Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Cách làm món gà kho bia quen thuộc mà mọi người thường ăn ở nhà hàng thực ra có cách làm rất đơn giản. Cùng vào bếp trổ tài nấu nướng và tạo bất ngờ cho gia đình ngay tối nay với công thức chuẩn vị của job3s dưới đây nhé. Đảm bảo dù có vụng đến mấy, bạn cũng có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên đấy.

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà kho bia

Món gà kho bia chứa đựng rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:

  • Thịt gà cung cấp protein, nhiều axit amin thiết yếu, ngoài ra còn có Vitamin B6, B12, sắt, kali. Các chất dinh dưỡng này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch…
  • Bia tuy là loại đồ uống có cồn, nhưng độ cồn khá thấp chỉ từ 4 đến 6%, cung cấp một lượng carbohydrate, protein và vitamin nhất định.

2. Hướng dẫn chế biến món gà kho bia thơm phức

2.1. Nguyên liệu chính của món gà kho bia

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt đùi gà

1 kg

Bia

1 lon 330ml

Hành tím

3 củ

Tỏi

4 tép

Nghệ tươi

1 củ nhỏ

Gừng tươi

1 củ nhỏ

Ớt khô

2-3 quả

Gia vị các loại bột nêm, đường, tiêu, tương ớt, mắm

Nêm vừa đủ theo khẩu vị gia đình

Dụng cụ nấu ăn gồm có: dao, kéo, đĩa, chảo chống dính, chày,…

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Nguyên liệu nấu món gà kho bia rất dễ tìm mua

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Nguyên liệu chính của món ăn là thịt gà và bia rất dễ mua. Thịt gà bày bán ở các chợ truyền thống, siêu thị. Bạn nên mua thịt gà có nguồn gốc và đã được kiểm định an toàn thực phẩm để tránh nguy cơ có hại cho sức khỏe.

  • Nếu không có đùi gà bạn có thể thay bằng cánh gà hoặc phần ức gà, cách nấu tương tự như kho đùi gà. Chọn phần thịt gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi. Bạn nên chọn mua thịt gà ta để món ăn được ngon hơn.

  • Bia và các loại gia vị cũng được bày bán ở các siêu thị. Bạn có thể dùng bất cứ loại bia nào để nấu món gà kho bia.

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

2.2. Cách nấu gà kho bia cho những ngày se lạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên là dùng kéo phi lê thịt gà, cắt dọc theo xương đùi, tách phần thịt gà ra khỏi phần xương để khi tẩm ướp thịt sẽ nhanh thấm gia vị hơn.

  • Gừng chia làm hai phần. Một phần thái lát mỏng để riêng, phần còn lại cho thêm 1 củ hành, 1 củ tỏi, nghệ vào chung và giã dập. Vì có củ nghệ tươi dễ bám màu lên dụng cụ nên cách tốt nhất là bạn nên cho tất cả vào túi nilon, sau đó dùng chày đập dập.

  • Cho hỗn hợp đã giã vào thịt gà để ướp. Ướp gà thời gian tầm 20 phút trở lên giúp thấm gia vị tốt hơn. Phần hành, tỏi còn lại thái lát mỏng để dùng sau.

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Sơ chế nguyên liệu nấu món gà kho bia

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Gia vị ướp bao gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều bằng tay để hỗn hợp gia vị. Thoa đều gia vị lên lớp thịt gà cho nhanh thấm.

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Ướp thịt gà để làm gà kho bia

Mách nhỏ: Ở bước ướp thịt bạn không nên bỏ đường để khi chiên thịt gà không bị cháy. Ở bước pha sốt, bạn nên thêm đường vào để tăng vị đậm đà cho món ăn.

Bước 3: Pha chế sốt cho món gà kho bia

  • Nguyên liệu bao gồm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt. Trộn đều lên để có được một hỗn hợp sệt, màu sắc đẹp mắt.

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Nước sốt làm gà kho bia nên pha sẵn trước khi nấu

Bước 4: Chế biến món gà kho bia

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để chiên gà. Gắp từng miếng thịt gà đã ướp thấm cho vào chảo để chiên. Lượng dầu chiên chỉ cần vừa phải, đừng đổ ngập miếng gà sẽ khiến thịt thấm quá nhiều dầu, ăn bị ngấy.

  • Chiên gà trên lửa lớn để dậy mùi thơm và săn một bên mặt, sau đó trở mặt chiên tiếp bên còn lại. Cứ vừa chiên vừa canh trở thịt để mọi mặt của thịt đều tiếp xúc với dầu, giúp chín đều và vàng đều.

  • Sau đó, để nguyên dầu nóng ấy khử gừng, hành, tỏi, ớt khô và phần nguyên liệu còn sót lại trong tô ướp gà ban nãy vào, khử vàng cho dậy mùi thơm. Đảo liên tục để thịt cũng thấm mùi thơm từ các nguyên liệu tỏi, hành, gừng, ớt.

  • Giảm lửa xuống, đổ bớt dầu ăn trong chảo ra. Cho phần nước sốt đã chuẩn bị trước và 1 lon bia vào. Nấu gà trên lửa lớn, không đậy nắp nồi để hơi bia bay hết. Miếng thịt gà theo cách kho bia này sẽ thơm, ngon, thấm vị hơn so với kho nước bình thường.

  • Kho liên tục như vậy trong khoảng 8 phút thì phần bia cũng cạn bớt, số còn lại chỉ vừa đủ ngập một nửa miếng thịt. Đến lúc này thì bạn giảm nhỏ lửa xuống và trở bên để gà thấm đều. Nấu tiếp đến khi phần bia và gia vị keo sệt sệt lại. Tắt lửa và cho ra thành phẩm gà kho bia đượm vị.

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Chiên gà kho bia vàng đều 2 mặt sau đó cho gia vị và bia vào kho

Bước 5: Thành phẩm

  • Món gà kho bia ngon cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau: Thịt, da gà vàng đều óng ánh đẹp đẽ, bày ra đĩa dậy mùi thơm từ gừng, hành, tỏi, ớt; nước sốt có độ sánh, dẻo, hương vị đậm đà.

  • Món ăn vừa miệng là khi không cần phải dùng thêm bất cứ loại nước chấm nào. Bày thịt gà kho bia ra đĩa, ăn cùng cơm nóng hổi hoặc làm món nhậu nhâm nhi cùng rượu, bia rất kích thích vị giác.

  • Món gà kho bia này có thể làm ăn hằng ngày. Đây là một cách nấu mới để giải quyết vấn đề thịt gà tồn đọng ngày Tết, khi mà gà luộc, gà rán, nộm gà đã trở nên quá nhàm chán.

Mẹo khi ăn gà kho bia ngon hơn:

Bạn có thể ăn gà kho bia cùng với các loại rau củ luộc để món ăn bớt nhàm chán và cân bằng dinh dưỡng tốt hơn. Không nên ăn gà kho bia hâm đi hâm lại nhiều lần vì như vậy hương vị món ăn sẽ không còn được như lúc ban đầu. Hâm lại cũng khiến món ăn bị mặn hơn, ăn mặn không tốt cho sức khỏe.

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Món gà kho bia thành phẩm

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1. Ăn gà kho bia ăn nhiều có gây béo không?

Đáp án là có thể béo, cũng có thể không béo, điều này tùy thuộc vào lượng ăn và cách chế biến món ăn. Bản chất thịt gà là một loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo. Đó là lý do vì sao những người ăn kiêng thường chọn ức gà để ăn. Trong 100g thịt gà chỉ có khoảng 3,57 g chất béo. Nên nếu bạn ăn một lượng vừa phải món gà kho bia thì sẽ không có khả năng gây béo phì.

Tuy nhiên, để tạo nên món gà kho bia ngon và hấp dẫn, trong quá trình nấu người ta dùng nhiều dầu mỡ. Do đó nếu tính trên tổng thể thì món ăn này sẽ chứa nhiều chất béo hơn. Ngoài ra, lượng ăn cũng là một yếu tố quan trọng quyết định việc gà kho bia có béo hay không. Nếu bạn ăn quá nhiều gà kho bia thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ tăng cao, dẫn đến béo phì.

Nếu muốn ăn món gà kho bia mà không sợ bị béo phì, thì bạn cần lưu ý:

  • Khi chế biến món ăn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ dầu mỡ.

  • Kho gà với lửa nhỏ sẽ giúp thịt gà chín đều, không bị cháy khét, không hấp thụ quá nhiều dầu mỡ.

  • Ăn món gà kho bia cùng các loại rau củ, bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ để cân bằng dinh dưỡng cho món ăn, giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.

  • Nếu bạn đang trong hành trình giảm cân, nên hạn chế ăn gà kho bia, hoặc chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

  • Bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thường xuyên để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Thực hành ngay cách làm món gà kho bia chẳng kém ngoài tiệm

Chỉ nên ăn một lượng gà kho bia vừa phải và kết hợp tập luyện nếu muốn giảm cân

3.2. Ai nên ăn và không nên ăn món ăn này?

Gà kho bia thích hợp cho tất cả mọi người từ trẻ em đến người lớn tuổi. Nếu không ăn được cay, bạn hãy giảm lượng ớt khô và tương ớt sử dụng khi nấu món ăn này. Trẻ em dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện cũng không nên ăn gà kho bia.

3.3. Bà bầu có ăn được món ăn này không?

Phụ nữ đang mang thai có thể ăn món gà kho bia này, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần ăn 1, 2 lần là ổn.

3.4. Cách bảo quản món gà kho bia

Gà kho bia là một món ăn ngon, bổ nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì có thể sẽ mất chất dinh dưỡng. Bạn có thể cất trữ món ăn trong tủ lạnh, tủ đông hoặc hộp kín.

  • Bảo quản tủ lạnh: Món ăn nấu xong, nếu không ăn ngay, bạn hãy để nguội, cho vào hộp kín hoặc túi zip để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể để 3-5 ngày, khi ăn thì lấy ra hâm nóng và không nên để gà kho bia trong tủ lạnh quá lâu.
  • Bảo quản tủ đông: Gà kho bia có thể cất trong tủ đông trong 2-3 tháng, khi ăn thì lấy ra rã đông khoảng 12-24 giờ trước khi hâm nóng.
  • Bảo quản trong hộp kín: Nếu không có tủ lạnh hoặc tủ đông, bạn có thể bảo quản món gà kho bia trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ phù hợp với thời gian khoảng 2 ngày, bạn nên đặt hộp đựng món gà ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Xem thêm: Lưu ngay công thức chuẩn cánh gà kho tiêu ngon bất bại vào những ngày se lạnh

Nếu đã quá quen thuộc với các món từ gà và muốn ‘đổi gió’ cho lạ miệng hơn, bạn hãy thử làm món gà kho bia này. Món ăn ngon có cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *