cho cả mẹ và bé, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai

1. Nguồn gốc của món chè hạt sen bổ dưỡng

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu vốn được xuất phát từ món chè hạt sen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, trải qua khoảng thời gian dài, món ăn này đã được lan truyền rộng rãi khắp các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ông cha ta thường ví von, chè hạt sen là một món ăn tinh túy của đất trời, có hương vị vừa dịu ngọt lại vừa thanh mát, không chỉ giúp giải nhiệt mà còn chăm sóc tốt cho sức khỏe con người.

Cho đến ngày hôm nay, cách nấu chè hạt sen cho bà bầu không chỉ đơn thuần là món chè hạt sen màu trắng sữa nấu cùng nước đường mà nó đã được biến tấu thêm nhiều công thức khác. Có thể kể đến các phương pháp như cách nấu chè hạt sen cho bà bầu với nhãn nhục, cách nấu chè hạt sen cho bà bầu với táo đỏ, đậu xanh,…

Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai

Chè hạt sen là món ăn tinh tuý, thơm ngon, bổ dưỡng

2. Lợi ích của chè hạt sen đối với sức khỏe bà bầu

Có thể nói, cách nấu chè hạt sen cho bà bầu không chỉ mang đến một món ăn có hương vị ngọt bùi ngậy ngậy của hạt sen cùng vị ngọt mát của nước đường mà còn có nhiều công dụng bổ dưỡng khác đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

2.1. Lợi ích tuyệt vời của chè hạt sen đối với mẹ bầu

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu như:

  • Theo Đông y, hạt sen là một trong những nguyên liệu quan trọng cho các bài thuốc giúp bồi bổ sức khỏe, an thần. Hạt sen giàu axit amin, vitamin nhóm B, canxi, magie, sắt, kali và các chất chống oxy hóa khác. Vì vậy, chè hạt sen cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là với mẹ bầu bị huyết áp cao, có nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

  • Do sự thay đổi hormone, thói quen ăn uống,… mà rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai thường bị khó ngủ. Điều này khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, khi mẹ bầu sử dụng hạt sen còn mầm xanh bên trong có chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, magie, protein, vitamin sẽ giúp cải thiện tâm trạng, sức khỏe, có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn.

  • Bên cạnh đó, chè hạt sen sẽ giúp kiểm soát lưu lượng máu vì trong tâm sen có chứa hoạt chất Isquinquinoline có chức năng làm dịu cơ thể. Nếu mẹ bầu nào đang gặp các vấn đề về huyết áp thì sử dụng hạt sen sẽ giúp bạn cải thiện tốt tình trạng này.

  • Khi mang thai, bà bầu dễ gặp phải tình trạng tiêu chảy. Việc sử dụng chè hạt sen trong giai đoạn thai kỳ có tác dụng giúp mẹ cải thiện tình trạng tiêu chảy, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

  • Tình trạng sưng đau, viêm nướu hoặc chảy máu chân răng sẽ thường thấy trong giai đoạn thai kỳ. Lúc này, bà bầu cần bổ sung các loại hạt giàu sắt, vitamin nhóm B để làm giảm sưng đau nướu. Hạt sen là một sự ưu tiên hàng đầu cho các mẹ.

  • Không chỉ có tính an thần tốt, hạt sen còn có công dụng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, giữ ẩm cho da của mẹ bầu.

  • Sử dụng chè hạt sen điều độ sẽ hạn chế tình trạng tăng cân quá mức trong giai đoạn thai kỳ của nhiều chị em. Từ đó giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ.

2.2. Chè hạt sen tốt cho sự phát triển của thai nhi

Bên cạnh lợi ích tuyệt vời mà cách nấu chè hạt sen cho bà bầu mang lại, món chè bổ dưỡng này còn có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu thường xuyên ăn hạt sen sẽ bổ sung một lượng vitamin và khoáng chất tốt cho hệ thần kinh, sự phát triển trí não của em bé. Vì vậy, để con được khỏe mạnh, thông minh, bạn nên thêm món chè hạt sen vào chế độ ăn uống khoa học của mình.

3. Hướng dẫn 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng

Trên thực tế, cách nấu chè hạt sen cho bà bầu không quá cầu kỳ và phức tạp. Hạt sen có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như táo đỏ, nấm tuyết, đậu xanh,… Mời bạn cùng tìm hiểu một vài cách nấu chè hạt sen cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây.

3.1. Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu với táo đỏ

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu kết hợp với táo đỏ không còn quá xa lạ với nhiều người. Bởi lẽ, ngoài hạt sen, táo đỏ cũng được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ, làm đẹp da, phòng ngừa ung thư,… Đặc biệt, màu của táo đỏ sẽ giúp món chè hạt sen của bạn thêm phần đặc sắc hơn đấy. Các bước nấu món chè hấp dẫn này cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hạt sen cho bà bầu

  • Hạt sen tươi 250g

  • Táo đỏ sấy khô 150g

  • Hạt chia 20g

  • Đường trắng 30g

  • Lá dứa 1 nhánh

  • Nấm tuyết 20g

  • Nhãn nhục 50g

  • Kỷ tử 10g

Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai

Các nguyên liệu cần có khi nấu chè hạt sen

Bước 2: Tiến hành sơ chế nguyên liệu nấu chè hạt sen cho mẹ bầu

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch hạt sen và để cho ráo nước. Sau đó dùng tăm để lấy tim sen ra rửa sạch.

  • Tiếp đó, ngâm hạt sen trong nước ấm 4 – 5 tiếng đối với hạt sen khô và ngâm khoảng 30 phút nếu bạn dùng hạt sen tươi.

  • Sau khi ngâm xong, vớt hạt sen ra rồi cho vào một nồi nước đun lên nhằm giúp hạt được mềm, hết mủ, chín đều và không bị sượng. Tiến hành luộc hạt sen với lửa vừa cho đến khi nước sôi khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp. Tiếp tục chắt hết nước luộc hạt sen đi, đậy nắp ủ hạt thêm 3 – 4 phút nữa cho hạt được chín kỹ hơn.

  • Vớt hạt sen đã luộc chín ra ngoài, xả lại với nước lạnh để hạt không bị đục và khử được vị chát.

  • Đối với táo đỏ, bạn mang táo đi ngâm nước lạnh 15 phút rồi rửa sạch.

  • Hạt chia, nấm tuyết ngâm vào nước để nở mềm ra.

  • Lá dứa rửa sạch, vò dập, buộc lại thành bó nhỏ.

  • Kỷ tử, nhãn nhục rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Thực hiện nấu chè hạt sen cho bà bầu

  • Hạt sen sau khi ngâm xong cho vào nồi nước vừa đủ và nấu hạt sen đến khi chín tới thì vớt ra.

  • Bỏ hạt sen vừa vớt ra vào chảo, thêm một chút đường và đảo cho đến khi hạt sen thấm ngọt thì đổ lại vào nồi nước tiếp tục ninh. Cho thêm nước nếu thấy nước trong nồi có dấu hiệu ít. Sau đó bỏ lá dứa vào nấu cùng.

  • Khi nồi hạt sen sôi, cho táo đỏ vào nấu cùng trong 10 phút nữa.

  • Tiếp theo, bạn cho hạt chia, nấm tuyết, nhãn nhục và đun khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức thành phẩm chè hạt sen táo đỏ

Vậy là theo cách nấu chè hạt sen cho bà bầu với các bước đơn giản ở trên, bạn đã nấu thành công nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Bạn có thể nêm nếm thêm lần nữa và trừ hao độ ngọt nếu muốn ăn cùng với đá xay nhuyễn nhé!

Ngoài ra, chè hạt sen táo đỏ có thể ăn khi còn nóng cũng rất ngon. Chè có vị ngọt bùi của hạt sen, hương thơm thanh mát đặc biệt, phần nhãn khô sau khi nấu trở nên mọng nước, dai dai rất bắt miệng. Bên cạnh đó, hạt chia, nấm tuyết cũng đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Vì thế mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức món chè thơm bổ này.

Tìm hiểu thêm: Tré trộn là gì? Cách chế biến đơn giản, ai ăn cũng khen ngon

Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai
Thành phẩm chè hạt sen nấm tuyết táo đỏ giàu dinh dưỡng

3.2. Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu với đậu xanh

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu với đậu xanh được rất nhiều người tìm hiểu và áp dụng để giúp mẹ bầu có một món ăn bổ dưỡng, an thai trong list thực đơn của mình. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè hạt sen cho bà bầu cùng đậu xanh với các bước đơn giản nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh bóc vỏ 60g

  • Hạt sen 200g

  • Bột sắn dây

  • Đường phèn 200g

  • Nước cốt dừa hoặc dừa bào sợi

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết để nấu chè

  • Đậu xanh đem rửa sạch, đã vỏ và ngâm trong nước từ 2 – 3 giờ trước khi nấu. Thời gian ngâm đã đủ thì tiến hành vớt đậu xanh ra và để ráo nước.

  • Đối với hạt sen, bạn nên dùng tăm để loại bỏ tâm sen giúp chè nấu sẽ không bị đắng. Sau đó, đem hạt sen đi rửa sạch và để ráo nước.

  • Bột sắn dây hòa với nước lọc để nguội, không nên hòa nước nước nóng vì như vậy sẽ làm cho bột vón cục. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi bột hòa tan trong nước.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu cùng đậu xanh

  • Đầu tiên, bạn cho hạt sen vào nồi nước, thả thêm vài hạt muối giúp hạt sen ra hết nhựa và bùi hơn. Đun với lửa lớn cho đến khi sôi khoảng 15 phút thì thay nước. Tiếp tục ninh hạt sen cho đến khi chúng nhừ bở. Vớt hạt sen ra, xả lại bằng nước lạnh để hạt sen không bị nát, giúp nước chè khi nấu sẽ trong hơn.

  • Đậu xanh cho vào nồi nước, ninh đến khi chín mềm thì cho hạt sen đã nấu chín vào cùng. Sau đó, bạn thêm đường phèn để nêm nếm khẩu vị cho vừa miệng.

  • Bột sắn dây đổ từ từ vào nồi chè, dùng muỗng khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Đun sôi bếp khoảng 5 phút nữa, khi bạn thấy nước trong nồi chè chuyển thành màu trong, hơi sánh là có thể tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món chè hạt sen đậu xanh

Với cách nấu chè hạt sen cho bà bầu cùng với đậu xanh theo các bước cụ thể ở trên, món chè của chúng ta sẽ có màu vàng nhẹ của đậu xanh, màu trắng của hạt sen vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa hoặc dừa bào sợi lên trên và tranh thủ thưởng thức khi chè vẫn còn nóng. Nếu vào mùa hè, bạn có thể cho thêm chút đá xay vào sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Chính vị bùi ngọt của hạt sen mềm, vị thơm của đậu xanh quyện lấy vị béo của nước cốt dừa dễ khiến mẹ bầu ngon miệng hơn, giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để bồi bổ cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Tham khảo ngay 02 cách nấu chè hạt sen cho bà bầu bổ dưỡng, ích mẫu an thai

>>>>>Xem thêm: Lưu ngay cách làm chả cá Nha Trang đơn giản, thơm ngon như ngoài tiệm

Chè hạt sen đậu xanh thơm mát

4. Những lưu ý khi cho mẹ bầu khi sử dụng chè hạt sen

Như vậy, cách nấu chè hạt sen cho bà bầu không quá phức tạp. Chỉ cần một chút cẩn thận và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn và sơ chế nguyên liệu là bạn đã có thể tự tay nấu ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu rồi.

Tuy nhiên, khi bà bầu sử dụng chè hạt sen cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn hạt sen trong 3 tháng đầu.

  • Nếu bà bầu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào với các loại hạt thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hạt sen.

  • Theo Đông y, hạt sen có tính bình, sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, đau bụng nếu như ăn quá nhiều. Vì vậy, trong thời gian thai kỳ, bà bầu có các triệu chứng táo bón thì không nên ăn hạt sen với lượng nhiều.

  • Trong tâm sen có chứa alkaloid, khi sử dụng nhiều có thể trở thành độc tố ảnh hưởng đến tim. Đối với bà bầu bị bệnh tim sẽ không nên ăn hạt sen.

  • Đối với nguyên liệu nhãn và đậu xanh, mẹ bầu trong 3 tháng đầu không nên thêm chúng vào trong món chè. Đối với tháng thứ tư của thai kỳ trở đi, mẹ bầu có thể thêm đậu xanh, nhãn nhưng chỉ nên cho một lượng vừa phải.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cụ thể nhất cách nấu chè hạt sen cho bà bầu đơn giản, dễ làm mà bạn có thể áp dụng để nấu ngay tại nhà. Món chè này chắc chắn sẽ giúp các mẹ bầu cảm thấy ngon miệng hơn, cung cấp cho mẹ nhiều vi chất dinh dưỡng có ích cho cả thai kỳ.

Xem thêm:

  • Thực hành ngay cách nấu chè hạt sen táo đỏ nấm tuyết dưỡng nhan siêu dễ gây nghiện
  • Bỏ túi ngay cách nấu chè cốm đậu xanh hạt sen đơn giản chuẩn vị Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *