Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Cách nấu yến sào cho bé đúng cách, không tanh mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng đòi hỏi rất nhiều công đoạn khác nhau. Từ việc chọn yến chất lượng, rửa sạch yến cho đến quá trình chưng yến. Nếu các mẹ tuân thủ đúng cách các bước chưng yến thì bé sẽ có một bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Bạn đang đọc: Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

1. Các lợi ích của yến sào đối với bé

Yến sào được mọi người biết đến với nhiều công dụng rất tốt cho sức khoẻ. Đối với trẻ nhỏ, yến sào mang lại những lợi ích sau:

  • Tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và trí não của trẻ. Đặc biệt, yến sào rất tốt cho trẻ có thể trạng yếu hoặc biếng ăn.

  • Yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng như: Sắt, axit amin, protein, canxi và vitamin D tốt cho trí não và hệ miễn dịch của trẻ.

  • Trong yến sào còn chứa crom có công dụng kích thích tiêu hoá và hấp thu dưỡng chất.

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Yến sào có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ

2. Trẻ mấy tuổi ăn được tổ yến và liều lượng sử dụng yến sào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hoá vẫn còn non nớt chưa nên cho bé ăn yến sào. Khi trẻ bắt đầu từ 1 tuổi trở lên thì mới có thể ăn được yến sào.

2.1. Liều lượng sử dụng yến sào cho bé

  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Các mẹ nên sử dụng rau, thịt, cá trong khẩu phần ăn dặm của trẻ. Nếu không thực sự cần thiết thì không nên cho trẻ dùng yến sào vì có thể gây đau bụng khi hệ tiêu hoá không xử lý được hết chất dinh dưỡng cung cấp vào. Trong trường hợp thực sự cần thiết, các mẹ có thể chưng yến sào rồi cho vào sữa bột.

  • Từ từ 1 – 3 tuổi: Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần từ 1 – 2g

  • Trẻ từ 4 – 10 tuổi: Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3g

  • Trẻ trên 10 tuổi: Có thể cho bé dùng hằng ngày, mỗi lần khoảng 5g

2.2. Thời gian thích hợp cho trẻ ăn yến

  • Buổi sáng: Cho trẻ ăn lúc mới ngủ dậy, lúc chưa ăn sáng. Đối với những bé có chứng bệnh hen suyễn hoặc bệnh về phổi ăn vào thời điểm này sẽ giúp giảm ho và tiêu đờm.

  • Buổi tối: Cho bé ăn trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Bởi đây là khoảng thời gian mà cơ thể tiết ra nồng độ tiết tố cao, giúp hấp thụ thức ăn tốt nhất. Ngoài ra, những bé mắc các bệnh về da, táo bón lâu ăn yến chưng vào buổi tối cũng rất tốt.

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Thời gian thích hợp cho bé ăn yến là vào buổi sáng và buổi tối

3. Cách chọn và sơ chế yến sào cho bé ăn dặm

Tổ yến thường có 2 loại chính là yến tinh chế và yến thô. Muốn mua yến sào tinh chế thì các mẹ có thể đến những cơ sở chuyên về yến uy tín. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể lựa chọn yến thô nhưng khá phức tạp khi chế biến chúng.

3.1. Cách sơ chế yến sào tinh chế

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều tổ yến tinh chế, các mẹ không cần mất thời gian sơ chế mà có thể sử dụng được luôn. Tuy nhiên, loại yến này có giá thành rất cao, đôi khi các mẹ cũng lo ngại việc sử dụng hoá chất để làm sạch tổ yến. Do đó mà tổ yến chưa sơ chế được nhiều mẹ lựa chọn hơn.

Các lưu ý cách làm sạch lông yến để không bị mất hết dưỡng chất:

  • Không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, và không dùng chất gì khác ngoài nước sạch để rửa tổ yến.

  • Không ngâm tổ yến quá lâu, chỉ nên ngâm dưới 4 tiếng.

3.2. Cách sơ chế yến sào thô

  • Ngâm tổ yến trong một bát nước sạch từ 1 – 3 giờ tuỳ thuộc vào loại yến và độ dày của tổ yến

  • Khi thấy tổ yến đã tơi ra, dùng kẹp sạch nhúng rửa tổ yến từng ít một để làm sạch lông và tạp chất

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Cách sơ chế yến sào sạch sẽ

  • Tách tổ yến thành từng sợi. Sau đó cho tổ yến vào rây, đặt vào thau nước, khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống để lông tơ theo nước trôi ra ngoài
  • Để yến đã sơ chế ráo sạch nước, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và dùng dần.

4. Hướng dẫn các cách nấu yến sào cho bé

Các mẹ có thể tham khảo các cách nấu yến sào cho bé dưới đây để đảm bảo không bị mất dưỡng chất trong quá trình chế biến:

4.1. Cách nấu yến sào cho bé với đường phèn

Đây là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến được nhiều mẹ đưa vào thực đơn hàng ngày của trẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào: 1 – 3g

  • 1 ít đường phèn

  • Nước sạch

  • 01 chén sứ có nắp và nồi hấp

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến đã sơ chế trong nước sạch từ 15 – 30 phút. Sau đó để ráo nước.

  • Bước 2: Cho yến sào chén sứ, đổ nước ngập yến. Đặt chén yến sào vào nồi hấp, đổ nước ngập ⅔ chén. Chưng yến cách thuỷ từ 15 – 20 phút là được.

  • Bước 3: Khi yến chưng xong, cho một ít đường phèn (tuỳ vào khẩu vị của trẻ). Sau đó cho bé dùng khi còn ấm nóng hoặc có thể cho bé ăn yến lạnh đều được.

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Thành phẩm yến sào nấu với đường phèn

Lưu ý: Các mẹ có thể cho thêm vài lát gừng và thay thế đường phèn bằng mật ong để làm yến chưng mật ong cho bé, có tác dụng chữa ho hiệu quả.

4.2. Cách nấu yến sào cho bé với táo đỏ

Món yến chưng với táo đỏ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, kích thích sự phát triển về não bộ và xương cho trẻ nhỏ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào: 1 – 3g

  • Táo đỏ: 02 quả

  • 1 ít đường phèn

  • Nước sạch và chén hoặc thố chưng yến

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Nguyên liệu nấu yến sào cho bé với táo đỏ

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến đã sơ chế trong nước sạch từ 15 – 30 phút. Sau đó để ráo nước

  • Bước 2: Ngâm táo đỏ trong nước từ 10 – 15 phút cho nở, rồi rửa sạch. Cho táo đỏ cùng 1 chén con nước lọc sạch nấu nhỏ lửa khoảng 10 phút. Sau đó cho thêm 1 ít đường phèn tuỳ vào khẩu vị của bé và nấu với táo đỏ thêm 5 phút nữa.

  • Bước 3: Cho yến sào vào thố, thêm nước đường phèn và táo đỏ vào thố yến. Đậy nắp thố lại, đổ nước ngập ⅔ thố và bật bếp chưng yến từ 15 – 20 phút là được.

4.3. Cách nấu yến sào cho bé với hạt sen

Trong hạt sen chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào: 1 – 3g

  • 01 muỗng cà phê đường phèn

  • Hạt sen (khô hoặc tươi): 3 – 5 hạt

  • Nước sạch và thố chưng yến

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Cách nấu yến sào cho bé với hạt sen

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến đã sơ chế trong nước sạch từ 15 – 30 phút. Sau đó để ráo nước.

  • Bước 2: Hạt sen tươi bỏ tâm, còn nếu dùng hạt sen khô thì ngâm khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó đem rửa sạch.

  • Bước 3: Cho hạt sen vào nồi, thêm 1 bát con nước và luộc cho đến khi hạt sen chín mềm. Cho 1 muỗng cà phê đường phèn vào nồi hạt sen luộc thêm 2 – 3 phút

  • Bước 4: Cho yến sào vào thố, đổ cả hạt sen và nước đường vào. Đổ nước ngập ⅔ thố và đặt vào nồi hấp cách thuỷ từ 15 – 20 phút là được.

4.4. Cách nấu yến sào cho bé với hạt chia

Hạt chia chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Kết hợp cùng yến sào, tạo ra thành phẩm “điểm 10” cho bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào: 1 – 3g

  • 01 thìa hạt chia

  • 01 thìa đường phèn

  • Nước lọc, thố chưng yến

Tìm hiểu thêm: Tiết kiệm thời gian với cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê
Cách nấu yến sào cho bé với hạt chia

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến đã sơ chế trong nước sạch từ 15 – 30 phút. Sau đó để ráo nước

  • Bước 2: Cho yến sào, đường phèn và hạt chia vào thố, đổ ngập nước và đậy nắp thố lại. Đặt thố vào nồi, đổ ngập ⅔ thố rồi chưng yến từ 30 – 40 phút là được.

Để nguội yến chưng hạt chia rồi cho bé thưởng thức. Món ăn này dành cho bé biếng ăn giúp kích thích cho bé hay ăn hơn.

4.5. Cách nấu yến sào cho bé với đông trùng hạ thảo

Các mẹ có thể kết hợp đông trùng hạ thảo khi chưng yến để làm thành một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng giúp con khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào: 1 – 3g

  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 sợi nhỏ

  • 01 muỗng đường phèn

  • Nước lọc, thố chưng yến

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Nguyên liệu nấu món yến sào với đông trùng hạ thảo

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến đã sơ chế trong nước sạch từ 15 – 30 phút. Sau đó để ráo nước

  • Bước 2: Ngâm đông trùng hạ thảo trong nước ấm khoảng 3 – 5 phút cho mềm và nở ra.

  • Bước 3: Cho yến, đông trùng hạ thảo và đường phèn vào thố, đổ ngập nước và đậy nắp thố lại. Đặt thố vào nồi, đổ nước ngập ⅔ thố rồi chưng yến từ 30 – 40 phút là được.

4.6. Cách nấu yến sào cho bé với sữa trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào đã làm sạch: 1 – 3g

  • Sữa tươi

  • Đường phèn: 20g

  • 02 lòng đỏ trứng gà

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Cách nấu yến sào cho bé với sữa trứng dễ làm

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho yến đã làm sạch vào chén, chưng cách thuỷ từ 25 – 30 phút.

  • Bước 2: Cho đường phèn và sữa tươi vào nồi, đun cho đến khi tan đường, sau đó để nguội.

  • Bước 3: Cho lòng đỏ trứng gà và giấm gạo vào chén, khuấy đều.

  • Bước 4: Cho hỗn hợp sữa tươi và trứng gà vào khuôn, hấp cách thuỷ khoảng 30 phút.

  • Bước 5: Cho yến đã chưng lên bề mặt hỗn hợp trứng gà và sữa tươi, rưới thêm sốt caramen nếu bé thích ăn.

4.7. Cách nấu yến sào cho bé với thịt gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào đã sơ chế: 10g

  • Gạo nếp: 01 nắm

  • Gạo tẻ: 01 nắm

  • Ức gà: 30g

  • Gừng tươi: 01 nhánh

  • Cà rốt: ½ củ

  • Các loại gia vị

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Cách nấu yến sào cho bé với thịt gà bổ dưỡng

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho yến đã sơ chế vào chén, hấp cách thuỷ khoảng 30 phút.

  • Bước 2: Khi yến đã chín, vớt ra, thái nhỏ.

  • Bước 3: Làm sạch thịt gà, luộc chín, xé nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt.

  • Bước 4: Dùng nước luộc gà để nấu cháo với gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch.

  • Bước 5: Nấu đến khi cháo nhừ thì cho yến và thịt gà vào đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.

  • Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho bé ăn khi còn nóng.

4.8. Cách nấu yến sào cho bé với thịt cua và bí đỏ

Cách chế biến yến sào cho bé cùng với thịt cua và bí đỏ là món ăn bổ dưỡng có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến đã làm sạch: 1 – 2g

  • Bí đỏ: 50g

  • Thịt cua: 10g

  • ½ muỗng cà phê bột ngô

  • Nước dùng gà: 60ml

  • ½ lòng trắng trứng gà

  • 10g thịt dăm bông

  • Nước sạch

  • Gia vị

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

Cách nấu yến sào cho bé với bí đỏ và thịt cua

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho yến đã sơ chế vào ngâm trong nước khoảng 30 phút hoặc lâu hơn để yến nở đều.

  • Bước 2: Khi yến đã nở mềm, vớt yến ra chén và đổ nước sao cho vừa ngập yến. Tiếp theo mang chén yến đặt vào nồi, đậy nắp và chứng cách thuỷ khoảng 20 phút.

  • Bước 3: Trong thời gian chờ yến mềm, gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột sau đó thái nhỏ. Chuẩn bị nước sôi cho bí đỏ vào đun khoảng 10 phút.

  • Bước 4: Lấy bí đỏ đem xay nhuyễn cho vào nồi nước dùng gà

  • Bước 5: Khi nước sôi tiếp tục cho thịt cua, dăm bông vào khuấy đều đến khi sôi thì cho tổ yến đã chưng vào.

  • Bước 6: Trộn bột ngô với ¼ chén nước rồi cho từ từ vào hỗn hợp đến khi sánh đặc.

  • Bước 7: Cho lòng trắng trứng vào khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn

4.9. Cách nấu yến sào cho bé với táo đỏ và hạt chia

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến đã làm sạch: 1 – 2g

  • Đường phèn

  • Vài lát gừng tươi

  • Các nguyên liệu khác tuỳ vào phần ăn của bé (táo đỏ, hạt chia)

Tổng hợp 9 cách nấu yến sào cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê

>>>>>Xem thêm: Gợi ý cách nấu chè mè đen của người Hoa ngọt thanh, bùi béo mê hoặc người ăn

Cách nấu yến sào cho bé với táo đỏ và hạt chia

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho 250ml nước sạch vào chén làm bằng chất liệu sành hoặc sứ rồi cho tổ yến vào ngâm khoảng 30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi nở hết.

  • Bước 2: Rửa sạch táo đỏ, nấu sôi khoảng 10 phút.

  • Bước 3: Vớt yến ra cho vào chén cùng 200ml nước sạch sao cho ngập yến. Sau đó đậy nắp và đặt chén yến vào nồi chứa sẵn 500ml nước, chưng cách thuỷ khoảng 20 phút.

  • Bước 4: Sau 20 phút, cho đường phèn và táo đỏ vào thố yến đã chưng, tiếp tục đun chưng cách thuỷ thêm 3 – 5 phút nữa. Sau đó tắt bếp và rắc hạt chia lên.

Cách nấu yến sào cho bé này có thể dùng trực tiếp hoặc pha loãng ra thành nước uống. Như vậy vừa dễ bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ, vừa dễ chia ra thành nhiều bữa phụ để cho bé dùng dần vô cùng tiện lợi.

5. Những lưu ý khi nấu yến sào cho bé

  • Các mẹ có thể kết hợp các nguyên liệu khác như nhãn nhạc, kỷ tử, táo đỏ,… để chưng với yến cho bé.

  • Chưng yến chín tới, không nên chưng yến quá lâu vì sẽ làm cho yến nhũn, nhừ không còn ngon.

  • Lượng đường phèn có thể tăng và giảm tuỳ vào khẩu vị của trẻ.

  • Ngoài món yến chưng thì có thể nấu cháo yến cho bé cũng rất tốt cho sức khoẻ.

  • Không nên lạm dụng yến, chỉ dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

  • Đảm bảo sử dụng yến có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao.

  • Nên cho trẻ dùng yến chưng khi còn ấm.

Yến sào là thực phẩm rất tốt cho giai đoạn ăn dặm của trẻ mà các mẹ nên cân nhắc cho vào thực đơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên chú ý tới độ tuổi mà trẻ có thể sử dụng yến sào cũng như cách nấu yến sào cho bé để không làm mất đi dưỡng chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *