Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bún cá ngừ là một trong những món ăn trứ danh ở miền Trung mà bạn không nên bỏ qua mỗi khi có dịp tới đây. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, món ăn này sẽ càng làm đa dạng thêm thực đơn của cả gia đình bạn. Hãy cùng job3s khám phá công thức chuẩn vị để cả nhà ai ai cũng mê mẩn nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khoẻ của bún cá ngừ

Bún cá ngừ được nhiều người ưa thích do món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Dưới đây là bảng hàm lượng chất dinh dưỡng ước tính có trong mỗi bát bún cá ngừ:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

20-25g

Chất béo

10-15g

Chất xơ

5-10g

Carbohydrate

40-50g

Vitamin B12

10-15% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)

Sắt

10-15% RDI

Selen

10-15% RDI

Kali

10-15% RDI

Magie

10-15% RDI

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bún cá ngừ miền Trung chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Cá ngừ được coi là món quà của biển cả khi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của cá ngừ:

  • Tốt cho tim mạch: Axit béo omega-3 trong cá ngừ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm huyết áp, giảm cholesterol và cải thiện chức năng tim.

  • Tăng cường sức khỏe não bộ: Axit béo omega-3 cũng có thể giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Cá ngừ là nguồn cung cấp protein tốt, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Protein giúp sửa chữa và tái tạo các tế bào, điều này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin B12 và selen trong cá ngừ đặc biệt quan trọng đối với chức năng miễn dịch.

  • Giúp giảm cân: Cá ngừ là một loại thực phẩm ít calo và giàu protein, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo tiêu thụ.

  • Tốt cho sức khỏe của mắt: Cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin A tốt, có thể giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

  • Tăng cường sức khỏe của xương: Cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin D tốt, có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Cá ngừ là một loại thực phẩm có hàm lượng glycemic thấp, có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu đột ngột. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm: Axit béo omega-3 trong cá ngừ có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

  • Tốt cho sức khỏe của da và tóc: Axit béo omega-3 trong cá ngừ có thể giúp cải thiện sức khỏe của da và tóc bằng cách giảm viêm và tăng cường độ ẩm.

2. Hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị Nha Trang

Dưới đây là công thức nấu bún cá ngừ chuẩn vị mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá ngừ 500 gr

Bát tô to

Cà chua 2 quả

Thau chậu

Thơm 1/4 quả

Dao

Nghệ 1 củ

Thớt

Hành tím 4 củ

Cối giã

Sả cây 4 cây

Rổ rá

Hành lá 2 nhánh

Bát đũa

Ngò 1 nắm nhỏ

Thìa muỗng

Nước mắm 3 muỗng canh

Máy xay sinh tố

Dầu ăn 5 muỗng canh

Muôi thủng

Dầu điều 1 muỗng cà phê

Chảo rán cá

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Để tạo nên món bún cá ngừ bổ dưỡng, bạn nên chú ý đến khâu chọn nguyên liệu. Bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp bạn lựa chọn tốt hơn: Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Nguyên liệu tươi ngon của món bún cá ngừ

Cách chọn cá ngừ tươi sống

  • Cá ngừ tươi sẽ có mắt lấp lánh, trong veo và có thể nhìn thấy rõ con ngươi. Bạn tránh chọn cá ngừ có mắt lờ đờ, đỏ ngầu hoặc có màu trắng đục.

  • Mang cá ngừ tươi có màu đỏ tươi, sáng bóng và không có mùi tanh hôi.

  • Thịt cá ngừ tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ thấy chắc chắn và không bị lún.

  • Bụng cá ngừ tươi sẽ có màu trắng sáng và không bị phình to.

Cách chọn cà chua ngon ngọt

  • Bạn nên chọn cà chua có màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy xước hay dập nát.

  • Cà chua ngon ngọt, tươi mới sẽ có độ cứng vừa phải, khi ấn nhẹ vào sẽ thấy hơi mềm.

  • Nên chọn cà chua còn cuống, cuống có màu xanh tươi và dính chặt vào quả.

  • Không nên chọn cà chua đã bị dập nát hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

Cách chọn thơm (dứa) thơm ngon

  • Bạn nên chọn thơm có màu vàng tươi, đều màu, không có chỗ xanh, mắt nhỏ, xếp khít nhau.
  • Đồng thời, bạn nên ưu tiên chọn thơm còn cuống, cuống có màu xanh tươi và dính chặt vào quả.

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết chọn nguyên liệu chuẩn đầu bếp

2.2. Cách làm bún cá ngừ đậm vị xứ biển Nha Trang

Sơ chế

  • Rửa sạch cà chua sạch và cắt thành múi cau.

  • Rửa sạch thơm (dứa) cắt miếng vừa ăn.

  • Hành ngò, sả và hành củ cắt từng khúc nhỏ

  • Nghệ gọt bỏ vỏ, đập dập và cắt nhỏ, đưa vào món ăn với hương vị đặc trưng.

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Sơ chế sạch sẽ, kĩ lưỡng các nguyên liệu

Chế biến

1 – Tẩm ướp cá ngừ

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Tẩm ướp cá ngừ trong ít nhất 20 phút

  • Ướp cá ngừ với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, ớt nghệ cắt nhỏ và 1 muỗng canh nước mắm.

  • Đeo bao tay nilon và thoa gia vị lên cá để đảm bảo thấm đều gia vị trên bề mặt cá.

  • Ướp cá trong khoảng 20 phút để gia vị thấm sâu và tạo nên hương vị đặc trưng cho cá ngừ.

2 – Rán sơ cá

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Rán sơ cá ngừ để món bún không bị tanh

  • Đặt chảo lên bếp và thêm vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn.

  • Chờ đến khi dầu nóng, sau đó đặt cá vào chảo và chiên với lửa nhỏ.

  • Lật cá để chiên đều cả hai mặt, đảm bảo cá chín và có lớp vỏ giòn hấp dẫn.

3 – Xào các nguyên liệu khác

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Xào thơm các nguyên liệu khác

  • Thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và chờ đến khi dầu nóng.

  • Cho hành băm, sả đập dập, và nghệ vào chảo, sau đó phi thơm.

  • Tiếp theo, thêm cà chua, thơm và 1 muỗng cà phê dầu điều vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 phút trên lửa vừa.

4 – Nấu nước dùng

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Nấu nước dùng bún cá ngừ

  • Đặt nồi lên bếp với khoảng 1.5 lít nước, đun sôi nước

  • Cho phần nguyên liệu phụ đã xào vào nồi và nấu trên lửa lớn, sau đó đưa cá vào.

  • Nêm vào nước dùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, và 2 muỗng cà phê đường.

  • Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút trên lửa vừa, sau đó tắt bếp.

2.3. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi. Nước dùng chuẩn vị có màu hơi ngả vàng thơm ngon và cá ngừ mềm đậm vị kết hợp sợ bún trắng trong tạo nên hương vị rất đặc trưng của bún cá ngừ miền Trung. Bạn cũng đừng quên thêm một chút rau sống thanh mát để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bát bún cá ngừ đậm vị, thơm ngon

3. Một bát bún cà ngừ bao nhiêu calo?

Lượng calo trong một bát bún cá ngừ có thể dao động từ 400 đến 500 calo, tùy thuộc vào kích thước bát, nguyên liệu và cách chế biến. Lượng calo trong bún cá ngừ chủ yếu đến từ cá ngừ, bún và nước dùng. Để giảm lượng calo trong bún cá ngừ, bạn có thể:

  • Dùng cá ngừ ít béo hơn, chẳng hạn như cá ngừ trắng.

  • Nấu bún cá ngừ với nước dùng từ rau củ.

  • Ăn kèm với nhiều rau thơm và ớt.

4. Những ai không nên ăn bún cá ngừ

Cá ngừ là loại hải sản vô cùng bổ dưỡng và được ưa chuộng trong nhiều món ăn, trong đó có bún cá ngừ. Tuy vậy, nếu bạn thuộc một trong nhóm người sau đây, bạn nên hạn chế tiêu thụ món ăn này:

  • Người bị dị ứng hải sản: Cá ngừ là một loại hải sản, do đó những người bị dị ứng hải sản có thể bị dị ứng khi ăn bún cá ngừ. Dị ứng hải sản có thể gây ra các triệu chứng như: phát ban, ngứa, sưng, khó thở, thậm chí sốc phản vệ.

  • Người bị bệnh gút: Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu protein và purine. Purine là một chất được cơ thể chuyển hóa thành axit uric. Axit uric cao có thể gây ra bệnh gút. Do đó, những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn bún cá ngừ.

  • Người bị bệnh thận: Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu protein. Protein có thể gây ra tổn thương thận ở những người bị bệnh thận. Do đó, những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn bún cá ngừ.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Cá ngừ có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân sẽ gây hại cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Thực hành ngay cách nấu bún cá ngừ đơn giản đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Những người nên hạn chế ăn bún cá ngừ

Ngoài ra, những người đang muốn giảm cân hoặc mắc các bệnh mãn tính khác như tim mạch, tiểu đường,… cũng nên hạn chế ăn bún cá ngừ. Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng trên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn món ăn này.

Nhìn chung, cách chế biến món bún cả ngừ chuẩn vị miền Trung không quá khó với những người lần đầu vào bếp. Chỉ cần áp dụng công thức bên trên, bạn sẽ có ngay món ăn hấp dẫn đủ sức chinh phục khẩu vị cả những người khó tính nhất, rất thích hợp để đổi gió mỗi cuối tuần. Chúc bạn thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *