Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

Thay vì đưa nhau đi ăn quán, bạn có thể thử nấu món lẩu gà nấu nấm cho gia đình để các thành viên thêm gần gũi và gắn kết. Món ăn này gây ấn tượng bởi vị nước dùng ngọt thanh, đậm đà bởi nước ngọt tiết ra từ các loại nấm và thịt gà. Đặc biệt, cách nấu lẩu gà nấu nấm không hề phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện theo công thức cực chuẩn sau của job3s.

Bạn đang đọc: Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà, nấm – nguyên liệu chính nấu món lẩu gà nấu nấm

Các loại nấm và thịt gà là những nguyên liệu chính của món ăn này. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ giá trị dinh dưỡng của chúng để sử dụng đúng cách.

  • Thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm không còn xa lạ gì với chúng ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại thịt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý như khoáng chất, vitamin, chất oxy hóa… Trong đó, protein chiếm tỷ trọng cao nhất. Tuỳ vào từng bộ phận, thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Bộ phận

Chất dinh dưỡng

100g ức gà

  • 284 calo

  • 53.4g protein

  • 6.2g chất béo

100g đùi gà

  • 209 calo

  • 26g protein

  • 10.9g chất béo

100g cánh gà

  • 203 calo

  • 30.5g protein

  • 8.1g chất béo

100g má đùi gà

  • 172 calo

  • 28.3g protein

  • 5.7g chất béo

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

Mỗi bộ phận của gà có chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau

  • Các loại nấm

Với món lẩu gà nấu nấm, bạn sẽ sử dụng nhiều loại nấm khác nhau. Tuỳ vào khẩu vị, sở thích, người nấu có thể thoải mái chọn nấm phù hợp như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đông cô… Mỗi loại nấm có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể:

Nguyên liệu

Chất dinh dưỡng

100g nấm kim châm

  • 19 calo năng lượng

  • 5g carbs

  • 1.3g chất xơ

  • 1.2g chất đạm

  • 0.16g chất béo

  • 0.058g vitamin B6

  • 3.6mg vitamin B3

  • 0.08 mg vitamin B2

86g nấm đùi gà

  • 28 calo năng lượng

  • 0.3g chất béo

  • 15.5mg natri

  • 5.2g carbohydrate

  • 2g chất xơ

  • 0.95g đường

  • 2.9g chất đạm

Nấm linh chi

  • 1.8% chất tro

  • 26 – 28% carbohydrate

  • 3 – 5% chất béo thô

  • 59% chất xơ thô

  • 7 – 8% protein thô

Nấm bào ngư

  • 90.4% nước

  • 3.4% glucid

  • 4% protid

  • 4% vitamin C

  • 33.3% vitamin PP

Nấm rơm

  • 90% nước

  • 3.6% đạm

  • 0.3% chất béo

  • 3.2% chất đường

  • 1.1% chất xơ (cellulose)

  • 0.8% tro

  • 28mg% Ca

  • 80mg% P

  • 1.2% Fe

  • Các loại vitamin A, B1, B2, C, D, PP…

Nấm đông cô

  • 32 calo năng lượng

  • 2.8g carbohydrate

  • 0.1g chất béo

  • 3.2g protein

  • 2.4g chất xơ

  • 0.1mg vitamin B2 (Riboflavin)

  • 1.1mg vitamin B3 (Niacin)

  • 0.4mg vitamin B5 (Pantothenic acid)

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

Thành phần dinh dưỡng của mỗi loại nấm khác nhau

2. Cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngon hết nấc

Sau những ngày nhàm chán với các món thịt cá, bạn có thể đổi bữa cho gia đình bằng một nồi lẩu gà nấu nấm. Đây là một trong những món ăn lạ miệng, kích thích vị giác của người dùng. Hương vị cay cay, chua chua, vừa ăn vừa hít hà càng làm bữa ăn thêm vui nhộn và ấm áp.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món lẩu gà nấu nấm khá đa dạng và phong phú. Đây đều là những thực phẩm dễ tìm, dễ mua. Cụ thể:

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta

1.5 – 2kg

Xương ống

500g

Nấm linh chi

200g

Nấm đông cô tươi

200g

Nấm rơm

200g

Nấm bào ngư

200g

Nấm đùi gà

200g

Rau xà lách xoong

200g

Mì trứng, miến dong hoặc bún tươi

300g

Gia vị thông dụng (nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn…)

Vừa đủ

Ớt tươi

2 quả

Hành tím

1 củ

Tỏi

3 tép

Củ cải trắng

1 củ

Dụng cụ cần chuẩn bị: Ở món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ nấu ăn cơ bản như: dao, thớt, nồi nấu lẩu, nồi xào, muỗng, bếp lẩu.

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

Nguyên liệu nấu món lẩu gà nấu nấm

2.2. Mẹo lựa chọn nguyên liệu làm món lẩu gà nấu nấm ngon bất bại

Nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn mới có hương vị hấp dẫn, tươi mới, khơi gợi cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Với món ăn này, các nguyên liệu cơ bản không khó tìm kiếm, bạn hoàn toàn có thể mua được ở bất cứ chợ, siêu thị nào trên toàn quốc. Vấn đề quan trọng là bạn phải biết cách phân biệt thực phẩm tươi ngon – ôi thiu để chọn được nguyên liệu tốt nhất cho món ăn của mình.

Với thịt gà bạn nên ưu tiên chọn gà ta hơn là gà công nghiệp vì khi nhúng lẩu thịt gà sẽ có độ giòn, không bị bở. Thịt gà ngon sẽ có da màu vàng nhạt, cảm quan thấy được lớp da mỏng mịn, ấn tay vào cảm thấy rõ độ đàn hồi. Quan sát thịt gà ngon bạn cũng sẽ thấy gà ta không quá béo mà thiên về thân hình nhỏ gọn, thịt săn chắc, vùng ức hẹp. Bạn cũng cần lưu ý tránh mua phải thịt gà có mùi hôi rõ nét, da có vết tụ máu, bầm tím vì đây thường là gà bệnh hoặc bị tiêm thuốc tăng trọng,…

Khi đã chọn được thịt gà tươi ngon, đừng quên để ý đến nấm. Chọn nấm phải có mùa sắc tươi, thân và mũ không có vết thâm đen hay bị dập, úng nước. Ngoài ra bạn cũng nên để ý xem nấm có mùi thơm nhẹ đặc trưng không. Nếu nấm có mùi hôi ủng thì không nên chọn.

2.3. Cách nấu

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế mỗi loại nguyên liệu nấu lẩu gà nấu nấm như sau:

  • Gà rửa sạch, chà xát với muối để khử mùi hôi tanh, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch. Kế tiếp, bạn chặt gà thành miếng vừa ăn.

  • Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra rổ.

  • Củ cải trắng gọt vỏ ngoài, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

  • Xà lách xoong, các loại nấm cắt rễ, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 15 – 20 phút. Tiếp theo, bạn rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè yến siêu bổ dưỡng, chuẩn bài thuốc bổ tăng cường sức khỏe cho cả nhà

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần
Bạn nên sơ chế các nguyên liệu cẩn thận trước khi nấu

Bước 2 – Ướp gà

Thịt gà đã chặt miếng vừa ăn đem ướp với 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu xay từ 20 – 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

Ướp gà trước khi ăn giúp thịt đậm đà hơn

Bước 3 – Nấu nước dùng

  • Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho tiếp phần xương ống vào ninh khoảng 3 tiếng cho ngọt nước.

  • Cho 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng muối, củ cải vào nồi rồi nấu sôi trở lại.

  • Nước dùng gà sôi, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

Nước dùng lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đậm đà là đạt chuẩn

Bước 4 – Hoàn thành

Bạn cho nước dùng sang nồi lẩu điện. Ăn đến đâu, các bạn nhúng rau, thịt gà, nấm… vào đến đó. Món lẩu gà nấu nấm ngon hơn nếu ăn kèm cùng bún tươi, miến dong hoặc mì trứng. Nồi lẩu nóng hổi, khói bốc nghi ngút, cay tê chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

Thực hành cách nấu món lẩu gà nấu nấm ngọt thanh, đãi khách dịp cuối tuần

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo vịt khoai môn thơm ngon, đậm đà

Ăn đến đâu, bạn cho các loại topping vào đến đó

3. Ăn nhiều nấm có tốt không?

Nấm có các thành phần dinh dưỡng tự nhiên, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kích thích sản sinh hoạt chất interferon và chống lão hoá. Việc sử dụng nấm góp phần thải độc tố, lưu thông khí huyết, giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tuy nhiên, khi ăn nấm, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nấm có tính mát, vị ngọt. Nếu dùng nhiều và lâu dài, người ăn dễ bị lạnh bụng, khó tiêu.

  • Nấm có nhiều loại, trong đó, một số loài nấm khá độc. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn, đặc biệt là dùng cho người già yếu, người suy nhược và trẻ em.

  • Sau khi ăn nấm mà cảm thấy mệt mỏi toàn thân, nôn mửa, đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, bạn nên đi bệnh viện khám.

  • Những người uống rượu mà ăn nhiều nấm có nguy cơ ngộ độc rượu cao vì aldehyd tích tụ nhiều trong máu, để lâu dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi dùng nấm lúc uống rượu.

Có thể thấy, cách nấu món lẩu gà nấm không hề phức tạp, cầu kỳ. Dù chẳng giỏi việc bếp núc, bạn vẫn có thể tự nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn hương vị thơm ngon, nóng hổi, bổ dưỡng của món ăn sẽ làm mọi thành viên trong gia đình cảm thấy thích thú đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *