Những món ngon miền Bắc luôn được biết đến là thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng đa dạng. Nếu có dịp đến miền Bắc bạn nhất định phải thử những món này bởi đây cũng là cách giúp bạn khám phá thêm về văn hóa vùng miền.
1. Phở Hà Nội – Món ngon miền Bắc nức tiếng
Phở là món ăn quen thuộc mà nhiều địa phương đều có, thế nhưng phở Hà Nội vẫn mang một phong vị rất riêng mà không nơi nào có được, luôn nằm trong danh sách món ngon miền Bắc nổi tiếng.
Điểm đặc biệt của phở Hà Nội nằm ở cách chế biến nước dùng ngon ngọt từ xương, kết hợp với các loại thảo mộc và nêm nếm gia vị.
Dù là các hàng phở ven đường hay các thương hiệu nổi tiếng như phở Thìn Lò Đúc, phở Gánh Hàng Chiếu hay phở Lý Quốc Sư, bạn cũng có thể tìm thấy ở đó hương vị rất riêng của phở Hà Nội.
2. Bún chả Hà Nội
Bên cạnh phở, bún chả Hà Nội cũng luôn là một trong những món ngon miền Bắc thường được gợi ý nếu có dịp đặt chân đến Thủ đô.
Chả sau khi được tẩm ướp cho ngấm đều gia vị sẽ được đem nướng trên than hoa cho đến khi vàng ươm, nghe mùi thơm dậy lên sau mỗi tiếng quạt than. Bún chả không sử dụng nước hầm xương hay canh mà sẽ ăn trực tiếp với nước mắm pha tỏi, ớt, ăn kèm với rau sống.
Chỉ khi thưởng thức món ăn này, bạn mới hiểu vì sao một món tưởng chừng như đơn giản lại có thể được liệt kê vào danh sách món ngon miền Bắc nhất định phải thử trong đời. Nếu có dịp ghé Hà Nội, hãy một lần thử món ăn này để cảm nhận hết hương vị hài hòa của từng loại nguyên liệu
Xem thêm: Cách pha nước chấm bún chả ngon chuẩn vị Hà Nội
3. Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món ăn có lịch sử lâu đời tại Hà Nội, chứa đựng trong đó những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Thành.
Nguyên liệu chính của món ăn này là phần thịt cá lăng hoặc cá chiên đã được lọc kỹ càng, bỏ xương, thái miếng và ướp với một công thức cầu kỳ gồm hạt tiêu, mì chính, nước nghệ, cùng với một số loại gia vị rồi được nướng trên than hoa.
Chả cá thơm mùi thì là, ăn kèm bún trắng và rau thơm khiến bạn không thể nào quên nếu đã một lần thưởng thức. Đây không chỉ là món ngon miền Bắc nức tiếng mà còn được báo chí và truyền thông nước ngoài đánh giá rất cao
4. Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại là một trong những món ngon miền Bắc luôn luôn đắt hàng, đặc biệt là trong dịp cận Tết.
Loại cá được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món ăn này là cá trắm, được tẩm ướp theo công thức gia truyền cùng với các nguyên liệu khác như dưa chua, thịt mỡ, gừng, riềng…
Điểm đặc biệt của món ăn này là được kho trong niêu đất với thời gian liên tục từ 12 – 14 tiếng trên bếp củi truyền thống. Toàn bộ quy trình được thực hiện vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, làm sao để món ăn vừa thơm ngậy, hòa quyện gia vị vừa có vẻ ngoài đẹp mắt, miếng cá không bị xê dịch quá nhiều.
5. Bún cá Hải Phòng
Hải Phòng vốn là “thiên đường ẩm thực” với rất nhiều món ăn nổi tiếng, trong đó không thể không kể đến bún cá Hải Phòng.
Món ăn này được đánh giá như bản “hòa ca” của hương vị và màu sắc. Vị chua thanh, cay nồng của nước dùng được tạo ra từ màu đỏ bắt mắt của cà chua, màu xanh ngát của rau xanh và trắng trong của bún. Cá rán cùng với chả cá viên đậm vị, tất cả kết hợp tạo nên một món ăn khiến thực khách không thể nào quên.
6. Chả mực Hạ Long
Nổi tiếng là món ngon miền Bắc có lịch sử lâu đời, thơm ngon nức tiếng, chả mực Hạ Long được nhiều người tìm mua khi đến mảnh đất này. Điểm khác biệt của chả mực Hạ Long với các loại chả mực thông thường khác nằm ở hai yếu tố là nguyên liệu và cách chế biến.
Hạ Long cung cấp cho người dân nơi đây nhiều sản vật tươi ngon, trong đó có mực mai, nguyên liệu chính của món chả mực. Mực mai Hạ Long vừa ngọt thịt vừa dai ngon, góp phần tạo nên hương vị độc đáo của món ăn này.
Không chỉ vậy cách chế biến của món chả mực Hạ Long cũng vô cùng cầu kỳ, toàn bộ quá trình làm chả đều phải làm thủ công hoàn toàn bằng tay, bởi nếu sử dụng máy sẽ làm cho hương vị của món ăn hoàn toàn khác.
Mực sau khi được giã nhuyễn cùng các nguyên liệu sẽ được nặn miếng nhỏ vừa ăn, rồi chiên vàng trong dầu cho đến khi vàng ruộm.
7. Nem chua Thanh Hóa
Nhắc đến Thanh Hóa, không thể không nhắc đến nem chua, đặc sản được nhiều du khách thập phương vô cùng yêu thích.
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt và bì lợn đã được nêm nếm gia vị cho vừa, gói cùng với lá đinh lăng, lá ổi, tỏi và ớt mỏng trong lá chuối Ngự. Trải qua thời gian ủ, các nguyên liệu đã đạt đến độ chín nhất định là có thể ngay lập tức thưởng thức.
Nem chua là món ăn lai rai, có thể kết hợp với nhiều món ăn như gỏi cuốn, uống bia hay thậm chí là nem chua nướng.
8. Khâu nhục Lạng Sơn
Khâu nhục được hiểu đơn giản là thịt hấp cho đến khi chín mềm, đây vốn là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam, phổ biến ở khu vực miền Tây Bắc.
Sự giao thoa văn hóa đã đem đến cho đồng bào dân tộc Tày, Nùng một món ăn đầy đặc sắc. Sau khi du nhập vào nước ta, món ăn này đã được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của vùng miền, trở thành món ngon miền Bắc không thể thiếu trong những dịp quan trọng của đồng bào vùng cao như đám cưới, đãi khách hay lễ tết…
Nguyên liệu của món ăn này thường là phần thịt ba chỉ, kết hợp với rất nhiều gia vị như tỏi, ớt, ngũ vị hương, húng lìu, bột ngọt, hạt tiêu…
Thịt được tẩm ướp và hấp trong nhiều giờ đến khi chín mềm, cảm giác có thể tan ngay trong miệng khi thưởng thức. Cách chế biến đặc biệt khiến cho món ăn vừa mềm thơm vừa giữ được hương vị ngọt dịu của thịt và mùi thơm của gia vị.
9. Cơm lam Bắc Kạn
Cơm lam là món ăn nổi tiếng và đặc trưng của Bắc Kạn, là bản hòa tấu của rừng núi và đồng bằng.
Gạo nếp nương đã chín vàng sau khi thu hoạch được ngâm cho nở bung, từng hạt tròn mẩy được bỏ vào ống tre và nướng trực tiếp trên lửa. Trong suốt thời gian đó, người nấu sẽ liên tục xoay đều ống cơm để gạo bên trong chín đều, cho đến khi ngửi thấy mùi thơm của cơm.
Cơm dẻo thơm, vương mùi của tre nứa, núi rừng và khói bếp mang đến cho thực khách cảm xúc vô cùng khó tả.
10. Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương chắc chắn là món ngon miền Bắc quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Món ăn này trở thành thức quà quen thuộc cho những người con mỗi dịp xa quê, để bồi hồi nhớ về quê hương và cội nguồn.
Vị ngọt sắc của đậu xanh, thơm mùi đường và hoa bưởi vô cùng thích hợp để nhâm nhi cùng với một ly trà nóng. Một chén trà, vài miếng bánh và những cuộc trò chuyện với bạn bè có phải là cảm giác yên bình mà rất lâu rồi bạn không được trải nghiệm?
Xem thêm: 100gr bánh đậu xanh bao nhiêu calo mà người tập gym nên ăn ít
11. Bánh cáy Thái Bình
Thái Bình là vùng đất của rất nhiều loại đặc sản, trong đó không thể không kể đến bánh cáy. Món ăn này được làm từ gạo nếp, gấc, vừng, lạc, dành dành và nhiều loại nguyên liệu khác..
Để có được vị ngọt thanh của mạch nha, kết hợp với vị bùi béo của vừng và lạc, những người phụ nữ tại Thái Bình phải rất kỳ công mới có thể chế biến thành công. Món ăn này vừa là một trong những lí do níu chân thực khách thập phương vừa là cách giúp người dân tại Thái Bình giữ gìn, lưu truyền các nét đẹp văn hóa truyền thống.
Xem thêm: Top 15 đặc sản Thái Bình ngon độc đáo nhất định phải thử một lần
12. Rượu mơ Yên Tử
Rượu mơ Yên Tử luôn được đánh giá là món ngon miền Bắc có hương vị vô cùng độc đáo. Được tạo ra từ phương pháp truyền thống, là quá trình lên men từ rượu gạo nếp và quả mơ trồng ở bản địa, rượu Yên Tử làm nức lòng nhiều thực khách.
Hương vị của loại rượu này ngọt thanh, không quá gay gắt nên cả nam và nữ đều có thể uống được. Nếu biết cách sử dụng với liều lượng phù hợp, rượu mơ Yên Tử mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như thanh nhiệt, chống lão hóa. Bạn có thể lựa chọn rượu mơ Yên Tử làm quà cho người thân và gia đình nếu có dịp ghé vùng đất này du lịch.
Những món ngon miền Bắc có phong vị rất riêng, vô cùng đặc biệt và đa dạng, gói gọn trong đó cả nét văn hóa và bản sắc của từng vùng miền. Hãy lưu lại ngay các loại đặc sản của từng vùng miền để có thể thưởng thức khi đi du lịch, cũng như làm quà tặng cho người thân và gia đình.