Cách nấu chè đậu hà lan trắng không quá khó, chỉ cần nắm được bí quyết là bạn có thể tự chế biến món ăn này. Chè đậu hà lan trắng là một món ăn dân dã, quen thuộc với các gia đình Việt. Món ăn gây ấn tượng bởi hương vị ngọt thanh, béo bùi của hạt đậu trắng mềm và gạo nếp dẻo, thơm.
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu hà lan trắng
Bước đầu tiên trong cẩm nang hướng dẫn cách nấu chè đậu hà lan trắng là chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Để nấu chè đậu hà lan trắng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu với khối lượng như sau:
-
Đậu trắng khô: 200 – 400g
-
Nước cốt dừa: 1 – 2 lon
-
Đường cát trắng: 80 – 200g
-
Lá dứa: 2 – 3 chiếc
-
Bột năng: 1 – 2 muỗng cà phê
-
Muối: 1/2 – 1 muỗng cà phê
-
Nước lạnh: vừa đủ
Mẹo chọn mua đậu trắng ngon:
-
Chọn hạt đậu có dáng tròn đều, sáng màu, tránh những hạt đen sạm.
-
Không chọn hạt bị héo, lép hay mềm, ẩm, có vết nhăn.
-
Mua tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt đậu mới, ngon và không bị trộn hóa chất.
Lưu ý khi chọn mua nếp nấu chè:
-
Chọn loại nếp dẻo, hạt còn mới, mẩy, có độ bóng và đều nhau.
-
Bạn có thể nhai thử vài hạt, nếu nếp ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, bùi; nếp kém chất lượng khá nhạt và có mùi lạ.
2. Gợi ý 3 cách nấu chè đậu hà lan trắng ngon trứ danh
Hiện nay có nhiều cách nấu chè đậu hà lan trắng thơm bùi mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình thưởng thức. Dưới đây là 3 công thức phổ biến và được áp dụng nhiều nhất khi nấu món chè này.
2.1. Tiết lộ cách nấu chè đậu hà lan trắng bằng nồi cơm điện
Chế biến món chè bằng nồi cơm điện là cách làm tiện lợi, phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Để thực hiện thành công cách nấu chè đậu hà lan trắng, bạn cần làm các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu trắng rửa sạch và ngâm trong nước lạnh để qua đêm cho đậu mềm và loại bỏ vị chát của vỏ.
-
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước cốt dừa khoảng 30 phút để gạo thấm vị béo và thơm.
-
Pha loãng nước dừa với 200ml nước, cho vào nồi và đun sôi, sau đó nêm vào một ít muối và đường để tạo vị ngọt thanh cho chè.
Bước 2: Luộc đậu trắng
-
Cho đậu trắng đã ngâm vào nồi cơm điện, thêm một ít muối và lá nếp để tăng hương vị. Khi đậu chín, bạn vớt ra rổ để chờ nguội.
-
Nấu gạo nếp trong nồi cơm điện cùng một chút muối và vani. Khi gạo chín mềm và dẻo, bạn mở nồi để nguội.
Bước 3: Nấu chè
-
Trộn đều gạo nếp với đậu trắng trong một bát lớn.
-
Cho gạo nếp và đậu trắng vào nồi cơm điện có nước dừa đã sôi, khuấy nhẹ, tránh hỗn hợp bị dính vào nồi rồi nêm lại gia vị cho vừa.
-
Bật nút cho nồi cơm sôi lại khoảng 5 phút để chè sánh lại.
Lưu ý khi nấu chè đậu trắng để tránh bị sượng:
-
Đường chỉ nên thêm vào nồi chè khi đậu đã chín mềm nhừ vì nếu cho vào khi đậu chưa chín dễ làm đậu sượng, cứng, nhanh hư và rất khó ăn.
-
Baking soda giúp làm chậm quá trình cứng lại của đậu khi để nguội.
-
Đường phèn hoặc đường đỏ có thể thay thế cho đường kính để tạo vị ngọt thanh cho món ăn, tránh bị ngấy.
Bước 4: Thưởng thức
Cách nấu chè đậu hà lan trắng chỉ trọn vẹn khi bạn rắc thêm ít dừa sợi, món ăn vừa đẹp mắt lại thêm phần béo bùi. Thức quà vặt này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích từng người.
Chú ý: Thời gian nấu của nồi cơm khá ngắn, bạn hãy dùng một vật nhỏ chèn vào nút nấu để quá trình đun không bị gián đoạn. Đối với nồi cơm điện tử, lúc bắt đầu, chị em nên chọn chế độ nấu cháo. Khi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn mở nắp, vớt lá dứa ra, đảo sơ nồi chè là xong. Cách nấu chè đậu hà lan trắng bằng nồi cơm điện này giúp gạo nếp, đậu chín nhừ, mềm, không hề bị sượng.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè bắp nước cốt dừa ngon mê ly, ăn là ghiền
2.2. Hô biến món chè đậu trắng với cốt dừa thơm nức mũi
Cốt dừa có vị béo ngậy, thơm mát, góp phần làm tăng hương vị cho các món ăn. Khi kết hợp với đậu trắng, cốt dừa sẽ tạo nên món ăn thơm ngon, khiến bạn không thể cưỡng lại được. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của đường, vị béo ngậy của cốt dừa và vị đậm đà của đậu trắng. Nếu chưa biết cách nấu món chè đậu trắng ngon, bạn hãy lưu lại phương pháp chế biến với cốt dừa sau đây:
Bước 1: Rửa sạch đậu trắng, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở bung.
Bước 2: Đổ đậu trắng vào nồi, cho thêm nước xâm xấp, đun sôi. Khi đậu trắng chín mềm, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Trong một nồi khác, cho đường và cốt dừa vào, khuấy đều. Đun sôi rồi giảm lửa, để lửa nhỏ và cho thêm vani.
Bước 4: Cho đậu trắng vào nồi cốt dừa, khuấy nhẹ để đậu trắng ngấm đều nước cốt dừa. Hỗn hợp đun khoảng 10 phút cho sánh lại. Dừa đem rang vàng giòn, để riêng.
Bước 5: Múc chè ra bát, rắc dừa sợi lên trên và thưởng thức khi còn nóng hoặc nguội tùy ý.
Vậy là bạn đã có một món chè đậu trắng cốt dừa thơm ngon và hấp dẫn rồi. Món chè này không chỉ làm mát cơ thể mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể làm món chè này vào những ngày lạnh để ấm lòng hoặc vào những ngày nóng để giải khát.
2.3. Cách nấu chè đậu hà lan trắng với khoai môn siêu ngon
Nếu đã chán cách nấu chè đậu hà lan trắng truyền thống, bạn có thể đổi vị bằng cách kết hợp với khoai môn. Vị ngọt thanh và béo ngậy của khoai hoà quyện cùng đậu bùi bùi chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính nhất. Để nấu được món ăn này, các nguyên liệu đơn giản như đậu hà lan trắng, khoai môn, đường, nước cốt dừa và lá dứa là không thể thiếu. Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện theo công thức:
Bước 1: Ngâm đậu hà lan trắng trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở bung rồi xả sạch nước và để ráo.
Bước 2: Lột vỏ khoai môn, cắt thành miếng nhỏ rồi đem luộc trong nước sôi cho đến khi chín mềm, vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho đường vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi tan rồi thêm nước vào và khuấy đều. Sau đó đun sôi hỗn hợp và cho lá dứa vào.
Bước 4: Cho đậu hà lan trắng vào nồi nước đường, đun lửa vừa đến khi đậu chín mềm. Nếu thấy nước quá sệt, bạn có thể thêm nước sôi.
Bước 5: Cho khoai môn vào nồi chè, khuấy nhẹ để không làm vỡ khoai, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút cho khoai ngấm đều đường.
Bước 6: Bạn có thể thêm ít muối và nước cốt dừa vào nồi chè để tăng hương vị, khuấy đều và tắt bếp.
Đến đây, món chè đậu trắng nấu bằng nồi cơm điện đã hoàn thành. Món chè này ngon nhất là ăn khi còn ấm. Nếu không ăn hết, bạn có thể cho vào tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn thì hâm nóng để hạt đậu mềm trở lại.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên
4. Yêu cầu về thành phẩm của món chè đậu trắng
Khi áp dụng cách nấu chè đậu hà lan trắng chuẩn chỉ, kết quả thu được là tô chè béo thơm, dẻo mềm và ngọt dịu. Đậu trắng bở tơi hoà quyện với nếp nguyên hạt, không bị nát. Món chè đậu trắng đạt chuẩn phải có màu vàng nâu đẹp mắt của đường vàng và đường đen, thơm mùi nước cốt dừa.
Không nhất thiết phải nấu vào mùa hè, bạn có thể chế biến và thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào. Từ món ăn sau những bữa cơm hàng ngày tới điểm tâm trong các mâm cỗ đầy đặn, chè đậu hà lan trắng luôn là sự lựa chọn tối ưu giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy ngon miệng hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể chuẩn bị món ăn này trong tiệc thôi nôi hay ngày lễ quan trọng với mong muốn niềm vui, sự hạnh phúc và tròn đầy.
4. Ăn chè đậu trắng hà lan có béo không?
Trung bình một chén chè đậu hà lan trắng chứa khoảng 413 calo. Đây là lượng calo khá cao. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân. Ngoài ra, chè chứa nhiều tinh bột và đường. Nếu đang gặp vấn đề thừa cân, béo phì, bạn không nên ăn các loại chè nói chung và chè đậu trắng hà lan nói riêng, tránh mắc phải những bệnh lý nguy hiểm.
Trong trường hợp chị em vẫn muốn thưởng thức món ăn này, đây là cách nấu chè đậu hà lan trắng giúp giảm cân hiệu quả:
-
Không nên cho quá nhiều đường vào chè. Đường ăn kiêng là lựa chọn an toàn, hợp túi tiền cho các chị em không thích đường cát nhưng vẫn muốn nhâm nhi chén chè ngọt thanh.
-
Hạn chế ăn chè vào buổi tối nếu muốn kiểm soát mỡ thừa của cơ thể. Ăn đồ ngọt sau 6 giờ tối gây tích mỡ bụng và khó ngủ. Vào buổi tối, bạn chỉ nên ăn các món thanh đạm để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thừa cân.
-
Thay thế gạo nếp bằng hạt yến mạch. Gạo nếp chứa rất nhiều tinh bột và chiếm phần lớn lượng calo có trong món chè. Vì vậy, nếu vẫn muốn thưởng thức món ăn chè đậu hà lan trắng, bạn nên sử dụng yến mạch hoặc những thực phẩm lành mạnh, ít calo hơn như bột hạnh nhân hoặc nguc cốc nguyên hạt.
Tóm lại, cách nấu chè đậu hà lan trắng không hề khó bởi nguyên liệu dễ tìm, công thức đơn giản. Món tráng miệng này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè nóng bức, giúp giải nhiệt, mát gan, nâng cao tinh thần và năng lượng cho ngày mới. Bạn còn chần chừ gì mà không áp dụng ngay công thức bí truyền trên đây để trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức.