Bún cá lóc miền Tây là một món nước dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn khiến bạn phải ngạc nhiên ngay từ lần đầu thử. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cá lóc, vị thơm của nước dùng, vị cay nồng của ớt hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đậm đà khó cưỡng. Bạn hãy thử liền với công thức cực chuẩn sau của job3s nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của món bún cá lóc miền Tây
Cá lóc là một loại cá nước ngọt giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, chất béo tốt và các vitamin, khoáng chất. Trong 100 gram cá lóc có chứa khoảng 20 gram protein, 10 gram chất béo, 1 gram chất xơ, cùng các vitamin A, D, E, K, B1, B2, B3, B6, B9, B12, Canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho, kali, đặc biệt khi được vào vào món bún cá lóc miền Tây, lại càng nâng tầm giá trị dinh dưỡng của món ăn này.
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Năng lượng |
450 calo |
Carbohydrate |
40-50g |
Chất đạm. |
40 gram |
Chất béo |
15 gram |
Chất xơ |
3 gram |
Kali |
250-300mg |
Canxi |
6% giá trị dinh dưỡng |
Sắt |
2% giá trị dinh dưỡng |
Với những thành phần dinh dưỡng như vậy, món bún ăn này có một số công dụng cụ thể như sau:
-
Bún cá lóc là một món ăn giàu protein, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Protein cũng giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể, bao gồm cơ bắp, xương, da và tóc.
-
Omega-3 trong cá lóc giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ.
-
Các vitamin và khoáng chất trong cá lóc giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
-
Ngoài ra, bún cá lóc còn chứa nhiều rau xanh, giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón.
2. Hướng dẫn cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon, không hề tanh
Bún cá là một món ẩm thực đậm đà thuộc vùng miền tây nam bộ. Khác biệt với bún cá miền trung, bún cá miền tây đặc trưng bởi màu vàng nổi bật của nghệ, hòa quyện với vị ngọt của cá và tươi mát của đủ loại rau sống, tạo nên hương vị đặc sắc của vùng đồng bằng sông nước. Để thực hiện món bún này, cần những nguyên liệu căn bản sau:
2.1. Nguyên liệu cơ bản
Bạn có thể tham khảo danh sách 18 nguyên liệu cần thiết cho 4 người ăn để bún cá lóc miền Tây chuẩn vị nhất, bao gồm:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
500g cá lóc |
Nồi to |
200g xương heo ống |
Dao |
200g giá đỗ |
Thớt |
100g rau muống |
Rồ, rá |
3 củ bắp chuối |
Chậu nước |
50g rau thơm |
Chén/bát |
2 muỗng canh mắm tôm |
Thìa múc canh |
2 muỗng canh mẻ |
Chảo rán cá |
100 gram đậu đũa |
Đũa |
1 muỗng cà phê bột nghệ |
Muôi thủng |
1 muỗng cà phê muối |
Đĩa |
1 nắm đường |
Thìa múc canh |
1/2 muỗng cà phê tiêu |
Bếp nấu |
500 gram bún tươi |
Vợt ráo dầu |
6-7 củ ngải bún |
Máy xay |
2 nhánh hành lá |
Bếp nấu |
1 muỗng cà phê hành tím |
Nồi nhỏ xào cá |
4 muỗng canh me vắt |
Rây |
4 muỗng canh dầu ăn |
Cối giã |
3 muỗng canh nước mắm |
Chày |
Hạt nêm |
Mẹt |
Để món bún cá lóc miền Tây thơm ngon ngọt từ thịt cá, nước dùng vàng óng béo ngậy thì khâu chuẩn bị nguyên liệu phải kỹ càng. Dưới đây sẽ là một vài mẹo giúp bạn dễ dàng lựa chọn nguyên liệu ngon hon:
Chọn cá lóc ngon:
-
Cá có kích thước vừa phải, không quá hoặc nhỏ. Cá lóc có kích thước vừa phải sẽ có thịt chắc, thơm ngon hơn.
-
Cá có da màu đen bóng, sáng, không có vết trầy xước
-
Thường có 2 râu dài, khỏe mạnh, bụng hơi tròn, không bị lép, mang đỏ tươi, không có mùi hôi
-
Ấn nhẹ vào phần thịt ở bụng cá, nếu thịt cá chắc, đàn hồi, không bị bở thì đó là cá ngon. Ngược lại, nếu thịt cá mềm, nhão, dễ bị nát thì đó là cá ươn, kém chất lượng.
Chọn xương ống ngon:
-
Xương ống chất lượng sẽ có màu sắc tươi tắn, không bị tái, không phát sinh mùi lạ, và không lạnh, đặc biệt là khi so sánh với toàn bộ chiều dài, nó sẽ có kích thước lớn khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.
-
Nếu xương lớn hơn, có khả năng đó là xương của lợn nái. Ngược lại, nếu xương nhỏ hơn, có thể là của lợn con và có thể đã phải mổ sớm do mắc bệnh.
2.2. Cách làm bún lóc miền Tây
Sơ chế
Công đoạn sơ chế cần được thực hiện kĩ lưỡng để giúp món bún cá lóc miền Tây không tanh, hấp dẫn hơn.
-
Cá lóc mua về cần được rửa sạch và cạo vảy, sau đó loại bỏ ruột cá. Sau bước này, bạn dùng muối hạt để chà xát khắp toàn bộ thân cá, giúp thân cá bớt nhờn.
-
Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch và thực hiện việc cắt cá thành từng lát phù hợp với khẩu phần ăn.
-
Đặt cá vào một tô và thêm vào đó 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
-
Thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm cùng 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào hỗn hợp. Sau đó, trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút để cá thấm đầy hương vị.
-
Cho nồi nước lên bếp và đun sôi, thêm xương ống vào để trụng sơ qua trong khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo, hãy đem xương ra và rửa sạch chúng với nước.
-
Đối với đậu đũa, hãy cắt chúng đôi theo chiều dọc. Sau đó, đặt nồi nước mới lên bếp và đun sôi. Khi nước đã sôi, đặt đậu đũa vào nước nóng để luộc sơ qua trong khoảng 2 – 3 phút. Sau cùng, vớt đậu đưa chúng vào tô nước lạnh để làm nguội.
-
Hành lá được chia thành hai phần: một phần cắt ở gốc, còn phần còn lại được cắt nhỏ kèm theo ớt trái.
-
Ngải bún và củ nghệ được chia thành từng khúc nhỏ, sau đó giã nhuyễn.
-
Thêm khoảng 5 muỗng canh nước lọc vào hỗn hợp, khuấy đều và đổ lên rây để lọc phần nước.
Mách nhỏ:
|
Mách nhỏ:
|
Chế biến
-
Đặt một nồi bắc trên bếp và đổ 2 lít nước vào. Đưa phần xương ống đã được rửa sạch vào nồi để hầm trong khoảng 1 giờ.
-
Sau đó, thêm phần nước ngải bún và nghệ đã được lọc vào nồi, và gia vị thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, cùng với 1 muỗng cà phê muối.
-
Đặt chảo lên bếp và thêm vào đó 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, đặt cá vào chảo và chiên với lửa ở mức vừa đến khi thấy cá chuyển sang màu hơi vàng.
-
Để trụng bún, hãy chuẩn bị một nồi nước sôi và đặt bún vào đó, trụng sơ qua trong khoảng 2-3 phút. Sau đó, hãy vớt bún ra để nước ráo đi.
-
Cho vào một chén 50gr me đã được vắt, sau đó thêm 4 muỗng canh nước lọc. Sử dụng muỗng dằm để me tan hoàn toàn và lọc bỏ phần hạt.
-
Tiếp theo, thêm vào hỗn hợp 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều và nêm nếm lại để điều chỉnh độ chua, mặn và ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn. Nước chấm chính là linh hồn của món bún cá lóc miền Tây đó!
Mách nhỏ:
|
Thành phẩm
-
Sau khi ninh nước dùng trong hơn một giờ, bạn hãy thêm phần cá chiên và phần gốc hành lá vào, tiếp tục nấu trong thêm 10 phút. Tại thời điểm này, bạn có thể thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
-
Trong tô, đặt giá, đậu đũa và bún. Sắp xếp cá lên trên và đổ phần nước dùng vào tô. Trang trí bát bún với một chút hành lá, ớt cắt nhỏ và một ít tiêu.
-
Thành phẩm thu được là nước dùng đậm vị xương, thơm vị thịt. Sợi bún mềm mại, đậu đũa giữ nguyên độ dai, xen kẽ với từng lớp cá ngọt bùi, hòa quyện với nước mắm me chua chua, ngọt ngọt và cay cay. Vậy là bạn đã hoàn thành mĩ mãn món bún cá lóc miền Tây rồi đó. Mọi hương vị hòa quyện nhau, tạo nên một bữa ăn bát bún cá thơm ngon tuyệt vời, khiến thực khách không thể quên.
3. Lợi ích của cá lóc đối với bà bầu
Cá lóc là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho bà bầu. Việc thêm chúng vào bữa ăn hằng ngày cho mẹ và bé đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và sự phát triển của cả hai. Nó là một nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm những lợi ích sau:
3.1. Hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi
Cá lóc, với hàm lượng omega-3 và DHA cao, đó là thực phẩm được đánh giá cao cho bà bầu, đặc biệt là trong việc thúc đẩy sự phát triển của não bộ thai nhi. Điều này làm nổi bật vai trò quan trọng của việc thường xuyên ăn cá lóc trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, giúp phát triển trí não tốt.
3.2. Hỗ trợ lợi sữa sau sinh
Cá lóc không chỉ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, mà còn được biết đến như một thực phẩm tốt để hỗ trợ sự lợi sữa sau khi sinh. Điều này dễ dàng lý giải tại sao cá lóc thường xuyên được đưa vào thực đơn ăn cho các bà mẹ mới sau khi sinh.
3.3. Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ và bé
Việc tiêu thụ cá lóc giúp bảo vệ cơ thể khỏi thiếu hụt chất dinh dưỡng và đồng thời tăng cường sức đề kháng, đề phòng các bệnh tật có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
3.4. Hỗ trợ an thai và sinh nở thuận lợi
Cá lóc, chứa lượng lớn vitamin A và nhiều khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ an thai và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh nở. Việc thường xuyên ăn cá lóc có thể giúp phòng ngừa nguy cơ chuyển dạ sinh non và đồng thời thúc đẩy quá trình sinh nở một cách thuận lợi.
4. Một số lưu khi ăn cá lóc đối với bà bầu
Việc bà bầu tiêu thụ cá lóc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng, phụ nữ đang trong thai kỳ cần chú ý điều sau:
-
Đối với lượng ăn, mẹ bầu nên tích cực bổ sung khoảng 340 gram cá mỗi tuần, phân chia thành 2-3 bữa ăn trong tuần. Điều này giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển của thai nhi.
-
Quan trọng nhất, chỉ nên ăn cá lóc đã được nấu chín, tránh tiêu thụ thịt cá và hải sản sống để giảm nguy cơ ngộ độc hoặc nhiễm khuẩn.
-
Việc lựa chọn cá lóc cũng cần sự cẩn trọng. Bà bầu nên chọn những con cá lóc có kích thước trung bình, không quá to hoặc nhỏ, và có vẻ chắc tay khi sờ vào.
-
Đồng thời, bạn ưu tiên chọn cá tươi mới, với hậu môn nhỏ. Các con cá lóc có hậu môn nở to có thể là dấu hiệu của cá bị ươn, gần chết hoặc đã tiếp xúc với hóa chất độc hại. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho bữa ăn của bà bầu.
Dù cách nấu có vẻ đơn giản, nhưng hương vị của bún cá lóc miền Tây vẫn là món ăn nổi bật, khiến thực khách nào đã thử một lần là đủ mê mẩn. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp thử ngay công thức bên trên ngay thôi nào. Chúc bạn thành công !