Là loại trái cây rất được yêu thích nhưng mận lại có tính nóng, dễ làm nổi mụn. Nhiều người cũng thắc mắc thường xuyên ăn mận có béo không, bởi loại quả này vô cùng kích thích vị giác. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới dưới đây để ăn mận đúng cách, tránh gây hại cho gan, thận.
1. 100g mận bao nhiêu calo?
Theo các phân tích, mận rất giàu chất xơ, chứa nhiều chất oxi hóa, vitamin và khoáng chất nên có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Trước khi tìm hiểu ăn mận có béo không, bạn cần nắm rõ bảng thông tin thành phần dinh dưỡng của mận tươi và mận khô nhé.
1.1. 100g mận tươi bao nhiêu calo?
Theo trang Nutrition Value, trong 100 gram mận tươi có thể chứa:
-
Năng lượng: 46 calo
-
Carbohydrate: 11,42g,
-
Chất xơ: 1,4g
-
Vitamin C: 9,5mg
-
Vitamin K: 6,4mcg
-
Vitamin A: 17mcg
-
Vitamin B6: 0,029mg
-
Vitamin E: 0,26mg
-
Canxi: 6mg
-
Đồng: 0,06mg
-
Magie: 7mg
-
Đường: 9,92g
Ngoài ra, mận tươi còn chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào như kẽm, florua, mangan, sắt, đồng, vitamin. Cùng với đó là hai chất chống oxi hóa tự nhiên lutein và zeaxanthin.
1.2. 100g mận khô bao nhiêu calo?
Trái ngược với mận tươi, 100g mận khô có lượng calo là 240 calo, đây là một con số có thể gây ám ảnh với người giảm cân. Bên cạnh đó còn chứa:
-
Carbohydrate: 63,88g
-
Chất xơ: 7,1g
-
Protein: 2,18g
-
Canxi: 43mg
-
Đồng: 0,28mg
-
Magie: 41mg
-
Đường: 38,13g
-
Vitamin C: 0,6mg
-
Vitamin K: 59,5mcg
-
Vitamin A: 39mcg
-
Vitamin B6: 0,205mg
-
Vitamin E: 0,43mg
Xem thêm: 100g đu đủ bao nhiêu calo? 3 công thức đánh bay mỡ thừa từ đu đủ ít người biết
2. Thường xuyên ăn mận có béo không?
Trong 100g mận tươi chỉ cung cấp khoảng 46 calo nên có thể khẳng định ăn mận không gây béo hay tăng cân. Sở dĩ nhiều người băn khoăn thường xuyên ăn mận có béo không vì mận có vị ngọt chua, rất kích thích vị giác khi ăn.
Dù chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lượng calo thấp cho cơ thể nên nếu bạn đang giảm cân thì hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo ngại việc tăng cân.
Tuy vậy, trong mận khô lại chứa hàm lượng calo và đường tương đối cao, dễ gây tăng cân nếu ăn không kiểm soát. Vì vậy, người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân nên hạn chế sử dụng loại mận đã qua chế biến này.
3. Những lợi ích khi ăn mận
Khi hiểu rõ hàm lượng calo có trong mận, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề ăn mận có béo không. Bên cạnh đó, ăn mận với lượng phù hợp còn đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:
Đầu tiên, trong mận chứa một số chất như polyphenol và anthocyanin tốt cho tim mạch, tăng cường sức khỏe cho bộ phận này. Chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng giúp kiểm soát lượng đường, mức cholesterol có trong máu, giảm thiểu tác nhân gây bệnh tim.
Thứ hai, chất flavonoid ở mận có tác dụng bảo vệ não bộ tuyệt vời, giúp cơ thể tránh xa khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở người trẻ và người già.
Thứ ba, mận tươi có thành phần dinh dưỡng là các vitamin K, C và kali rất dồi dào, những chất này có thể làm tăng mật độ xương của cơ thể người.
Thứ tư, giàu chất xơ, mọng nước, florua và vitamin C nên mận có khả năng thúc đẩy răng, rướu trở nên khỏe mạnh hơn. Nếu bạn lo ngại gặp tình trạng hôi miệng của bản thân hoặc người xung quanh, thì có thể bổ sung mận vào trong thực đơn.
Thứ năm, thật thiếu sót khi không nhắc tới khả năng cải thiện thị lực của mận. Loại quả này giàu chất chống oxi hóa và vitamin A, giúp làm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thể.
Thứ sáu, anthocyanins và vitamin C là những chất chống oxi hóa có trong mận, giúp tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng mà cơ thể nào cũng cần được bổ sung.
Thứ bảy, nếu bạn hay gặp vấn đề về hệ tiêu hóa thì có thể bổ sung mận vào chế độ ăn, chất xơ và sorbitol sẽ hỗ trợ điều chỉnh nhu động ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Thứ tám, vì chỉ số đường huyết trong mận thấp nên người bị bệnh tiểu đường có thể an toàn sử dụng, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Cuối cùng, mận là thực phẩm có calo thấp nên an toàn với người đang giảm cân, ăn theo chế độ. Đồng thời, mận rất mọng nước và giàu chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm tình trạng thèm ăn.
Xem thêm: 1 quả xoài bao nhiêu calo? Mẹo ăn xoài không bị tích mỡ thừa siêu hiệu quả từ gymer
4. Có nên ăn nhiều mận không?
Thực phẩm nào cũng đều có mặt lợi và mặt xấu khi sử dụng, mận sẽ không còn phát huy hết tác dụng nếu như bạn ăn quá nhiều lượng cho phép trong một ngày. Vậy nên, bên cạnh các vấn đề như mận bao nhiêu calo, ăn mận có béo không, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề được đề cập ngay sau đây.
Ăn mận nhiều gây hại dạ dày
Trong mận có chứa lượng vitamin C dồi dào, cùng với đó là các loại axit khác nên mang vị chua thanh đặc trưng. Vì thế, nếu ăn mận qua nhiều trong một thời gian ngắn có thể khiến lượng axit trong dạ dày tăng cao, cơ thể khi đó có thể gặp tình trạng trào ngược dạ dày.
Hại thận nếu tiêu thụ quá nhiều mận mỗi ngày
Một số nghiên cứu chỉ ra hàm lượng oxalat và canxi trong mận có thể gây hiện tượng kết tủa trong thận, từ đó tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì thế, người có tiền sử bệnh thận thường được khuyến cáo hạn chế ăn mận.
Mận gây hư men răng
Mặc dù có thể an tâm vấn đề ăn mận có béo không nhưng bạn cần đặc biệt chú ý đến tác động của loại quả này đối với sức khỏe răng miệng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mận có hàm lượng axit lớn nên dễ gây hư men răng, hỏng răng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.
5. Lưu ý khi ăn mận tránh gây hại cho cơ thể
Dù ăn mận không béo, an toàn sử dụng cho người giảm cân nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn thoải mái số lượng lớn. Vậy nên, đằng sau vấn đề ăn mận có béo không còn là những lưu ý quan trọng để quá trình được diễn ra an toàn và khỏe mạnh.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi ngày chỉ nên ăn mười quả mận để hạn chế những vấn đề đã nêu trên như dạ dày, thận và men răng.
Thứ hai, mận tươi có ít calo, tốt cho tim mạch nhưng khi chế biến thành mận ngào đường, nước ép đã sơ chế thì có thể gây tăng cân, ảnh hưởng tới sức khỏe do chứa nhiều đường.
Cuối cùng, sử dụng mận tươi cho bữa ăn vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất vì bảo toàn được các giá trị dinh dưỡng ban đầu. Bạn có thể tham khảo những món ăn làm từ mận để vừa đa dạng vừa đảm bảo dinh dưỡng.
6. Phụ nữ mang thai có được ăn mận không?
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng mận, đây là thực phẩm lành mạnh giúp mẹ bầu giảm cơn ốm nghén. Đồng thời, chất xơ có trong mận còn giúp giảm táo bón, tạo cảm giác no lâu và duy trì sự ổn định của lượng đường trong máu.
Nếu mẹ bầu nào thường xuyên gặp chứng chuột rút thì có thể bổ sung mận vào thực đơn, các chất trong mận có thể ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng này. Hàm lượng kali trong mận cũng có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể, chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và phòng ngừa các bệnh huyết áp, tim mạch.
Vitamin C có trong mận cũng giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ vỡ ối sớm, tình trạng sinh non. Những dưỡng chất khác như photpho, canxi, magie, kali, vitamin A, vitamin C cũng là một nguồn thực phẩm tốt mà mẹ có thể cung cấp cho bé.
Tuy bà bầu có thể ăn mận nhưng cần sử dụng với hàm lượng nhất định để tránh bị sỏi thận. Hoặc nếu trong thời kỳ mang thai phải sử dụng thuốc, các thai phụ cần hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.
7. Người bệnh tiểu đường có nên ăn mận không?
Mận có chỉ số GI, đầy đủ là Glycemic Index), dao động từ 24 đến 40, còn chỉ số GL (Glycemic Load) ở mức 4, đây đều là mức thấp trong thang đo. Thế nên, người bị bệnh tiểu đường có thể thêm mận vào chế độ ăn của mình mà không lo về mức đường huyết.
Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn những quả mận ít vị chua nhiều vị ngọt. Ngoài ra, giảm thiểu uống nước ép mận, bao gồm nước ép đã chế biến và nước ép nguyên chất không thêm đường. Bởi việc ép nước trái cây có thể làm tăng chỉ số GI, ảnh hưởng không tốt tới các chỉ số cơ thể.
8. Ăn mận có gây nóng không?
Thường xuyên ăn mận có béo không đã có câu trả lời, vậy ăn mận có gây nóng không thì sao? Câu trả lời là có, mận có tính nóng nên khi ăn nhiều có thể gây nóng trong, dẫn tới tình trạng nổi mụn, nhiệt miệng hoặc phát ban.
Vậy nên mới có những lưu ý như trên, mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa mười quả mận để những lợi ích được phát huy tốt nhất. Không riêng mận, mọi thực phẩm đều cần được sử dụng hợp lí để giảm thiểu tác dụng phụ.
9. Những cách chế biến mận ngon và dễ làm
Mận có vị chua ngọt, thanh thanh nên khi kết hợp với các loại gia vị cũng như thực phẩm lành mạnh khác sẽ mang tới sự bùng nổ vị giác. Sau đây là một số cách chế biến mận vừa thơm ngon lại dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được.
9.1. Mận lắc chua cay
Cách làm mận lắc chua cay tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch mận, cắt đôi rồi cho các nguyên liệu như muối, ớt, đường vào chung một bát rồi lắc.
Vậy trong trường hợp này, ăn mận có béo không? Câu trả lời là ăn mận lắc chua cay không gây béo nếu ăn ở mức vừa đủ. Đây là món ăn vặt bình thường, chỉ đơn thuần giúp bạn giải tỏa căng thẳng.
9.2. Salad mận
Tưởng chừng như không thể nhưng mận có thể sử dụng để làm salad giảm cân, một món ăn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể trộn với bất kỳ loại thực phẩm lành mạnh nào mà bạn thích, vụ dụ như rau mùi, gừng, hạt quinoa,…
Với cách chế biến này thì ăn mận có béo không? chắc chắn là không. Bạn có thể an tâm thưởng thức món ăn tốt cho sức khỏe này mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng.
9.3. Ô mai mận
Mùa tết đến, ô mai là thức quà không thể thiếu, thậm chí những ngày thường ô mai có thể sử dụng để chiêu đãi khách. Bạn có thể thử làm ô mai mận xào gừng, vị chua ngọt của mận hòa quận cùng độ cay nhẹ của gừng sẽ hấp dẫn không thôi.
Bên cạnh làm ô mai, bạn có thể thử thêm siro mận, cách làm cũng vô cùng đơn giản lại là cách bảo quản mận được lâu hơn.
9.4. Nước ép mận
Bên cạnh việc ăn mận trực tiếp, bạn trực tiếp bạn có thể nghĩ đến việc chế biến loại quả này thành nước ép. Chỉ cần vài bước đơn giản bạn sẽ có ngay một ly nước thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt là vào mùa hè.
9.5. Mận ngâm đường phèn
Một cách biến tấu khác của nước ép mận chính là món mận ngâm đường phèn. Phương pháp chế biến này vừa là cách để bảo quản mận vừa giúp bạn có thêm một thức uống giải khát hấp dẫn.
Cách làm mận ngâm đường phèn trên thực tế vô cùng đơn giản, chỉ cần rửa sạch mận, khứa đều các cạnh rồi xếp vào lọ thủy tinh, cứ một lớp mận rồi đến một lớp đường lần lượt cho đến khi đầy lọ. Chỉ sau 3, 4 ngày khi đường đã thấm vào mận và tan ra là bạn có thể sử dụng.
Nước mận ngâm có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể, vừa giúp kích thích, cải thiện hệ tiêu hóa vừa cung cấp cho cơ thể lượng vitamin, oxy hóa dồi dào, lại dễ uống.
10. Hướng dẫn cách chọn mận tươi ngon
Biết rõ ăn mận có béo không, mận bao nhiêu calo giúp bạn thuận lợi hơn trong việc cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Dù thưởng thức ở dạng tươi hay chế biến thành nhiều món ăn khác, điều quan trọng là cần chọn được mận tươi ngon và chất lượng.
10.1. Cách chọn mua mận tươi ngon
Chọn mận ngon không khó, bạn chỉ cần để ý mận khi mới thu hoạch sẽ còn nguyên cuống và lá. Khi cầm quả trên tay thì nguyên vỏ và chắc tay, không nên mua những quả có vết bấm móng tay hoặc côn trùng, vì vi khuẩn thường xâm nhập qua những vết hở này trên quả.
Thịt mận đỏ hoặc tím là lựa chọn tốt nhất vì chúng chứa hàm lượng phenol cao, tốt cho sức khỏe của chúng ta. Khi mua về, bạn nên ngâm mận trong nước muối để rửa sạch, khi đã ráo nước thì bảo quản tủ lạnh, tránh nhiệt độ nóng ẩm làm quả bị mềm.
10.2. Phân biệt mận Việt Nam với mận Trung Quốc
Đầu tiên, mận Việt Nam thường chỉ có từ đầu tháng Tư đến cuối tháng Bảy nên nếu mua mận ngoài khoảng thời gian này, rất có thể chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Thứ hai, mận chuẩn Việt Nam sẽ có vị chua ngọt hòa quyện và thanh. Khi cắn sẽ thấy vị chua của vỏ và ngọt của thịt. Ngược lại với mận Trung Quốc, loại quả này rất ít vị chua mà đa phần là ngọt nhẹ.
Thứ ba, mận nước ta có kết cấu giòn và mọng nước. Còn mận Trung Quốc có kết cấu rất mềm, phần thịt khi cắn cảm giác như quả đào chín.
Cuối cùng, mận Việt Nam thường sẽ có một lớp phấn trắng bao ở bên ngoài, nhất là khi vừa mới thu hoạch khỏi cây.
Với bốn đặc điểm nhận dạng cơ bản vừa kể trên, hy vọng bạn đã có thể phân biệt được đâu là mận Việt Nam và mận Trung Quốc, trước tiên là phục vụ sở thích cá nhân, sau cùng đảm bảo độ an toàn và nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.
Mận là loại quả thơm ngon, có nhiều lợi ích đối với cơ thể. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn không còn phải băn khoăn thường xuyên ăn mận có béo không. Dù có hàm lượng calo thấp và ăn mận không béo nhưng bạn vẫn cần kiểm soát lượng ăn vừa đủ để đảm bảo không gặp phải những tác dụng không mong muốn.