Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

Cách nấu chè chuối chuẩn có lẽ chưa nhiều người nắm rõ. Nếu bạn cũng đang bối rối, hãy vào bếp và thử ngay những công thức đơn giản này. Chỉ mất một chút thời gian, bạn sẽ có ngay bát chè chuối với hương vị thơm ngậy, giúp giải nhiệt ngày hè.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

1. 6 cách nấu chè chuối vạn người mê

Với nguyên liệu dễ kiếm, ít tốn công sức và thời gian, cách nấu chè chuối vừa đơn giản, dễ làm đã chinh phục rất nhiều chị em nội trợ. Lưu ngay vào sổ tay nội trợ của bạn một số công thức nấu chè chuối đang sốt sình sịch hiện nay nhé.

1.1. Cách nấu chè chuối bột báng

Với cách làm đơn giản, chè chuối bột báng luôn xếp trong danh sách những món chè ngon nhất hiện nay. Vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt của món chè này đủ chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Cách nấu không có gì quá phức tạp chỉ với vài bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối chín 6 quả
  • Bột báng 200gr
  • Nước cốt dừa tươi 400ml
  • Đường 100gr
  • Đậu phộng hạt 50gr
  • Dừa tươi thái sợi 10gr

Cách chế biến

Ngay sau đây sẽ là cách nấu chè chuối bột báng chi tiết các bước giúp chị em nội trợ có thể thao tác theo dễ dàng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ chuối, ngâm trong nước pha loãng muối 5 phút rồi vớt ra, cắt thành 4 lát ngang.
  • Bột báng cho vào tô, ngâm trong nước nóng 1 tiếng để nở mềm. Sau đó vớt bột ra và rửa lại thật sạch với nước lạnh.

Bước 2: Luộc chín bột báng

Đun sôi nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho bột báng vào luộc cho đến khi bột báng trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho 10g dừa thái sợi và 500ml nước vào nồi đun sôi.
  • Nước sôi thì cho chuối vào nấu chín trong 7 phút. Vớt bỏ phần dừa.
  • Tiếp tục cho 100g đường, 200g bột báng đã luộc chín cùng 1 muỗng cà phê muối và 250ml nước cốt dừa vào khuấy đều.
  • Đun lửa nhỏ đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm và bắt đầu thưởng thức

Múc chè ra bát và rắc thêm chút đậu phộng lên trên là bạn có thể thưởng thức chè chuối đậu xanh nóng hổi hoặc để nguội cũng đều rất ngon.

Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

Bát chè chuối bột báng sánh mịn thơm ngon giúp giải nhiệt ngày hè hiệu quả

1.2. Cách nấu chè chuối đậu xanh

Chè chuối đậu xanh là một trong những món chè dân dã, đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng và ngon miệng. Sự kết hợp giữa vị dẻo thơm của đậu xanh, ngọt nhẹ của chuối, giòn giòn của đậu phộng và bùi của mè rang, hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa tạo nên món chè thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Dưới đây là các bước cách làm chè chuối đậu xanh chi tiết giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh 200g
  • Chuối xiêm 4 trái
  • Nước cốt dừa 500ml
  • Bột năng 250g
  • Mè 20g
  • Đậu phộng 100g
  • Đường, vani, muối

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ, rửa sạch đậu xanh và đậu phộng.
  • Lột vỏ chuối, ngâm trong nước muối pha loãng.
  • Cho hạt mè và đậu phộng vào chảo rang chín thơm.

Bước 2: Luộc chuối và đậu phộng

  • Phủ một lớp bột năng lên chuối và đậu để giúp chất dinh dưỡng không bị hao hụt khi luộc.
  • Đổ chuối và đậu vào nồi nước sôi và luộc đến khi chín mềm.

Bước 3: Kết hợp đậu xanh và nước cốt dừa

  • Cho đậu xanh đã rửa sạch vào luộc chín.
  • Cho nước cốt dừa, nước bột năng, đường, muối vào, đun sôi đến khi sệt lại.

Bước 4: Nấu chè và thưởng thức

  • Cho đậu xanh đã chín, chuối, đậu phộng vào đun thêm tý rồi tắt bếp.
  • Chia chè ra bát, chan nước cốt dừa lên, sau đó rắc hạt mè lên trên và bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

Cách nấu chè chuối đậu xanh cực kỳ dễ thực hiện

Xem thêm: Lưu Ngay Công Thức Làm Các Loại Chè Ngon Tại Nhà, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa Khen Ngợi

1.3. Cách nấu chè chuối chưng

Chè chuối chưng với vị ngọt thanh của chuối, thơm nồng của lá dứa và béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên hương vị đặc trưng riêng mà ai cũng mê. Dưới đây là cách nấu chè chuối chưng chi tiết giúp bạn có ngay món chè chuối thơm ngon đúng vị nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 quả chuối chín
  • 300ml nước cốt dừa
  • 50g bột báng
  • 100g đường
  • 2 lá dứa
  • 50g đậu phộng rang
  • 1⁄2 thìa cà phê muối

Các bước thực hiện

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, phần lá dứa đập dập để lấy mùi thơm.
  • Đun sôi nước với lá dứa, sau đó cho chuối vào luộc chín mềm khoảng 10 phút. Gắp lá dứa ra để riêng.
  • Cho bột báng, đường, 1⁄2 muối vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho nước cốt dừa vào và khuấy đều tay.
  • Múc chè ra tô, rắc đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

Chè chuối chưng thơm ngon tạo nên dư vị đậm đà khó quên

1.4. Cách nấu chè chuối sữa tươi

Nếu bạn là fan của chè chuối thì chắc chắn không thể bỏ qua món chè chuối sữa tươi. Từ hình thức đến hương vị của món này đều không tài nào chê vào đâu được. Đây là lý do món chè này được lòng cả người lớn và trẻ nhỏ. Cách nấu chè chuối sữa tươi chỉ với vài bước cơ bản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để món chè hấp dẫn, bắt mắt, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 4 quả chuối sứ chín
  • 500ml sữa tươi có đường
  • 250ml sữa đặc không đường
  • 50g đậu phộng
  • 2-3 muỗng bột năng
  • Muối
  • Đường
  • Vani

Các bước thực hiện

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu chè chuối với sữa tươi theo các bước cơ bản sau:

  • Đun sôi 1 lít nước. Cho chuối đã sơ chế vào luộc chín. Dùng muôi đảo đều tay để chuối chín đều.
  • Cho 500ml sữa tươi và 250ml sữa đặc vào nồi chuối. Dùng muôi khuấy đều.
  • Hòa tan bột năng với ít nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi, khuấy nhẹ.
  • Nêm thêm đường cho vừa ăn và 1 chút muối. Đun cho đến khi sôi lại và sệt lại thì tắt bếp. Cho một lượng vani vừa đủ vào để tăng hương vị cho chè.
  • Múc chè ra bát, rắc đậu phộng lên trên là xong. Bạn có thể thưởng thức chè chuối sữa tươi ngay khi còn nóng hoặc để nguội ăn cũng rất ngon.

Tìm hiểu thêm: Ca dé là gì? Nguồn gốc và công thức làm Ca dé cực đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời
Chỉ vài bước đã có ngay bát chè chuối sữa tươi thơm lừng

1.5. Cách nấu chè chuối với rau câu dừa

Chuối cau chín có vị thơm ngọt, rau câu dừa mềm dai giòn giòn. Kết hợp cùng đậu phộng thơm và sữa chua béo ngậy sẽ cho ra một món chè chuối vị thanh mát rất đặc biệt. Dưới đây là công thức nấu chè chuối rau câu dừa đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 trái chuối cau chín
  • 1/4 chén rau câu dừa
  • 1/2 hũ sữa chua
  • 10 gram đậu phộng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối cau chín: Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Đậu phộng: Rang thơm, giã nát
  • Rau câu dừa khô: Ngâm nở mềm

Bước 2: Trộn chung tất cả các nguyên liệu với nhau

  • Cho chuối cắt miếng, rau câu dừa vào tô.
  • Tiếp đến là đổ nửa hũ sữa chua vào, dùng thìa trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Ướp lạnh

Đậy nắp tô lại, cho vào tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng cho thấm đều.

Bước 4: Thành phẩm và bắt đầu thưởng thức

Sau khi ướp lạnh xong, bạn mở tô ra và trộn thêm phần đậu phộng đã giã nát, múc ra ly hoặc bát và thưởng thức ngay khi còn mát lạnh.

Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

Cách nấu chè chuối với rau câu dừa chỉ mất ít phút để hoàn thành

1.6. Công thức nấu chè chuối với khoai môn

Chè chuối khoai môn dẻo thơm, bổ dưỡng ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy vừa mang đến cảm giác ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho món tráng miệng của bạn. Cách nấu chè chuối này cũng không có gì quá phức tạp chỉ với vài bước đơn giản sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 8 quả chuối
  • 2 củ khoai môn
  • 2 nhánh lá dứa
  • Bột báng 50gr
  • Bột khoai 50gr
  • 1/2 muỗng canh bột năng
  • 1/2 muỗng canh đường cát
  • Đường thốt nốt 100gr
  • Nước cốt dừa 1.5 lít
  • 1 muỗng canh rượu gạo
  • 1 muỗng cà phê đậu phộng rang
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm chuối trong nước muối loãng, khoai môn ngâm trong nước muối
  • Bột khoai và bột báng ngâm trong nước rồi đem luộc chín

Bước 2: Ngào chuối với đường

  • Cho chuối vào tô cùng 100gr đường và 1 muỗng canh rượu, trộn đều
  • Để nguyên liệu thấm gia vị trong 1 tiếng rồi xào chín chuối

Bước 3: Hầm khoai môn với nước cốt dừa

  • Cho khoai môn cắt lát, nước cốt dừa, lá dứa, muối vào nồi hầm chín
  • Sau đó cho chuối và 100gr đường thốt nốt vào tiếp tục hầm

Bước 4: Hoàn thiện món chè và thưởng thức

  • Đổ tiếp bột báng, bột khoai và 500ml nước cốt dừa vào, khuấy đều đến khi sánh mịn. Tiếp tục nấu chè liu diu trên lửa nhỏ đến khi nồi chè sôi thì tắt bếp.
  • Múc chè ra chén và rắc thêm chút đậu phộng rang lên trên rồi là bạn có thể bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu chè chuối thơm ngậy, ăn một lần nhớ hương vị cả đời

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu súp gà cho bé ăn dặm, giúp bé mau ăn chóng lớn

Chè chuối khoai môn được nhiều chị em nội trợ yêu thích trở tài cho gia đình thưởng thức

Xem thêm: Bột Báng Là Gì? Cách Nấu Bột Báng Làm Chè Ngon Hết Ý

2. Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến chè chuối chuẩn vị

Để thực hiện cách nấu chè chuối ngon, bổ dưỡng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi chọn nguyên liệu và thực hiện các bước chế biến:

2.1. Lựa chọn chuối ngon nhất

  • Nên chọn những quả chuối đang vào mùa, chín tới, thịt chuối vàng ươm, vỏ ngoài có màu vàng kèm chút xanh, khi bấm nhẹ có cảm giác mềm dẻo.
  • Tránh mua những quả đã quá già, vỏ ngoài bị đen hay có vết thâm. Loại chuối này khi nấu vừa mất đi vị ngọt, vừa mau chóng bị nát nhừ.

2.2. Cách sơ chế chuối đúng chuẩn

  • Rửa sạch, gọt vỏ chuối nhẹ nhàng, không để bị dập nát quả chuối.
  • Tùy từng món mà bạn có thể cắt khoanh tròn hay cắt lát mỏng khoảng 0,5cm để dễ chín và giữ nguyên hình dáng đẹp mắt.

2.3. Kỹ thuật nấu chín chuối như đầu bếp chuyên nghiệp

  • Bạn không nên ngâm hay ướp chuối trực tiếp với nước lạnh để tránh làm chuối bị nhũn và mất vị.
  • Bạn nên sử dụng nồi chống dính để hạn chế chuối bị dính và vỡ vụn khi đun.
  • Luộc chuối ở lửa vừa và thường xuyên đảo đều để chuối chín được đều hơn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè chuối siêu dễ rồi đấy. Công thức trên đặc biệt phù hợp với những người ít kinh nghiệm cho tới những người đã có kinh nghiệm nấu món chè này nhằm mang đến hương vị trọn vẹn nhất. Bạn hãy thử vào bếp trổ tài để cả nhà cùng trầm trồ khen ngợi ngay thôi nào.





quả chuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *