Cách nấu chè sake thường được ưa chuộng bởi sự dễ làm cùng hương vị thanh ngọt. Món chè này có rất nhiều cách biến tấu khác nhau và được bày trong các dịp lễ quanh năm. Do đó, nếu bạn muốn trổ tài bếp núc và bổ sung món mới giàu dinh dưỡng cho gia đình thì chè sake là gợi ý không thể bỏ qua.
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bật mí 7 cách nấu chè sake thơm ngon dễ làm
Quả sake kết hợp với nhiều loại hoa củ quả phổ biến có thể chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng. Trong đó, chỉ riêng món chè sake đã có rất nhiều công thức để các nàng trổ tài. Dưới đây là 6 cách nấu chè sake đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo:
1.1. Công thức nấu chè sake lá dứa
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Một quả sake
-
100ml nước cốt dừa
-
100gr đường trắng
-
5 lá dứa
-
50g bột năng
1.1.2. Chế biến
-
Bước 1: Sake gọt vỏ bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn rồi đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
-
Bước 2: Lá dứa rửa sạch, đổ vào 100ml đem xay rồi vắt lấy nước để dùng.
-
Bước 3: Đun sake cùng 500ml nước cho đến khi sôi, bật lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.
-
Bước 4: Khi sake chín thì cho đường, nước lá dứa và nước cốt dừa đã chuẩn bị vào khuấy đều.
-
Bước 5: Khi nước sôi trở lại, cho tiếp bột năng vào khuấy đều tay khoảng 3 phút thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè sake lá dứa nước cốt dừa với màu xanh mát mắt lại vô cùng ngon ngọt mời cả nhà rồi!
Xem thêm: Uống Nước Lá Dứa Mỗi Ngày Có Tốt Không? Cách Sử Dụng Lá Dứa Tốt Cho Sức Khỏe
1.2. Cách nấu chè sake đậu phộng
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500gr quả sake
-
200g đậu phộng (lạc)
-
50g bột báng
-
100g bột khoai
-
300g đường trắng
-
1 ống vani
1.2.2. Chế biến
-
Bước 1: Sake gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối. Đậu phộng cần ngâm trong nước từ 2 – 3 tiếng, bỏ lớp vỏ và rửa sạch. Bột khoai cũng đem ngâm nước từ 1 – 2 tiếng cho mềm. Tất cả các nguyên liệu cần được vớt ra cho ráo nước trước khi chế biến.
-
Bước 2: Cho 1000ml nước cùng đậu phộng vào nồi đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa cho đậu chín mềm trong khoảng 15 phút.
-
Bước 3: Khi đậu phộng đạt độ chín, cho lần lượt sake bột khoai và bột bàng vào khuấy đều, nấu khoảng 10 phút.
-
Bước 4: Tiếp tục cho đường trắng, vani vào khuấy cho tan thì tắt bếp múc chè ra bát. Món chè sake đậu phộng béo bùi lạ vị sẽ càng ngon hơn nếu bạn ăn cùng một vài viên đá!
1.3. Công thức nấu chè sake nếp dẻo
1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Một trái sake tươi
-
150g nếp dẻo
-
50ml nước cốt dừa
-
5 lá dứa
-
1 thìa mè rang
-
250g đường tinh luyện
1.3.2. Chế biến
-
Bước 1: Gọt vỏ bỏ cuống của quả sake. Đem luộc chín với lửa vừa khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để nguội, cắt miếng nhỏ.
-
Bước 2: Gạo nếp vo sạch rồi cho vào nồi, đổ nước cho ngập khoảng ¼ ngón tay, thêm lá dứa đã chuẩn bị vào đun trong lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi nếp chín.
-
Bước 3: Tiếp theo cho sake và đường vào đảo đều rồi giữ cho lửa nhỏ nấu khoảng 10 phút, khi nếp chín mềm thì có thể tắt bếp. Món chè sake nếp dẻo thanh thanh thơm thơm, khi ăn bạn có thể rắc chút hạt mè và thêm nước cốt dừa để tăng vị béo ngậy.
1.4. Công thức nấu chè sake bạch quả
1.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Nửa cân sake tươi
-
200g bạch quả
-
50g bột báng
-
500ml nước cốt dừa
-
100g đậu phộng đã rang
1.4.2. Chế biến
-
Bước 1: Sơ chế sake và cắt miếng vuông vừa miệng, ngâm 10 phút với nước muối sau đó rửa sạch và để ráo. Bạch quả đập viền bóc hạt.
-
Bước 2: Sake và bạch quả đem luộc chín mềm rồi vớt ra. Riêng bạch quả cần cho ngay vào nước lạnh, rửa cẩn thận để bỏ đi lớp lụa màu nâu.
-
Bước 3: Luộc bột báng cho trong thì vớt ra bỏ vào nước lạnh.
-
Bước 4: Dùng 200ml nước lọc, cho đường và một chút muối vào khuấy đều rồi thêm 400ml nước cốt dừa, sake và bạch quả vào cùng nấu. Đun nhỏ lửa từ 3 – 5 phút thì cho bột báng vào. Chè sôi là có thể tắt bếp, múc ra bát để tận hưởng thành phẩm.
1.5. Cách nấu chè sake hoa đậu biếc
1.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
300g quả sake
-
10 hoa đậu biếc
-
40ml nước cốt dừa
-
20g bột khoai sợi
-
50g bột năng
-
100g đường thốt nốt
1.5.2. Chế biến
-
Bước 1: Bỏ vỏ và cùi của quả sake, đem rửa sạch và cắt lát mỏng sau đó ngâm với nước muối pha loãng để lựa bỏ mủ. Bột khoai sợi ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm. Vớt sake và bột khoai để ráo.
-
Bước 2: Hấp sake đã sơ chế trong 10 – 15 phút, sau đó để nguội và dùng khuôn tạo hình theo ý thích.
-
Bước 3: Cho hoa đậu biếc khô vào 100ml nước đun khoảng 10 phút để được nước màu đẹp mắt. Đem ngâm sake vào nước 15 – 20 phút cho thấm màu rồi vớt ra cho ráo.
-
Bước 4: Đổ bột năng ra bát tô, lăn miếng sake cho đều bột áo rồi bắc nước lên luộc khoảng 5 phút. Khi phần bột năng đạt được độ trong và miếng sake nổi lên thì có thể vớt ra.
-
Bước 5: Dùng nước cốt dừa, nước lọc và bột khoai nấu chín làm nước chè. Đun đến khi sệt sệt lại thì cho thêm một ít bột năng vào khuấy đều. Nấu với lửa vừa 5 phút sau đó tiếp tục cho đường thốt nốt và sake vào đảo đều tay. Khi nước sôi trở lại là có thể tắt bếp và bạn đã thành công với cách nấu chè sake cùng hoa đậu biếc rồi!
1.6. Công thức nấu chè sake trân châu đỏ
1.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
1kg quả sake
-
1 củ dền
-
500g cơm dừa khô
-
100g đậu phộng
-
100g gạo nếp
-
100g bột báng
-
100g bột khoai
-
100g bột năng
-
300g đường trắng
1.6.2. Chế biến
-
Bước 1: Bỏ vỏ, bổ quả sake thành 4 miếng rồi rửa kỹ với nước muối, sau đó đem hấp trong 15 phút. Khi sake đã chín thì để nguội, bỏ phần cùi trong và cắt miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Gọt củ dền, rửa sạch cắt lát mỏng. Đem ninh củ dền với 300ml nước khoảng 15 phút để lấy nước màu. Vớt củ dền đã đun ra, cho bột báng vào nồi nước màu ngâm 15 phút rồi vớt ra để cho ráo.
-
Bước 3: Cho bột năng ra bát to, lăn đều bột báng sao cho bột năng bao khắp bề mặt. Tiếp đó đun sôi nước để luộc bột báng, khi bột trong và nổi lên là có thể vớt ra. Có thể trộn bột báng với đường trắng để không bị dính vào nhau.
-
Bước 4: Đem cơm dừa khô vớt lấy một nửa cốt dừa đặc và một nửa cốt dừa loãng. Cho cốt dừa loãng vào đun cùng gạo nếp khoảng 20 phút ở lửa vừa. Khi nếp chín mềm thì cho sake, đường vào đảo đều. Cuối cùng, cho bột báng vào khuấy cho đều tay rồi tắt bếp.
-
Bước 5: Sau khi tắt bếp khoảng 5 phút, đổ nước cốt dừa đặc vào, lúc này nước chè hòa quyện đủ hương vị, rắc thêm chút đậu phộng giã tay sẽ mang lại thành quả tuyệt vời nhất.
1.7. Công thức nấu chè sake hạt sen
1.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
1kg sake tươi
-
200g hạt sen tươi
-
10g bột sắn dây
-
150g đường phèn
1.7.2. Chế biến
-
Bước 1: Quả sake đem gọt vỏ, bỏ ruột và ngâm nước muối loãng trong 10 phút.
-
Bước 2: Vớt sake và hạt sen tươi cho vào nồi xào cùng với đường phèn khoảng 3 phút để ngấm đều vị ngọt.
-
Bước 3: Đun sẵn một ấm nước sôi chế vào nồi chè sake hạt sen đang đun, thêm chút muối cho đặm vị và nêm nếm đường cho vừa miệng.
-
Bước 4: Pha loãng bột sắn dây rồi đổ vào nồi chè đang đun, khuấy đều tay cho đến khi nước sôi lại thì tắt bếp. Múc chè ra bát để nguội, sau đó bọc màng thực phẩm để ngăn mát, khi nào dùng mới lấy ra vừa ngon vừa có tác dụng giải nhiệt cực tốt.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Cả Năm, Không Bị Sượng, Giữ Nguyên Hương Vị Bùi Thơm
2. Một số mẹo hay để nấu chè sake thơm ngon
Chúng ta vẫn thường nói nấu ăn là cả một “nghệ thuật”, trong đó những mẹo hay chính là bí quyết tạo nên vị ngon khác biệt của thành phẩm. Cách nấu chè sake đúng vị béo thơm như ăn ở tiệm, các nàng nhất định phải bỏ túi những điều sau:
-
Chọn quả sake tươi ngon, ưu tiên quả có kích thước lớn đã chín già nhưng khi ấn tay vẫn còn cứng, thường có màu xanh hơi ngả vàng, vỏ quả không có gai và các mắt nở to.
-
Luôn ngâm và rửa sạch sake bằng nước muối pha loãng để loại bỏ hết phần mủ.
-
Các nguyên liệu khác cần mua ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và xem kỹ hạn sử dụng của từng loại.
-
Chú ý điều chỉnh lửa nhỏ, lửa vừa cho phù hợp để các thành phần trong chè chín đều, đồng thời tránh bị khét.
Mỗi cách nấu chè sake khác nhau sẽ có quy trình các bước làm riêng, tuy nhiên khâu chuẩn bị và phương thức thực hiện thì tương đối giống nhau. Bạn càng cẩn thận và càng lựa chọn nguyên liệu kỹ càng thì thành quả nhận được sẽ càng mỹ mãn.
3. Bà bầu ăn quả sake có bổ dưỡng không?
Sake là loại quả giàu chất dinh dưỡng, vậy nên các mẹ đang mang thai ăn các món ngon từ quả sake giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
-
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Sake chứa lượng lớn chất xơ giúp bà bầu cải thiện tiêu hóa, tránh táo bón hiệu quả.
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Ăn quả sake góp phần giảm thiểu cholesterol, hạn chế tăng cân, tích mỡ khi mang thai.
-
Tốt cho huyết áp: Kali có trong quả sake hỗ trợ ổn định huyết áp cho bà bầu.
-
Tăng cường miễn dịch: Quả sake là nguồn cung cấp vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhờ đó giúp bà bầu nạp năng lượng, nâng cao đề kháng, tránh nhiễm bệnh thông thường.
-
Tốt cho thai nhi: Vitamin nhóm B trong quả sake có tác động tích cực tới hệ thần kinh và đặc là chức năng não bộ, giúp kích thích sự phát triển não ở thai nhi.
Quả sake có rất nhiều công dụng, bà bầu có thể học cách nấu chè sake hoặc ăn thay thế các loại củ quả khác trong bữa chính, bữa phụ đều không gây hại. Tuy nhiên, sake không thể ăn trực tiếp mà cần được chế biến và sử dụng đúng cách. Bà bầu nên bọc kỹ trước khi cất tủ lạnh và bảo quản khoảng 3-5 ngày, bởi để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, cách nấu chè sake cũng không hề phức tạp. Học xong 7 công thức nấu chè sake thơm ngon ở trên, các bạn có thể dễ dàng trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay!