Cứ mỗi hè đến, các món ngon từ chanh dây luôn được nhiều người tìm kiếm. Có lẽ vì loại quả này có vị chua ngọt ăn rất bắt miệng và lại thanh nhiệt, rất hợp cho những ngày oi ả. Nếu bạn đang chưa biết làm sao chế biến món này cho ngon, lạ miệng thì tham khảo ngay 3 cách biến tấu chanh dây dưới đây.
1. Những lợi ích tuyệt vời của quả chanh dây
Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh, được biết đến là một quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin C, vitamin A, vitamin B6, kali, magiê, sắt và canxi. Ngoài ra, chanh dây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của gốc tự do.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của chanh dây mà bạn nên biết để có thể chế biến nhiều món ngon từ chanh dây không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng:
-
Cải thiện hệ miễn dịch: vitamin C trong chanh dây là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: chanh dây chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh lý về đường tiêu hóa.
-
Giúp giảm cân: chanh dây chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
-
Tốt cho tim mạch: kali trong chanh dây có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, đau tim.
-
Giúp làm đẹp da: chanh dây có chứa vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa da.
-
Giúp tăng cường sức khỏe xương khớp: chanh dây chứa nhiều canxi, giúp duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương.
Ngoài ra, chanh dây còn có thể giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như tiểu đường, ung thư,…
2. Bí kíp chọn mua chanh dây để tạo ra nhiều món ngon từ chanh dây hấp dẫn
Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Để chọn mua được chanh dây ngon, bạn cần lưu ý những bí kíp sau:
-
Nhìn màu sắc: Chanh dây ngon thường có vỏ màu tím đậm, hơi nhăn. Những quả có vỏ màu xanh nhạt, xanh tía hoặc xanh vàng là những quả còn non, chưa chín, vị chua và ít nước.
-
Cảm nhận bằng tay: Quả chanh dây ngon cầm nặng tay, vỏ hơi mềm, không quá cứng cũng không quá mềm. Những quả cầm nhẹ tay, vỏ cứng là những quả đã già hoặc đã bị hỏng.
-
Ngửi mùi thơm: Chanh dây ngon có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng. Những quả không có mùi hoặc có mùi chua thối là những quả đã bị hỏng.
-
Kiểm tra độ chín: Lắc nhẹ quả chanh dây để kiểm tra độ chín. Quả chanh dây ngon và mọng nước sẽ khá nặng tay khi lắc, bên trong sẽ đặc ruột.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn mua chanh dây ngon:
-
Chọn mua chanh dây vào mùa vụ (tháng 5 – tháng 8): chanh dây mùa vụ thường có chất lượng tốt hơn, giá cả cũng rẻ hơn.
-
Chanh dây được bán ở những địa chỉ uy tín thường được bảo quản tốt hơn, chất lượng cũng đảm bảo hơn.
Xem thêm: Bật Mí Cách Pha Nước Chanh Bỏ Thêm 1 Giọt Này: Thanh Lọc Cơ Thể, Dáng Chuẩn Da Đẹp
3. Mách bạn 3 món ngon từ chanh dây đơn giản, dễ làm
Chanh dây có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị của mọi người. Dưới đây là tổng hợp những món ngon từ chanh dây đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo:
3.1. Kem chanh dây mát lạnh, giải nhiệt ngày hè
Kem chanh dây là một trong những món ngon từ chanh dây được yêu thích nhất mùa hè. Mỗi miếng kem tan chảy mát lạnh trong miệng, có vị chua ngọt dễ chịu làm cả cơ thể sảng khoái. Nếu bạn chưa biết làm món này thì học theo cách dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
-
4 quả chanh dây
-
250ml sữa tươi không đường
-
250ml kem tươi (whipping cream)
-
100gr đường
-
2gr gelatin
Sơ chế nguyên liệu:
-
Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, lấy hạt ra.
-
Dùng thìa dầm nhuyễn thịt chanh, lọc bỏ hạt để lấy nước cốt.
-
Gelatin ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho nở.
Làm hỗn hợp sữa chanh dây:
-
Cho sữa tươi và nước cốt chanh dây vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
-
Tắt bếp, cho đường vào khuấy đều cho tan.
-
Cho gelatin đã nở vào khuấy đều cho gelatin tan hết.
Trộn whipping cream:
- Cho kem tươi vào tô, đánh bông bằng máy đánh trứng cho đến khi kem bông mềm, có chóp nhọn.
Ủ kem:
- Cho hỗn hợp sữa chanh dây vào tô kem tươi, khuấy đều cho hai hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Đổ hỗn hợp kem vào khuôn có sẵn hay hộp đựng kem.
- Cho kem vào ngăn đá tủ lạnh ủ khoảng 6-8 tiếng cho kem đông lại là được.
Thành phẩm:
-
Kem chanh dây có màu vàng tươi, vị chua ngọt, mát lạnh, thơm ngon.
-
Kem có thể ăn trực tiếp hoặc trang trí thêm trái cây, chocolate, siro,… tùy thích.
Một số mẹo nhỏ khi làm kem chanh dây:
-
Để kem có màu vàng tươi, bạn nên chọn những quả chanh dây chín, có màu vàng sẫm.
-
Nếu không có gelatin, có thể thay thế bằng bột rau câu mua ngoài siêu thị.
-
Để kem không bị dăm đá, bạn nên ủ kem trong ngăn đá tủ lạnh từ từ, không nên ủ quá lâu một lúc.
3.2. Thạch chanh dây – món ngon từ chanh dây dai giòn sần sật
Thạch chanh dây là một món ăn giải khát thơm ngon, mát lạnh được nhiều người yêu thích. Cách làm thạch chanh dây cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là công thức làm thạch chanh dây không bị tách lớp giòn dẻo thơm ngon:
Nguyên liệu:
-
2 quả chanh dây
-
10g bột rau câu dẻo
-
120g đường
-
100ml sữa tươi không đường (tùy ý)
Lấy nước cốt chanh dây:
-
Cắt đôi quả chanh dây, dùng muỗng lấy hết phần ruột chanh dây ra.
-
Lọc qua rây để lấy nước cốt chanh dây.
Nấu rau câu chanh dây:
-
Chia 10g rau câu dẻo ra làm 3 phần, chia 120g đường ra làm 2 phần.
-
Cho vào mỗi phần đường 1 phần rau câu.
-
Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, 1 phần hỗn hợp rau câu và đường, khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan.
-
Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn, thì cho vào nước cốt chanh dây, để sôi 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
Đổ thạch chanh dây:
-
Chuẩn bị khuôn đổ thạch. Bạn có thể sử dụng khuôn nhựa, khuôn silicon hoặc khuôn vỏ chanh dây.
-
Đổ 1/3 hỗn hợp thạch chanh dây vào khuôn.
-
Để thạch nguội bớt, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông.
Nấu rau câu sữa tươi:
-
Cho vào nồi 100ml sữa tươi không đường, 1 phần hỗn hợp rau câu và đường còn lại, khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan.
-
Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn, thì tắt bếp.
Đổ lớp thứ 2:
-
Đổ thạch sữa tươi lên trên lớp thạch chanh dây đã đông.
-
Để thạch nguội bớt, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông.
Trang trí lớp rau câu thứ 3:
-
Nếu muốn, bạn có thể trang trí lớp rau câu thứ 3 bằng cách cho thêm các nguyên liệu như: trái cây, hạt khô,…
-
Đổ thạch chanh dây lên trên lớp thạch sữa tươi đã đông.
-
Để thạch nguội hoàn toàn, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông hoàn toàn.
Thành phẩm: Thạch chanh dây có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, thanh mát. Thạch chanh dây là món ăn giải khát tuyệt vời cho ngày hè nóng bức.
Mẹo nhỏ: Để thạch chanh dây không bị tách lớp, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Hòa tan rau câu với nước lạnh trước khi nấu, không nên cho trực tiếp vào nồi nước đang sôi.
-
Đun thạch với lửa vừa, không nên đun quá to.
-
Khi thạch sôi, bạn cần khuấy đều tay để thạch tan đều và không bị vón cục.
-
Bạn có thể thay thế sữa tươi bằng nước cốt dừa để thạch có vị béo ngậy hơn.
-
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như: trái cây, hạt khô,… để tăng thêm hương vị và màu sắc cho thạch chanh dây.
3.3. Panda Cotta chanh dây mềm béo, thanh mát
Nếu bạn đã chán với cách làm chanh dây thông thường, thì hãy thử ngay panna cotta. Đây là một món ngon từ chanh dây rất nổi tiếng ở các hàng quán, nhà hàng. Thử làm ngay món này tại nhà theo cách dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
-
100ml kem tươi
-
100ml sữa tươi không đường
-
20g đường
-
4g gelatin
-
200g chanh dây
-
30ml mật ong (tùy chỉnh)
Sơ chế nguyên liệu:
-
Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, lấy ruột.
-
Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút cho nở mềm.
Làm hỗn hợp kem sữa:
-
Đun nóng kem tươi và sữa tươi với lửa nhỏ.
-
Cho đường vào khuấy đều cho đường tan hết.
Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn:
-
Lọc hỗn hợp kem sữa qua rây để loại bỏ lợn cợn.
-
Cho gelatin đã nở mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hết.
-
Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn.
Làm sốt chanh dây:
-
Cho ruột chanh dây, mật ong vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
-
Đun hỗn hợp chanh dây trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều cho hỗn hợp sôi lăn tăn.
Trình bày và thưởng thức:
-
Cho panna cotta vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho đông lại.
-
Khi panna cotta đông, lấy ra khỏi khuôn, rưới sốt chanh dây lên trên.
-
Trang trí thêm trái cây và thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
-
Để panna cotta có độ sánh mịn, bạn nên dùng gelatin lá.
-
Nếu dùng gelatin bột, bạn cần ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 20 phút cho nở mềm, sau đó vắt ráo nước rồi cho vào hỗn hợp kem sữa đang đun nóng, khuấy đều cho gelatin tan hết.
-
Để sốt chanh dây có vị chua ngọt vừa phải, bạn có thể điều chỉnh lượng đường và mật ong theo khẩu vị.
Thành phẩm: Panna cotta chanh dây có màu trắng ngà, mềm mịn, chua chua ngọt ngọt, thơm mùi chanh dây. Đây là món tráng miệng thanh mát, dễ làm, phù hợp cho mọi lứa tuổi.
3.4. Sữa chua chanh dây ngọt mát tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
-
1 lít sữa tươi không đường
-
1 hũ sữa chua cái
-
10 quả chanh dây
-
100gr đường
Cách làm:
-
Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, lọc lấy nước cốt.
-
Cho sữa tươi, nước cốt chanh dây và đường vào nồi, đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
-
Cho hỗn hợp sữa chua vào một chiếc bát nhỏ, múc 1 muỗng canh hỗn hợp sữa chanh dây vào, khuấy đều. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa chua đã pha vào nồi sữa chanh dây, khuấy đều.
-
Để hỗn hợp sữa nguội bớt, khoảng 37 – 40 độ C thì cho vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
-
Xếp các hũ sữa chua vào một chiếc nồi lớn, đổ nước nóng ngập 1/2 hũ sữa chua. Đậy kín nồi và ủ sữa chua trong vòng 8 – 12 tiếng.
-
Sau khi ủ xong, cho sữa chua vào tủ lạnh để bảo quản.
Mẹo nhỏ:
-
Để sữa chua ngon hơn, bạn nên dùng sữa tươi tiệt trùng.
-
Bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình.
-
Nếu không có sữa chua cái, bạn có thể thay thế bằng 2 muỗng canh sữa chua ăn ngay.
-
Nếu muốn sữa chua có vị chua hơn, bạn có thể cho thêm nhiều chanh dây.
Thành phẩm: Sữa chua chanh dây thanh mát, vị chua chua ngọt ngọt của chanh dây hòa quyện với vị béo ngậy của sữa, ăn rất ngon miệng. Sữa chua chanh dây là một trong những món ngon từ chanh dây bổ dưỡng, mát lạnh, thích hợp cho ngày hè nóng bức.
Chanh dây là một loại trái cây tuyệt vời, vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Nếu là một tín đồ đam mê ẩm thực, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những món ngon từ chanh dây. Hãy thử ngay những công thức chế biến trên để cảm nhận trọn vẹn hương vị của loại trái cây này nhé!
Xem thêm: Cách Pha Chanh Muối Ngon Không Bị Đắng, Thơm, Giòn Như Quán