Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng bạn đã biết chưa? Thời gian gần đây, cháo yến mạch đã trở thành một lựa chọn ưa thích cho những người muốn có bữa ăn nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản cũng là điều mà mọi người người quan tâm nhiều nhất.

1. Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ phong phú cho cơ thể

Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, một dưỡng chất quan trọng giúp hạn chế hấp thụ cholesterol vào máu. Nhờ vậy, nó giúp bạn giảm nguy cơ về các vấn đề tim mạch như cơn đau tim và đột quỵ. Beta-glucan – một chất có trong yến mạch, cũng được biết đến với khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Bên cạnh đó, yến mạch không chứa nhiều calo như nhiều loại thực phẩm khác mà lại giàu chất xơ và đạm thực vật. Điều này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể và rất thích hợp cho những người đang giảm cân. Vì vậy, các cách nấu cháo yến mạch dễ ăn có hiệu quả trong việc giảm cân được rất nhiều người quan tâm, tìm kiếm.

Không chỉ giúp giảm lượng đường trong máu yến mạch còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như làm đẹp da, ngăn ngừa hen suyễn ở trẻ em, hỗ trợ điều trị tiểu đường, đột quỵ, tai biến,…

2. Thử ngay các cách nấu cháo yến mạch dễ ăn thơm ngon

Cháo yến mạch không chỉ đem đến bữa ăn ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Công thức chế biến món cháo này cũng dễ thực hiện, không quá cầu kỳ. Dưới đây là các cách nấu cháo yến mạch dễ ăn thơm ngon để bạn tận hưởng bữa ăn đơn giản nhưng vẫn giàu dinh dưỡng ngay tại nhà.

2.1. Cách nấu cháo yến mạch giảm cân

Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn để giảm cân vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu để nấu và thực hiện theo công thức dưới đây là đã hoàn thành một tô cháo thơm ngon.

Nguyên liệu

  • 100g yến mạch (nguyên hạt cán hoặc cán vỡ đều được)

  • 500ml nước hoặc sữa tươi không đường

Cách chế biến

Bạn cho 100g yến mạch cùng với 500ml nước hoặc sữa tươi không đường vào đun sôi trong vòng 10 – 15 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn trút cháo ra tô, để nguội một chút là có thể thưởng thức. Mách nhỏ với bạn là vào buổi sáng hãy ăn cháo yến mạch cùng 1 quả trứng luộc. Chế độ ăn này vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể đấy.

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân vô cùng đơn giản

2.2. Công thức nấu cháo yến mạch bí đỏ

Nguyên liệu

  • 50g yến mạch

  • Bí đỏ xay nhuyễn

  • Bột quế

  • Sữa tươi

Cách chế biến

  • Bạn đun sôi yến mạch trong nước khoảng 2 – 3 phút.

  • Thêm bí đỏ xay nhuyễn, sữa tươi và bột quế vào nồi khuấy đều rồi nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.

  • Nấu cháo trong khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn đổ cháo ra bát và có thể trang trí bằng hạt hạnh nhân rang thơm hoặc rau ngò cho hấp dẫn, đẹp mắt.

2.3. Cách nấu cháo yến mạch với sườn heo

Trong các cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, cháo yến mạch sườn heo là món cháo vừa dễ chế biến vừa mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Loại cháo này đều thích hợp cho cả trẻ em và người lớn.

Nguyên liệu

  • 100g yến mạch

  • 300g sườn heo

  • Rau cải thìa

  • Gừng

Cách chế biến

  • Sườn heo sau khi rửa sạch, bạn đun sôi trong nước khoảng 3 phút rồi vớt ra và rửa lại.

  • Rau cải thìa rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn sau đó để riêng.

  • Bạn cho sườn heo, yến mạch và gừng vào nồi, thêm nước vừa đủ rồi nấu sôi trong khoảng 5 – 7 phút.

  • Tiếp theo bạn mở nắp, thêm cải thìa đã thái nhỏ vào, đậy nắp và để lửa nhỏ trong 5 phút sau đó nêm gia vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo yến mạch sườn heo thành phẩm sẽ rất sánh mịn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của sườn heo và ngọt giòn của cải thìa.

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Cháo yến mạch sườn heo vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

2.4. Nấu cháo yến mạch với thịt bò bằm bổ dưỡng

Nếu đã cảm thấy ngán với cháo thịt sườn, bạn có thể đổi qua món cháo yến mạch thịt bò bằm bổ dưỡng, thơm ngon không kém này. Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu

  • 60g thịt bò bằm

  • 50g yến mạch

  • Cà rốt

  • Súp lơ xanh,

  • Tỏi

  • Hành lá, rau mùi

Cách chế biến

  • Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Rửa sạch súp lơ xanh và cắt nhỏ như cà rốt.

  • Ướp thịt bò xay bằng gia vị theo sở thích, ướp trong khoảng 3 phút để gia vị thấm đều.

  • Phi thơm tỏi băm với dầu, sau đó xào thịt bò băm cho đến khi chín.

  • Đun sôi khoảng 500ml nước trong nồi, thêm cà rốt vào nấu chín (khoảng 5-7 phút). Sau đó, thêm yến mạch vào nấu thêm khoảng 3 phút.

  • Cho phần thịt bò băm đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Thêm gia vị cho vừa miệng và nấu thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

  • Cho rau mùi và tiêu xay vào (tùy khẩu vị).

Thành phẩm

Cháo yến mạch thịt bò bằm sau khi nấu xong sẽ có độ sánh mịn, hòa quyện với vị ngọt của cà rốt và súp lơ. Thêm vào đó, cháo còn mang đến hương vị béo ngậy và thơm ngon từ thịt bò băm.

2.5. Cách nấu cháo yến mạch giảm cân với gạo lứt

Nguyên liệu

  • 50g yến mạch

  • 50g gạo lứt

  • Bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng

  • Hành lá

Cách chế biến

  • Ngâm gạo lứt trước từ 1 – 2 tiếng bằng nước ấm.

  • Bạn cho gạo lứt vào nồi, thêm khoảng 700-800ml nước, nấu cho đến khi chín (khoảng 15 – 20 phút).

  • Thêm yến mạch vào và nấu thêm 3 – 5 phút cho đến khi cháo sánh lại. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể thêm nước hoặc cháo quá loãng thì hãy thêm yến mạch.

  • Cho 2 thìa bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng vào khuấy đều rồi thêm gia vị, nêm cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Cuối cùng, thêm hành lá đã chuẩn bị vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Thành phẩm

Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn cùng với gạo lứt quá đơn giản phải không nào? Chỉ vài bước thôi là bạn đã có ngay tô cháo thơm ngon với hương vị béo ngậy của bơ và mùi thơm thoang thoảng của yến mạch.

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Cháo yến mạch gạo với với công thức siêu đơn giản, dễ làm

Xem thêm: Những người nào không nên ăn gạo lứt? Tìm hiểu về gạo lứt

2.6. Nấu cháo yến mạch với khoai lang tím

Bạn muốn thay đổi thực đơn từ các món cháo thịt sang cháo rau củ để đỡ ngán? Một đề xuất cho bạn đó là cháo yến mạch khoai lang tím rất thanh đạm nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn này cũng không quá khó, bạn vẫn có thể tự nấu tại nhà.

Nguyên liệu

  • 50g yến mạch

  • 100g khoai lang tím

  • Bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân

Cách làm

  • Rửa sạch khoai lang, cắt thành miếng nhỏ và hấp chín (hoặc xay sống rồi nấu).

  • Bạn cho yến mạch vào nồi cùng với 400ml nước, đun sôi trong khoảng 5 phút.

  • Thêm khoai lang đã nghiền nát vào nồi cháo yến mạch, khuấy đều. Tiếp theo, cho 2 thìa bơ đậu phộng vào và nấu thêm khoảng 1 – 2 phút để bơ tan đều.

  • Thêm gia vị và tiêu vào khuấy đều sau đó tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo yến mạch khoai lang tím với màu sắc tim tím đẹp mắt, có độ sánh mịn và hương vị ngon ngọt của khoai lang. Đặc biệt, sự béo ngậy của bơ đậu phộng làm cho món cháo trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.

2.7. Cách nấu cháo yến mạch với ức gà cực thơm ngon

Nguyên liệu

  • 50g thịt ức gà

  • 50g yến mạch

  • 30g hạt bắp tươi

  • Cà rốt

  • Hành tím băm

Cách chế biến

  • Bạn thái nhỏ thịt gà thành dạng sợi mảnh, sau đó ướp với hành băm, nêm thêm gia vị rồi ướp khoảng 2 phút.

  • Đun nóng dầu ăn và phi thơm hành. Cho thịt gà đã ướp vào xào cho thịt chín.

  • Tiếp theo, bạn cho yến mạch, cà rốt và bắp vào nồi, thêm 500ml nước và đun sôi trong khoảng 6 phút. Cho thịt gà đã xào chín vào nồi cháo, khuấy đều và nêm gia vị lại cho vừa ăn.

  • Tắt bếp, đậy nắp khoảng 5 phút, sau đó cho cháo ra bát và thưởng thức.

Thành phẩm

Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn này sẽ cho bạn một bát cháo thơm lừng, hấp dẫn với hương vị béo mềm của thịt gà và ngon ngọt của cà rốt và bắp.

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Nấu cháo yến mạch ức gà với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm

2.8. Công thức nấu cháo yến mạch với sữa

Nguyên liệu

  • 60g yến mạch

  • 480ml nước lọc

  • 120ml sữa tươi

  • Đường

Cách chế biến

  • Bạn cho yến mạch vào nồi, thêm 480ml nước và 120ml sữa. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước và sữa theo sở thích cá nhân.

  • Thêm 2 muỗng canh đường. Lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị cá nhân của bạn.

Thành phẩm

Cháo yến mạch khi nấu xong sẽ mang hương thơm dịu nhẹ của sữa tươi. Khi bạn để nguội, cháo sẽ trở nên đặc và quánh hơn. Bạn có thể thêm hoa quả vào ăn cùng để tăng thêm hương vị cho cháo.

2.9. Nấu cháo yến mạch với trứng gà

Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn với trứng gà được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon nhưng lại không tốn quá nhiều công sức. Bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau và nấu theo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • 60g yến mạch

  • 2 quả trứng

  • Hạt lanh

  • Cà rốt

Cách chế biến

  • Đun sôi 240ml nước, sau đó giảm lửa nhỏ thêm yến mạch, cà rốt và hạt lanh vào nấu cho đến khi chúng quện lại.

  • Đập trứng gà vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi cháo và trứng quện đều với nhau (khoảng 1 – 2 phút).

  • Đậy nắp và tắt bếp, để cháo trong 5 phút rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, bạn đã có ngay một tô cháo yến mạch trứng gà mang hương thơm nhẹ của hạt lanh và trứng đầy hấp dẫn.

2.10. Công thức nấu cháo yến mạch rau củ

Trong các cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, cháo yến mạch rau củ được rất nhiều người yêu thích bởi thành phần giàu dinh dưỡng từ rau củ và ăn hoài không bị ngán.

Nguyên liệu

  • Yến mạch

  • Súp lơ, bắp cải

  • Cà chua, ớt chuông, cà rốt

  • Rau mùi

  • Hành tây

  • Tỏi

Cách chế biến

  • Bạn rửa sạch và thái nhỏ hành tây, tỏi, ớt chuông, bắp cải, cà chua và súp lơ.

  • Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng thì thêm hành tây, tỏi và ớt xanh vào xào từ 1 – 2 phút.

  • Sau đó, bạn hãy thêm các loại rau còn lại vào xào thêm khoảng 2 phút nữa.

  • Tiếp theo, đun sôi nước và thêm yến mạch vào nấu sôi trong 3 phút.

  • Cho muối, hạt tiêu và rau đã xào vào nồi cháo, nấu thêm 2 – 3 phút cho cháo và rau quánh lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo khi nấu xong bạn hãy cho một ít rau ngò lên để trang trí cho đẹp. Cháo yến mạch rau củ có độ sánh mịn, đồng thời các loại rau củ vẫn giữ nguyên màu sắc và độ giòn ngon ban đầu.

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Cháo yến mạch rau củ được nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ ăn

2.11. Cách nấu cháo yến mạch tôm tươi

Nguyên liệu

  • 120g yến mạch

  • 250g tôm tươi

  • Hành lá, hành tím, tỏi

  • Cà rốt

  • Hạt tiêu xay

Cách chế biến

  • Tôm bóc vỏ và rửa sạch sau đó băm nhỏ.

  • Cho hành thái nhỏ, hạt tiêu xay và gia vị vào ướp với tôm.

  • Đun nóng dầu trong nồi rồi phi thơm hành tím. Sau đó, cho phần tôm đã ướp vào xào khoảng 2 – 3 phút.

  • Thêm nước vào nồi với cà rốt đã thái hạt lựu, nấu trong vòng 2 phút.

  • Tiếp theo, bạn cho yến mạch vào nồi, khuấy đều và nấu trong 3 phút. Nêm nếm với hạt nêm và muối, điều chỉnh vị theo khẩu vị cá nhân.

  • Thêm hành lá đã thái nhỏ và một chút hạt tiêu xay vào, đậy nắp trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho cháo ra bát và thưởng thức.

Thành phẩm

Cháo yến mạch tôm tươi thơm ngon với vị ngọt tự nhiên từ thịt tôm kết hợp với vị ngon béo đặc trưng của yến mạch chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cách nấu cháo yến mạch dễ ăn với tôm này còn hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn nữa đấy!

2.12. Nấu cháo yến mạch với ngô

Nguyên liệu

  • 50g yến mạch

  • 50g ngô hạt tươi

Cách chế biến

  • Bạn đem hạt ngô đã được tách đi rửa sạch, sau đó thêm khoảng 400ml nước vào đun sôi cho đến khi ngô chín.

  • Tiếp tục, cho yến mạch vào nồi và khuấy đều, đun sôi trong vòng 5 phút.

  • Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân và sau đó tắt bếp.

  • Bạn có thể tăng thêm hương vị bằng cách thêm ít hành lá thái nhỏ hoặc kết hợp với các loại rau, củ, quả khác theo sở thích.

Thành phẩm

Cháo yến mạch sau khi nấu xong sẽ có kết cấu sánh mịn, hòa quyện với hương vị ngọt và béo bùi của hạt bắp tươi. Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu cháo yến mạch dễ ăn với ngô này!

Xem thêm: Cách nấu chè bắp nước cốt dừa ngon mê ly, ăn là ghiền

3. Bí quyết nấu cháo yến mạch thơm ngon tốt cho sức khỏe

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Cần có những bí quyết giúp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn và ngon hơn

Để áp dụng thành công các cách nấu cháo yến mạch dễ ăn đã chia sẻ, bạn cần biết những bí quyết sau đây để giúp món ăn trở nên thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn:

  • Lựa chọn yến mạch từ nguồn cung cấp đáng tin cậy và bảo quản chúng ở nơi khô ráo để tránh ẩm mốc và đảm bảo nguyên liệu luôn tươi ngon.

  • Trong quá trình nấu cháo yến mạch, hãy luôn khuấy đều để tránh tình trạng dính đáy nồi. Sử dụng yến mạch cán mỏng giúp tiết kiệm thời gian nấu và dễ chế biến hơn.

  • Kết hợp yến mạch với thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh và trái cây để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mà không làm tăng cân.

  • Hạn chế sử dụng đường và dầu mỡ khi nấu cháo để giữ cho món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe và đặc biệt là hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

4. Top 5 loại yến mạch tốt nhất hiện nay

Để món cháo yến mạch trở nên ngon hơn bổ dưỡng hơn thì ngoài việc biết cách nấu cháo yến mạch dễ ăn ra, bạn cần lựa chọn được loại yến mạch ngon và chất lượng. Dưới đây là top 5 loại yến mạch được đánh giá cao về chất lượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất hiện nay.

Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

Top các loại yến mạch được người dùng yêu thích nhất

  • Yến mạch Quaker: Yến mạch cán mỏng Quaker là sản phẩm được làm từ yến mạch nguyên hạt, mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa kết cấu và độ dai vừa miệng. Với hương vị đậm đà, bạn có thể thưởng thức yến mạch này kèm theo sữa, sữa chua và một chút hạt dinh dưỡng hoặc trái cây, tạo nên bữa sáng ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

  • Yến mạch hữu cơ Bob’s Red Mill: Yến mạch cán mỏng Bob’s Red Mill là dòng hạt hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn USDA Organic. Sản phẩm thuần chay Non-GMO, không chứa gluten có khả năng gây dị ứng, phù hợp cho mọi người. Đối với những người quan tâm đến thành phần nguyên liệu, đây là sự lựa chọn đáng tin cậy.

  • Yến mạch hữu cơ Markal: Yến mạch Markal là dòng sản phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học, được chứng nhận hữu cơ bởi Liên minh Châu Âu. Yến mạch cán đã được hấp chín trước khi cán mỏng, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi sử dụng ngay hoặc nấu cháo trong vòng 10 phút để có bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi.

  • Yến mạch DK Harvest: DK Harvest là thương hiệu yến mạch nổi tiếng tại Việt Nam, chuyên cung cấp hạt dinh dưỡng nội địa. Yến mạch của DK Harvest được đánh giá cao về hình thức đóng gói và kích thước hạt đều, ít vụn vỡ, giữ nguyên độ dai ngon khi chế biến. Sản phẩm còn được khen ngợi về mùi thơm dịu, dễ nấu, phù hợp với mọi khẩu vị người tiêu dùng.

  • Yến mạch hữu cơ Absolute Organic: Absolute Organic là thương hiệu yến mạch cán mỏng hữu cơ chất lượng cao, xuất xứ từ Úc. Mặc dù đã trải qua quá trình cán ép, sản phẩm vẫn giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, sản phẩm với bao bì được thiết kế dạng túi zip tiện lợi, giúp người dùng dễ dàng hơn trong mỗi lần lấy và bảo quản tốt hơn.

Với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm cùng cách chế biến đơn giản, cháo yến mạch không chỉ đem đến một bữa ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, yến mạch có thể kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau giúp bạn thay đổi thực đơn mỗi ngày. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ tìm thấy cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, hợp với khẩu vị để bữa ăn hàng ngày thêm phần phong phú và ngon miệng.



yến mạch

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *