Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Món cá hấp bún tàu là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng thơm ngon. Món cá hấp bún tàu được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến hương vị đậm đà, khó quên. Cá hấp vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, kết hợp với bún tàu dai dai, giòn giòn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé!

1. Cá hấp bún tàu là món gì?

Cá hấp bún tàu là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng thơm ngon. Món ăn này được chế biến từ cá tươi, bún tàu, nấm mèo và các loại rau thơm. Món cá hấp bún tàu có vị ngọt của cá, vị dai của bún tàu, vị thơm của nấm mèo và vị thanh mát của rau thơm. Cá hấp bún tàu có thể được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau, chẳng hạn như cá mú, cá song, cá basa,… Tuy nhiên, ngon nhất là cá mú có thịt ngọt, chắc, ít xương, rất phù hợp để làm món cá hấp bún tàu.

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Cá hấp bún tàu là món ăn dân dã và quen thuộc đối với mọi người

2. Lợi ích khi ăn món cá hấp bún tàu

Cá hấp bún tàu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Cá là một nguồn thực phẩm giàu protein, omega-3, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Bún tàu cũng là một nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, protein và các vitamin khác.
  • Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch: Omega-3 trong cá hấp bún tàu có tác dụng giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Protein trong cá hấp bún tàu giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Giúp cải thiện thị lực: Omega-3 trong cá hấp bún tàu giúp cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
  • Giúp tăng cường trí não: Omega-3 giúp tăng cường trí não, giúp trẻ phát triển trí tuệ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer, Parkinson.
  • Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư: Trong cá hấp bún tàu chứa Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Giòn Ngon Chuẩn Vị Nhất Định Phải Thử

3. Cách lựa chọn nguyên liệu cho món cá hấp bún tàu

Món cá hấp bún tàu thơm ngon, bổ dưỡng nhưng để món ăn được chuẩn vị, bạn cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon cho món cá hấp bún tàu.

3.1. Chọn cá tươi ngon

Cá tươi ngon không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn giúp món cá hấp bún tàu thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Để tránh mua phải cá ươn, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi lựa chọn cá:

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Lựa chọn cá tươi ngon để nấu món cá hấp bún tàu

  • Lựa chọn cá có sức khỏe tốt, đang bơi trong hồ và khi được nâng lên khỏi nước, chúng quẫy đuôi mạnh mẽ.
  • Da của cá cần phải giữ được độ đàn hồi, ẩm ướt và màu sắc tươi tắn mà không có dấu hiệu biến đổi màu.
  • Ngoài ra, quan sát mắt của cá để chọn những con mắt trong và không bị đục.
  • Cá nên không có dấu hiệu mùi khó chịu và nên tránh mua những con cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu, hoặc có màu sắc nhợt nhạt.

3.2. Chọn bún tàu chất lượng

Bún tàu là một loại thực phẩm dạng sợi khô được chế biến từ bột gạo, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn, và thường được bán thành từng bó. Để đảm bảo chất lượng cho món cá hấp bún tàu, bạn nên lựa chọn phần bún tàu nguyên vẹn, không có vết nứt, giữ được độ khô giòn và sợi bún cần phải dai, không dính vào nhau.
Bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm bún tàu đã được đóng gói để giữ cho bún khỏi các tác nhân gây bẩn, duy trì chất lượng của bún trước khi sử dụng.

4. Những công thức làm cá hấp bún tàu mềm ngon, đơn giản

Cá hấp bún tàu là món ăn lý tưởng cho những ngày bận rộn. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm được món cá hấp bún tàu thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.Dưới đây là những công thức làm cá hấp bún tàu mềm ngon, đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Cá mú hấp bún tàu

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Món cá mú hấp bún tàu cực kỳ thơm ngon

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá mú: 1 con
Nấm mộc nhĩ: 20 gr
Bún tàu: 150 gr
Thơm: 1/6 trái
Cà chua: 3 trái
Nấm kim châm: 100 gr
Hành tây: 1 củ
Hành lá: 2 nhánh
Ngò rí: 2 nhánh
Ớt: 4 trái
Hành tím: 5 củ
Tỏi: 5 tép
Cách làm Ớt bột: 1 muỗng cà phê
Chanh: 1 trái
Muối hạt: 1 muỗng canh
Nước mắm: 3 muỗng canh
Gia vị: đường, muối, hạt nêm

Cách làm cá hấp bún tàu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá mú bằng cách xát mình cá bằng chanh và muối hạt, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo.
  • Loại bỏ ruột, mật, mang, máu cá.
  • Khứa cá thành các đường ngang, có thể cắt đôi nếu cá quá to.
  • Sơ chế hành lá, ngò rí bằng cách cắt bỏ rễ, rửa sạch và vẩy nước.
  • Nấm kim châm cắt bỏ rễ, mộc nhĩ ngâm nở và thái thành sợi mỏng.
  • Bún tàu ngâm trong nước lạnh để sợi bún nở mềm.
  • Hành, tỏi cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn.
  • Cà chua, thơm, ớt rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Bước 2: Ướp và hấp cá

  • Ướp cá bằng nước mắm, đường, muối, hạt nêm, và ớt bột. Xoa đều để cá thấm gia vị.
  • Nhồi hành lá, ngò rí vào bụng cá.
  • Xếp bún tàu, nấm mộc nhĩ, nấm kim châm, cà chua, thơm lên trên cá.
  • Ướp cá trong 10 phút, sau đó đặt cá vào nồi xửng.
  • Hấp lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi cá hấp bún tàu chín.

4.2. Cá mú hấp bún tàu, thịt ba chỉ

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Cá mú hấp bún tàu với thịt ba chỉ là sự lựa chọn tuyệt vời

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá mú: 1kg
Nấm mèo: 100g
Bún tàu: 100g
Thịt ba chỉ: 100g
Cà chua: 3-4 quả
Khóm: 1/4 quả
Hành tây: 1 củ
Cách làm Muối
Nước mắm
Ớt bột
Chanh
Tỏi
Hành tím
Ớt
Ngò rí
Hành lá
Húng lủi
Bột ngọt
Đường

Cách chế biến món cá mú hấp bún tàu:

Bước 1: Sơ chế cá mú

  • Làm sạch ruột và cắt bỏ vây mang của cá mú.
  • Chà xát cá bằng hỗn hợp chanh và muối khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh.
  • Rửa sạch cá một lần nữa và để ráo. Khứa thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Nếu cá quá to, có thể cắt đôi.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu khác

  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh để nở ra, sau đó cắt thành sợi mỏng.
  • Ngâm bún tàu trong nước lạnh để sợi bún nở mềm.
  • Rửa sạch hành tây, ớt, sau đó thái lát mỏng.
  • Rửa sạch rồi cắt nhỏ hành lá. Lột vỏ tỏi và hành tím, sau đó giã nhuyễn.
  • Xắt hành tây, cà chua và khóm thành lát mỏng.
  • Cuối cùng, cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp và hấp cá

  • Phi tỏi trong chảo cho thơm, sau đó xào thịt ba chỉ cho săn lại.
  • Thêm bún tàu, nấm mèo, và nguyên liệu đã thái vào chảo, xào đều.
  • Ướp cá bằng nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, muối, tỏi và hành tím đã xay nhuyễn.
  • Xoa đều gia vị lên cá và vào các khe của cá để cá thấm gia vị.
  • Ướp cá khoảng 15 phút, đem đi hấp khoảng 20 phút.
  • Cho bún tàu, thịt, hành tây và nấm mèo lên mặt cá.
  • Hấp thêm 10 phút nữa là món cá hấp bún tàu hoàn tất.

4.3. Cá chép hấp bún tàu

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Cá chép hấp bún tàu cũng rất ngon

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá chép: 1 con
Nấm mèo: 3 miếng
Bún tàu: 200g
Hành ngò: 100g
Ớt: 2 trái
Rau thơm: 100g
Giấm: 1 ít
Cách làm 3 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
½ muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm cá chép hấp bún tàu:

Bước 1: Sơ chế cá chép

  • Làm sạch cá chép bằng cách cắt bỏ hết ruột, mang và các gân máu bám vào xương sống cá. Đánh sạch vảy cá.
  • Sử dụng muối và giấm để chà xát lên cá khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước.
  • Dùng dao khứa chéo lên thân cá ở cả 2 mặt để cá dễ ngấm gia vị.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu khác

  • Hành ngò và rau thơm cắt nhỏ.
  • Bún tàu ngâm nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó cắt nhỏ sợi bún.
  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 15-20 phút, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
  • Trong nồi, trộn bún, mộc nhĩ, rau thơm, và ớt. Nêm gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, bột ngọt. Đảm bảo trộn đều.

Bước 3: Làm cá hấp bún tàu

  • Lót lớp hỗn hợp nguyên liệu trên dĩa, đặt cá chép lên và phủ phần nguyên liệu còn lại lên cá.
  • Hấp khoảng 30 phút trên lửa vừa cho đến khi cá chín.

4.4. Cá dìa hấp bún tàu

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Cá dìa hấp với bún tàu cực kỳ ngon

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá dìa: 400g
Thịt ba chỉ: 350g
Bún tàu
Nấm mèo
Hành tím
Ớt
Hành lá
Hành tây
Cách làm Dầu ăn
Muối
Hạt nêm
Bột ngọt
Tiêu
Đường

Cách làm cá dìa hấp bún:

Bước 1: Sơ chế cá dìa

  • Làm sạch cá dìa bằng cách cạo nhớt, loại bỏ ruột và mang cá.
  • Chà muối lên cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch.
  • Dùng dao khứa để xéo mình cá để cá thấm gia vị hơn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu khác

  • Rửa thịt ba chỉ và cắt thành miếng vừa ăn. Ướp với tỏi băm nhuyễn, ớt, hạt nêm, muối, tiêu, đường, và bột ngọt, sau đó trộn đều.
  • Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm 30 phút, sau đó cắt sợi nhỏ.
  • Ngâm bún tàu trong nước ấm 10-15 phút, sau đó vớt ra để ráo và cắt thành đoạn vừa ăn.
  • Lột vỏ hành tây và thái lát mỏng.
  • Cắt trái bầu làm đôi, nạo bỏ phần ruột bên trong.

Bước 3: Xào nguyên liệu và hấp cá

  • Phi tỏi trong dầu ăn cho thơm vàng.
  • Thêm nấm mèo, hành tây, thịt ba chỉ đã ướp, xào đều trong khoảng 2 phút.
  • Đặt một nửa trái bầu vào dĩa, sau đó đặt nguyên liệu đã xào và cá dìa lên trên, cuối cùng đặt nửa trái bầu còn lại.
  • Hấp khoảng 10 phút. Tiếp theo, thêm bún vào hấp thêm 4-5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Khi cá hấp bún tàu chín, thêm đậu phộng, hành lá, ngò gai lên trên.

5. Cá hấp bún tàu ăn kèm với nước chấm gì?

Cá hấp bún tàu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thường được ăn kèm với nước mắm gừng. Nước mắm có vị mặn, ngọt, cay, thơm của gừng, hòa quyện với vị chua của chanh, tạo nên hương vị đặc trưng cho món cá hấp bún tàu.
Cách làm nước mắm gừng ăn kèm cá hấp bún tàu như sau:

Thử ngay món cá hấp bún tàu lạ tai nhưng rất ngon miệng ăn một lần nhớ mãi

Nước chấm của món cá hấp bún tàu

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1 củ gừng nhỏ

Cách làm:

  • Cạo vỏ gừng và thái lát mỏng.
  • Cho gừng, nước mắm, đường, ớt bột, tiêu, nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho tan đường.
  • Để nước chấm thêm thơm ngon, bạn có thể thêm vài lát ớt tươi.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé 7 Tháng Tuổi Hết Biếng Ăn Lớn Nhanh

Món cá hấp bún tàu có hương vị thơm ngon, đậm đà nhờ sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá mềm ngọt với bún tàu dai ngon. Bún tàu thấm đều gia vị, mềm dai, ăn kèm với thịt cá và các loại rau sống như xà lách, rau thơm,… sẽ vô cùng hấp dẫn. Hãy thử ngay món cá hấp bún tàu để cảm nhận hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn dân dã này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *